Sự khác biệt của cáp xuyên và cáp chéo

Sự độc lạ của cáp xuyên và cáp chéo

5

(100%) 1 vote

Cáp Ethernet hoàn toàn có thể được nối dây thẳng hoặc chéo. Đường thẳng là loại phổ cập nhất và được sử dụng để liên kết máy tính với hub hoặc thiết bị chuyển mạch. Chúng rất hoàn toàn có thể là những gì bạn sẽ tìm thấy khi bạn đến shop máy tính địa phương của bạn và mua cáp vá. Cáp chéo thường được sử dụng để liên kết máy tính với máy tính và hoàn toàn có thể khó tìm hơn một chút ít vì chúng không được sử dụng nhiều như cáp truyền thẳng. Vậy thì, sự độc lạ giữa chúng là gì ? Sự độc lạ giữa cáp thẳng và cáp chéo sẽ được trình làng trong bài này .

Cơ sở tiêu chuẩn nối dây T568A và T568B
Đầu nối RJ45 là đầu nối 8 vị trí, 8 chân được sử dụng để kết thúc cáp vá Cat5e hoặc cáp Cat6 . Một sơ đồ chân là một sự sắp xếp cụ thể của các dây dẫn cho biết cách kết nối đầu nối. Có hai tiêu chuẩn được ANSI, TIA và EIA công nhận để đấu dây cáp Ethernet. Đầu tiên là tiêu chuẩn đấu dây T568A và thứ hai là T568B. T568B đã vượt qua 568A và được xem là sơ đồ nối dây mặc định cho hệ thống cáp có cấu trúc xoắn đôi. Nếu bạn không chắc chắn nên sử dụng loại nào, hãy chọn 568B.

Cáp thẳng là gì? 
Cáp thẳng là một loại cáp xoắn đôi được sử dụng trong các mạng cục bộ để kết nối máy tính với một trung tâm mạng như bộ định tuyến. Loại cáp này đôi khi cũng được gọi là cáp vá và là một thay thế cho các kết nối không dây nơi một hoặc nhiều máy tính truy cập bộ định tuyến thông qua tín hiệu không dây. Trên một cáp thẳng, các chân có dây phù hợp. Cáp thẳng sử dụng một tiêu chuẩn nối dây: cả hai đầu sử dụng tiêu chuẩn dây T568A hoặc cả hai đầu sử dụng tiêu chuẩn dây T568B. Hình dưới đây cho thấy một cáp xuyên thẳng trong đó cả hai đầu được nối dây theo tiêu chuẩn T568B.

Xem thêm: RFQ là gì? Ưu nhược điểm của việc sử dụng yêu cầu báo giá

Cáp chéo là gì? 
Cáp chéo Ethernet là một loại cáp Ethernet được sử dụng để kết nối trực tiếp các thiết bị điện toán với nhau. Không giống như cáp thẳng, cáp chéo sử dụng hai tiêu chuẩn dây khác nhau: một đầu sử dụng tiêu chuẩn dây T568A và đầu còn lại sử dụng tiêu chuẩn dây T568B. Hệ thống dây bên trong của cáp chéo Ethernet đảo ngược tín hiệu truyền và nhận. Nó thường được sử dụng để kết nối hai thiết bị cùng loại: ví dụ: hai máy tính (thông qua bộ điều khiển giao diện mạng) hoặc hai thiết bị chuyển mạch với nhau.

Chọn cáp thẳng hoặc chéo? 
Thông thường, cáp thẳng được sử dụng chủ yếu để kết nối không giống như các thiết bị. Và cáp chéo được sử dụng để kết nối các thiết bị giống nhau.
Sử dụng cáp thẳng cho cáp sau:

  • Chuyển sang bộ định tuyến
  • Chuyển sang PC hoặc máy chủ
  • Hub đến PC hoặc máy chủ

Sử dụng cáp chéo cho hệ thống cáp sau:

Xem thêm: Laptop Macbook của nước nào? Có tốt không?

  • Chuyển sang chuyển đổi
  • Chuyển sang trung tâm
  • Hub đến trung tâm
  • Bộ định tuyến đến bộ định tuyến
  • Bộ định tuyến cổng Ethernet sang PC NIC
  • PC đến PC

Kết luận

Cáp thẳng và cáp chéo có dây khác nhau. Một cách thuận tiện để nói những gì bạn có là xem thứ tự của những dây màu bên trong đầu nối RJ45. Nếu thứ tự của những dây giống nhau ở cả hai đầu, thì bạn có cáp đi thẳng. Nếu không, rất hoàn toàn có thể đó là cáp chéo hoặc bị nối dây sai. Hiện nay, cáp xuyên thẳng thông dụng hơn nhiều so với cáp chéo và được mọi người sử dụng thoáng đãng. Dmtech. com.vn phân phối khoanh vùng phạm vi khá đầy đủ trải qua cáp Ethernet Cat5e, Cat6, Cat6a và Cat7 với nhiều tùy chọn độ dài và sắc tố. Hãy tìm cáp vá Ethernet, chỉ cần đến với Dmtech. com.vn !
Cre : cables-solutions !

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments