CAPEX là gì? Sự khác biệt giữa CAPEX và OPEX

Chỉ số CAPEX được sử dụng để đánh giá trong kinh doanh. Vậy chỉ số CAPEX là gì? Tại sao chỉ số này lại đóng vai trò quan trọng, có thể giúp công ty duy trì, tăng trưởng và phát triển. Ngoài ra,  giữa CAPEX và OPEX khác biệt nhau ra sao? Cùng theo dõi bài viết sau.

Mục lục nội dung

CAPEX là gì?

Capital Expenditure viết tắt là CAPEX, được gọi là ngân sách góp vốn đầu tư. Đó là khoản tiền mà doanh nghiệp dùng để mua sản phẩm & hàng hóa hoặc dịch vụ nhằm mục đích lan rộng ra năng lực của công ty để tạo doanh thu. Việc mua hàng gồm có cả phần cứng ( máy tính hoặc máy in ), phương tiện đi lại luân chuyển sản phẩm & hàng hóa và mua hoặc thiết kế xây dựng tòa nhà mới .
Đối với một công ty có tương quan đến loại ngành công nghiệp thì đa phần chỉ cần xác lập thực chất của ngân sách góp vốn đầu tư. Tài sản mua về hoàn toàn có thể là gia tài mới hoặc thứ gì đó khiến cho đời sống sản xuất của gia tài trước đây được cải tổ. Nếu gia tài sử dụng được lê dài hơn một năm thì CAPEX được ghi nhận là gia tài trong bảng cân đối kế toán .

Trong suốt thời gian hữu dụng, khấu hao tài sản để trải rộng chi phí được xác định bằng quy định về thuế. Thời gian khấu hao chi phí vốn đầu tư khoảng 5-10 năm, đối với bất động sản có thể lên đến hơn hai thập kỷ.

Bạn đang đọc: CAPEX là gì? Sự khác biệt giữa CAPEX và OPEX

CAPEX – khoản chi phí đầu tư nhằm làm tăng lợi nhuận

OPEX là gì?

Operating Expenditure – ngân sách quản lý và vận hành, viết tắt là OPEX. Đây là tác dụng của ngân sách mà công ty phải trả liên tục cho hoạt động giải trí kinh doanh thương mại cơ bản. Trái với CAPEX, OPEX được khấu trừ thuế trọn vẹn trong năm mà chúng được giao dịch thanh toán. Do ngân sách quản lý và vận hành chiếm hầu hết ngân sách liên tục nên ban quản trị sẽ tìm giải pháp cắt giảm ngân sách hoạt động giải trí nhưng không cho nên vì thế mà làm giảm chất lượng hoặc sản lượng sản xuất .
Một khoản thường thì được thu trải qua CAPEX hoàn toàn có thể phân chia ngân sách cho OPEX nếu công ty lựa chọn cho thuê mẫu sản phẩm thay vì mua. Có thể coi đây là sự lựa chọn mê hoặc về kinh tế tài chính nếu công ty có tiền mặt hạn chế và muốn khấu trừ tổng ngân sách mẫu sản phẩm của năm. CAPEX là những khoản mua hàng chính, ngân sách của họ được tịch thu trải qua khấu hao và thời hạn. Những khoản mua này được công ty phân chia ngân sách riêng không liên quan gì đến nhau với việc chuẩn bị sẵn sàng ngân sách hoạt động giải trí .
Tóm lại, CAPEX là khoản mua sản phẩm & hàng hóa có giá trị lớn được sử dụng trong tương lai. Thời gian hữu dụng của những thanh toán giao dịch này vượt quá thời kỳ kế toán hiện tại mà chúng được mua. Còn OPEX là khoản ngân sách hàng ngày để duy trì hoạt động giải trí kinh doanh thương mại. Đây là ngân sách thời gian ngắn và được sử dụng hết trong kỳ kế toán được mua .

OPEX – ngân sách phải trả liên tục cho hoạt động giải trí kinh doanh thương mại thông thường

Cách tính chỉ số CAPEX

Bạn sử dụng tài liệu từ báo cáo giải trình thu nhập và bảng cân đối kế toán để tính ngân sách góp vốn đầu tư. Từ báo cáo giải trình thu nhập, bạn tìm ngân sách khấu hao. Còn bảng cân đối kế toán, xác lập số dư mục hàng của gia tài, xí nghiệp sản xuất và thiết bị ( PP và E ) và tổng thể đều ở quy trình tiến độ hiện tại .

Xem thêm: Sinh năm 2010 mệnh gì, con gì, hợp hướng nào, hợp màu gì?

Đầu tiên bạn xác lập số dư PP và E kỳ trước, sau đó lấy chênh lệch giữa 2 lần để thấy sự biến hóa trong số dư PP và E của công ty. Từ đó, thêm đổi khác PP và E vào ngân sách khấu hao để tính tiêu tốn CAPEX trong quá trình hiện tại .

Công thức:  CAPEX = Δ PP & E + Khấu hao hiện tại

Trong đó :

  • CAPEX: chi phí đầu tư
  • Δ PP & E: thay đổi trong bất động sản, nhà máy và thiết bị

Chỉ số CAPEX cho biết điều gì?

CAPEX cho bạn biết công ty đang góp vốn đầu tư bao nhiêu vào gia tài cố định và thắt chặt mới để duy trì và tăng trưởng doanh nghiệp. CAPEX trong kế toán là gia tài vốn mới mua hoặc khoản góp vốn đầu tư tuổi thọ hơn một năm hay có tính năng cải tổ thời hạn hữu dụng của gia tài góp vốn đầu tư đang có .
Để ngân sách là ngân sách góp vốn đầu tư thì chúng cần được vốn hóa. Điều này bắt buộc công ty phải phân chia ngân sách cố định và thắt chặt trong vòng đời có ích gia tài. Có thể tìm thấy CAPEX trong trong dòng tiền từ hoạt động giải trí góp vốn đầu tư vào báo cáo giải trình lưu chuyển tiền tệ. Mỗi công ty sẽ biểu lộ CAPEX theo cách khác nhau và nhà nghiên cứu và phân tích hay góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể thấy nó được liệt kê như tiêu tốn vốn, mua gia tài … có phụ thuộc vào vào ngành công nghiệp nó chiếm hay không .

Cách tính chỉ số ngân sách góp vốn đầu tư – CAPEX

Có lẽ câu hỏi CAPEX là gì sẽ không còn khiến cho bạn băn khoăn qua bài viết của chúng tôi. Thay vì phải mở rộng trên báo cáo thu nhập, các khoản thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ sẽ được ghi chép lại trên bảng cân đối kế toán. CAPEX giúp cải thiện thời gian hữu ích của tài sản vốn hiện có.

Nguồn tham khảo: 

Xem thêm: Chỉ định thông khí nhân tạo không xâm nhập BiPAP

Nguồn ảnh: Internet

Những thông tin cần biết về vay vốn sinh viên trong năm 2019: Chính sách vay vốn sinh viên có hiệu lực từ năm 2007 và còn áp dụng cho đến ngày nay. Rất nhiều phụ huynh và sinh viên quan tâm đến chính sách này.Chính sách vay vốn sinh viên có hiệu lực thực thi hiện hành từ năm 2007 và còn vận dụng cho đến ngày này. Rất nhiều cha mẹ và sinh viên chăm sóc đến chủ trương này .Lợi ích tuyệt vời khi trả góp qua thẻ tín dụng:  Như các bạn có thể thấy việc thanh toán và chi tiêu qua thẻ tín dụng đã không còn lạ lẫm gì với người sử dụng hiện nay.
Như những bạn hoàn toàn có thể thấy việc giao dịch thanh toán và tiêu tốn qua thẻ tín dụng đã không còn lạ lẫm gì với người sử dụng lúc bấy giờ .

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments