Mác Bê Tông và Cấp Độ Bền Là Gì

admin

Mác Bê Tông và Cấp Độ Bền Là Gì

Để giúp bạn hiểu được khái niệm mác bê tông là gì, cũng như độ bền ra sao, bài viết bên dưới sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích cho lĩnh vực xây dựng bạn nhé!

Mác bê tông là gì?

Mác bê tông là ký hiệu bê tông theo tiêu chuẩn Việt Nam được dịch lại từ tiêu chuẩn Liên Xô và vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Mác bê tông là cường độ chịu nén của mẫu bê tông hình lập phương.

Ký hiệu mác bê tông bằng chữ M, là cường độ của bê tông, lấy bằng giá trị trung bình thống kê của cường độ chịu nén tức thời, tính bằng đơn vị deca niutơn trên centimet vuông (daN/cm ), xác định trên các mẫu lập phương kích thước tiêu chuẩn (150mm x 150mm x 150mm) được chế tạo, bảo dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn và thí nghiệm nén ở tuổi 28 ngày.

Tham khảo: Bảng báo giá bê tông

Mác bê tông được phân loại từ : M100, M200, M250, M300, M350, M400, M500 … Ngày nay với những chất phụ gia những công ty hoàn toàn có thể sản xuất ra bê tông đạt M1000 – M1500 .
Thông thường những dự án Bất Động Sản khu công trình kiến thiết xây dựng như nhà tại, bệnh viện, trường học … hay sử dụng bê tông Mác 250, Bê tông mác cao hơn dùng cho những dự án Bất Động Sản nhà cao tầng liền kề có nhịp và tải trọng lớn hơn .

Mác bê tông là gì

Mác bê tông

Cấp độ bền bê tông là gì?

Cấp độ bền bê tông là con số lấy bằng cường độ đặc trưng của mẫu thử chuẩn là khối lập phương 15cm (tính theo đơn vị MPa). Cấp độ bền bê tông được ký hiệu bằng chữ B và có các cấp độ bền như: B3.5, B5, B7.5, B10, B12.5, B15, B20, B25, B30, B35, B40, B45, B50, B55, B60…

Mác bê tông và cấp độ bền có mối liên hệ lẫn nhau thông qua công thức sau:

Công thức liên hệ giữa các bê tông và cấp độ bền

Bảng quy đổi mác bê tông và cấp độ bền

Bảng quy đổi mác bê tông và cấp độ bền
Thông thường khi bạn nhìn vào mác bê tông là M200 thì số lượng này cho ta biết là cấp độ bền tương ứng B15, chỉ số đi sau chữ M cho tất cả chúng ta biết năng lực chịu lực của bê tông .

Khái niệm cường độ chịu nén của bê tông

Cường độ nén của bê tông là áp suất nén hủy hoại của bê tông, tính bằng lực trên một đơn vị chức năng diện tích quy hoạnh như kG / cm2 hoặc là N / mm2 .

Thông thường trong lĩnh vực xây dựng, mọi người cần chú ý đến cường độ nén của bê tông và bỏ qua cường độ kéo của bê tông vì chúng rất thấp.

Bảng tra cứu cường độ chịu nén của mác bê tông

Chọn mác bê tông phù hợp với công trình như thế nào?

Có 2 loại bê tông thường được sử dụng thông dụng lúc bấy giờ : bê tông trộn tay và bê tông thương phẩm .

Bê tông trộn tay

Bê tông trộn tay được sử dụng cho những khu công trình dự án Bất Động Sản nhỏ, thiết kế xây dựng tòa nhà gia dụng sử dụng khối lượng bê tông không lớn. Bê tông trộn tay thường khó bảo vệ chất lượng vì trong quy trình trộn và đổ bê tông có nhiều yếu tổ ảnh hướng đến chất lượng bê tông nổi bật là yếu tố con người .
Bê tông trộn tay

Bê tông thương phẩm

Bê tông thành phẩm hay còn gọi là bê tông tươi, nó khác ở bê tông trộn tay ở chỗ được tính toán thiết kế và phân phối dựa trên những thí nghiệm trong phòng thí nghiệm. Khi chọn bê tông thành phẩm bạn sẽ an tâm về chất lượng và mác bê tông cũng như cấp độ bền của nó. Bê tông được trộn hỗn hợp ở nhà máy theo sự tính toán và tỷ lệ pha trộn bê tông cùng với chất phụ gia, khi khách hàng đặt mua thì tiến hành trộn và xe vận chuyển sẽ vận chuyển đến các công trình, trong quá trình vận chuyển bê tông liên tục được đảo đều để đảm bảo bê tông không bị đông cứng. Loại bê tông thương phẩm này được sử dụng với quy mô công trình lớn.

Bê tông thương phẩm được trộn bằng máy móc tại nhà máy
Đối với những khu công trình nhỏ, không nhu yếu cấu trúc và năng lực chịu lực cao thường dùng mác bê tông thấp như M15, M25, M25
Đối với những khu công trình lớn hơn yên cầu cấu trúc và năng lực chịu lực lớn hơn, những kỹ sư kiến thiết xây dựng nên chọn loại bê tông có mác cao hơn từ M300 trở lên, thường thì những loại này thuộc loại bê tông thương phẩm .

Chắc hẳn những thông tin bên trên sẽ một phần nào đó trang bị cho bạn những kiến thức mới về mác bê tông và cấp độ bền, mong rằng sau bài viết này bạn sẽ tìm được cho mình giải pháp xây dựng công trình hợp lý và tiết kiệm nhất.

Thông tin liên hệ

Khi bạn có nhu cầu tham khảo giá vật liệu xây dựng sắt, thép, xi măng và mong muốn được báo giá thép việt mỹ, báo giá thép việt úc và các loại vật liệu xây dựng khác,…. vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0852852386 để được nhân viên chúng tôi tư vấn và hỗ trợ báo giá nhanh chóng nhất.

Kho Thép Xây Dựng hân hạnh ship hàng hành khách !
Xem thêm 1 số ít bảng làm giá thép kiến thiết xây dựng khác ngay dưới đây .
Báo giá thép Pomina .
Báo giá thép Miền Nam .
Báo giá thép Việt Nhật .
Báo giá thép Hòa Phát .

Rate this post

Xem thêm: Neocortex là gì

adminadmin
Tôi cùng các đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để cung cấp tới khách hàng các thông tin báo giá thép cùng thông tin về giá vật liệu xây dựng mới và chính xác nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời gian tìm hiểu thông tin từ nhà máy thép và các đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung…. Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo, Xin chân thành cảm ơn Tôi cùng những đồng sự môi ngày vẫn đang nỗ lực để phân phối tới người mua những thông tin làm giá thép cùng thông tin về giá vật tư thiết kế xây dựng mới và đúng mực nhất, mỗi thông tin chúng tôi đưa lên đều giành thời hạn khám phá thông tin từ nhà máy sản xuất thép và những đại lý phân phối thép uy tín. Mọi thông tin đều thuộc bản quyền của Khothepxaydung …. Nếu có hình thức sao chép hay, sử dụng chúng tôi để lừa đảo xin hãy liên hệ chúng tôi để cảnh báo nhắc nhở, Xin chân thành cảm ơn

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments