Thặng dư vốn cổ phần là gì? Quy chế về thặng dư vốn cổ phần

Chắc hẳn bạn cũng đã không dưới một lần được nghe thấy cụm từ thặng dư vốn cổ phần trong hoạt động kinh doanh rồi phải không? Cụ thể đây là một phần đóng vai trò quan trọng trong vốn chủ sở hữu nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được thặng dư vốn cổ phần là gì? Cách tính toán ra sao? Để có thể nắm bắt được hết các thông tin về chỉ tiêu này, mời bạn cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Thặng dư vốn CP là gì ?

Vốn luôn là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong tổng thể những hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại của doanh nghiệp. Công ty CP là mô hình tương đối thông dụng lúc bấy giờ và đặc biệt quan trọng hoàn toàn có thể kêu gọi vốn dưới nhiều hình thức khác nhau. Và một trong những phương pháp giúp ngày càng tăng vốn điều lệ được lựa chọn chính là “ kết chuyển nguồn thặng dư vốn để bổ trợ tăng vốn điều lệ ” .

Thặng dư vốn cổ phần (tiếng Anh: Capital surplus) hay còn được gọi với tên gọi thặng dư vốn trong công ty cổ phần. Đây chính là khoản chênh lệch về mệnh giá cổ phiếu so với giá thực tế khi phát hành. Chúng ta hoàn toàn có thể tính được phần giá trị thặng dư vốn đơn giản theo công thức sau:

Thặng dư vốn cổ phần = (Giá phát hành cổ phần – Mệnh giá) x Số cổ phần phát hành

Thặng dư vốn CP được hình thằng bằng việc phát hành thêm CP và khoản thặng dư này sẽ được chuyển thành CP, kết chuyển vào vốn góp vốn đầu tư của chủ sở hữu trong tương lai. Đặc biệt chúng sẽ không được xem là vốn CP cho đến khi được quy đổi thành CP, kết chuyển vào vốn góp vốn đầu tư của công ty .

thang_du_von_co_phan_la_gi_luanvan2s
Khái niệm thặng dư vốn cổ phần là gì?

Xem thêm :

Giá trị thặng dư là gì? Công thức tính tỷ suất giá trị thặng dư

Ví dụ về thặng dư vốn CP

Để giúp cho tất cả mọi người có thể hiểu rõ hơn các loại thặng dư vốn cổ phần này thì bạn có thể theo dõi ví dụ cụ thể dưới đây:

Ví dụ 1 : Có một công ty A thực thi phát hành 300.000 CP với mệnh giá mỗi CP là 200.000 đồng. Sau khi giám sát thì số tiền bán CP được Dự kiến sẽ là 60 tỷ. Tuy nhiên do bên ngoài thị trường cần số lượng CP cao nên công ty A này đã tăng giá CP lên 250.000 đồng / CP. Và sau khi bán hết sẽ thu được 75 tỷ. Kết quả thấy được sau khi bán CP thì phần chênh lệch giữa mức giá bắt đầu so với mức giá cả thực tiễn chính là 15 tỷ đồng. Như vậy 15 tỷ đồng chênh lệch đó chính là thặng dư vốn CP của công ty A .Ví dụ 2 : Công ty CP X phát hành 200.000 CP với giá 160.000 đồng / CP, dự kiến kêu gọi được 32 tỷ. Tuy nhiên vì nhu yếu thị trường tăng cao nên công ty quyết định hành động bán ra với mức giá 180.000 đồng / CP cho đến khi bán hết. Công ty X thu về khoản tiền là 36 tỷ đồng. Như vậy phần thặng dư vốn CP của công ty X là 5 tỷ đồng .

Quy chế về thặng dư vốn CP

Các khoản chênh lệch do mua bán cổ phiếu quỹ, chênh lệch do giá phát hành thêm cổ phiếu mới lớn hơn so với mệnh giá phải được hạch toán vào tài khoản thặng dư vốn, không hạch toán vào thu nhập tài chính của doanh nghiệp. Do vậy khoản thặng dư này sẽ không tính thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng (VAT).

Trong trường hợp giá bán cổ phiếu quỹ mà nhỏ hơn mức giá mua vào thì giá bán cổ phiếu mới phát hành thêm thấp hơn mệnh giá thì phần chênh lệch giảm này sẽ không được hạch toán vào chi phí, không được dùng lợi nhuận trước thuế để bù đắp mà phải dùng vốn thặng dư để bù đắp. Còn khi nguồn vốn thặng dư không có đủ thì phải sử dụng nguồn lợi nhuận sau thuế hay quỹ công ty để bù đắp vào.

Vốn điều lệ trong công ty CP sẽ được kiểm soát và điều chỉnh tăng lên trong 1 số ít trường hợp như :

  • Kết chuyển nguồn thặng dư vốn để bổ trợ tăng thêm vốn điều lệ và việc kết chuyển thặng dư vốn này cần tuân thủ điều kiện kèm theo so với khoản chênh lệch tăng giữa giá cả và giá vốn mua vào của CP quỹ. Ngoài ra công ty cũng được sử dụng hàng loạt phần chênh lệch này để tăng vốn điều lệ .
  • Nếu chưa bán được hết CP quỹ thì công ty chỉ nên sử dụng phần chênh lệch tăng giữa nguồn thặng dư vốn so với tổng giá vốn CP quỹ chưa bán để ngày càng tăng thêm vốn điều lệ. Còn khi tổng giá vốn CP quỹ của công ty chưa bán bằng hoặc lớn hơn nguồn thặng dư vốn thì công ty đó chưa được kiểm soát và điều chỉnh tăng vốn điều lệ bằng loại nguồn vốn này .

Cách tăng vốn điều lệ thặng dư vốn CP là gì ?

thang_du_von_co_phan_la_gi_luanvan2s_2
Cách tăng vốn điều lệ thặng dư vốn cổ phần

Theo như luật doanh nghiệp sẽ được cho phép doanh nghiệp hoàn toàn có thể chào bán CP ở mức bằng hoặc cao hơn mệnh giá CP đã ĐK từ trước. Còn sau khi đã kết thúc việc chào bán, những cổ đông đồng ý chấp thuận mua CP thì công ty mới thực thi tăng vốn điều lệ của của họ .Trong trường hợp nếu những công ty bán CP với mệnh giá 15.000 VNĐ cho một CP, cao hơn mệnh giá CP là 5.000 VNĐ thì số phần thặng dư đó được coi là thặng dư vốn của công ty. Tùy thuộc vào công ty đang chào bán CP cao giá hơn mệnh giá CP khởi đầu với mục tiêu gì để từ đó xem xét thời hạn, điều kiện kèm theo hoàn toàn có thể làm tăng vốn so với phần thặng dư vốn này hay không ?

Khi nào vốn điều lệ của công ty được kiểm soát và điều chỉnh

Để nắm bắt được thời điểm khi nào có thể điều chỉnh được vốn điều lệ thì bạn nên nắm rõ các quy định tại thông tư số 19/2003/TT-BTC để hiểu rõ các quy định về thặng dư vốn cổ phần. Cụ thể mức vốn điều lệ sẽ được điều chỉnh dựa vào một số điểm sau đây:

  • Mức vốn thặng dư được kết chuyển để bổ trợ tăng vốn điều lệ. Việc kết giao dịch chuyển tiền dư này cần phân phối theo pháp luật là khoản chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra CP quỹ. Theo đó công ty sẽ được sử dụng hàng loạt phần giá chênh lệch để tăng vốn điều lệ .
  • Sử dụng phần chênh lệch tăng của nguồn thặng dư vốn CP với mức giá vốn chưa bán để bổ trợ tăng thêm vốn điều lệ nếu số CP đó chưa được bán hết .

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về thế nào là thặng dư vốn cổ phần mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích nhất, giúp bạn hiểu rõ hơn về thặng dư vốn cổ phần, cách tính để áp dụng vào công việc, học tập được hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments