Cachexia: Hội chứng suy mòn sức khỏe

Cachexia là một thực trạng gây sụt cân cực kỳ nghiêm trọng và hao mòn cơ bắp. Đây là triệu chứng của nhiều bệnh mãn tính như ung thư, suy thận mãn tính, HIV và bệnh đa xơ cứng .
Cachexia đa phần ảnh hưởng tác động đến những người ở tiến trình cuối của những bệnh nói trên .

Các chuyên gia định nghĩa suy mòn là “hội chứng đa yếu tố đặc trưng bởi sự suy giảm liên tục của khối lượng cơ xương (có hoặc không mất khối lượng mỡ) mà không thể hồi phục hoàn toàn bằng hỗ trợ dinh dưỡng thông thường và dẫn đến suy giảm chức năng tiến triển. “

Căn bệnh này gây sụt cân không kiểm soát, gầy mòn cơ bắp và thường là giảm lượng mỡ trong cơ thể, mất cơ xương có thể dẫn đến suy nhược cơ thể.

Bạn đang đọc: Cachexia: Hội chứng suy mòn sức khỏe

Nguyên nhân

Cachexia là một hội chứng phức tạp. Nguyên nhân đúng mực gây ra thực trạng này hoàn toàn có thể khác nhau tùy thuộc vào sinh lý và thực trạng mắc phải. Tuy nhiên, một số ít yếu tố tác động ảnh hưởng cơ bản vẫn giống hệt trải qua những chẩn đoán khác nhau gồm có :

 • Tăng tỷ suất trao đổi chất và tiêu tốn nguồn năng lượng

 • Giảm lượng chất dinh dưỡng dung nạp

 • Tăng phân hủy cơ

 • Ngăn cản sự tăng trưởng của cơ bắp .

Các yếu tố rủi ro tiềm ẩn

Cachexia thường xảy ra ở quy trình tiến độ cuối của những thực trạng nghiêm trọng. Nếu có một trong những thực trạng sau đây nên trò chuyện với bác sĩ về những bước cần triển khai để ngăn ngừa sự tăng trưởng của chứng suy mòn và cách hoàn toàn có thể được quản trị nếu thực trạng này tăng trưởng :

 • Ung thư

 • Bệnh phổi ùn tắc mãn tính ( COPD )

 • Suy thận mạn tính

 • Suy tim sung huyết

 • Bệnh Crohn

 • Bệnh xơ nang

 • HIV

 • Viêm khớp dạng thấp .

Triệu chứng

Các triệu chứng của suy mòn gồm có :
Sụt cân không trấn áp : Người bệnh hoàn toàn có thể sụt cân mặc dầu được bổ trợ khá đầy đủ dinh dưỡng hoặc một số lượng calo cao .
Suy mòn cơ : Đây là triệu chứng đặc trưng của suy mòn. Tuy nhiên, mặc dầu mất cơ liên tục, không phải tổng thể những người mắc phải đều suy dinh dưỡng. Ví dụ, một người thừa cân trước khi tăng trưởng suy mòn hoàn toàn có thể có kích cỡ trung bình mặc dầu đã mất khối lượng đáng kể .
Chán ăn : Một người bị suy mòn hoàn toàn có thể giảm hoặc mất ham muốn nhà hàng .
Giảm năng lực hoạt động giải trí : Một người hoàn toàn có thể gặp những triệu chứng không dễ chịu, stress và mức nguồn năng lượng thấp. Điều này hoàn toàn có thể gồm có cảm xúc không dễ chịu chung, cực kỳ stress hoặc thiếu động lực .
Sưng hoặc phù nề : Lượng protein thấp trong máu hoàn toàn có thể khiến chất lỏng thẩm thấu vào mô, gây sưng tấy .
Vì đôi lúc khó nhận ra thực trạng suy mòn, những bác sĩ sử dụng nhiều tiêu chuẩn khác nhau để chẩn đoán. Trong mạng lưới hệ thống chung nhất, người đó phải phân phối hai tiêu chuẩn. Một là không chủ ý giảm hơn 5 % về khối lượng khung hình trên 6-12 tháng. Tiêu chí thứ hai là chỉ số khối khung hình ( BMI ) dưới 20 ở người dưới 65 tuổi hoặc BMI dưới 22 ở người trên 65 tuổi .

Các biến chứng

Suy giảm chất béo và cơ bắp trong tình trạng suy mòn là nghiêm trọng và có khả năng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh. Suy giảm chất béo là một yếu tố quan trọng trong khoảng 1/5 số trường hợp tử vong do ung thư.

Các biến chứng của suy mòn gồm có :

 • Giảm chất lượng đời sống và mất năng lực sống độc lập

 • Phản ứng kém với những giải pháp điều trị

 • Giảm năng lực miễn dịch

 • Các triệu chứng tiến triển của bệnh mãn tính đang mắc phải

 • Giảm tuổi thọ do bệnh lý nền .

Điều trị

Điều trị suy mòn thường sẽ nhờ vào vào thực trạng cơ bản tương quan .
Vì nhiều yếu tố góp thêm phần vào nguyên do gây ra thực trạng này, bệnh nhân sẽ cần có một kế hoạch điều trị tổng lực. Do đặc thù phức tạp của chứng suy mòn, việc chỉ cần bổ trợ calo thường sẽ không đủ để ngăn ngừa việc giảm cân, giảm cơ .
Một nhìn nhận năm 2019 đề xuất kiến nghị rằng những chuyên viên y tế nên xem xét nhiều hơn đến những yếu tố hành vi và tâm ý khi nhìn nhận và điều trị thực trạng suy mòn .
Một số bước được khuyến nghị để tương hỗ một người bị suy mòn gồm có :
Tập trung vào những yếu tố niềm tin của việc ẩm thực ăn uống : Mọi người có được niềm vui khi ngồi cùng nhau trong bữa ăn ngay cả khi họ không có tâm trạng để ăn. Nhấn mạnh tầm quan trọng này so với việc ẩm thực ăn uống thay vì lượng thức ăn hoàn toàn có thể giúp bệnh nhân có được mối quan hệ tình cảm và tâm ý của họ để ăn .
Ăn nhiều bữa nhỏ liên tục : Những người mắc chứng suy nhược có khuynh hướng chịu ăn những bữa ăn nhiều calorie thành nhiều phần nhỏ trong ngày hơn là ba bữa ăn cố định và thắt chặt. Ngoài ra, đồ uống bổ trợ dinh dưỡng có sẵn để tăng lượng calo giữa những bữa ăn nhỏ .
Hỗ trợ ý thức : Gia đình của người bị suy mòn nên hiểu rằng, khi một bệnh tiềm ẩn tiến triển đến tiến trình cuối, người ta đôi lúc sẽ không muốn ăn. Khi đến tiến trình này, bạn hữu và mái ấm gia đình không nên ép người bị suy mòn. Tình trạng suy giảm cơ bắp và giảm cân sẽ liên tục mặc dầu một người mắc bệnh này có ăn hay không .
Sử dụng chất kích thích thèm ăn : Các loại thuốc hoàn toàn có thể tương hỗ cảm xúc thèm ăn trong 1 số ít thực trạng và bệnh nhất định. Tuy nhiên, ăn nhiều hơn sẽ không ngăn ngừa sự tiến triển của những triệu chứng hoặc cải tổ thực trạng suy nhược cơ. Cảm giác thèm ăn tăng lên hoàn toàn có thể giúp một người tham gia vào mái ấm gia đình và những bữa ăn xã hội và cảm thấy ít bị cô lập hơn một chút ít, điều này có lợi cho sức khỏe thể chất niềm tin .
Khuyến khích tập thể dục nhẹ : Miễn là người đó hoàn toàn có thể chịu đựng được, tập thể dục hoàn toàn có thể giúp thiết kế xây dựng khối lượng cơ. Tuy nhiên, không có vật chứng về hiệu suất cao của tập thể dục như một giải pháp chống lại chứng suy mòn .

Phòng ngừa

Cachexia thường là hậu quả của một thực trạng bệnh lý tiềm ẩn, do đó, trọng tâm để phòng ngừa nằm ở việc giữ cho thực trạng mãn tính tiềm ẩn ở mức thấp .
Một số bệnh lý, ví dụ điển hình như COPD hoặc HIV, hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Tuy nhiên, những bệnh lý khác gây suy mòn phần nhiều không hề tránh khỏi, ví dụ điển hình như ung thư, viêm khớp dạng thấp và bệnh Crohn .
Một lối sống tích cực với dinh dưỡng cân đối hoàn toàn có thể làm giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh mãn tính dẫn đến suy mòn .

Hội chứng chán ăn-suy mòn do ung thư là gì ?

Những người bị ung thư nhiều lúc gặp phải thực trạng được gọi là hội chứng chán ăn – suy mòn do ung thư ( CACS ). Đây là chứng suy mòn, nhưng với chứng chán ăn là một phần của hội chứng. Giống như chứng suy mòn, việc tăng lượng calo đơn lẻ không hề đảo ngược những yếu tố nghiêm trọng mà CACS gây ra .
Các đặc thù của CACS gồm có :

 • Suy mòn cơ bắp

 • Sụt cân

 • Ăn mất ngon

 • Suy nhược nghiêm trọng hoặc mất sức kèm theo mức nguồn năng lượng thấp / căng thẳng mệt mỏi

 • Phản ứng kém với hóa trị với những tính năng phụ gia tăng .

Theo một nhìn nhận năm năm ngoái do đặc thù phức tạp của CACS, một kế hoạch điều trị tương thích với nhiều yếu tố tích hợp hoàn toàn có thể mang lại tác dụng thuận tiện hơn .

Tóm lược

Cachexia là một thực trạng thường không hề phục sinh, xảy ra trong quy trình tiến độ cuối của những bệnh nghiêm trọng, gồm có cả ung thư và HIV. Tình trạng này gây ra thực trạng sụt cân nghiêm trọng, không trấn áp và hao mòn cơ bắp .
Tiếp cận điều trị phối hợp nhiều liệu pháp hoàn toàn có thể hữu dụng. Tuy nhiên, cách tốt nhất để ngăn ngừa suy mòn là giảm rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh lý mạn tính hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng này .

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments