Căn bậc 3 trong Excel và những điều thú vị về công thức này

Căn bậc 3 là một công thức toán học khá rắc rối. Vì vậy, khi tính căn bậc 3 trong Excel sẽ khiến bạn đau đầu, không biết áp dụng công thức nào? Hãy để Mindovermetal hướng dẫn cho bạn căn bậc 3 trong Excel và những điều thú vị về công thức này nhé!

Mục lục nội dung

Mô tả về căn bậc 3 trong Excel

Căn bậc 3 ở trong Excel cũng tương tự như trong toán học. Căn bậc n của một số a là số x sao cho x mũ n bằng a. Với công thức là xn = a.

Căn bậc n của một số a có thể được diễn giải theo một cách khác. Là lũy thừa bậc 1/n của a, hay nói cách khác thì a1/n = x.

Tuy nhiên, cách viết, thể hiện của căn bậc 3 để được hỗ trợ tính toán trong Excel lại khác với trong toán học. Khác như thế nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Cách viết số mũ trong Excel

Trong Excel, cách trình bày số mũ rất đa dạng hơn toán học, đó là có đến 3 cách trình bày. Tùy trường hợp để trình bày bởi vì không phải cách nào cũng được hỗ trợ trong việc tính toán.

Ở kiểu thứ nhất: Đây là kiểu viết theo kiểu toán học. Để viết theo kiểu này ta thực hiện như sau:

  • Đầu tiên nhập số mình cần viết vào ngoặc đơn, ở ví dụ là ‘35’(5 là số mũ)
  • Tiếp theo ta bôi đen số mũ ( 5).
  • Sau đó ta nhấn chuột phải => Format Cells => Font => Superscript, sau đó nhấn Enter.

can-bac-3-trong-excel-va-nhung-dieu-thu-vi-ve-cong-thuc-nay-4

Kiểu thứ hai: Bạn chỉ cần viết ra theo kiểu từ ngữ đơn thuần.

Kiểu thứ ba: Đây là kiểu viết giúp hỗ trợ các bạn trong việc tính toán của Excel. Ở kiểu này, bạn chỉ cần nhập số liệu sau đó nhập ký tự ^ (Shift+6). Sau đó là số mũ, khi cần thực hiện phép tính chúng ta chỉ cần thêm dấu = phía trước phép toán là được.

can-bac-3-trong-excel-va-nhung-dieu-thu-vi-ve-cong-thuc-nay-9

Cách viết căn bậc 3 trong Excel

Trong Excel, căn bậc 3 là một biểu thức tính toán ngược lại của biểu thức tính số mũ 3 của một số. Vì vậy, để biểu thị biểu thức căn bậc 3 ở Excel, chúng ta có cách viết như sau:

Căn bậc n của A = A^(1/n)

Ví dụ: Viết căn bậc 5 của 3

can-bac-3-trong-excel-va-nhung-dieu-thu-vi-ve-cong-thuc-nay-9

Như vậy, Mindovermetal đã hướng dẫn xong cho bạn về căn bậc 3 trong Excel. Bạn có thể áp dụng ngay bây giờ. Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn và hỗ trợ bạn thật tốt trong việc tính toán dữ liệu trên Excel.

5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments