Brand equity (Tài sản thương hiệu) là gì? Đặc điểm – Vai trò – Ý nghĩa

Khái niệm brand equity ( Tài sản tên thương hiệu )

Brand equity ( Tài sản tên thương hiệu ) là gì ?

Brand equity (Tài sản thương hiệu hay giá trị thương hiệu) là một trong những giá trị cộng thêm cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp trong mắt khách hàng và người tiêu dùng. Giá trị này phản ánh cách người tiêu dùng nhìn nhận, cảm nhận, đánh giá, so sánh, phản ứng về một nhãn hiệu (sản phẩm/dịch vụ, doanh nghiệp) so với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường.

Brand equity (Giá trị thương hiệu - Tài sản thương hiệu)

Nói một cách nôm na, gia tài tên thương hiệu là những gì người mua và người tiêu dùng nghĩ về loại sản phẩm / dịch vụ và doanh nghiệp của bạn khi bạn không xuất hiện ở đó .

Tài sản thương hiệu được hình thành và tích luỹ trong suốt quá trình doanh nghiệp hoạt động, từ cách doanh nghiệp phân phối sản phẩm/dịch vụ đến tay người tiêu dùng, cảm nhận & trải nghiệm của khách hàng trong suốt thời gian sử dụng sản phẩm, cách doanh nghiệp đối xử với nhân viên, người lao động, cách doanh nghiệp ứng xử với xã hội…

Các yếu tố cấu thành nên brand equity

Brand equity ( gia tài tên thương hiệu ) được cấu thành từ những yếu tố nào ?

Brand equity, hay tài sản thương hiệu, được cấu thành từ 4 yếu tố sau: Mức độ nhận diện của thương hiệu (Brand awareness), đặc trưng của thương hiệu (Brand association), lợi ích từ thương hiệu (Brand perceived quality) và mức độ trung thành với thương hiệu (Brand loyalty).

Cấu trúc - Các yếu tố cấu thành nên giá trị thương hiệu (brand-equity)

 • Mức độ nhận diện thương hiệu (brand awareness): Bao nhiêu khách hàng, người tiêu dùng trong thị trường biết đến sự tồn tại của thương hiệu đó.
 • Đặc trưng của thương hiệu (brand association): Khi nhắc đến thương hiệu của doanh nghiệp bạn, khách hàng sẽ nghĩ ngay đến điều gì?
 • Lợi ích của thương hiệu đối với khách hàng (brand perceived value): Ngoài khía cạnh chất lượng sản phẩm và giá cả, khách hàng cảm nhận được những lợi ích nào khác khi lựa chọn sử dụng sản phẩm mang thương hiệu đó.
 • Mức độ trung thành với thương hiệu (brand loyalty): Doanh nghiệp bạn có bao nhiêu khách hàng trung thành, chiếm tỷ lệ bao nhiêu trong tổng số khách hàng của doanh nghiệp? Họ là những ai? Họ trung thành với thương hiệu của doanh nghiệp vì lý do gì?

Đặc điểm, vai trò và ý nghĩa của brand equity

Sự hình thành và sống sót của gia tài thương hiệu chính là nhờ sự độc lạ trong cách phản ứng của người tiêu dùng. Nếu không có sự độc lạ này, tên thương hiệu chỉ đơn thuần là thương hiệu, và lợi thế cạnh tranh đối đầu hầu hết chỉ dựa trên Chi tiêu. Chính thế cho nên, gia tài tên thương hiệu là một trong những yếu tố quan trọng khiến người mua hoàn toàn có thể gật đầu trả một mức giá cao hơn so với giá của đối thủ cạnh tranh để hoàn toàn có thể được sở hữu sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp .

Tài sản thương hiệu được phản ánh trong sự nhìn nhận, cảm xúc và hành vi của người tiêu dùng trong những vấn đề liên quan đến doanh nghiệp.

Brand equity ( gia tài tên thương hiệu ) có ý nghĩa như thế nào so với doanh nghiệp ?

Tài sản tên thương hiệu là yếu tố giúp doanh nghiệp hoàn toàn có thể sống sót, tăng trưởng bền vững và kiên cố trên thương trường trong một khoảng chừng thời hạn dài .

Lợi ích của brand equity

Như đã đề cập ở phần định nghĩa, gia tài tên thương hiệu là sự nhận thức, cảm nhận, thái độ của người mua, người tiêu dùng so với thương hiệu của doanh nghiệp. Chính do đó, sự nhận thức, xúc cảm, thái độ ấy hoàn toàn có thể là tích cực và xấu đi. Chỉ có những yếu tố tích cực mới tạo ra sự gia tài tên thương hiệu, trong khi yếu tố xấu đi sẽ gây tổn hại đến sự tăng trưởng của doanh nghiệp .

Brand equity ( gia tài tên thương hiệu ) mang lại những quyền lợi gì cho doanh nghiệp ?

Dưới đây là những quyền lợi của gia tài tên thương hiệu mang lại :

 • Nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, khách hàng về giá trị của sản phẩm
 • Nâng cao mức độ trung thành của khách hàng
 • Hạn chế được rủi ro tổn hại do tác động của cạnh tranh
 • Hạn chế được rủi ro tổn hại do suy thoái kinh tế
 • Nâng cao biên độ lợi nhuận
 • Hạn chế suy nghĩ tiêu cực của khách hàng và người tiêu dùng khi doanh nghiệp tăng hoặc giảm giá sản phẩm
 • Cơ hội hợp tác và đầu tư và được hỗ trợ cao hơn
 • Nâng cao mức độ hiệu quả trong công tác truyền thông và quảng bá
 • Nâng cao mức độ hiệu quả trong công tác tuyển dụng
 • Nâng cao giá trị cổ phiếu
5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments