25 năm bungy jumping, trò chơi mạo hiểm nhất

Một trong những game show mạo hiểm được yêu dấu nhất quốc tế vừa kỷ niệm 25 năm ngày sinh ra .Bungy jumping ( hay còn gọi là bungee jumping – nhảy bungy ) là game show cảm xúc mạnh mà người chơi nhảy xuống từ một khối kiến trúc cao nào đó trong tư thế hai chân bị cột sợi dây. Đó hoàn toàn có thể là từ cây cầu, cần cẩu hay tòa nhà. Người chơi sẽ rơi tự do trong khoảng chừng vài giây với vận tốc chóng mặt và sau đó được kéo ngược trở lên bởi sự đàn hồi của sợi dây .
asd-JPG-1407-1384314590.jpg
Bungy Jumping, game show mê hoặc đã có tuổi đời một phần tư thế kỷ. Ảnh : favhdwallpapers.com .

Lịch sử bungy đã ghi nhận từng có những nhóm nhỏ lẻ thực hiện các cú nhảy bungy ở một vài nơi như Anh, Mỹ (khoảng năm 1979, 1980) nhưng hoạt động thương mại đầu tiên được tổ chức có hệ thống của môn nhảy bungy lại có nguồn gốc từ New Zealand.

Vào ngày 12/11/1988, AJ Hackett, một thợ mộc, nhân viên cấp dưới bán sách giáo khoa và cũng là người chơi nhảy cầu tuyết cùng Henry van Asch, một nông dân, người chơi trượt tuyết vận tốc cao, mở một công ty nhỏ trong chiếc xe buýt của họ để lôi cuốn những hành khách có “ máu liều ” tham gia nhảy bungy tại cầu Kawarau, Queenstown .
“ Nơi tiếp khách lúc đó chỉ là một chiếc bàn nhỏ ” – Hackket nhớ lại. “ Chúng tôi cũng không tin rằng bungy jumping lại hoàn toàn có thể sống sót lâu đến thế và cũng chẳng biết mình hoàn toàn có thể liên tục hoạt động giải trí này qua từng ấy năm. Từ cú nhảy tiên phong, chúng tôi biết đó là một điều gì thật sự đặc biệt quan trọng ” .
12345-JPG-4873-1384314590.jpg
AJ Hackett ( phải ) và Henry van Asch là hai người đã khám phá và lan rộng ra môn bungy jump. Ảnh smh.com.au .
Từ khi mở bán khai trương với cú nhảy từ độ cao 43 m, hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của công ty nhanh gọn đi lên. Van Asch cho biết : “ Nhảy bungy là một kiểu thử thách tâm ý và sức mạnh vật lý của khung hình, mang đến cho bạn sự hoan hỉ sau khi thưởng thức. Cảm giác ấy hoàn toàn có thể theo bạn suốt cả đời. Có người chỉ mất vài phút, vài giờ và số khác mất vài ngày, vài tháng đến vài năm để hoàn toàn có thể quyết định hành động nhảy bungy. Tất cả mọi người sau khi đã tiếp đất bảo đảm an toàn đều thốt lên rằng ‘ Thật tuyệt, giờ đây tôi đã hoàn toàn có thể làm bất kỳ điều gì ! ’ ” .

Từ khi xuất hiện, ước tính có khoảng 4,5 triệu người trên khắp thế giới đã nhảy bungy và môn thể thao này đã phủ mạng lưới ra toàn cầu, từ Australia, Pháp, Đức, Indonesia đến Macau, nơi đang nắm kỷ lục về độ cao bungy 233 m.

Ý tưởng về môn nhảy bungy của Hackett đến từ Vanuatu, đảo quốc nằm ngoài khơi Thái Bình Dương ở Nam bán cầu. Trong buổi lễ trưởng thành, những cậu bé trong bộ tộc địa phương sẽ phóng xuống mặt đất từ trên tháp cao đóng bằng cây rừng và mắt cá chân được buộc vào sợi dây leo dẻo dai. Hackett đã học tập và thay thế sửa chữa bằng loại dây chão có tính đàn hồi gọi là bungy .
356-JPG-5671-1384314590.jpg
Khoảng 100.000 người mỗi năm tham gia nhảy bungy tại New Zealand, nơi vẫn được xem là nhà thời thánh của game show thót tim này. Ảnh : sallyd.wordpress.com .
Ngày 12/11/2013, AJ Hackett và Henry van Asch gặp nhau tại Queenstown, New Zealand, cùng 400 người tổ chức triển khai buổi lễ kỷ niệm 25 năm đầy ý nghĩa .

Qua hơn hai thập kỷ, Van Asch đã nhảy khoảng 600 lần còn Hackett hơn 1.000 lần gồm cả kỷ niệm nhảy bất hợp pháp từ trên tháp Eiffel (Paris, Pháp) năm 1987 và nhiều lần từ máy bay trực thăng.

Riêng người viết bài này từng thử chơi bungy jump tại Chiang Mai, Vương Quốc của nụ cười với độ cao 50 m từ trên một chiếc cần cẩu, bên dưới là ao nước sâu. Cảm giác đứng từ trên nhìn xuống đã khiến tôi mất hai lần ngập ngừng trước khi hô hoán một cách bản năng khi quyết định hành động dang tay và đổ người ra khoảng chừng không trước mặt. Nghẹt thở trong giây lát và vỡ òa trong sung sướng vì … còn sống, đồng thời đã vượt qua được chính mình là những ký ức không khi nào quên .
Kinh nghiệm duy nhất là hít một hơi và liều một phen. ( Thật ra rất bảo đảm an toàn bởi dây treo và những phương tiện đi lại đều được kiểm tra qua tiến trình khắt khe ). Sau khi triển khai xong cú nhảy lịch sử vẻ vang của bản thân, mỗi người sẽ nhận được bằng ghi nhận hẳn hoi .

Hoài Nam

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments