Hướng dẫn cách xóa ứng dụng trên máy tính đơn giản

Máy tính thiết lập càng nhiều ứng dụng càng tốt ? Thực tế, đây là một quan điểm rất là sai lầm đáng tiếc. Bởi việc setup quá nhiều ứng dụng không thiết yếu sẽ làm tốn dung tích máy, khiến máy trở nên lờ đờ, hoạt động giải trí kém hiệu suất cao hơn. Lúc này, giải pháp hữu dụng nhất là xóa đi những ứng dụng không thiết yếu. Dưới đây là các cách xóa ứng dụng trên máy tính đơn thuần và hiệu suất cao nhất .

Lý do nên xóa ứng dụng không cần thiết trên máy tính

Ngày nay, máy tính là công cụ không hề thiếu tương hỗ tất cả chúng ta thao tác, học tập và vui chơi. Muốn khai thác hết công dụng của chiếc máy tính thì tất cả chúng ta cần tải và setup các ứng dụng cơ bản. Điển hình là Microsoft Office, các trình duyệt như Chrome, Firefox, Vietkey, …. Bên cạnh đó là những ứng dụng tiện ích như Zalo, Photoshop, các ứng dụng làm video, diệt virus, …. Cùng với thời hạn sử dụng, số lượng ứng dụng ngày càng tăng thêm .

Chúng ta có nhu yếu chơi game, tải ứng dụng, các ứng dụng tương hỗ. Tuy nhiên, việc thiết lập các ứng dụng không thiết yếu sẽ khiến máy tính trở nên quá tải. Lúc này, việc thiết yếu chính là “ quét dọn ” lại chiếc máy tính của bạn. Hay nói cách khác chính là thanh lọc, tìm cách xóa ứng dụng trên máy tính. Chỉ để lại những ứng dụng thiết yếu là điều nên làm .

Việc tải quá nhiều ứng dụng sẽ khiến máy hoạt động chậm chạp, khởi động lâu, thậm chí là đơ, lag. Vì vậy, hãy khắc phục tình trạng này ngay hôm nay bằng cách xóa bớt cài đặt, ứng dụng không cần thiết. Việc thanh lọc này sẽ giúp máy giảm bớt gánh nặng, cho hiệu suất làm việc cao hơn, tăng độ bền của máy.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách xóa ứng dụng trên máy tính đơn giản

Lưu ý trước khi xóa ứng dụng

Trước khi gỡ bỏ các ứng dụng bạn cần phải chú ý quan tâm một điều rất là quan trọng. Đó chính là gỡ bỏ thông tin tài khoản đã đăng nhập vào những ứng dụng này. Gỡ bỏ ứng dụng đồng nghĩa tương quan với việc máy tính sẽ xóa bỏ các tài liệu .

Advertisement

Tuy nhiên, với trường hợp bạn tạo thông tin tài khoản và đăng nhập trên ứng dụng đó thì lại khác. Việc xóa ứng dụng trước khi ngắt liên kết, xóa thông tin tài khoản khỏi sever sẽ khiến thông tin người dùng đứng trước nhiều rủi ro tiềm ẩn. Những thông tin này hoàn toàn có thể liên tục sống sót và bị kẻ xấu tích lũy, tận dụng. Mặc dù không phải ứng dụng nào cũng nhu yếu thông tin tài khoản nhưng đây là một chú ý quan tâm rất thiết yếu .

Ứng dụng có thông tin về tên tuổi, ngày sinh, vị trí của bạn, … thì hoàn toàn có thể nó sẽ bị kẻ xấu đem bán. Hãy nhớ rằng, không có bất kỳ ứng dụng nào có tính bảo mật thông tin tuyệt đối 100 %. Kể cả bạn không phân phối thông tin thì tài liệu của bạn vẫn hoàn toàn có thể bị đánh cắp bởi trước đó bạn đã cấp quyền truy vấn để sử dụng ứng dụng. Đây chính là nguyên do, trước khi thực thi cách xóa ứng dụng trên máy tính thì bạn cần phải gỡ bỏ thông tin tài khoản đăng nhập .

Các cách xóa ứng dụng trên máy tính hiệu quả nhất

Không khó để xóa các ứng dụng trên máy tính. Chỉ cần tìm hiểu là bạn có thể thực hiện thao tác này một cách dễ dàng. Hiện nay, có 2 cách xóa ứng dụng trên máy tính được áp dụng phổ biến nhất. Một là sử dụng các công cụ tích hợp sẵn trên máy tính. Hai là sử dụng các phần mềm gỡ bỏ cài đặt. Hướng dẫn cụ thể như sau:

Sử dụng Control Panel để gỡ ứng dụng

Đây là cách gỡ bỏ các ứng dụng được sử dụng thông dụng nhất. Ưu điểm của giải pháp này là nhanh gọn, đơn thuần và dễ thao tác. Thực tế, trên máy tính của tất cả chúng ta không có quá nhiều các ứng dụng thừa. Vì vậy, để thao tác nhanh gọn thì bạn hoàn toàn có thể dùng Control Panel thay vì các ứng dụng tương hỗ .

Advertisement

Xóa ứng dụng trên Windows 7

Sử dụng Control Panel để xóa ứng dụng được xem là phương pháp “ truyền thống cuội nguồn ”. Tính năng Program and Features trong công cụ này được cho phép tất cả chúng ta xóa bỏ các ứng dụng đang setup trên máy tính.

Tại giao diện chính => Click vào hình tượng Windows => Control Panel => Ấn chọn Program and Features => Xuất hiện hành lang cửa số “ Uninstall or Change a Program ” => Click chuột phải để chọn ứng dụng muốn xóa trong list hiển thị => Uninstall hoặc click chuột trái vào dòng có ứng dụng để ghi lại => Tiếp tục ấn Uninstall để hoàn tất .
Trên Windows XP

Click hình tượng hành lang cửa số Windows => Control Panel => Chọn “ Add or Program ” trong giao diện “ Pick a Category ” => Chọn ứng dụng cần xóa => Change => Remove .

Trên Windows 10

Cách 1 Click hình tượng Windows => Windows PowerShell => Click chuột phải => Chọn “ Run as Administrator => Sử dụng một số ít lệnh như sau : + Xóa Camera => Lệnh Get-AppxPackage * camera * | Remove-AppxPackage .
+ Xóa Money / Sports / News / Weather => Dùng lệnh Get-AppxPackage * bing * | Remove-AppxPackage. + Xóa Voice Recorder => Dùng lệnh Get-AppxPackage * soundrec * | Remove-AppxPackage. Đây cũng là một cách xóa ứng dụng trên máy tính hiệu suất cao .
Tuy nhiên, việc sử dụng các mã lệnh tương đối phức tạp. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể xem xét trước khi vận dụng. Ngoài cách trên, bạn nên tìm hiểu thêm thêm 2 cách khác .
Cách 2 Đầu tiên, hãy nhấp chuột vào ô tìm kiếm => Tìm Control Panel => Tại giao diện mới Open => Click “ All Apps ” => Click chuột phải vào ứng dụng muốn xóa => Uninstall để gỡ bỏ .
Cách 3 Click vào hình tượng hành lang cửa số => Settings => System => App và features => Lựa chọn ứng dụng muốn xóa ở bên phải màn hình hiển thị => Click chuột trái vào Uninstall để thực thi. Cách thứ 3 này chỉ vận dụng hiệu suất cao với các ứng dụng đơn thuần. Đối với các ứng dụng “ cứng đầu ” thì bạn cần phải xóa tận gốc trong Registry .

Cách xóa ứng dụng trên máy tính bằng Registry

Ngoài Control Panel thì bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm giải pháp gỡ ứng dụng nhờ Registry. Các thực thi chi tiết cụ thể như sau :
– Bước 1 : Click vào thanh tìm kiếm của Start => Nhập chữ “ Run ” vào thanh công cụ tìm kiếm => Enter => Hiển thị Regedit => OK .
– Bước 2 : Cửa sổ Registry Editor hiển thị => Trên màn hình hiển thị Open 2 ô hình chữ nhật. Ô bên trái là những thư mục trong máy. Ô phải là thông tin trong thư mục. Thanh chữ nhật nằm ngang bên trên bộc lộ mức độ truy vấn thông tin .

Advertisement
  • Nếu ứng dụng bạn đang sử dụng có lượng bit là 32 hoặc 64bit (tương ứng máy tính) thì hãy nhập lệnh “ Computer\ HKEY_LOCAL_MACHINE \ SOFTWARE\ Microsoft\ Windows\ CurrentVersion\ Uninstall” => Enter.
  • Trường hợp ứng dụng cài đặt không tương ứng lượng bit thì nhập dòng điều hướng: “Computer\ HKEY_LOCAL_MACHINE\ SOFTWARE\ WOW6432Node\ Microsoft\ Windows\ CurrentVersion\ Uninstall ”=> Enter.
  • Trường hợp ứng dụng cài qua gói MSI => Nhập dòng “Computer\ HKEY_CLASSES_ROOT\ Installer\ Products” => Enter.

– Bước 3: Sau khi nhập xong các dòng điều hướng trên, màn hình sẽ hiển thị các thư mục được mã hóa bằng ký tự. Muốn biết đâu là thư mục có ứng dụng mình cần xóa thì bạn click vào từng thư mục. Tại ô chữ nhật bên tay phải => Tìm dòng “Display Name” => Nắm bắt thư mục này thuộc ứng dụng nào.

Xem thêm: Cách chuyển danh bạ từ iPhone sang iPhone thành công 100%

– Bước 4 : Click chuột phải vào thư mục của ứng dụng cần xóa => Delete => Khởi động lại máy => Vào Control Panel để kiểm tra xem ứng dụng còn sống sót hay không. Thanh bên trái hình chữ nhật trên màn hình hiển thị

Xóa bỏ các ứng dụng bằng Uninstall shortcuts

Cách 1 : Xóa bằng Uninstall shortcuts Đa phần các ứng dụng bên Desktop sau khi setup sẽ Open Shortcut mang tên Uninstall. Tên của file sẽ có trong thư mục của ứng dụng trên menu Start so với Win 7 và Vista. Đối với Win 8 hoặc 8.1 sẽ là màn hình hiển thị Start. Muốn gỡ bỏ ứng dụng, bạn chỉ cần chọn đúng file có tên Uninstall của ứng dụng bạn đã thiết lập trước đó để xóa bỏ chúng ra khỏi mạng lưới hệ thống của máy .
Cách 2 : Gỡ bỏ bằng file Uninstall. exe của chương trình Trên trong thực tiễn, có không ít ứng dụng sống sót tập tin thực thi có tên là uninstall.exe. Chỉ cần vào thư mục thiết lập của ứng dụng là bạn sẽ thấy các thư mục này. Để xóa ứng dụng không thiết yếu => Kích đúp chuột vào file có tên là “ uninstall.exe ” tại thư mục thiết lập của ứng dụng => Thực hiện các bước thiết yếu để xóa ứng dụng ra khỏi mạng lưới hệ thống .

Gỡ bỏ chương trình bằng tập tin cài đặt MSI

Trên máy tính bạn đang sử dụng sẽ có một số ít ứng dụng không dùng tập tin setup.exe để setup như thường thì. Thay vào đó, những tập tin này sẽ setup theo cách lan rộng ra. Cụ thể sẽ là “ *. msi ”. Đây là định dạng được dùng bởi Windows Installer. Thực tế, đây là một loại định dạng setup đặc biệt quan trọng do Microsoft dành riêng cho những máy tính sử dụng hệ quản lý và điều hành Windows mà mình phát hành. Chính vì thế, những tập tin hiển thị định dạng “ *. msi ” hoàn toàn có thể vận dụng cách xóa ứng dụng trên máy tính là click chuột phải vào tập tin => Uninstall .
Việc gỡ bỏ ứng dụng khỏi mạng lưới hệ thống từ tập tin setup MSI cũng hoàn toàn có thể kích hoạt trải qua hành lang cửa số dòng lệnh. Hãy kích hoạt “ Command Prompt ” dưới quyền Admin => Nhập lệnh “ msiexec / x ”, ngay phía sau sẽ là tên của tập tin. Gỡ bỏ các ứng dụng cài bằng MIS

Gỡ ứng dụng cài từ Microsoft Store và màn hình Start

Đa phần các cách trên chỉ vận dụng được với những ứng dụng sống sót ở trên desktop. Để xóa bỏ các ứng dụng từ màn hình hiển thị Start thì bạn thực thi theo các bước dưới đây :
– Click chuột phải vào ứng dụng tại màn hình hiển thị Start bạn đang cần xóa bỏ => Một trình đơn sẽ hiển thị ngay dưới màn hình hiển thị => Ấn Uninstall => Ứng dụng sẽ được xóa khỏi mạng lưới hệ thống .
– Trường hợp ứng dụng bạn đang muốn xóa bỏ khỏi máy tính không còn tile ở màn hình hiển thị Start thì bạn chỉ cần tìm kiếm tên ứng dụng => Click chuột phải vào tên của ứng dụng tại tác dụng trên thanh tìm kiếm => Uninstall .
– Đối với những máy tính màn hình hiển thị không có tính năng cảm ứng như Windows 8.1 thì làm thế nào ? Rất đơn thuần, bạn chỉ cần click chuột phải vào title ứng dụng Modern => Uninstall để triển khai xóa bỏ ứng dụng khỏi máy. Với cách này, bạn hoàn toàn có thể vận dụng tựa như với những chương trình và ứng dụng ở bên Desktop hiển thị tại Start .
Một chú ý quan tâm rằng : một khi bạn chọn lệnh Uninstall thì hệ điều hành quản lý Windows 8.1 ngay lập tức sẽ chuyển sang hành lang cửa số “ Program and Features ” tại công cụ có ích Control Panel. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể vận dụng cách xóa ứng dụng trên máy tính bằng Control Panel mà chúng tôi đã san sẻ ở trên .

Advertisement

– Đối với Win 10, để xóa thiết lập ứng dụng từ menu Start thì bạn chỉ cần thực thi 1 số ít thao tác nhanh gọn và đơn thuần. Hãy nhấp chuột vào menu Start => Kéo chuột để duyệt list các ứng dụng => Tìm ứng dụng muốn xóa => Uninstall và thực thi các bước theo hướng dẫn .

Xóa các ứng dụng trên máy tính bằng Modem từ PC Settings

Đối với Win 8.1 bạn cũng hoàn toàn có thể vận dụng giải pháp PC Setting để xóa các ứng dụng, chương trình Modem trải qua Windows Store. Hãy truy vấn vào PC Setting => Chọn “ Search and App => Chọn App Sizes => Hiển thị list các ứng dụng bên tay phải => Click để lựa chọn ứng dụng muốn gỡ bỏ => Ấn Uninstall để xác nhận việc gỡ ứng dụng ra khỏi mạng lưới hệ thống .

Tìm ứng dụng bạn muốn gỡ setup, chọn nó và nhấp vào Gỡ setup. Một hành lang cửa số bật lên sẽ Open thông tin cho bạn biết rằng ứng dụng sẽ được gỡ setup ( bất kể đó là ứng dụng hay chương trình dành cho máy tính để bàn ). Nhấp vào Gỡ cài đặt để hoàn tất quy trình .

Sử dụng phần mềm để xóa ứng dụng trên máy tính

Hiện nay, cách xóa ứng dụng trên máy tính phổ cập nhất chính là sử dụng sự trợ giúp từ bên thứ 3. Đó chính là các ứng dụng gỡ bỏ ứng dụng tiện ích như Ccleaner hay Ashampoo Uninstaller hay Revo Uninstaller, … Đa phần các ứng dụng gỡ ứng dụng trên máy tính này đều có ưu điểm là giao diện đơn thuần, dễ sử dụng, hiệu suất cao cao. Đặc biệt, việc vận dụng các ứng dụng sẽ giúp vô hiệu “ tận gốc ” các ứng dụng khó nhằn nhất. Dưới đây là hướng dẫn xóa ứng dụng khỏi máy tính với 2 ứng dụng tiện ích là Ccleaner và Revo Uninstaller .

Phần mềm xóa ứng dụng Ccleaner

Sau khi đã tải và setup thành công xuất sắc ứng dụng Ccleaner thì bạn thực thi theo các bước dưới đây :

  • Bước 1: Mở phần mềm Ccleaner đã cài đặt => Chọn tab Tool => Vào Uninstall => Hiển thị danh sách các ứng dụng đã cài đặt trên máy tính.
  • Bước 2: Click vào ứng dụng muốn xóa khỏi máy tính => Uninstall.

Sử dụng phần mềm Revo Uninstaller

Advertisement

Sau khi cài đặt xong phần mềm xóa cài đặt này => chọn ứng dụng cần gỡ => Uninstall để tiến hành xóa ứng dụng. Chờ trong giây lát để phần mềm Revo Uninstaller thu thập thông tin và tiến hành gỡ bỏ cài đặt. Khi hoàn tất, phần mềm tiếp tục gỡ chuyên sâu bằng cách quét tập tin còn sót lại của ứng dụng.

Xem thêm: Giới thiệu Be nhận ngay gói quà trị giá 720.000đ – Tặng bạn bè gói quà trị giá 720.000đ

Lúc này, bạn hoàn toàn có thể chọn các tùy chọn khác nhau để tăng độ quét của ứng dụng. Các tùy chọn này đều từ cơ bản tới nâng cao. Thời gian giải quyết và xử lý của mỗi tùy chọn là khác nhau. Sau khi hoàn tất bạn ấn Scan để mở màn quét .

Khi ứng dụng đã quét xong, màn hình hiển thị sẽ hiển thị các khóa Registry còn sống sót => Select All để chọn hàng loạt => Next. Đối với bảng sau đó, chọn Select All => Finish xóa và để kết thúc .

Như vậy, thanh lý Cường Phát đã trình làng tới bạn đọc toàn bộ những cách xóa ứng dụng trên máy tính một cách cụ thể và khá đầy đủ nhất. Đối với những ứng dụng không thiết yếu, hãy vận dụng cách xóa bỏ trên để máy tính được “ nhẹ gánh ” và hoạt động giải trí tốt hơn nhé .

Source: https://mindovermetal.org
Category: Ứng dụng hay

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments