Phương thức giao chứng từ trả tiền (Cash against documents – Cad)

Phương thức giao chứng từ trả tiền là gì

Trong hoạt động giải trí xuất nhập khẩu của Nước Ta, trước kia đa phần chỉ sử dụng 3 phương pháp : documentary credits, collection và Remittance, từ những năm 1990 trở lại đây ở một số ít ngân hàng nhà nước tại nước ta khởi đầu vận dụng phương pháp CAD. Phương thức thanh toán giao dịch này rất có lợi cho nhà xuất khẩu ( nếu am hiểu và vận dụng đúng ), vì CAD bảo vệ cho họ hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch được nhanh và chắc như đinh .

Advertisement

Khái niệm

CAD ( cash against documents ) là phương pháp giao dịch thanh toán, trong nhà nhập khẩu nhu yếu ngân hàng nhà nước mở thông tin tài khoản tín thác ( Trust Account ) để giao dịch thanh toán tiêền cho nhà xuất khẩu, khi nhà xuất khẩu xuất trình rất đầy đủ những chứng từ theo nhu yếu. Nhà xuất khẩu sau khi triển khai xong nghĩa vụ và trách nhiệm giao hàng sẽ xuất trình bộ chứng từ cho ngân hàng nhà nước để nhập tiền thanh toán giao dịch .

Quy trình nhiệm vụ

( xem sơ đồ )

Advertisement

( 1 ). Sau khi ký hợp đồng với nhà xuất khẩu ( trong đó phương pháp giao dịch thanh toán được qui định sứ dụng là CAD ), người nhập khẩu cần đến ngân hàng nhà nước Giao hàng mình yêu cáu thực thi dịch vụ CAD. Để làm được điều đó, người nhập khẩu và ngân hàng nhà nước sẽ thỏa thuận hợp tác và ký một bản ghi nhớ ( Memorandum ), gồm những nội dung sau :

  • Phương thức thanh toán (Means of payment): CAD.
  • Số tiền ký quỹ (pledged Amount) trị gíá 100% thương vụ.
  • Những chứng từ yêu cáu (Required Documents).
  • Phí dịch vụ (Commission).

( 2 ). Sau khi nhà nhập khẩu chuyển đẩy đủ số tiền ký quỹ, một thông tin tài khoản tín thác ( Trust Account ) sẽ được mở để ghi số tiền ký qụỹ, đồng thời Ngân hàng cũng thông tin cho người xuất khẩu về việc thông tin tài khoản tín thác đã hoạt động giải trí .
( 3 ). Sau khi kiểm tra những điều kiện kèm theo của tài khoàn tín thác, nếu gật đầu nhà XK giao hàng cho người vận tải đường bộ để chuyển đến nơi nhà NK nhu yếu .

(4). Nhà XK sau khi tiến hành giao hàng thi xuất trình những chứng từ mà Memorandum yêu cầu tại Ngân hàng.

Advertisement

( 5 ). Ngân hàng thực thi kiểm tra chứng từ theo nhu yếu của Memorandum, nếu thấy tương thích thì triển khai ghi Có cho người XK và ghi Nợ thông tin tài khoản ký quỹ của người NK, sau khi đã thu phí dịch vụ Ngân hàng theo thông tư trong Memorandum .
( 6 ). Ngân hàng giao chứng từ lại cho nhà NK .

Trường hợp vận dụng

Quan hệ bạn hàng tốt và thân tín giữa hai bên xuát và nhập khấu. Đặc biệt người NK phải rất tin yêu ở người XK .
Khi bán những loại sản phẩm khan hiếm trên thị trường và người XK muốn có bảo vệ chắc như đinh trong thanh toán giao dịch .

Lưu ý: Phương thức thanh toán CAD chl thực sự có lợi qho người XK, khi họ chọn được ngân hàng uy tín và bộ chứng từ có khả năng lấy được. Trong các phương thức thanh toán quốc tế, thì tín dụng chứng từ được người ta sử dụng nhiều hơn cả.

 

Xem thêm: EasyAntiCheat.exe là gì và tại sao lại có trên máy tính của tôi? / làm thế nào để

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments