Những phần mềm cần thiết khi cài lại Windows hoặc mua máy mới 2021

“ Cài lại Win ” là một trong những quy trình tiến độ mà người dùng máy tính cảm thấy ngại nhất. Bởi cài lại hệ quản lý và điều hành đồng nghĩa tương quan với việc bạn phải cài lại những ứng dụng cũ. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, bạn không hề không cài lại Win để cải tổ hiệu suất máy .

Những phần mềm cần thiết khi cài lại Windows hoặc mua máy mới 2021 1

Vậy chúng ta phải tải về máy những phần mềm gì sau khi cài Win? Những ứng dụng phụ có thể không quan trọng, nhưng các phần mềm được giới thiệu dưới đây thì bạn không thể thiếu đâu đấy! Cùng tìm hiểu nhé!

Nên làm gì sau khi cài lại Windows?

Kể cả khi bạn mua windows 10 pro bản quyền và thực hiện đúng quy trình cài mới hoàn toàn, bạn vẫn nên cập nhật hệ thống để giúp cho máy tính đạt được trạng thái tốt nhất và không có lỗi.

Để update hệ thống, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings -> chọn Update & Security -> chọn Windows Update.

Những phần mềm cần thiết khi cài lại Windows hoặc mua máy mới 2021 2

Những phần mềm cần thiết khi cài lại Windows

Sau khi update mạng lưới hệ thống xong, bạn hoàn toàn có thể mở màn tải những ứng dụng thiết yếu về để sử dụng. Dưới đây là những cụm ứng dụng bạn cần phải tải để Giao hàng nhu yếu thường ngày cũng như việc làm của bản thân .

Trình duyệt web

Là một phần mềm cơ bản nhất để sử dụng máy tính. Bạn sẽ không thể tải thêm, lướt web được việc gì nếu không có trình duyệt web. Với máy tính dùng HĐH win bản quyền nguyên gốc từ Microsoft sẽ được cài mặc định trình duyệt Edge, tuy nhiên nếu bạn không quen sử dụng trình duyệt này thì vẫn có thể cài đặt thêm các Browser khác để sử dụng.Một số trình duyệt web hiện nay có thể kể đến như

Những phần mềm cần thiết khi cài lại Windows hoặc mua máy mới 2021 3

2 Phần mềm hỗ trợ download

Phần mềm tương hỗ tải về sẽ giúp bạn tải những file hay video yêu dấu về máy tính như : Phim, ca nhạc, … để những lúc không có mạng Internet thì xem từ từ. Dưới đây là 3 công cụ tải về, bạn hoàn toàn có thể tải về máy 1 trong 3 để khi cần sử dụng :
Những phần mềm cần thiết khi cài lại Windows hoặc mua máy mới 2021 4

3 Phần mềm gõ tiếng Việt

Đây chắc như đinh là ứng dụng mà không người dùng Nước Ta nào không chiếm hữu. Nếu không thiết lập bộ gõ tiếng Việt, hàng loạt quy trình nhập văn bản, tiếp xúc của bạn trên mọi nền tảng đều sẽ bị gián đoạn .
Trên thị trường thời nay có nhiều ứng dụng nhập tiếng Việt khác nhau mà bạn hoàn toàn có thể thưởng thức, tùy thuộc vào thói quen sử dụng của bạn, ví dụ như Unikey, Vietkey. Nhưng hãy quan tâm lựa chọn và chỉ cài một ứng dụng duy nhất để tránh bị xung đột ứng dụng bạn nhé !
Hai ứng dụng gõ tiếng việt sử dụng thông dụng lúc bấy giờ là :
Tải ngay 1 trong 2 ứng dụng này để sử dụng bạn nhé .
Những phần mềm cần thiết khi cài lại Windows hoặc mua máy mới 2021 5

4 Driver

Khi cài lại windows, hoàn toàn có thể có một số ít driver sẽ không nhận. Do đó bạn phải sẵn sàng chuẩn bị trước cho mình bộ thiết lập driver chính thức từ trang tải về driver theo hãng máy tính của bạn .
Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 hoặc Widows 11 và sử dụng key Windows 11 Pro bản quyền thì khi chạy update, mạng lưới hệ thống sẽ tự động hóa thiết lập những Driver còn thếu cho máy tính của bạn. Trường hợp một số ít driver VGA sẽ không tương hỗ, bạn phải tự tải về trên trang chủ hãng máy tính bạn đang sử dụng hoặc trang chủ Model VGA của máy .
Nếu bạn muốn cài thử công hoàn toàn có thể sử dụng những Software sau : DriverEasy, IObit Driver Booster PRO .

Những phần mềm cần thiết khi cài lại Windows hoặc mua máy mới 2021 6

5 Trình nén giải nén

Trong quy trình thao tác bạn sẽ không tránh khỏi những lúc cần thao tác nén file và giải nén file. Đó là nguyên do bạn cần một ứng dụng giải nén file hoạt động giải trí hiệu suất cao để tương hỗ việc làm của mình .
download-phan-mem-giai-nen-winrar-1
Nói đến giải nén, tất cả chúng ta sẽ nghĩ ngay tới WinRAR – một ứng dụng cực hữu ích, có năng lực giải nén file ở mọi định dạng như ZIP, RAR, ISO, … Bên cạnh ứng dụng đa-zi-năng này, bạn cũng hoàn toàn có thể thưởng thức giải nén trên cả WinZip và 7 – Zip nếu muốn .

6 Phần mềm nhắn tin, gọi điện

Tương tác, tiếp xúc trên Internet là một phần không hề thiếu trong đời sống của người dùng máy tính. Những hoạt động giải trí này không chỉ giúp tất cả chúng ta vui chơi hàng ngày mà còn Giao hàng mục tiêu việc làm. Hãy liệt kê những nền tảng gửi tin nhắn, gọi điện mà bạn hay sử dụng và thiết lập chúng sớm nhất hoàn toàn có thể. Việc thiếu sót những ứng dụng này chắc như đinh sẽ khiến bạn cảm thấy không dễ chịu, kém thuận tiện trong quy trình sử dụng máy tính đấy !

Những phần mềm cần thiết khi cài lại Windows hoặc mua máy mới 2021 7

Một số ứng dụng gửi tin nhắn, gọi điện không lấy phí được cá thể và doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất lúc bấy giờ là Zalo, Skype, Telegram, Facebook Messenger, Whatsapp ..

7 Microsoft Office

Sử dụng Microsoft Office bản quyền giá rẻ cũng quan trọng không kém gì trình duyệt website và các phần mềm chat. Những công cụ nổi tiếng như Word, Excel, PowerPoint có thể bạn vẫn đang sử dụng hàng ngày nhưng không để ý. Những công cụ này được xem là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho học sinh, sinh viên, dân văn phòng và người lao động ở nhiều lĩnh vực khác.

Những phần mềm cần thiết khi cài lại Windows hoặc mua máy mới 2021 8

Bên cạnh các công cụ “must-have” kể trên, Office còn bao gồm các phần mềm hữu ích khác như Outlook (quản lý email), Project (quản lý dự án), Visio (thiết kế sơ đồ),…

8 Dịch vụ lưu trữ đám mây

Thương Mại Dịch Vụ tàng trữ đám mây tương hỗ người dùng tiết kiệm chi phí dung tích máy tính, đồng điệu tài liệu, vận động và di chuyển tài liệu và cộng tác nhóm một cách thuận tiện. Do đó để thao tác hiệu suất cao, bạn không hề bỏ lỡ những ứng dụng cung ứng dịch vụ này, tiêu biểu vượt trội là Google Drive, Dropbox, iCloud .

Những phần mềm cần thiết khi cài lại Windows hoặc mua máy mới 2021 9

9 Trình xem file pdf

Với ebook nói riêng và những tệp tin định dạng PDF nói chung, làm thế nào để đọc, chú thích hay chỉnh sửa chúng ? Bạn sẽ cần đến ứng dụng tương hỗ file PDF là Adobe Reader hoặc Foxit Reader .
Những phần mềm cần thiết khi cài lại Windows hoặc mua máy mới 2021 10

10 Phần mềm diệt virus

Công nghệ thông tin ngày càng tăng trưởng đang tạo thời cơ cho tin tặc tiến công thông tin tài khoản của người dùng và đánh cắp tài liệu. Để bảo vệ cho máy tính của mình trước những tai hại khôn lường đó, bạn cần phải có những ứng dụng diệt virus. Đừng đợi nước đến chân mới nhảy. Tải ứng dụng bảo vệ máy tính toàn diệt càng sớm càng tốt sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn bị virus tiến công .
Những phần mềm cần thiết khi cài lại Windows hoặc mua máy mới 2021 11
Hiện tại Windows 10 được tích hợp Windows Defender bảo vệ máy tính cực kỳ can đảm và mạnh mẽ, nhưng nếu bạn muốn sử dụng những ứng dụng diệt virus khác thì hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một số ít ứng dụng diệt virus sau :

11 Phần mềm chuyển đổi định dạng File

Bạn có mong ước quy đổi qua lại những định dạng ảnh, video, audio ? Một gợi ý dành cho bạn là hãy setup ứng dụng quy đổi Format Factory để thực thi những việc làm này nhé !

Những phần mềm cần thiết khi cài lại Windows hoặc mua máy mới 2021 12

12 Phần mềm gỡ cài đặt hiệu quả (Tùy chọn)

Có nhiều ứng dụng bạn không muốn sử dụng nữa và muốn gỡ nó đi để nhẹ máy hơn, máy chạy mượt hơn .

Những phần mềm cần thiết khi cài lại Windows hoặc mua máy mới 2021 13

Vì vậy tải phần mềm gỡ cài đặt về máy sẽ giúp bạn gỡ cài đặt các phần mềm đó một cách sạch sẽ nhất. Để gỡ bỏ sạch sẽ, bạn hãy dùng 1 trong các phần mềm sau:

13 Ứng dụng ghi chú

Sử dụng ghi chú sẽ giúp bạn theo kịp deadline, tránh miss việc làm và sắp xếp timeline của mình hiệu suất cao hơn. Thay vì sử dụng sổ tay để note thông tin, bạn nên tận dụng những nền tảng ghi chú trên máy tính của mình. Những ứng dụng ghi chú này sẽ có thông tin nhắc nhở bạn khi việc làm đến hạn .

Những phần mềm cần thiết khi cài lại Windows hoặc mua máy mới 2021 14

Ứng dụng ghi chú phổ cập trên máy tính là StickyNote, NotePad + +, Evernote, …

14 Phần mềm quét dọn rác, tối ưu máy tính

Sau một thời hạn sử dụng, bên trong máy tính sẽ chứa đựng nhiều “ file rác ”, đầy bộ nhớ cache. Đây cũng là nguyên do chính khiến máy tính của bạn bị giảm vận tốc và hiệu suất thao tác .
Những phần mềm cần thiết khi cài lại Windows hoặc mua máy mới 2021 15
Để tránh thực trạng giật lag, việc tải những ứng dụng quét dọn ổ máy tính là cực kỳ thiết yếu. Một số ứng dụng quét dọn máy tính hiệu suất cao mà bạn nên sử dụng là CCleaner, TuneUp Utilities, …

15 Phần mềm chỉnh sửa ảnh

Chỉnh ảnh trên điện thoại di động đem lại sự thuận tiện và nhanh gọn tối đa cho người dùng. Tuy nhiên, nếu bạn chụp hình bằng máy ảnh cơ hoặc muốn sử dụng những công cụ chuyên nghiệp hơn thì hãy lựa chọn chỉnh ảnh trên máy tính, PC .
Các ứng dụng “ bá chủ ” trong nghành nghề dịch vụ chỉnh ảnh này là Adobe Photoshop, Adobe Lightroom, …

16 Trình xem video, nghe nhạc

Dùng máy tính đâu chỉ có thao tác, dùng máy tính còn để vui chơi nữa phải không nào ? Còn gì tuyệt vời hơn một buổi tối cuối tuần ngồi “ cày phim ” với chất lượng âm thanh và hình ảnh tốt nhất ?

Những phần mềm cần thiết khi cài lại Windows hoặc mua máy mới 2021 16

Hiện nay có rất nhiều trình phát video, nghe nhạc chất lượng cao mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn. Chúng ta thường sử dụng trình phát mặc định của mạng lưới hệ thống là Windows Media Player. Tuy nhiên, trình phát này còn có nhiều hạn chế, ví dụ như không phát được định dạng FLV. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thêm những nền tảng khác như VLC Media Player hay KMPlayer và chọn cho mình ứng dụng yêu quý để sử dụng .
Dịch Vụ Thương Mại nghe nhạc trực tuyến những bạn hoàn toàn có thể dùng Apple Music hoặc Spotify .

17 Microsoft.NET Framework

. NET Framework là một nền tảng lập trình, vừa là một nền tảng thực thi ứng dụng đa phần trên hệ quản lý Microsoft Windows được tăng trưởng bởi Microsoft .
. NET framework gồm có tập những thư viện lập trình lớn nhằm mục đích tương hỗ việc kiến thiết xây dựng những chương trình ứng dụng như lập trình giao diện, truy vấn, … .
Nếu bạn là dân IT thì việc cài. NET Framework là điều thiết yếu .

18 Microsoft Visual C++

Microsoft Visual C + + là một loại sản phẩm Môi trường tăng trưởng tích hợp ( IDE ) cho những ngôn từ lập trình C, C + +, và C + + / CLI của Microsoft. Microsoft Visual C + + có những công cụ cho tăng trưởng và gỡ lỗi mã nguồn C + +, đặc biệt quan trọng là những mã nguồn viết cho Microsoft Windows API, DirectX API, và Microsoft. NET Framework .
Download ngay Microsoft Visual C + + mọi phiên bản để sử dụng tối đa những công cụ bạn nhé .

19 Phần mềm chống phân mãnh ổ cứng

Các ứng dụng quét dọn rác kể trên có tương hỗ chống phân mãnh HDD. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể dùng một ứng dụng chuyên biệt và chuyên nghiệp hơn để bảo vệ ổ cứng của máy .
IObit Smart Defrag Pro là ứng dụng chống phân mãnh ổ cứng HDD mà bạn hoàn toàn có thể tải về .

Tạm kết

Sau khi cài và kích hoạt Windows xong, ngoài 19 phần mềm kể trên, còn rất nhiều phần mềm và ứng dụng khác cũng cần tải về. Tuy nhiên không phải máy tính nào và ai cũng cần những phần mềm đó. Có phần mềm quan trọng với người này nhưng với người khác có thể không cần thiết.

Win Giá Rẻ đã tổng hợp lại toàn bộ những phần mềm máy tính cơ bản mà bạn nên tải về sau khi cài lại Win. Bên cạnh những phần mềm được giới thiệu trên đây, bạn cũng đừng quên cài thêm những ứng dụng phục vụ nhu cầu cá nhân đặc thù nhé! Chúc bạn thành công.

Rate this post

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments