Carburetor là gì? Cấu tạo & nguyên lý của Carburetor

Carburetor là gì – một trong số những từ khóa có lượng tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Nếu như bạn cũng đang băn khăn và tìm kiếm Carburetor nghĩa là gì và nó có cấu tạo, nguyên lý hoạt động như thế nào thì bài viết này là dành cho bạn.

Carburetor là gì?

Carburetor là gì – đây tên gọi bằng tiếng Anh của bộ chế trung khí hay bình xăng con. Đây là một bộ phận quan trọng trong những thiết bị, máy móc hoạt động giải trí bằng động cơ xăng .
Nó có trách nhiệm là trộn nguyên vật liệu với không khí theo một tỷ suất thích hợp được lập trình sẵn. Hỗn hợp này sau khi trộn đều sẽ được cung ứng cho động cơ xăng .
Carburetor là gì

Nguyên lý hoạt động của Carburetor là dựa trên nguyên tắc hoàn toàn cơ học.

Do đó, Carburetor là bộ phận chuyên dành cho những động cơ xăng loại nhỏ như xe hơi, moto, xe máy, máy cắt cỏ … Song sau năm 1980 hầu hết những loại xe xe hơi không còn sử dụng bộ chế trung khí nữa mà được đổi sang sử dụng mạng lưới hệ thống phun nguyên vật liệu điều khiển và tinh chỉnh bằng máy tính .
Tuy nhiên lúc bấy giờ hầu hết những loại xe máy có trên thị trường vẫn sử dụng Carburetor vì những ưu điểm của nó như : Có phong cách thiết kế nhỏ gọn, giá tiền tương đối rẻ đồng thời việc thay thế sửa chữa vô cùng thuận tiện .

Cấu tạo của Carburetor (Bình xăng con)

Carburetor có cấu trúc gồm có những bộ phận như sau :

 • Bướm khí
 • Vòi xăng chính
 • Hạt khuếch tán
 • Bàn đạp ga
 • Buồng phao
 • Bướm ga
 • Kim van xăng từ bơm tới

Để nguyên vật liệu và không khí được trộn đều với tỉ lệ thích hợp nhất cần phải có sự hoạt động giải trí thống nhất đồng thời tích hợp hòa giải giữa những chi tiết cụ thể cấu trúc nên bộ trung khí. Do đó nhu yếu những cụ thể này đều phải được phong cách thiết kế theo một chuẩn mực nhất định .
Hạt khuếch tán hay buồng trung khí là bộ phận cơ bản và có vai trò quan trọng nhất của bình xăng con ( Bộ chế trung khí ). Nhìn toàn diện và tổng thể nó có hình dáng của một đoạn ống tuýp, tuy nhiên ở giữa thân của nó lại được phong cách thiết kế thắt lại và có một ống phun dành cho đường xăng chính .
Sơ đồ cấu tạo của Carburetor

Nguyên lý hoạt động của Carburetor 

Khi động cơ của thiết bị hoạt động giải trí, cụ thể bướm khí và bướm ga của Carburetor đều sẽ được mở ra. Lúc này không khí từ môi trường tự nhiên bên ngoài sẽ được hút vào bên trong từ phía trên. Sau đó chúng đi qua họng khuếch tán .
Tại họng khuếch tán dòng không khí bị bó hẹp lại đồng thời bị giảm tải vận tốc lưu thông do cấu trúc thắt giữa của bộ chế trung khí .
Do đó, áp suất trong đường ống giảm xuống tạo được thiên nhiên và môi trường chân không tạo điều kiện kèm theo cho bộ chế trung khí hoàn toàn có thể hút được nguyên vật liệu bằng đường xăng chính từ buồng phao. Nhiên liệu lúc này sẽ đượng phun ở dạng tia dòng .

Không khí di chuyển với tốc độ cao nên nhiệt độ của nó sẽ cao hơn dẫn đến xăng sẽ bị phun theo dòng, đồng thời được trộn với dòng không khí. Dưới tác động của cơ chế bay hơi xăng được chuyển sang dạng hơi và tạo thành hỗn hợp khí cháy. 

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn sử dụng bảng tra lực siết bu lông đúng chuẩn nhất

Ưu và nhược điểm của Carburetor 

Carburetor chiếm hữu những ưu điểm như :

 • Nguyên tắc hoạt động giải trí của bộ chế trung khí là nguyên tắc cơ học nên nó được phong cách thiết kế với những chi tiết cụ thể vô cùng đơn thuần, dễ tháo lắp, giúp cho việc thay thế sửa chữa và sửa chữa thay thế trở nên thuận tiện .
 • Ưu điểm tiếp theo là chúng có giá tiền tương đối rẻ giúp cho giá của những thiết bị, mày móc sử dụng chúng thấp hơn .

Song cạnh bên đó Carburetor cũng sống sót một số ít điểm yếu kém như :

 • Thiết bị lâu ngày không sử dụng hoặc sau một thời hạn dài sử dụng sẽ có hiện tượng kỳ lạ khó nổ thậm chí còn không nổ .
 • Do có phong cách thiết kế tiếp xúc trực tiếp với xăng nhớt nên quy trình hao mòn diễn ra nhanh gọn. Chính vì thế trong quy trình sử dụng cần rất là quan tâm vệ sinh và thực thi bảo trì liên tục .
 • Sau khi xuống cấp bộ chế trung khí sẽ gây tốn nguyên vật liệu .

Bộ chế hòa khí của máy bơm, máy cắt cỏ

Hướng vệ sinh Carburetor đúng cách

Để bình xăng con hoàn toàn có thể hoạt động giải trí bền chắc và có tuổi thọ cao trong quy trình sử dụng người dùng phải triển khai vệ sinh tiếp tục .
Song không phải ai cũng biết cách vệ sinh bộ chế trung khí này sao cho đúng cách. Sau đây là những bước vệ sinh bình xăng con chi tiết cụ thể .

 • Bước 1 : Các bạn thực thi tháo chi tiết cụ thể bộ lọc khí của Carburetor ra và sử dụng khăn mềm làm sạch bụi bẩn bám trên bền mặt .
 • Bước 2 : Sau đó những bạn thực thi vệ sinh vít hỗn hợp không khí và nguyên vật liệu để ngăng chặn cặn và bụi bẩn làm cản trở quy trình hoạt động giải trí của bình xăng con .
 • Bước 3 : Các bạn quan sát kiểm tra lại một lượt xem những chi tiết cụ thể của bộ điều khí đã được vô hiệu hết bụi bẩn chưa. Sau khi xác lập Carburetor được làm sạch trọn vẹn những bạn thực thi lắp ráp lại như lúc đầu là được .

Việc vệ sinh bộ chế trung khí rất là quan trọng, ngoài việc giúp tăng tuổi thọ nó còn là giải pháp để khắc phục 1 số ít sự cố như :

 • Thiết bị khó nổ gây tốn thời gian trong quá trình khởi động.

 • Khi bóp ga những thiết bị không tăng cường máy .
 • Khắc phục sự cố máy không nổ .

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn về Carburetor (bộ hòa khí). Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được Carburetor là gì cũng như nó có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments