AI là gì? Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

2

12.590 lượt xem

AI là một thuật ngữ đang dần trở nên quen thuộc với con người trong những năm gần đây. Vậy AI là gì? AI đem lại lợi ích gì cho con người? AI được ứng dụng vào đời sống như thế nào? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

AI (Trí tuệ nhân tạo) là gì?

Dù khái niệm về công nghệ tiên tiến AI Open tiên phong bởi John McCarthy, một nhà khoa học máy tính Mỹ, vào năm 1956 tại Hội nghị The Dartmouth nhưng cho đến nay, khi nó đã trở nên thông dụng hơn rất nhiều thì vẫn không ít người chưa hiểu rõ AI là gì ?
Trí tuệ nhân tạo hay trí mưu trí nhân tạo ( Artificial intelligence – viết tắt là AI ) là một ngành thuộc nghành khoa học máy tính ( Computer science ). Công nghệ công nghệ tiên tiến AI là công nghệ tiên tiến mô phỏng các quy trình tâm lý và học tập của con người cho máy móc, đặc biệt quan trọng là các mạng lưới hệ thống máy tính. Các quy trình này gồm có việc học tập ( tích lũy thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin ), lập luận ( sử dụng các quy tắc để đạt được Kết luận gần đúng hoặc xác lập ) và tự sửa lỗi .

AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn từ lập trình bởi nó hoàn toàn có thể mô phỏng trí tuệ của con người. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như : Biết tâm lý và lập luận để xử lý yếu tố, biết tiếp xúc do hiểu ngôn từ, lời nói, biết học và tự thích nghi … Vậy, quyền lợi của trí tuệ nhân tạo với con người là gì ?

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo

AI là một thành quả vĩ đại của khoa học văn minh, nếu biết cách ứng dụng thì nó sẽ đem lại rất nhiều quyền lợi cho bạn. Những quyền lợi mà trí tuệ nhân tạo đã và đang đem lại cho con người hoàn toàn có thể kể đến là :

Phát hiện và hạn chế rủi ro

Công nghệ AI giúp tất cả chúng ta dự báo trước nhiều rủi ro đáng tiếc và hoàn toàn có thể phần nào hạn chế những thiệt hại mà các rủi ro đáng tiếc đó đem lại. AI hoàn toàn có thể giúp con người dự báo trước những rủi ro đáng tiếc của toàn trái đất như dịch bệnh, thảm họa vạn vật thiên nhiên, rủi ro tiềm ẩn cuộc chiến tranh cho đến những rủi ro đáng tiếc mang tính cá thể như rủi ro đáng tiếc trong kinh doanh thương mại, khi tham gia giao thông vận tải …

Tiết kiệm sức lao động của con người

AI sinh ra giúp con người ngày càng tiết kiệm chi phí sức lao động bởi năng lực tự động hóa cao của nó. Nhờ có AI mà con người hoàn toàn có thể tối ưu hóa hoạt động giải trí sản xuất, giảm bớt nhân công trong việc quản lý và vận hành dây chuyền sản xuất .

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo là gì?

Giải phóng sức sáng tạo

Công nghệ trí tuệ nhân tạo hoàn toàn có thể thay con người đảm nhiệm nhiều việc làm như nhìn nhận tài liệu, tiếp xúc với người mua … qua đó tạo điều kiện kèm theo và được cho phép con người hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu khai thác sâu hơn năng lực phát minh sáng tạo của bản thân, tăng trưởng trình độ một cách chuyên nghiệp, thâm thúy hơn .

Cầu nối ngôn ngữ

Ngôn ngữ là cầu nối những cũng là rào cản lớn khiến con người không hề tiếp cận gần nhau hơn cũng như học hỏi những nguồn tri thức mới hơn. Nhưng với trí tuệ nhân tạo, những rào cản về ngôn từ đang dần được gỡ bỏ để con người hoàn toàn có thể tự do tiếp xúc với mọi nền văn hóa truyền thống, mọi ngôn từ, mọi vương quốc, qua đó lan rộng ra thêm nhiều thời cơ học tập, thao tác khác .

Cá nhân hóa

AI giúp nhìn nhận và cá thể hóa dữ liệu giúp con người hoàn toàn có thể thấy được những thứ mà họ muốn thấy trải qua hành vi của người dùng .

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong công việc và cuộc sống hằng ngày

Ứng dụng trong công việc

Mặc dù trí tuệ nhân tạo lúc bấy giờ chỉ ở mức sơ khai nhưng nó đã được ứng dụng sâu rộng trong rất nhiều ngành nghề như kinh doanh thương mại, y học, vận tải đường bộ, sản xuất, dịch vụ, giáo dục … Nó giúp tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra các văn bản từ những tài liệu máy tính tự tổng hợp được, quy đổi lời nói của con người sang dạng mà các ứng dụng máy tính hoàn toàn có thể hiểu được, phân phối các thuật toán, API, bộ công cụ tăng trưởng và huấn luyện và đào tạo, tài liệu cũng như các công nghệ tiên tiến điện toán để phong cách thiết kế, đào tạo và giảng dạy và tiến hành các quy mô máy học vào trong các ứng dụng, tiến trình và máy móc …

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong công việc

Đặc biệt, trong y học, AI góp thêm phần cải tổ thực trạng sức khỏe thể chất bệnh nhân, đồng thời giảm các ngân sách điều trị. Các công ty đang vận dụng Machine Learning ( học máy ) để chẩn đoán bệnh nhanh hơn và đúng chuẩn hơn con người .
Một trong những công nghệ tiên tiến chăm nom sức khỏe thể chất tốt nhất phải kể đến IBM Watson, có năng lực hiểu được các ngôn từ tự nhiên và phản hồi các câu hỏi được nhu yếu. Hệ thống này khai thác tài liệu bệnh nhân và các nguồn tài liệu sẵn có khác để tạo ra giả thuyết. Sau đó, nó sẽ trình diễn một lược đồ điểm an toàn và đáng tin cậy. Các ứng dụng khác của AI gồm có chatbot, chương trình máy tính được dùng để vấn đáp trực tuyến các câu hỏi và tương hỗ người mua, sắp xếp các cuộc hẹn hoặc trợ giúp bệnh nhân trải qua quy trình thanh toán giao dịch và các trợ lý y tế ảo cung ứng phản hồi y tế cơ bản .

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo AI trong lao động sản xuất có gì đặc biệt?

Sự sinh ra của trí tuệ nhân tạo cũng giúp tạo ra những đổi khác lớn trong nghành nghề dịch vụ giáo dục. Các hoạt động giải trí giáo dục như chấm điểm hay dạy kèm học viên hoàn toàn có thể được tự động hóa nhờ công nghệ tiên tiến AI. Nhiều game show, ứng dụng giáo dục sinh ra cung ứng nhu yếu đơn cử của từng học viên, giúp học viên cải tổ tình hình học tập theo vận tốc riêng của mình .
Trí tuệ nhân tạo còn hoàn toàn có thể chỉ ra những yếu tố mà các khóa học cần phải cải tổ. Chẳng hạn như khi nhiều học viên được phát hiện là gửi đáp án sai cho bài tập, mạng lưới hệ thống sẽ thông tin cho giáo viên đồng thời gửi thông điệp đến học viên để chỉnh sửa đáp án tương thích. Công nghệ AI còn có năng lực theo dõi sự tân tiến của học viên và thông tin đến giáo viên khi phát hiện ra yếu tố so với hiệu quả học tập của học viên .

Ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày

Trong đời sống hằng ngày, tất cả chúng ta thuận tiện phát hiện sự hiện hữu của trí tuệ nhân tạo trong các mẫu sản phẩm công nghệ tiên tiến giúp đời sống trở nên tự do và thuận tiện hơn. Ví dụ mà nhiều người hoàn toàn có thể biết tới nhất đó chính là những ” trợ lý ảo ” trên thiết bị số như Siri hay Bixby, Cortana … Những ” trợ lý ảo ” này tuy còn rất sơ khai nhưng đã cung ứng và tương hỗ được 1 số ít nhu yếu cơ bản của con người trong quy trình sử dụng các mẫu sản phẩm công nghệ tiên tiến. Và chắc như đinh, trong tương lai không xa, những ” trợ lý ảo ” này sẽ ngày càng có thêm nhiều sức mạnh giúp đời sống của con người trở nên tân tiến và tiện lợi hơn rất nhiều .

Công nghệ trí tuệ nhân tạo được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống, điển hình là "trợ lý ảo" Siri

Xem thêm: Viber

Công nghệ AI cũng giúp ngành dịch vụ hoạt động giải trí tối ưu hơn, mang đến những thưởng thức mới lạ hơn và tốt hơn cho người mua. Thông qua việc tích lũy và nghiên cứu và phân tích tài liệu, công nghệ tiên tiến AI hoàn toàn có thể chớp lấy thông tin về hành vi sử dụng dịch vụ của người mua, từ đó mang lại những giải pháp tương thích với nhu yếu của từng người mua .
Qua bài viết trên đây, chắc rằng bạn đã phần nào hiểu được AI là gì và nó được ứng dụng như thế nào trong đời sống rồi phải không ? Hy vọng rằng trong tương lai, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy những bước tăng trưởng tiêu biểu vượt trội hơn nữa của công nghệ tiên tiến tuyệt vời này .

Tham khảo thêm

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments