Cầm kì thi họa là gì? Định nghĩa, khái niệm

Cầm kì thi họa là gì?

Cầm kì thi họ ( tinh thông mọi thứ) là người chơi đàn, chơi cờ, viết chữ làm thơ và vẽ tranh đều thông thạo. Người xưa thường căn cứ vào sự tinh thông ” cầm kì thi họa” của một người để phân biệt người có tài hay không. “hiền nhân hay quân tử”, “phàm phu hay bất tài”

Cầm kì thi họa ( 琴棋詩畫 ) ghép từ những chữ

  • Cầm (琴) nghĩa là giỏi đánh đàn.
  • Kì (棋) là đánh cờ giỏi.
  • Thi (詩) là biết làm thơ.
  • Họa (畫) là vẽ.

Cầm – ý nghĩa của cầm

“ Chẳng ngôn từ nào êm dịu và trì trệ dần cho bằng ngôn từ của thi ca

Chẳng âm điệu nào thiết tha cho bằng cung thanh trầm của khúc nhạc…”

Âm nhạc giúp tâm hồn thư thái, sống sáng sủa yêu và để làm được điều đó cần phải được người nghệ sĩ tài ba, của những mỹ nữ xưa đánh nên những tiếng đàn đi vào lòng người .
Như trong thời cổ đại có một khúc nhạc tên : ” Hoa tư dẫn ” rất nổi tiếng. Nguồn gốc của nó là khi 1 vị hoàng đế trị vì đến năm thứ 15, lo ngại cho thiên hạ không an bình mà buồn bã, 1 đêm nằm mộng ông thấy một nơi là Hoa Tư Quốc nhân dân nơi đây sống an nhàn, tự do không chạy theo những dục vọng của con người, không có thiện và ác. Khi tỉnh dậy ông ngộ ra được đạo trị quốc theo phương pháp như trong Hoa Tư Quốc .
Dân trong Hoa Tư Quốc không tham lam và cũng không lưu luyến vào sinh mệnh, nên họ không có những dục vọng tranh đấu. Đó chính là cảnh giới của người tu đạo, cho nên vì thế văn hóa truyền thống cổ cầm cũng là một loại tu luyện. Các nhà nho thích chơi đàn, cầm được coi là quân tử, nho gia cho rằng cổ cầm hoàn toàn có thể đem đến đạo, giống như đức, hoàn toàn có thể minh sáng trí huệ, tĩnh tâm thiền định. Đạo gia yêu đàn vì đàn là thứ hoàn toàn có thể giúp tu họ tâm dưỡng tính .

Kì – Nhân sinh bách tính giống như bàn cờ

Một trận đấu cờ, não ta sẽ được đặt trong tình trạng làm việc, tư duy thường xuyên để đưa ra những nước cờ sắc sảo, thú vị, qua đó kích thích sự hưng phấn, chống lại sự trì trệ, chậm chạp, tăng cường khả năng tập trung và tư duy logic.

Xem thêm: Đạo đức kinh doanh là gì? Sự cần thiết của đạo đức kinh doanh

Bên cạnh đó, thời hạn chơi cờ tướng cũng là khoảng chừng thời hạn mà trí não con người được đặt trong thực trạng thanh thản, không bị những mối lo âu thường ngày chi phối .
Chính vì thế, người chơi cờ giỏi sẽ có cách tâm lý mưu trí, chuẩn xác hơn trong việc làm và giúp họ thư thái, bình tĩnh hơn trong mọi việc trong đời sống

Thi, Họa – Thi trung hữu họa, họa trung hữu thi (Trong thơ có họa, trong họa có thơ)

Là công cụ truyền thống lịch sử hội họa gồm có bút lông, mực, thuốc màu, giấy lớn, v.v.

Đề tài có thể phân thành người vật, phong cảnh, hoa chim các loại, kỹ thuật gồm có kỹ thuật sử dụng ngòi bút và kỹ thuật viết ý. Những bức họa thường được vẽ kèm thư pháp, đường vẽ có thể là nét thẳng hoặc theo kiểu mềm mại, sắc nét hoặc thanh lịch nhẹ nhàng, cũng có thể biểu hiện qua những bất đồng về tư thái và ý vị khác nhau của mỗi nghệ sĩ.

Xem thêm: Chỉ định thông khí nhân tạo không xâm nhập BiPAP

Thi và Hoa vốn có cùng một một mục tiêu, cả 2 đều chú trọng đến vẻ bên ngoài và tư chất như nhau
Một họa gia tốt hoàn toàn có thể đem người và vật vẽ ra thần thái sôi động nhất .
Người xưa nếu tán thưởng một bức tranh thì thường có câu : ” Trong thơ có họa, trong Họa có thơ ”. Thơ hay họa cũng đều thấy hơi thở của đời sống hàng ngày
Người đăng: hoy

Time: 2020-10-13 08:15:56

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments