10 tính năng hữu ích trên máy tính có thể bạn chưa biết

21/10/2020máy tính An Phát tìm hiểu những tính năng hữu ích mà có thể các bạn chưa biết.

>>> Xem thêm: Những tính năng rất hữu ích trên mà bạn chưa biết

Dark Mode

10 tính năng hữu ích trên máy tính có thể bạn chưa biếtHầu hết trong tất cả chúng ta ai cũng đang chiếm hữu một chiếc máy tính sử dụng hệ quản lý và điều hành Windows hay Mac OS. Và máy tính đã đi cùng với các bạn một thời hạn dài, triển khai các việc làm, tác vụ khác nhau. Nhưng có mấy người chứng minh và khẳng định rằng đã tò mò hết tổng thể tiện ích và tính năng mà máy tính mang lại ? Hãy cùngtìm hiểuDark Mode
Dark mode đã trở thành tính năng rất phổ biến trên các thiết bị di động, máy tính đến máy đọc sách… giúp tiết kiệm năng lượng và nâng cao được trải nghiệm người dùng

Để kích hoạt Dark Mode trên hệ điều hành Windows, bạn kích chuột phải > Personalization > Color, tìm dòng Choose your default app mode heading và chọn Dark. Thì ngay lập tức, hệ điều hành và ứng dụng trên máy chuyển sang nền tối.

Phát trò chơi trực tiếp từ console

10 tính năng hữu ích trên máy tính có thể bạn chưa biết

Dark mode đã trở thành tính năng rất phổ biến trên các thiết bị di động, máy tính đến máy đọc sách… giúp tiết kiệm năng lượng và nâng cao được trải nghiệm người dùngĐể kích hoạt Dark Mode trên hệ điều hành Windows, bạn kích chuột phải > Personalization > Color, tìm dòng Choose your default app mode heading và chọn Dark. Thì ngay lập tức, hệ điều hành và ứng dụng trên máy chuyển sang nền tối.

Bạn đang đọc: 10 tính năng hữu ích trên máy tính có thể bạn chưa biết

Phát game show trực tiếp từ console
Tính năng stream trên

Nếu bạn đang sử dụng Xbox, thì kết nối dễ dàng hơn nhiều khi Windows đã tích hợp sẵn ứng dụng Xbox giúp stream game trên máy tính. Nhưng với ai đang dùng macOS, thì cần bỏ ra 500 nghìn để stream game bằng OneCast.

Lưu web vào thanh công cụ hoặc thanh tác vụ

10 tính năng hữu ích trên máy tính có thể bạn chưa biết

Tính năng stream trên máy tính chơi game từ PS4 hay Xbox One khi kết nối cùng mạng wifi đã có từ lâu. Nếu bạn đang dùng PS4, thì nên cài đặt ứng dụng PS4 Remote Play từ cửa hàng Windows hoặc mac OS, nó miễn phí và dễ sử dụng.Nếu bạn đang sử dụng Xbox, thì kết nối dễ dàng hơn nhiều khi Windows đã tích hợp sẵn ứng dụng Xbox giúp stream game trên máy tính. Nhưng với ai đang dùng macOS, thì cần bỏ ra 500 nghìn để stream game bằng OneCast.

Lưu web vào thanh công cụ hoặc thanh tác vụ
Cũng giống như ghim ứng dụng hay tệp tin, bạn có thể lưu trang web hay truy cập vào thanh công cụ hay thanh tác vụ, giúp công việc được hiệu quả hơn

Để ghim trang web nhanh nhất, người dùng Mac kéo thả đường dẫn trang web từ thanh địa chỉ trong Safari sang bên phải của thanh công cụ. Với những người sử dụng Windows, mở trang web bằng Microsoft Edge và bấm chọn “pin this page to the taskbar”.

Gửi tin nhắn SMS qua điện thoại

10 tính năng hữu ích trên máy tính có thể bạn chưa biếtCũng giống như ghim ứng dụng hay tệp tin, bạn hoàn toàn có thể lưu website hay truy vấn vào thanh công cụ hay thanh tác vụ, giúp việc làm được hiệu suất cao hơnĐể ghim website nhanh nhất, người dùng Mac kéo thả đường dẫn website từ thanh địa chỉ trong Safari sang bên phải của thanh công cụ. Với những người sử dụng Windows, mở website bằng Microsoft Edge và bấm chọn ” pin this page to the taskbar ” .Gửi tin nhắn SMS qua điện thoại thông minh
Đây là tính năng khá tiện dụng nhưng vẫn chưa được phổ biến. Những người dùng sở hữu Mac và iPhone đều dễ dàng gửi tin nhắn SMS nếu sử dụng chung ID Apple và ứng dụng Messages. Với những người sử dụng Windows và Android, họ có thể tận dụng tính năng này qua Your Phone tích hợp sẵn trên Windows 10 và tải ứng dụng tương tự trên điện thoại Android.

Hiện nay thì tính năng Your Phone cũng đã hỗ trợ trên thiết bị iOS, vì thế người dùng cần phải tải Microsoft Edge trên App Store và đăng nhập vào tài khoản đang dùng trên máy tính để liên kết thành công 2 thiết bị với nhau. Nhưng với việc gửi tin nhắn từ thiết bị Android trên máy Mac, thì Android Messages chính là lựa chọn duy nhất ngay lúc này.

Mở rộng không gian làm việc với nhiều màn hình

10 tính năng hữu ích trên máy tính có thể bạn chưa biếtĐây là tính năng khá tiện lợi nhưng vẫn chưa được thông dụng. Những người dùng sở hữu Mac và iPhone đều thuận tiện gửi tin nhắn SMS nếu sử dụng chung ID Apple và ứng dụng Messages. Với những người sử dụng Windows và Android, họ hoàn toàn có thể tận dụng tính năng này qua Your Phone tích hợp sẵn trên Windows 10 và tải ứng dụng tương tự như trên điện thoại thông minh Android. Hiện nay thì tính năng Your Phone cũng đã tương hỗ trên thiết bị iOS, cho nên vì thế người dùng cần phải tải Microsoft Edge trên App Store và đăng nhập vào thông tin tài khoản đang dùng trên máy tính để link thành công xuất sắc 2 thiết bị với nhau. Nhưng với việc gửi tin nhắn từ thiết bị Android trên máy Mac, thì Android Messages chính là lựa chọn duy nhất ngay lúc này .Mở rộng khoảng trống thao tác với nhiều màn hình hiển thị
Nếu vị trí làm việc rộng và thoải mái, bạn nên cân nhắc đầu tư thêm màn hình thứ hai để tối ưu không gian làm việc và tiện lợi, hoặc sử dụng tính năng tạo màn hình ảo trên máy tính của mình thay vì thêm một khoản tiền cho màn hình phụ.

Người dùng macOS tạo mới desktop ảo bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Up hoặc vuốt 4 ngón tay trên trackpad, sau đó bấm vào biểu tượng dấu “+” ở phía trên bên phải màn hình. Trên Windows, người dùng chọn Task View nằm trên thanh taskbar > chọn New desktop.

>>> Thông tin liên quan:  Địa chỉ
thu mua máy tính cũ giá cao

Hình nền động hay thay đổi theo thời gian

10 tính năng hữu ích trên máy tính có thể bạn chưa biết

Nếu vị trí làm việc rộng và thoải mái, bạn nên cân nhắc đầu tư thêm màn hình thứ hai để tối ưu không gian làm việc và tiện lợi, hoặc sử dụng tính năng tạo màn hình ảo trên máy tính của mình thay vì thêm một khoản tiền cho màn hình phụ.Người dùng macOS tạo mới desktop ảo bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl+Up hoặc vuốt 4 ngón tay trên trackpad, sau đó bấm vào biểu tượng dấu “+” ở phía trên bên phải màn hình. Trên Windows, người dùng chọn Task View nằm trên thanh taskbar > chọn New desktop.

Hình nền động hay đổi khác theo thời hạn
Tính năng này đã được hỗ trợ cho cả 2 hệ điều hành Windows và macOS, nhưng với macOS thì đơn giản hơn nhiều: menu Apple > System Preferences, Desktop & Screen Saver > Desktop photos > Dynamic Desktop.

Thêm ảnh động hay video để làm hình nền trên Windows đã không còn là dễ dàng như trước nữa, mà bạn cần dùng ứng dụng từ bên thứ 3 nếu muốn sử dụng tính năng này thì Desktop Live Wallpapers là lựa chọn tốt nhất ở hiện tại, nhưng với phiên bản miễn phí chỉ hỗ trợ video định dạng .wmv, hoặc là sử dụng DeskScapes với chi phí hơn 100 nghìn mỗi tháng.

Không làm phiền (Do not Disturb)

10 tính năng hữu ích trên máy tính có thể bạn chưa biếtTính năng này đã được tương hỗ cho cả 2 hệ điều hành quản lý Windows và macOS, nhưng với macOS thì đơn thuần hơn nhiều : menu Apple > System Preferences, Desktop và Screen Saver > Desktop photos > Dynamic Desktop. Thêm ảnh động hay video để làm hình nền trên Windows đã không còn là thuận tiện như trước nữa, mà bạn cần dùng ứng dụng từ bên thứ 3 nếu muốn sử dụng tính năng này thì Desktop Live Wallpapers là lựa chọn tốt nhất ở hiện tại, nhưng với phiên bản không tính tiền chỉ tương hỗ video định dạng. wmv, hoặc là sử dụng DeskScapes với ngân sách hơn 100 nghìn mỗi tháng .Không làm phiền ( Do not Disturb )
Do not Disturb là tính năng đã có từ lâu trên điện thoại, nhưng giờ đây có thể sử dụng chế độ này trên 2 nền tảng Windows và MacOS.

Trên Windows, kích chuột phải vào Start > System > Focus Assist để thiết lập thông báo cho mỗi ứng dụng ở chế độ không làm phiền, sau đó /kích hoạt nó tại trung tâm thông báo bằng cách kích chuột phải vào biểu tượng > Focus Assist.

Với macOS, truy cập menu Apple > System Preferences > Notifications > Do Not Disturb để hẹn giờ bật, tắt tính năng. Hoặc giữ phím Option và bấm chọn biểu tượng thông báo để kích hoạt chế độ không làm phiền đến khi bạn tắt nó .

Chú thích cho ảnh chụp màn hình

10 tính năng hữu ích trên máy tính có thể bạn chưa biếtDo not Disturb là tính năng đã có từ lâu trên điện thoại cảm ứng, nhưng giờ đây hoàn toàn có thể sử dụng chính sách này trên 2 nền tảng Windows và MacOS. Trên Windows, kích chuột phải vào Start > System > Focus Assist để thiết lập thông tin cho mỗi ứng dụng ở chính sách không làm phiền, sau đó / kích hoạt nó tại TT thông tin bằng cách kích chuột phải vào hình tượng > Focus Assist. Với macOS, truy vấn menu Apple > System Preferences > Notifications > Do Not Disturb để hẹn giờ bật, tắt tính năng. Hoặc giữ phím Option và bấm chọn hình tượng thông tin để kích hoạt chính sách không làm phiền đến khi bạn tắt nó .Chú thích cho ảnh chụp màn hình hiển thị
Hiện nay đã có những nhà phát triển tạo ra những ứng dụng hỗ trợ chụp ảnh màn hình, những công cụ trên Windows và MacOS luôn được người dùng sử dụng bởi vòi nó gọn nhẹ, dễ sử dụng và được tích hợp thêm công cụ chú thích ảnh tiện dụng trong thời gian gần đây, giúp người dùng không cần mở thêm phần mềm thứ ba để chỉnh sửa.

Với MacOS, bạn nên sử dụng tổ hợp phím Cmd + Shift + 5 để chụp ảnh màn hình và ảnh sau khi chụp được chọn trong menu Options, sau đó bạn kích chọn vào ảnh thumbnail dưới màn hình để thêm chú thích.

Với Windows, bạn dùng tổ hợp phím Win + Shift + S để mở công cụ Snip & Sketch, chụp và chỉnh ảnh chụp màn hình của bạn.

Copy giữa những thiết bị

10 tính năng hữu ích trên máy tính có thể bạn chưa biếtHiện nay đã có những nhà tăng trưởng tạo ra những ứng dụng tương hỗ chụp ảnh màn hình hiển thị, những công cụ trên Windows và MacOS luôn được người dùng sử dụng bởi vòi nó gọn nhẹ, dễ sử dụng và được tích hợp thêm công cụ chú thích ảnh tiện lợi trong thời hạn gần đây, giúp người dùng không cần mở thêm ứng dụng thứ ba để chỉnh sửa. Với MacOS, bạn nên sử dụng tổng hợp phím Cmd + Shift + 5 để chụp ảnh màn hình hiển thị và ảnh sau khi chụp được chọn trong menu Options, sau đó bạn kích chọn vào ảnh thumbnail dưới màn hình hiển thị để thêm chú thích. Với Windows, bạn dùng tổng hợp phím Win + Shift + S để mở công cụ Snip và Sketch, chụp và chỉnh ảnh chụp màn hình hiển thị của bạn .Copy giữa những thiết bị
Trên Windows, bấm chuột phải vào Start > Systems > Clipboard để bật tính năng đồng bộ hóa dữ liệu đã được copy và paste giữa những thiết bị khác nhau (liên kết bởi Microsoft ID). Bạn có thể kích hoạt bộ nhớ tạm để lưu trữ tệp tin từ đây.

Tương tự với Windows, macOS được trang bị “Universal Clipboard” hoạt động giữa những thiết bị khác nhau khi đăng nhập chung tài khoản Apple ID – mà không cần điều chỉnh cài đặt nào khác. Chỉ cần Allow Handoff được kích hoạt trong System Preferences trong menu Apple.

Phản chiếu màn hình không dây

10 tính năng hữu ích trên máy tính có thể bạn chưa biếtTrên Windows, bấm chuột phải vào Start > Systems > Clipboard để bật tính năng đồng nhất hóa dữ liệu đã được copy và paste giữa những thiết bị khác nhau ( link bởi Microsoft ID ). Bạn hoàn toàn có thể kích hoạt bộ nhớ tạm để tàng trữ tệp tin từ đây. Tương tự với Windows, macOS được trang bị ” Universal Clipboard ” hoạt động giải trí giữa những thiết bị khác nhau khi đăng nhập chung thông tin tài khoản Apple ID – mà không cần kiểm soát và điều chỉnh setup nào khác. Chỉ cần Allow Handoff được kích hoạt trong System Preferences trong menu Apple .

Phản chiếu màn hình không dây

Nếu bạn muốn trình chiếu màn hình máy tính của mình lên thiết bị hiển thị hình ảnh khác lớn hơn mà không cần hệ thống dây phức tạp, thì hãy truy cập vào Action Center > Connect để tìm kiếm những thiết bị không dây đang hỗ trợ (kết nối qua mạng Wifi). Hoặc bạn có thể trình chiếu màn hình qua tính năng tích hợp trên Google Chrome.

Với macOS, trình chiếu màn hình không dây sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết vì TV Samsung hay Sony đã hỗ trợ AirPlay 2. Sử dụng tính năng này bằng cách kích vào AirPlay trên thanh menu để hiển thị Apple TV hay những thiết bị phù hợp đang hoạt động. Đương nhiên là trình duyệt Chrome sẽ hỗ trợ trình chiếu trên macOS: trong Chrome, chọn Cast > Cast desktop và chọn thiết bị thích hợp để phản chiếu màn hình máy tính Mac của mình.

Trên đây là những tính năng rất hữu ích trên máy tính mà có thể bạn không biết. Những tính năng trên có thể giúp bạn rất nhiều trong việc sử dụng máy tính hàng ngày mà nếu không biết bạn lại phải tải những phần mềm của bên thứ 3 về rất rắc rối. Hy vọng với những thông tin trên đây của máy tính An Phát đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình sử dụng máy tính.
 
>>> Bài viết liên quan: 8 loại chuột máy tính thông dụng nhất lúc bấy giờNếu bạn muốn trình chiếu màn hình hiển thị máy tính của mình lên thiết bị hiển thị hình ảnh khác lớn hơn mà không cần mạng lưới hệ thống dây phức tạp, thì hãy truy vấn vào Action Center > Connect để tìm kiếm những thiết bị không dây đang tương hỗ ( liên kết qua mạng Wifi ). Hoặc bạn hoàn toàn có thể trình chiếu màn hình hiển thị qua tính năng tích hợp trên Google Chrome. Với macOS, trình chiếu màn hình hiển thị không dây sẽ thuận tiện hơn khi nào hết vì TV Samsung hay Sony đã tương hỗ AirPlay 2. Sử dụng tính năng này bằng cách kích vào AirPlay trên thanh menu để hiển thị Apple TV hay những thiết bị tương thích đang hoạt động giải trí. Đương nhiên là trình duyệt Chrome sẽ tương hỗ trình chiếu trên macOS : trong Chrome, chọn Cast > Cast desktop và chọn thiết bị thích hợp để phản chiếu màn hình hiển thị máy tính Mac của mình. Trên đây là những tính năng rất hữu ích trên máy tính mà hoàn toàn có thể bạn không biết. Những tính năng trên hoàn toàn có thể giúp bạn rất nhiều trong việc sử dụng máy tính hàng ngày mà nếu không biết bạn lại phải tải những ứng dụng của bên thứ 3 về rất rắc rối. Hy vọng với những thông tin trên đây củađã giúp bạn có thêm kinh nghiệm tay nghề trong quy trình sử dụng máy tính .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments