Sự độc hại của cadmium

Nhiều nhà điều tra và nghiên cứu nhận xét : cadmium ( Cd ) là một trong ba sắt kẽm kim loại được coi là nguy khốn nhất so với khung hình con người ( hai thứ còn lại là chì và thủy ngân ) .

Cd xâm nhập vào cơ thể thông qua thực phẩm và nước uống

Cấu tạo phân tử cadmium .

Advertisement

Cadmium được một nhà bác học Đức tìm ra năm 1817, có số thứ tự 48 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học của nhà khoa học D.I.Mendeleev (1834-1907). Trong ngành dược có sử dụng một hợp chất: cadmium sulfide với một số tên biệt dược như: biocadmio, buginol, capsebon, mirador… để dùng ngoài da, chống tiết bã nhờn. Cd có nhiều ở trong đất, nó dễ dàng chuyển từ đó lên các cây: ngũ cốc và rau quả. Con đường chủ yếu mà Cd xâm nhập vào cơ thể là thông qua thực phẩm và nước uống.

Bạn đang đọc: Sự độc hại của cadmium

Nguồn Cd có trong môi trường tự nhiên hoàn toàn có thể tăng đột biến do sự bùng nổ của những ngành công nghiệp khai thác, luyện kim, làm pin, chạy lò phản ứng … và gây nhiễm độc cho những người dân sống ở địa phương đó. Ở Nhật Bản, năm 1946, 1 số ít dân cư thuộc Jintou đã mắc bệnh itai-itai, một căn bệnh có biểu lộ bán cấp nhiễm độc Cd. Ở Pháp, tháng 9/1999, dân chúng sống tại Q. 15 thành phố Marseille rối loạn vì lúng túng khi ăn rau quả tại địa phương trồng trọt và thu hái. Nhà máy TLM ở vùng đó chuyên sản xuất dây đồng và trong quy trình tiến độ có sử dụng Cd. Cơ quan địa phương về những yếu tố xã hội ( DRASS ) đã thử nghiên cứu và phân tích không khí trong vùng và cũng chứng minh và khẳng định là có Cd. Tuy xí nghiệp sản xuất cam kết ràng buộc trong quy trình sản xuất mẫu sản phẩm, chất Cd đã được sửa chữa thay thế từ lân bằng magnesium. Nhưng DRASS vẫn Tóm lại là Cd đã thấm sâu vào lòng đất và tập trung chuyên sâu rất nhiều trong những loại thực vật. Qua kiểm tra sức khỏe thể chất 1 số ít người và đi dến nhận định và đánh giá đáng sợ Cd đã tích tụ trong khung hình nhiều người từ hơn 10 năm nay, đặc biệt quan trọng là ở thận, đó là cơ quan tiên phong mà Cd tàn phá. Đã có khoảng chừng 70 học viên trong khu vực Open chứng nhiễm độc Cd : nôn mửa, tiêu chảy, trong đó có hai trường hợp nguy kịch. Nhà máy TLM bị lôi ra vành móng ngựa ( ! ). Gần đây, 1 số ít báo chí truyền thông quốc tế và 1 số ít phương tiện đi lại truyền thông online đưa tin về việc một loại gạo thơm của Vương Quốc của nụ cười ( Josmin ) bị nhiễm độc Cd, tin tức này chưa được xác nhận .
Cd phong bế một số ít vi chất
Theo những nhà khoa học, Cd gây ngộ độc do phong bế một số ít vi chất có tính năng sinh học :

– Canxi (Ca): Cd cạnh tranh với Ca trong calmodulin (chất có tác dụng điều chỉnh các hoạt động trong tế bào). Cd gây chứng loãng xương. Những tổn thương về xương làm cho người bị nhiễm độc đau đớn ở vùng xương chậu và hai chân.

Xem thêm: Downtown Là Gì? Uptown Là Gì? Phân Biệt Downtown Và Uptown Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Từ Downtown

Advertisement

– Các nguyên tố kẽm ( Zn ), sebon ( Sn ), sắt ( Fe ) bị Cd cạnh tranh đối đầu. Các nguyên tố vi lượng trên tham gia vào thành phần cấu trúc của hàng trămloại men sinh hoá, tạo máu và nhiều công dụng trong hoạt động giải trí sống của con người. Khi có sự tranh chấp dẫn đến sự đảo lộn của nhiều quy trình sinh học trong khung hình, gây nhiều thực trạng bệnh lý khác nhau và hoàn toàn có thể gây tử trận .
Cd gây bệnh
Có nhận xét nhóm người tiếp tục tiếp xúc với Cd có tỷ suất ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi cao hơn rõ ràng so với người khác .

Bình thường lượng Cd đối với nguời cho phép từ 20 – 40microgram/ngày, trong đó chỉ 5-10% thực sự vào cơ thể. Tiếp xúc dài ngày trong môi trường có chứa Cd hoặc ăn loại hạt (gạo, ngô), rau quả có chứa lượng Cd cao sẽ gây nhiễm độc mạn tính. Tùy theo đường xâm nhập vào cơ thể và tình trạng sức khỏe của từng người với lượng Cd cao có thể bị nhiễm độc cấp, nếu qua đường hô hấp, trong vòng 4-20 giờ sẽ cảm thấy đau thắt ngực, khó thở, tím tái, sốt cao, nhịp tim chậm, hơi thở nặng mùi còn nếu nhiễm Cd qua đường tiêu hoá sẽ thấy buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài. Riêng nhiễm độc Cd mạn, có thể gây vàng men răng, tăng men gan đau xương, xanh xao, thiếu máu, tăng huyết áp và nếu có thai sẽ làm tăng nguy cơ gây dị dạng cho thai nhi.

Xem thêm: favorable là gì ? nghĩa của từ favorable trong tiếng việt

Advertisement

Tốt nhất là phòng ngừa
Cd sống sót trong khung hình từ 10-30 năm nên gây bệnh bí mật và lê dài. hiện chưa có chiêu thức giải độc hữu hiệu, do đó phòng ngừa nhiễm độc Cd là hầu hết, tránh việc tạo ra Cd làm ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, khuyên mọi người không nên ăn những thực phẩm hoài nghi có Cd vượt ngưỡng được cho phép nếu phải tiếp xúc với Cd cần có giải pháp phòng ngừa tích cực .
DSCKII : Phạm Nga

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments