Số CAS là gì? Cách sử dụng số CAS hiệu quả

Số CAS của một chất hoàn toàn có thể hiểu đơn thuần là số chứng minh thư hoặc số căn cước công dân của một chất hoá học. Các hợp chất, đặc biệt quan trọng là hợp chất hữu cơ thường có nhiều những gọi tên : tên thường thì, tên theo mạng lưới hệ thống danh pháp IUPAC ( tên gốc chức, tên sửa chữa thay thế ) và nhiều chất tên rất dài, khó viết. Điều này dẫn đến việc khó tìm kiếm, khó thống nhất trên mạng lưới hệ thống thương mại quốc tế cũng như khuynh hướng số hoá cơ sở tài liệu của ngành hoá học. Chính thế cho nên số CAS được sinh ra .

  • Số CAS chính xác là gì?

Ảnh 1 : số CAS là gì ?

 

Bạn đang đọc: Số CAS là gì? Cách sử dụng số CAS hiệu quả

CAS là viết tắt của “Chemical Abstracts Service” – Dịch vụ tóm tắt hoá chất. Đây là một đơn vị của Hiệp hội hoá chất Hoa Kỳ để gắn số định danh cho tất cả các loại hoá chất, từ đó việc tìm kiếm hoá chất trở nên đơn giản hơn bằng cách sử dụng chuỗi số định danh này.

Số CAS này được vận dụng cho đơn chất, hợp chất, chất vô cơ, chất hữu cơ, protein, enzyme thậm chí còn cho cả hỗn hợp, ví dụ hỗn hợp tinh dầu mù tạt có số CAS là 8007 – 40-7 .

  • Định dạng của số CAS

Ảnh 2 : số CAS của những đồng phân xylene

Số CAS sẽ có dạng:          A-B-C

– A hoàn toàn có thể gồm đến 6 chữ số– B sẽ chỉ gồm 2 chữ số– C sẽ chỉ gồm 1 chữ số là số kiểm traCác số này được đánh theo thứ tự chất nào đánh sau sẽ có số lớn chất trước, và không mang ý nghĩa, quy luật nào bên trong .Duy nhất số C sẽ được dùng để kiểm tra sẽ có công thức tính. Ví dụ chất abd-ef-C :

C sẽ là phần dư của phép tính: (f*1+e*2+d*3+b*4+a*5)/10

  • Ứng dụng của số CAS

Số CAS là từ khóa đơn thuần nhất và đúng mực nhất để tìm kiếm thông tin của một chất hoá học trên tổng thể những hệ thông cơ sở dữ liêu, internet, sách báo … .Với sinh vên, nghiên cứu sinh việc vẽ công thức hoá học qua ứng dụng ChemDraw bạn chỉ cần nhập số CAS vào công cụ “ ChemeACX. com structure from CAS Registry Number ” trong tab Add-in của ứng dụng ra công thức sẽ tự động hóa được vẽ ra theo đúng số CAS một cách thuận tiện và nhanh gọn .Dưới đây là video hướng dẫn sử dụng số CAS để vẽ công thức hoá học trong Chemdraw .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments