#1: User Datagram Protocol – UDP là gì? Các ứng dụng và tính năng phổ biến của UDP

UDP (Giao thức sơ đồ người dùng) User Data Protocol là một giao thức truyền thông thay thế cho TCP (Transmission Control Protocol) – giao thức điều khiển đường truyền, được sử dụng chủ yếu để thiết lập độ trễ thấp và kết nối không có lỗi giữa các ứng dụng internet.

Cả UDP và TCP đều chạy phía trên lớp giao thức mạng ( IP ) và đôi lúc được gọi là UDP / IP hoặc TCP / IP. Tuy nhiên, hai khái niệm này trọn vẹn khác xa nhau .
Nếu UDP được cho phép tiếp thị quảng cáo quy trình giải quyết và xử lý ( process-to-process ), TCP lại tương hỗ tiếp xúc giữa máy chủ lưu trữ ( host-to-host ). Trong khi TCP gửi các gói tin đã được chia nhỏ, tách biệt, độc lập và được xem như một phương tiện đi lại truyền tải đáng an toàn và đáng tin cậy thì UDP lại gửi các thông điệp được gọi là datagram và được coi là phương pháp tiếp thị quảng cáo trực tiếp tốt nhất .Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Tải game crack việt hoá tại:

Ngoài ra, TCP phân phối năng lực trấn áp lỗi và lưu lượng, UDP thì không. UDP được coi là giao thức không liên kết vì UDP không cần mạch ảo để thiết lập trước khi truyền tài liệu .

UDP cung cấp hai dịch vụ không được hỗ trợ bởi lớp IP. Một dịch vụ là số cổng Giúp phân biệt các yêu cầu khác nhau từ người dùng và dịch vụ tổng kiểm tra (tùy chọn) để xác minh dữ liệu đến là nguyên vẹn.

>> Địa chỉ IP nói chung là gì?

TCP nổi lên như một giao thức chính được sử dụng cho hầu hết các liên kết internet nhờ năng lực phân loại các File dữ liệu lớn thành các gói nhỏ, độc lập, đồng thời kiểm tra và gửi lại bị mất, tập hợp lại các gói theo đúng thứ tự. Nhưng các dịch vụ đi kèm này thường hoàn toàn có thể phát sinh thêm ngân sách sử dụng khi lượng tài liệu bổ trợ và độ trễ tăng lên .
trái lại, UDP chỉ gửi các gói, có nghĩa là tổng ngân sách băng thông và độ trễ thấp hơn. Với UDP, các gói hoàn toàn có thể đi theo các con đường khác nhau giữa người gửi và người nhận, dẫn đến một số ít gói bị mất hoặc không theo thứ tự .

Ứng dụng UDP

UDP là một giao thức lý tưởng cho các ứng dụng mạng mà độ trễ là tối quan trọng như trò chơi, liên lạc âm thanh và video. Kết quả là, các loại tiếp xúc này hoàn toàn có thể chịu được mất tài liệu miễn là chất lượng của tài liệu không được nhận. Trong 1 số ít trường hợp, kỹ thuật chuyển tiếp lỗi được sử dụng để cải tổ chất lượng âm thanh và video mặc dầu mất tài liệu .
UDP cũng hoàn toàn có thể được sử dụng trong các ứng dụng nhu yếu tính toàn vẹn của tài liệu trong quy trình truyền. UDP sau đó được sử dụng trong thông số kỹ thuật ứng dụng để quản trị việc truyền lại các gói bị mất và chỉnh sửa đúng chuẩn các gói đã nhận. Điều này hoàn toàn có thể giúp cải tổ vận tốc truyền tài liệu của các File lớn so với TCP .

Trong giao tiếp của mô hình OSI (Kết nối hệ thống mở), UDP giống như TCP của lớp 4 – lớp truyền tải. UDP thường sẽ phối hợp với các giao thức cấp cao hơn để quản lý dịch vụ truyền dữ liệu bao gồm Giao thức truyền File nhỏ (TFTP), Giao thức truyền thời gian thực (RTSP), Giao thức mạng đơn giản (SNP) và hệ thống tên miền (DNS).

>> Xem thêm: Mô hình OSI là gì? Các lớp trong mô hình OSI

Các tính năng của giao thức datagram người dùng

Giao thức datagram người dùng có các đặc tính thích hợp để sử dụng bởi các ứng dụng có năng lực chống lại mất tài liệu .
Một giao thức được cho phép các gói được vô hiệu và nhận theo một thứ tự khác so với khi chúng được truyền đi, do đó, giao thức này tương thích với các ứng dụng thời hạn thực mà độ trễ là mối chăm sóc. cái đầu .
Biểu đồ tài liệu người dùng cũng hoàn toàn có thể được sử dụng cho các giao thức thanh toán giao dịch, ví dụ như DNS hoặc Giao thức thời gian mạng .
Sử dụng giao thức khi một số lượng lớn máy khách được liên kết và việc sửa lỗi theo thời hạn thực là không thiết yếu, ví dụ điển hình như với trò chơi, hội thoại, video và phát trực tuyến .

Phần tử tiêu đề UDP

Tiêu đề Giao thức Dữ liệu Người dùng gồm có bốn trường, mỗi trường bằng 2 byte. Các trường này là :
số cổng nguồn, là số của người gửi ;
– số cổng đích, cổng mà sơ đồ tài liệu được gửi đến ;

– độ dài tính bằng byte của tiêu đề UDP và bất kỳ dữ liệu được đóng gói nào;

tổng kiểm tra, được sử dụng trong kiểm tra lỗi. Việc sử dụng tổng kiểm tra là bắt buộc trong IPv6 và là tùy chọn trong IPv4 .

Theo VCCloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Giao thức điều khiển truyền – TCP là gì? Làm thế nào nó hoạt động?

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments