Mạch buck là gì

Mạch buck hạ áp là gì

Mạch buck hay mạch buck hạ áp, buck converter là bộ chuyển đổi DC-DC phổ cập giúp quy đổi điện áp cao sang điện áp thấp một cách hiệu suất cao. Chuyển đổi nguồn năng lượng hiệu suất cao lê dài tuổi thọ pin, giảm nhiệt và được cho phép thiết kế xây dựng những tiện ích nhỏ hơn. Mạch buck hoàn toàn có thể được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng mê hoặc. Bài viết này sẽ ra mắt ngắn gọn về mạch buck và trình diễn một vài ứng dụng mê hoặc của mạch buck hạ áp – và người bạn bè họ của nó là nửa cầu ( half bridge )

Advertisement

Giới thiệu về mạch Buck

Bạn đang đọc: Mạch buck là gì

Buck converter là một mạch đơn thuần. Hình 1 là một sơ đồ đơn thuần của mạch buck. MOSFET bên cao MOSFET bật và tắt. Một vi mạch điều khiển và tinh chỉnh, không có trong hình, sử dụng một vòng phản hồi kín để tinh chỉnh và điều khiển điện áp đầu ra. Hàm truyền DC là một phương trình tương quan đến điện áp nguồn vào, điện áp đầu ra và chu kỳ luân hồi thao tác của mạch buck hạ áp. USD Vout = Vin * D USD, trong đó Vout là điện áp đầu ra, Vin là điện áp nguồn vào và D là chu kỳ luân hồi thao tác hoặc Phần Trăm thời hạn MOSFET được bật. Cuộn cảm và tụ điện trong hình 1 tạo thành một bộ lọc thông thấp. Bộ lọc thông thấp này làm mịn hoạt động giải trí chuyển mạch MOSFET và tạo ra điện áp DC êm ái, thướt tha .

Hình 2 là một biến thể phổ cập của buck converter : mạch buck đồng nhất. Trong mạch buck đồng điệu, diode tự do được sửa chữa thay thế bằng MOSFET. Sử dụng MOSFET cũng được cho phép truyền điện hai chiều. Nếu mạch buck chạy ngược, nó hoàn toàn có thể hoạt động giải trí như mạch boost. Lúc này cần một IC quy đổi đặc biệt quan trọng. Nó được sử dụng trong những ứng dụng như USB On-the-Go được cho phép bạn sử dụng điện thoại cảm ứng mưu trí để cấp nguồn cho những thiết bị điện tử cầm tay nhỏ .

Advertisement

Hai MOSFET trong cách mắc này được gọi là một nửa cầu ( half bridge ). Nửa cầu cũng là mạch rất hữu dụng có nhiều ứng dụng .

Mạch buck được sử dụng ở mọi nơi. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến.

Xem thêm: Propylene glycol là gì? Tính chất, Công dụng & Cách điều chế

Advertisement

USB On-The-Go

USB On-The-Go được cho phép liên kết bàn phím, chuột và những thiết bị ngoại vi khác với điện thoại cảm ứng mưu trí. Thiết bị ngoại vi lấy điện từ cổng USB trên điện thoại cảm ứng. Việc kiểm soát và điều chỉnh hiệu suất được giải quyết và xử lý bằng cách sử dụng mạch buck đồng điệu hoàn toàn có thể truyền điện theo cả hai hướng. Khi điện thoại cảm ứng được cắm vào bộ sạc pin, thì mạch sẽ có công dụng như buck converter để sạc pin lithium trong điện thoại cảm ứng. Khi một thiết bị ngoại vi được cắm vào, mạch buck chạy ngược lại như một mạch boost để tạo 5V từ pin lithium .

Bộ chuyển đổi POL cho PC và máy tính xách tay

Bộ chuyển đổi điểm tải, hoặc POL, là mạch buck không bị cô lập có khả năng truyền công suất hiệu quả đến tải dòng cao. Điều này đặc biệt hữu ích trong bo mạch chủ PC và máy tính xách tay. Các bộ vi xử lý hiện đại chạy ở điện áp rất thấp, thường là 1,8V. Mạch buck đồng bộ, đôi khi nhiều pha, được sử dụng cho mục đích này. POL này thường được gọi là module điều chỉnh điện áp, hoặc VRM trong thông số kỹ thuật của bo mạch chủ. 

Bộ sạc pin

Advertisement

Chúng ta đều muốn điện thoại thông minh mưu trí, máy tính bảng hoặc bộ pin di động sạc nhanh mà không làm nóng những thiết bị di động. Mạch buck đồng điệu là cách tốt nhất để làm điều này. Thông thường, cổng sạc cho thiết bị di động là cổng micro USB. Nó gật đầu 5V pháp luật. Các mạch sạc nằm bên trong thiết bị di động, thường là mạch buck hạ áp. Một số bộ điều khiển và tinh chỉnh buck có tích hợp bộ tinh chỉnh và điều khiển pin mưu trí .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments