Cách dọn rác máy tính Win 10 nhanh chóng & đơn giản

Việc dọn rác Win 10 rất cần thiết nhằm giúp người dùng giảm tải dung lượng cho ỗ đĩa máy tính, từ đố tăng tốc độ xử lý và năng suất hoạt động của thiết bị. Hôm nay cùng Mindovermetal khám phá những cách dọn rác máy tính Win 10 mà ai cũng có thể thao tác.

cach-don-rac-may-tinh-win-10-nhanh-chong-don-gian-6

Dọn rác bằng tính năng Disk Cleanup

Bước 1. Click chuột phải lên ổ cài windows ( thường là ổ đĩa C) => chọn Properties.

cach-don-rac-may-tinh-win-10-nhanh-chong-don-gian-5

Bước 2. Cửa sổ mới hiện lên, các bạn click chọn Disk Cleanup. Tiếp tục chọn Clean up system files trong cửa sổ mới.

cach-don-rac-may-tinh-win-10-nhanh-chong-don-gian-9

Bước 3. Để dọn dẹp rác, trong mục Files to delete các bạn tích chọn tất cả những mục có hiện dung lượng – đó chính là file rác mà chúng ta cần xóa.

Sau khi chọn xong, click OK => Delete files để hệ thống tiến hành dọn rác Win 10. Với cách thực hiện này, ổ đĩa C sẽ giải phóng gần 6GB đủ cung cấp không gian lưu trữ nhiều hơn cho các ứng dụng khác.

cach-don-rac-may-tinh-win-10-nhanh-chong-don-gian-4

Xóa file Update trên Windows 10

Windows 10 thường xuyên cập nhật các bản Update để vá lỗi cho các phiên bản trước. Cập nhật những tính năng mới đồng thời giúp hệ thống Windows tăng độ an toàn hơn.

Tuy nhiên sau khi Update thì các file update Windows 10 vẫn còn hiện diện trên máy tính chứ không bị mất đi. Nếu không xóa thường xuyên thì dung lượng máy sẽ bị chiếm khá nhiều bởi các file update này đấy.

Để dọn rác trên Win 10, bạn cần xóa các file update đi.

Bước 1. Mở thư mục theo đường dẫn sau: C:WindowsSoftwareDistributionDownload

cach-don-rac-may-tinh-win-10-nhanh-chong-don-gian-9

Bước 2. Trong thư mục Download là toàn bộ các file update đã được sử dụng xong, các bạn hãy chọn tất cả các file này và xóa chúng. Trong quá trình xóa nếu có thông báo hiện lên các bạn hãy chọn Continue.

Xóa các file tạm và file đã download

Những file rác bao gồm: file tạm và các file đã download. Đối với các file tạm thì bạn tốt nhất nên xóa hết đi, còn các file Download thì nên kiểm tra lại để chuyển những file quan trọng sang nơi khác tránh xóa nhầm.

Bước 1. Các bạn vào phần Windows Settings và chọn System.

cach-don-rac-may-tinh-win-10-nhanh-chong-don-gian-8

Bước 2: Click chọn Storage và chọn This PC.

cach-don-rac-may-tinh-win-10-nhanh-chong-don-gian-2

Trong phần This PC sẽ hiển thị những ứng dụng sử dụng dung lượng của máy. Trong đó mục Temporary Files là nơi chứa các file tạm và file download.

cach-don-rac-may-tinh-win-10-nhanh-chong-don-gian-4

Bước 3. Tiếp theo bạn chọn mục Temporary files, chọn tất cả các mục cần xóa và nhấn Remove files để dọn rác hệ thống Win 10. Với cách làm này, bạn sẽ giải phóng thêm khoảng 1.5Gb bộ nhớ cho máy tính.

Tắt tính năng Hibernate

Hibernate là tính năng sẽ cho phép người dùng có thể tiếp tục những công việc đang làm dang dở trước lúc tắt máy một cách nhanh chóng. Tuy nhiên thay vì Hibernate thì người dùng thường sử dụng tính năng Sleep nhiều hơn. Vì vậy nếu bạn không dùng Hibernate thì nên tắt đi để giải phóng được 4-8GB bộ nhớ.

Tắt tính năng Hibernate là một trong những cách dọn rác win 10 khá hiệu quả. Cách thực hiện như sau:

Bước 1. Bạn bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run.

Bước 2. Nhập lệnh: powercfg -h off và nhấn Enter là xong.

cach-don-rac-may-tinh-win-10-nhanh-chong-don-gian-7

Xóa bộ nhớ Cache

Bộ nhớ cache sinh ra là để tăng tốc các thao tác người dùng. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian sử dụng thì bộ nhớ cache có thể sẽ lưu lại những file không cần thiết , làm giảm hiệu suất của máy tính/laptop. Chính vì vậy, chúng ta cần xóa các file trong bộ nhớ Cache.

Bước 1. Để tiến hành xóa, bạn bấm tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Nhập từ khóa Prefetch, click OK.

Bước 2. Cửa sổ Prefetch sẽ hiện ra. Tại đây các bạn bấm tổ hợp Ctrl+A => Shift + Delete để xóa toàn bộ file trong Cache nhằm dọn rác hệ thống Win 10.

cach-don-rac-may-tinh-win-10-nhanh-chong-don-gian-8

Dọn rác Win 10 bằng cách xóa bộ nhớ đệm Temp

Một cách dọn rác máy tính Win 10 khác chính là xóa bộ nhớ đệm Temp. Cách thực hiện như sau:

Bước 1. Nhấn tổ hợp phím Window + R để hộp thoại Run.

Bước 2. Nhập từ khóa %temp% vào thanh tìm kiếm.

Bước 3. Những mục trong Temp thực chất là những dữ liệu rác được tạo ra trong quá trình các phần mềm hoạt động trên máy tính. Để tiến hành xóa, bạn bấm Ctrl + A để chọn tất cả các thư mục và ấn Shift + Delete => Ok để dọn dẹp file rác trong win 10.

cach-don-rac-may-tinh-win-10-nhanh-chong-don-gian-9

Gỡ bỏ tập tin, ứng dụng không cần thiết

Bước 1. Nhấn tổ hợp phím tắt Windows + I. Tiếp theo chọn Apps.

Bước 2. Lựa chọn Apps & features ở cột bên trái. Chọn những phần mềm, ứng dụng mà bạn muốn xóa bỏ và nhấn nút Uninstall.

Làm trống thùng rác trên máy tính

Bất cứ file hoặc thư mục nào mà bạn đã chọn Delete để xóa đi thì chúng vẫn còn được lưu trong Recycle Bin. Do đó để xóa bỏ chúng hoàn toàn trên máy máy tính,

Bước 1. Tìm và mở Recycle Bin trên giao diện Desktop.

Bước 2. Nhấn vào nút Empty Recycle Bin ở đầu cửa sổ rồi nhấn OK để xác nhận là bạn sẽ xóa hết toàn bộ mọi thứ có trong thùng rác,

cach-don-rac-may-tinh-win-10-nhanh-chong-don-gian-8

Lưu ý: Trong giao diện của Recycle Bin, nếu có file nào mà bạn muốn phục hồi thì hãy nhấn đúp chuột vào file đó và chọn Restore để phục hồi.

Xóa các bản sao lưu cũ với Control Panel

Hệ điều hành Windows 10 có một tính năng là cho phép sao lưu dữ liệu trong phân vùng có chứa hệ điều hành, nhằm mục đích giúp người dùng có thể backup dữ liệu.

Tuy nhiên nếu bạn quá lạm dụng tính năng này và tạo quá nhiều bản sao lưu, thì sẽ làm cho bộ nhớ của ổ cứng máy tính nhanh chóng bị đầy và hoạt động hết sức chậm chạp. Bạn có thể tự giải quyết vấn đề này theo hướng dẫn nhanh dưới đây

Bước 1. Gõ cụm từ Control vào thanh tìm kiếm bên dưới để vào giao diện Control Panel.

cach-don-rac-may-tinh-win-10-nhanh-chong-don-gian-6

Bước 2. Thay đổi View By thành Category. Sau đó điều hướng theo thứ tự System and Security -> Save backup copies of your files with File History.

cach-don-rac-may-tinh-win-10-nhanh-chong-don-gian-2

Bước 3. Trong giao diện của File History, bạn hãy chọn Advanced Settings.

cach-don-rac-may-tinh-win-10-nhanh-chong-don-gian-4

Bước 4. Tiếp theo, trong phần Advanced Settings sẽ có 2 lựa chọn quan trọng là Save copies of filesKeep saved versions. Bạn hãy lựa chọn xóa rác máy tính theo nhu cầu của mình. Sau đó nhấn vào dòng chữ Clean up versions ở ngay phía bên dưới.

cach-don-rac-may-tinh-win-10-nhanh-chong-don-gian-6

Bước 5. Cửa sổ File History Cleanup hiện ra, bạn có thể lựa chọn các file hoặc thư mục rác có thời gian 1 tháng, 3 tháng … 2 năm trước khi nhấn nút Clean up. Cuối cùng chọn Save Changes để hoàn tất quá trình làm sạch máy tính Windows 10.

Trên đây là tổng hợp những cách dọn rác máy tính Win 10 mà ai cũng có thể thực hiện. Mindovermetal hy vọng bài viết này sẽ giúp ích bạn trong việc dọn dẹp lại hệ thống máy tính của mình.

5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments