Cách chơi game Minecraft cơ bản cho người mới bắt đầu

Minecraft không là trò chơi xa lạ đối với cộng đồng game thủ Việt Nam. Mặc dù sở hữu phong cách đồ họa không bắt mắt, nhưng với lối chơi hấp dẫn Minecraft đã thu hút một lượng người chơi đông đảo. Nếu bạn chưa biết cách chơi game Minecraft như thế nào thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Mindovermetal nhé.

Chế độ chơi đơn trong game Minecraft

Ở chế độ chơi đơn (Singleplayer), người chơi sẽ chỉ chơi một mình trong thế giới rộng lớn. Ở chế độ này có tổng cộng 4 cấp độ như sau:

 • Bình yên – ở cấp độ này quái vật sẽ không được gia tăng số lượng.
 • Dễ – tốc độ sinh sôi của những quái vật sẽ bị làm chậm lại.
 • Bình thường – những con quái vật sẽ được tăng sức mạnh vào ban đêm.
 • Khó – lũ quái vật có sức mạnh cực lớn vào ban đêm. Ngoài ra ban đêm còn xuất hiện những con zombies có thể phá hủy những công trình kiên cố.

che-do-choi-don-trong-game-minecraft-mindovermetal

Các mode chơi Minecraft (Game Mode)

Nếu bạn là người mới tập chơi thì hãy lựa chọn những Mode chơi dễ để tập làm quen. Sau khi đã quen thuộc với trò chơi cũng như cách thức chơi. Lúc này hãy thử sức bản thân ở những Mode chơi khó hơn. Các mode chơi trong Minecraft bao gồm:

 • Chế độ Sinh Tồn: Ở chế độ này người chơi sẽ gặp rất nhiều khó khăn có thể chết bất cứ lúc nào. Vì thế hãy cẩn thận khi chơi ở chế độ này. Hãy nhớ cất những vật phẩm vào Hòm đồ nhé.
 • Chế độ Sáng Tạo: Người chơi sẽ hóa thành một vị Thần Sáng Tạo. Bạn có thể xây dựng lên những công trình, tạo nên những sinh vật sống trong thế giới của mình.
 • Chế độ Siêu Khó: Đúng với như cái tên của nó, trong chế độ này sẽ tồn tại những con quái vật có sức mạnh kinh khủng. Nếu như bạn chết thì tất cả những gì bạn đang có sẽ biến mất vĩnh viễn.

cac-mode-choi-minecraft-game-mode-mindovermetal

Ngoài ra ở 1 số phiên bản khác của Minecraft còn có 2 mode chơi phụ khác, gồm:

Advertisement
 • Chế độ Phiêu Lưu: người chơi hoàn toàn có thể thoải mái khám phá mọi ngóc ngách trong thế giới của Minecraft.
 • Chế độ Quan Sát: người chơi sẽ được quan sát thế giới ở một góc độ hoàn toàn khác biệt. Bạn có thể bay đến đâu, đi đến bất cứ nơi nào mà bạn thích với tốc độ di chuyển cực nhanh mà không gặp phải rào cản nào.

Các thế giới có trong game Minecraft (World Options)

Các game thủ nên lựa chọn thế giới trong Minecraft thích hợp với lối chơi của mình. Như vậy người chơi sẽ có thêm lợi thế khi chơi. Các thế giới có trong game Minecraft gồm:

 • Thế giới Mặc Định: đây là thế giới có sẵn được cài đặt những mặc định cơ bản.
 • Thế giới Siêu Phẳng: giống như với cái tên gọi của nó, là 1 thế giới chỉ có những bề mặt phẳng. Người chơi khó mà có thể thấy được điểm cuối của thế giới.
 • Thế giới Quần Thể: có thể tạo ra những môi trường theo ý muốn của người chơi như tạo nước, lửa, mưa,…
 • Thế giới Khuếch Đại: là một thế giới có những ngọn núi cao sừng sững. Hay như những hang động dài sâu hun hút,….

cac-the-gioi-co-trong-game-minecraft-world-options-mindovermetal

Chế độ chơi nhiều người trong game Minecraft

Ở chế độ chơi nhiều người (Multiplayer) này, cho phép các game thủ có thể chơi cùng nhau ở trong 1 thế giới. Người chơi có thể tham gia vào 1 server, mà ở đó đã có thế giới do người khác tạo ra.

Nếu bạn muốn tạo ra một thế giới hoàn toàn mới phù hợp với phong cách của mình. Vậy thì bạn vẫn có thể tự tạo ra cho mình 1 server riêng biệt. Và tất nhiên việc tạo ra server là hoàn toàn miễn phí.

Advertisement

Tìm kiếm, thu thập tài nguyên

Thu thập gỗ

Gỗ là nguyên liệu rất cần thiết cũng như hữu ích. Người chơi sẽ cần đến gỗ khi xây nhà, hay như chế tạo công cụ, vũ khí,… Chính vì thế khi mới vào game hãy thu thập gỗ càng nhiều càng tốt nhé.

cach-choi-game-minecraft-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-4

Xây dựng nơi trú ẩn

Việc xây dựng nơi trú ẩn sẽ giúp bạn tránh khỏi sự tấn công của lũ quái vật. Không những thế, nơi trú ẩn còn là nơi bạn nghỉ ngơi, sinh hoạt, chứa những đồ vật có giá trị,… khi mới bắt đầu chơi thì không cần phải xây 1 căn nhà thật to đâu nhé. Hãy xây một căn nhà đơn giản trước rồi sau đó hãy nâng cấp lên từ từ.

cach-choi-game-minecraft-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-3

Chế tạo các công cụ sinh tồn

Công cụ sinh tồn rất cần thiết trong việc xây dựng thế giới. Nó sẽ giúp người chơi dễ dàng thu thập các tài nguyên, chế tạo hoặc là phá hủy 1 thứ gì đó. Có nhiều vật liệu khác nhau để bạn chế tạo thành công cụ từ gỗ cho đến kim cương. Chất liệu càng tốt thì công cụ sẽ có sức mạnh càng lớn.

Một số công cụ mà người chơi cần phải chế tạo, gồm:

Advertisement

Rìu: rìu sẽ giúp ích trong việc khai thác gỗ nhanh hơn. Chỉ cần 2 que gỗ và 3 nguyên liệu cùng loại tùy ý là có thể chế tạo thành.

cach-choi-game-minecraft-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-6

Cuốc: trợ giúp người chơi khai thác đá một cách nhanh hơn. Chế tạo bằng 4 que gỗ và 6 nguyên liệu cùng loại tùy ý. Lưu ý 1 điều là cuốc đá sẽ giúp bạn đào được sắt. Còn cuốc sắt sẽ giúp bạn đào được vàng và kim cương,…

cach-choi-game-minecraft-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-8

Kiếm: giúp người chơi chống lại trước sự tấn công của quái vật. Còn giúp bạn  giết những con vật khác như heo, gà, gấu,… Sử dụng 2 que gỗ và 4 nguyên liệu cùng loại tùy ý để chế tạo thành.

cach-choi-game-minecraft-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-8

Advertisement

Tìm kiếm và khai thác than

Than là một nguyên liệu rất cần thiết trong game Minecraft. Than sẽ tạo ra lửa có thể soi sáng căn nhà, trợ giúp cho việc nấu ăn,… chính vì vậy mà bạn cần thu thập thật nhiều than càng tốt.

Cách kiếm than cũng khá đơn giản, sử dụng cuốc đào xuống đất sâu khoảng 3 ô. Tiếp đó đào rộng cho đến khi nào tìm thấy được than. Hoặc là tìm kiếm 1 hang động và đào sâu để tìm được than.

cach-choi-game-minecraft-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-5

Tìm kiếm thức ăn

Thức ăn là nguyên liệu rất cần thiết giúp cho nhân vật hồi máu nhanh chóng. Thức ăn được chia thành  2 loại, trong đó 1 loại là không cần phải chế biến (rau, củ quả,…) được tìm thấy ở trên các cành cây hoặc là tự trồng. Loại còn lại là chế biến (thịt sống, sữa,…) thu thập từ việc giết heo, gà, gấu,…

Chế tạo công cụ tự vệ trong game Minecraft

Chế tạo vũ khí

Việc chế tạo ra những vũ khí là điều rất cần thiết để sinh tồn. Người chơi cần tạo cung tên và mũi tên để tấn công lũ quái vật từ xa. Cách chế tạo như sau:

 • Tạo cung tên: cần có 3 que gỗ và 3 dây tơ.
 • Tạo mũi tên: 1 đá lửa, 1 que gỗ, 1 lông gà.

cach-choi-game-minecraft-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-4

Advertisement

Chế tạo giáp

Khi đã chế tạo những vũ khí tấn công rồi thì cần có những trang bị bảo vệ, giảm sát thương cho nhân vật. Nguyên 1 bộ Giáp bao gồm: nón, áo giáp, quần giáp, giày giáp. Sau đây là công thức chế tạo giáp:

 • Nón: cần có 5 da thuộc (5 vàng thỏi, 5 lửa, 5 sắt thỏi, 5 kim cương).
 • Áo giáp: 8 da thuộc (8 vàng thỏi, 8 lửa, 8 sắt thỏi, kim cương).
 • Quần giáp: 7 da thuộc (7 vàng thỏi, 7 lửa, 7 sắt thỏi, 7 kim cương).
 • Giày giáp: 4 da thuộc (4 vàng thỏi, 4 lửa, 4 sắt thỏi, 4 kim cương).

cach-choi-game-minecraft-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-9

Những việc cần làm trong game Minecraft

Xây dựng công trình, nhà ở

Người chơi có thể lựa chọn bất cứ chỗ nào để xây dựng công trình, nhà ở. Mục đích của công trình là để tránh sự tấn công của lũ quái vật. Chính vì vậy hãy tập trung vào chất lượng hơn là vẻ bề ngoài.

Một số lưu ý khi xây dựng nhà cửa:

 • Cửa của ngôi nhà phải cao từ 2 khối trở lên (chiều cao của nhân vật là 2 khối). Sử dụng những vật liệu cứng, vững chắc để tránh sự tấn công của quái vật.
 • Lựa chọn địa điểm xây có ánh sáng đầy đủ. Bởi lẽ lũ quái vật rất sợ ánh sáng.
 • Hãy xây nhà nhô ra một chút để có thể ngăn chặn được lũ nhện đói khát.
 • Xây dựng 1 cách đơn giản, tránh những chi tiết rườm rà.

cach-choi-game-minecraft-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-4

Tạo bản đồ, hoặc la bàn

Bản đồ: giúp ích trong việc quan sát những khu vực, địa hình đã được khám phá. Trước hết hãy tạo một bản đồ nhỏ, sau đó tăng kích thước bản đồ lên phù hợp với địa hình mà bạn đang khám phá. Nguyên liệu chính để tạo ra bản đồ chính là mía.

La bàn: sẽ giúp hiện vị trí của nhân vật trên bản đồ. Sử dụng sắt để tạo ra la bàn.

Advertisement

cach-choi-game-minecraft-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-6

Sở hữu thú nuôi dễ thương

Bạn có thể nuôi thú cưng dễ thương ngay trong game Minecraft. Bạn chỉ cần bắt những động vật như chó, mèo, gấu,… về thuần hóa bằng cách cho ăn đến khi chúng quen thuộc với bạn. Đặc biệt, các động vật này có thể tự sinh sôi nảy nở. Như vậy bạn không cần tốn công sức đi bắt những động vật khác.

cach-choi-game-minecraft-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau-9

Chế tạo các loại thuốc

Việc chế tạo ra các loại thuốc sẽ rất có hữu ích đối với người chơi. Ví dụ như:

Kem Magma: được sử dụng trong việc dập tắt lửa. Công thức chế tạo là 1 chất kết dính và 1 bột lửa.

Dưa hấu vàng: thuốc tăng máu. Công thức chế tạo gồm 1 dưa hấu và 8 hạt vàng.

Cà rốt vàng: khôi phục năng lượng. Chế tạo bằng 6 hạt vàng và 1 củ cà rốt.

Ngọt ngào: là gia vị trong chế biến bánh bí ngô, bánh kem và chuẩn bị tốc độ.

Như vậy Mindovermetal đã hướng dẫn xong cách chơi game Minecraft cơ bản cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các game thủ trong việc làm quen trò chơi này. Đừng quên theo dõi những game pc – game mobile mới nhất ở những bài viết tiếp theo nhé.

5/5 - (6 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments