Tài Khoản Vốn ( Capital Account Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Tài khoản vốn ( tiếng Anh : Capital Account ) là một phần trên cán cân thanh toán giao dịch gồm có tổng thể những thanh toán giao dịch được thực thi giữa những chủ thể tại một vương quốc với những chủ thể ở phần còn lại của quốc tế .Hình minh họa. Nguồn : Khanacademy. org

Tài khoản vốn

Khái niệm

Tài khoản vốn trong tiếng Anh là Capital Account.

Bạn đang xem: Capital account là gì

Bạn đang xem: Capital account là gìBạn đang xem: Capital account là gìBạn đang xem: Capital account là gì

Tài khoản vốn trong kinh tế tài chính vĩ mô là một phần của cán cân giao dịch thanh toán, ghi lại toàn bộ những thanh toán giao dịch của tổng thể chủ thể kinh tế tài chính trong một vương quốc với những chủ thể ở những nước còn lại trên quốc tế .Các thanh toán giao dịch này gồm có nhập khẩu, xuất khẩu sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ, những thanh toán giao dịch vốn và thanh toán giao dịch chuyển nhượng ủy quyền như những gói viện trợ quốc tế. Cán cân giao dịch thanh toán gồm cócán cân vốnvàcán cân vãng lai, cán cân vốn gồm có thông tin tài khoản kinh tế tài chính và thông tin tài khoản vốn .Trong kế toán, thông tin tài khoản vốn cho thấy giá trị ròng của một doanh nghiệp tại một thời gian đơn cử .

Tài khoản vốn còn được gọi là vốn chủ sở hữu đối với công ty có sở hữu duy nhất hoặc của các cổ đông một công ty, được báo cáo trênbảng cân đối kế toán.

Xem thêm: Phuong Thanh, Bí Mật Đời Tư Của Nữ Ca Sĩ Phương Thanh Là Ai, Sự Nghiệp Và Đời Tư

Đặc điểm Tài khoản vốn

Do toàn bộ những thanh toán giao dịch đều được ghi bằng 0 trên cán cân thanh toán giao dịch, những vương quốc có thâm hụt thương mại lớn ( thâm hụt thông tin tài khoản vãng lai ) ví dụ điển hình như Mỹ, theo định nghĩa, cũng phải có thặng dư thông tin tài khoản vốn lớn .

Điều này có nghĩa là dòng vốn đang chảy vào nước này lớn hơn là dòng vốn đầu tư ra ngoài do sự gia tăng quyền sở hữu tài sản trong nước của các chủ thể nước ngoài.

Nếu một vương quốc có thặng dư thương mại lớn thì vương quốc đó đang xuất khẩu vốn và đồng thời đang thâm hụt thông tin tài khoản vốn, hay tiền đang chảy ra khỏi vương quốc này để sở hữu tài sản quốc tế nhiều hơn .

Tài khoản vốn và Tài khoản tài chính

Tài khoản vốn và thông tin tài khoản kinh tế tài chính giám sát những dòng tiền ròng của những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính ( ví dụ như những thanh toán giao dịch gia tài ) .

Tài sản nước ngoài của một nền kinh tế trên nợ nước ngoài được gọi làvị thế đầu tư quốc tế ròng(NIIP) của quốc gia đó, hoặc có thể sử dụng tài sản nước ngoài ròng thay thế cho NIIP – đo lường các tài sản nước ngoài ròng của một quốc gia với phần còn lại của thế giới.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Gà Bó Xôi Chiên Giòn Thơm Khó Cưỡng, Cách Làm Gà Bó Xôi Chiên Giòn Béo Bùi, Thơm Ngon

Vị thế này sẽ đổi khác theo thời hạn nhờ vào vào thông tin tài khoản vốn và thông tin tài khoản kinh tế tài chính .

– Tài khoản vốn đo lường các giao dịch tài chính mà không ảnh hưởng đến các yếu tố thu nhập, sản xuất hoặc tiết kiệm, chẳng hạn như các khoản chuyển nhượng quốc tế.

Tài khoản vốn trong kế toán

Trong kế toán, tài khoản vốn là một tài khoản sổ cái chung được sử dụng để ghi nhận vốn góp chủ sở hữu và các khoản thu nhập giữ lại.

Tài khoản vốn được ghi ở dưới cùng của bảng cân đối kế toán của công ty trong phần vốn chủ chiếm hữu. Với công ty có một chủ sở hữu duy nhất, thông tin tài khoản vốn sẽ được ghi là vốn chủ sở hữu và với công ty CP, thông tin tài khoản vốn được gọi là vốn cổ đông .Trong bảng cân đối kế toán, phần vốn cổ đông thường được chia thành CP đại trà phổ thông, CP tặng thêm, vốn giao dịch thanh toán bổ trợ, thu nhập giữ lại và thông tin tài khoản CP quĩ.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments