Tỷ lệ vàng ứng dụng trong thiết kế nội thất kiến trúc và kiểu dáng mỹ thuật

Tỷ lệ phong cách thiết kế là yếu tố trong nguyên tắc phong cách thiết kế, khám phá tỷ suất vàng trong kiến trúc để chọn được đối sánh tương quan hài hòa và hợp lý những yếu tố trong toàn diện và tổng thể khu công trình kiến trúc, nội thất bên trong, mỹ thuật .

Nội dung về tỷ lệ vàng

Tỷ lệ có một vai trò quan trọng trong thiết kế

Tỷ lệ kích cỡ đó là tỷ số của hai size hình học ( ngoài tỷ suất về kích cỡ còn có những tỷ suất khác như tỷ suất sắc tố, ánh sáng … ). Trong phần nguyên tắc phong cách thiết kế thì tỷ suất là một yếu tổ quan trọng tạo nên tổng thể và toàn diện một khu công trình kiến trúc đẹp, một khoảng trống nội thất bên trong hòa giải, một loại sản phẩm mỹ thuật có điểm nhấn phát minh sáng tạo ( Khi phong cách thiết kế nội thất bên trong nhà bạn cần tìm hiểu thêm mối đối sánh tương quan này tại Luật phù hợp và tỷ suất ). Trong phần này bài viết chỉ tìm hiểu và khám phá những bí hiểm tuyệt vời từ TỶ LỆ VÀNG qua đó tất cả chúng ta hiểu và vận dụng một yếu tố đã Open trong khu công trình kiến trúc, trong hội họa từ kỳ cổ đại ( nổi bật khu công trình đền Pantheon ở Roma ) .

Khái niệm về tỷ lệ vàng

Xét những đoạn thẳng sau, đoạn thẳng dài là a, đoạn thẳng ngắn là b, tổng hai đoạn thẳng là a + b. Khi những số này thỏa mãn nhu cầu điều kiện kèm theo ( a + b ) / a = a / b thi lúc đó tỷ suất a / b được gọi là tỷ suất vàng. Bằng cách giải phương trình điều kiện kèm theo trên tìm được tỷ suất đó là số lượng 1,61803398875 ; ( gần bằng 1,62 ) người ta ký hiệu nó là φ ( phi ) .

cong thuc ty le vang

Vậy tỷ suất vàng φ là tỷ suất kích cỡ dài / kích cỡ ngắn bằng 1.62

Hình chữ nhật tỷ lệ vàng

Hình chữ nhật tỷ suất vàng : Đó là những hình có gọi những hình chữ nhật có cạnh dài chia cạnh ngắn bằng φ .
Có một sự liên hệ thực chất tự nhiên nào đó, những bố cục tổng quan được trình diễn trong những hình chữ nhật với tỷ suất vàng làm cho người xem có cảm xúc tự do hài lòng hơn và cảm nhận được bố cục tổng quan hài hòa và hợp lý, đẹp hơn .
Tỷ lệ vàng trong toán học : Mở rộng tổng quát những đại lượng a, b thỏa mãn nhu cầu tỷ suất vàng đó chính là dãy số Fibonacci ( tìm hiểu và khám phá sâu hơn tại Wikipadia ) đây là dãy số quan trọng vì nó biểu lộ rất nhiều quy luật của quốc tế tự nhiên ( tuy nhiên tất cả chúng ta không khám phá sau về nó mà chỉ dẫn chứng những hiệu quả và ứng dụng trực tiếp trong phong cách thiết kế ) .Các hình chữ nhật xếp theo dãy Fibonacci từ nhỏ đến lớn ta thu được hình bộc lộ dãy số đó và vẽ ra được một đường cong xoắn ốc. Đường cong xoắn ốc sinh ra theo tỷ suất vàng này phát hiện rất nhiều trong tự nhiên .
hinh chu nhat ty le vangCác hình chữ nhật có tỷ suất vàng và đường xoắn ốc tỷ suất vàng

Video – Hình chữ nhật có tỷ suất vàng

Tỷ lệ vàng xuất hiện phong phú trong thế giới tự nhiên của chúng ta.

Tỷ lệ vàng, số phi ( φ ), một số lượng tỷ suất thần thành ( theo cách nói trong tác phẩm Mật mã Davinci ) nó Open sum sê trong giới tự nhiên, từ những quy luật vật lý ( hãy xem hình dạng những cơn bão ), đến quốc tế thực vật ( xem bông hoa hướng dương ), quốc tế động vật hoang dã ( quan sát một vỏ ốc ) đến size nhân trắc học ( những size khung hình con người ). Hãy xem những hình ảnh sau :

ty le vang trong tu nhien

Tỷ lệ vàng Open trong quốc tế tự nhiên ( 1 )

ty le vang

Tỷ lệ vàng Open trong quốc tế tự nhiên ( 2 )

ty le vang

Con người có vô số yếu tố có thể hiện tỷ lệ vàng

Xem thêm: Viber

Những người hoàn toàn có thể hình đẹp có nhiều tỷ suất rất gần với số Ф gồm :

 • Chiều cao / đỉnh đầu đến đầu ngón tay = Ф
 • Đỉnh đầu tới đầu ngón tay / đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) = Ф
 • Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / đỉnh đầu tới ngực = Ф
 • Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / chiều rộng đôi vai = Ф
 • Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / chiều dài cẳng tay = Ф
 • Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / chiều dài xương ống quyển = Ф
 • Đỉnh đầu tới ngực / đỉnh đầu tới gốc sọ = Ф
 • Đỉnh đầu tới ngực / chiều rộng của bụng = Ф
 • Chiều dài của cẳng tay / chiều dài bàn tay = Ф
 • Vai đến các đầu ngón tay / khuỷu tay đến các đầu ngón tay = Ф
 • Hông đến mặt đất / đầu gối đến mặt đất = Ф
 • Gọi độ dài từ rốn lên đến đỉnh đầu là x, độ dài từ rốn xuống đến chân là y. Độ dài một dang tay gọi là a. Nếu x/y = a/(x+y) = 1,618 = Ф, thì đó là thân hình của các siêu người mẫu.

Tỷ lệ vàng ứng dụng trong thiết kế nội thất, kiến trúc, mỹ thuật

Tỷ lệ vàng nhiều người tin rằng như một năng lượng của giới tự nhiên, và khi có những yếu tố nghệ thuật và thẩm mỹ có tỷ suất này thì bộ não con người có xu thế thú vị nó hơn. Dù bạn có tin điều đó hay không thì có rất nhiều những tác phẩm kiến trúc, hội họa từ cổ đại tới văn minh sáng tác bởi những thiên tài trong đó có sử dụng yếu tố tỷ suất vàng. Trong tăng trưởng của xã hội loài người, tỷ suất vàng Ф được con người ứng dụng trong thẩm mỹ và nghệ thuật và phong cách thiết kế từ 4000 ngàn năm trước đây, thậm chí còn là còn hơn như vậy. Nhiều người tin rằng những kim tự tháp ai cấp có sử dụng tỷ suất vàng, tỷ suất vàng có trong những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật, âm nhạc và mọi thứ quanh bạn .

Tỷ lệ vàng trong hội họa

ty le vang trong hoi hoa

Rất nhiều tác phẩm hội họa của những họa sỹ thiên tài được bố cục tổng quan với những khu vực tạo ra một tỷ suất vàng

Tỷ lệ vàng trong các công trình kiến trúc

ty le vang trong cac cong trinh kien truc

Các khu công trình kiến trúc với tỷ suất vàng

Tỷ lệ vàng trong thiết kế logo, kiểu dáng công nghiệp

ty le vang kieu dang cong nghiep

Tỷ lệ vàng bạn hoàn toàn có thể phát hiện trong đời sống hàng ngày, từ những logo tên thương hiệu nổi tiếng, đến những mẫu sản phẩm vỏ hộp, những đồ gia dụng, điện tử từ thủ công bằng tay là bình gốm cho đến loại sản phẩm tân tiến như xe hơi .

Ứng dụng tỷ lệ vàng thiết kế nội thất

Trong phong cách thiết kế nội thất bên trong bạn hoàn toàn có thể vận dụng tỷ suất vàng để có được sự cần bằng hòa giải, hầu hết tập trung chuyên sâu vào hình chữ nhật có tỷ suất vàng. Tỷ lệ này bạn hoàn toàn có thể ứng dụng trong sản xuất những đồ nội thất bên trong trong căn phòng, bài trí đối sánh tương quan tỷ suất cao thấp, ngắn dài. Phân chi khu vực trang trí, để đồ nội thất bên trong trong phòng …

do noi that ty le vang

Tỷ lệ vàng bạn hoàn toàn có thể dùng trong sản xuất những đồ nội thất bên trong như tủ đồ, kệ trang trí, kích cỡ bàn trà, bàn ăn …

ty le vang trong noi that

Có các tỷ lệ vàng nào trong không gian nội thất đẹp trên? Hãy để ý đến các hình khối dạng vuông, để ý đến chiều cao tường, cửa cũng như đồ nội thất.

Lưu ý : hãy linh động khi vận dụng, bạn không cần đạt tới đúng chuẩn số φ, chỉ cần bản đạt đến gần số lượng đó giống như trong sử dụng thước tầm của những người thợ Nước Ta .

ty le vang phong khach

Thiết kế nội thất bên trong phòng tiếp khách đẹp với tỷ suất vàng của những yếu tố .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments