Là fan Kpop, bạn có hiểu ý nghĩa các thuật ngữ All-kill, Perfect All-kill, hay “chạm nóc Melon”?

Đối với những người yêu dấu và hiểu biết về Kpop, những thuật ngữ xung quanh khái niệm All-kill chắc như đinh không còn lạ lẫm gì với họ. Đây là những từ dành riêng cho những bảng xếp hạng nhạc số tại Nước Hàn, là những thành tích mà bất kể nghệ sĩ nào khi phát hành loại sản phẩm mới đều mong ước đạt được .
Thế nhưng, không phải mọi thuật ngữ về All-kill đều giống nhau, và mỗi thuật ngữ lại mang một độ khó nhất định mà những nghệ sĩ cần đạt đến. Không phải fan Kpop nào cũng hiểu rõ chính sách để đạt được những thành tích này. Và những thông tin này kỳ vọng sẽ giúp những ai lỡ ” sa chân vào hố ” với Kpop hoàn toàn có thể hiểu được phần nào về All-kill cũng như những khái niệm quanh nó .

1. Ichart

Trước hết, cần phải nói qua về mạng lưới hệ thống bảng xếp hạng nhạc số của Nước Hàn. Nền âm nhạc xứ sở kim chi chiếm hữu rất nhiều những bảng xếp hạng digital khác nhau, tuy nhiên, Ichart vẫn là bảng tổng hợp được nhiều người chăm sóc nhất .

Advertisement

Ichart 1

Ichart là một bảng xếp hạng âm nhạc tổng hợp được phát hành bởi Instiz. Với lần update mới nhất, bảng xếp hạng lớn trong biểu đồ của Ichart lúc bấy giờ gồm có 8 bảng xếp hạng : Melon, Mnet, Bugs, olleh, Soribada, Genie, Naver và Monkey3. Các bảng xếp hạng hàng ngày ( daily charts ) và thời hạn thực ( real-time ) của tổng thể những bảng con này sẽ được phản ánh trong Ichart. Điều này giúp Ichart bao trùm hàng loạt thị trường kĩ thuật số của Nước Hàn, phân phối cho người đọc cái nhìn cụ thể và tổng quan hơn .
Icharts hoạt động giải trí bằng cách tính điểm dựa trên tài liệu xếp hạng của những website khác nhau và update theo bảng xếp hạng thời hạn thực và hàng ngày một cách nhanh gọn. Dữ liệu được update 1 tiếng 1 lần. Các bảng xếp hàng ngày được update 1 lần một ngày và mỗi website lại update vào một thời gian khác nhau. Hầu hết những bảng xếp hạng hàng ngày update vào thời gian nửa đêm, nhưng 1 số ít lại update sớm hơn hoặc thậm chí còn muộn hơn .
Từ những bảng xếp hạng đó, Ichart tính điểm cho mỗi bài hát theo cách sau đây :

Hạng
Daily
Realtime

1
10
10

Advertisement

2
7
7

3
5
5

4
3
3

Advertisement

5
3
3

6-10
2
3

11-20
1
2

Tất nhiên, không phải tổng thể những bảng xếp hạng trong Ichart đều mang giá trị tựa như. Melon là bảng xếp hạng nhạc số lớn nhất Nước Hàn, chiếm hơn 60 % thị trường digital tại xứ sở kim chi. Dựa trên những đặc thù này, Ichart đã phân cấp mạng lưới hệ thống tính điểm khác nhau cho mỗi bảng xếp hạng .
Hiện nay, so với những bảng xếp hạng realtime, toàn bộ những điểm số từ bảng thời hạn thực trên những website đều được nhân thông số 2. trái lại, mỗi bảng daily lại có một thông số nhân khác nhau : Melon daily nhân 6 ; Ganie daily nhân 3 ; Mnet và Bugs daily nhân 2 ; olleh, Naver, Soribada và Monkey3 daily nhân 1 .

Ichart 2

Tất cả những điều trên cho thấy một điều rằng, điểm số trên Ichart không chỉ là một bảng xếp hạng đơn thuần mà còn phản ánh được sự cạnh tranh đối đầu toàn diện và tổng thể của thị trường âm nhạc Nước Hàn trong một thời gian nhất định trong ngày và trong cả tuần .

Advertisement

2. All-kill (AK)

Với những cách tính điểm trên, mạng lưới hệ thống bảng xếp hạng âm nhạc tại Nước Hàn khởi đầu Open những khái niệm xung quanh All-kill, chỉ một ca khúc đứng đầu tổng thể những bảng xếp hạng .

Một ca khúc nhạc số đạt được All-kill đơn thuần khi nó đứng đầu (no.1) trên tất cả các bảng xếp hạng âm nhạc đã nêu trên. Thông thường, khi nói All-kill, người ta sẽ biết đó là All-kill Realtime, tức là chỉ đạt no.1 trên các bảng xếp hạng thời gian thực. Đây được xem là All-kill dễ đạt nhất, bởi một bài hát vừa ra mắt sẽ dễ dàng nhận được lượt nghe và tải cao ở các trang nhạc số.

All-kill Realtime

Về cơ bản, Melon là bảng xếp hạng khó đạt No. 1 nhất, vì nó là bảng xếp bảng có tính đại chúng nhất, được nhiều người Nước Hàn sử dụng nhất .

3. Certified All-kill (CAK – chỉ áp dụng trên Ichart)

Khi một ca khúc đạt no. 1 trên toàn bộ những bảng xếp hạng âm nhạc, tính cả những bảng thời hạn thực và bảng hàng ngày. Lúc đó, bảng điểm Ichart của một ca khúc sẽ được bao trùm một màu xanh từ trên xuống dưới, trừ bảng xếp hạng weekly ( Ichart lao lý bài hát được no. 1 sẽ hiện màu xanh ) .

Advertisement

CAK

Đây là mức độ All-kill khó thứ 2 sau All-kill Realtime, bởi nó yên cầu những ca khúc phải giữ vững thành tích no. 1 của mình suốt cả ngày ( hoàn toàn có thể hơn ) .

4. Perfect All-kill (PAK – chỉ áp dụng trên Ichart)

Perfect All-Kill ( PAK ) là mức độ All-kill khó nhất, chỉ đạt được khi một ca khúc đã đạt được Certified All-kill như đã nói trên, đồng thời, đứng vị trí số 1 thêm cả bảng xếp hạng hàng tuần của Ichart : Instiz Weekly Chart .
PAK của Instiz thực sự rất khó để đạt được. Tính cho đến nay, chỉ có 9 idol group Kpop đạt được PAK trong lịch sử vẻ vang, gồm có : Big Bang, 2NE1, Twice, Miss A, G-Friend, Sistar, Mamamoo, Davichi và Wonder Girls .

PAK

Tính riêng dến ngày 9/7/2016, chỉ có 11 ca khúc đạt chứng chỉ PAK: “Rough” (G-Friend), “Cheer Up” (Twice), “You are the best” (Mamamoo), “This Love” (Davichi), “I’m Not The Person You Used know” (Simon Dominic, One, G2, BeWhy), “Don’t Forget” (Crush ft. Taeyeon), “I Don’t Love You” (Urban Zakapa), “Comfortable” (Simon Dominic, Gray, One), “What the Spring??” (10cm), “

Xem thêm: Cuộc sống bí mật của các hóc môn trong cơ thể

Advertisement

5. “Chạm nóc Melon” (Rooftop Hit/Hitting the Roof)

Đây là một khái niệm dành riêng cho Melon – bảng xếp hạng uy tín nhất và lớn nhất Nước Hàn. Để hoàn toàn có thể ” chạm nóc “, một ca khúc không chỉ phải đạt được no. 1, mà còn phải đứng vị trí số 1 một cách áp đảo trên Melon. Rất nhiều ca khúc từng vươn đến vị trí no1 Melon, tuy nhiên, chỉ 1 số ít rất nhỏ hoàn toàn có thể chạm tay đến thành tích ” đụng nóc ” này .

Melon

Munnie lược dịch

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments