Vòng Quay Tiền Mặt ( Cash Conversion Cycle Là Gì ? Vòng Quay Tiền Mặt Là Gì

Vòng quay tiền mặt (cash conversion cycle – CCC) là một chỉ số quan trọng, đặc biệt là cho các công ty có giá trị hàng tồn kho và tài khoản phải thu, phải trả lớn (thường là các công ty thương mại), vì nó đánh giá sự hiệu quả trong quản lý vốn lưu động của công ty.

Bạn đang xem : Cash conversion cycle là gìMột vòng xoay của tiền mặt cơ bản gồm bốn bước : 1, dùng tiền giao dịch thanh toán sản phẩm & hàng hóa mua ; 2, sản phẩm & hàng hóa đó đem về để vào hàng tồn dư ; 3, sau khi bán thì hình thành khoản phải thu ; 4, khi thu được thì quay về tiền mặt .

**Từ sơ đồ cấu trúc trên hoàn toàn có thể thấy

số ngày khoản phải trả + vòng quay tiền mặt = số ngày khoản phải thu +số ngày nắm giữ hàng tồn kho

DOP + CCC = DOI + DORCCC = DOI + DOR – DOP”>DOP + CCC = DOI + DOR => CCC = DOI + DOR – DOP

Ví dụ minh họa:

Xem thêm: Ngành Y học Dự phòng sau khi ra trường sẽ làm gì? Ở đâu?

Apple GucciDoanh thu (Rev.Xem thêm : Vì Sao Họ Thành Công Pdf – Vì Sao Họ Thành Công Tập 1 Tập 2 ( Trọn Bộ ))164,68726,405Giá vốn (CoGS)95,66815,738Phải thu trung bình năm (Avg. AR)10,264353Hàng tồn kho trung bình năm (Avg. Inv)1,3464,937Phải trả trung bình năm (Avg. AP)22,3092,656DOR (= Avg. AR × 365 ÷ Rev)22.754.88DOI (= Avg. Inv × 365 ÷ CoGS)5.13114.39DOP (= Avg. AP × 365 ÷ CoGS)85.1261.61CCC = DOI + DOR – DOP-57.2457.78Ở trên hoàn toàn có thể thấy vòng xoay tiền mặt của Apple là âm 57 ngày. Do người mua Apple trả trước 85 ngày ( gật đầu trả tiền trước để được sở hữu SP chưa tung ra ), trong khi Apple chỉ phải trả trước cho nhà phân phối là 22 ngày và tồn dư trung bình chỉ khoảng chừng 5 ngày. Như vậy, Apple không cần mất tiền cho vốn lưu động mà vẫn có tiền tạo ra lệch giá nhờ vào chiếm hữu vốn lưu động của nhà sản xuất .

Trong ví dụ trên, cả Apple và Gucci đều cần hơn 2 tháng để thanh toán những khoản Phải trả cho nhà cung cấp. Tuy nhiên, Gucci được khách hàng thanh toán rất nhanh – trung bình chỉ khoảng 5 ngày, lý do là vì khách hàng của họ thường trả bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng Visa/Mastercard ngay tại quầy. Điều khác biệt ở đây là quản lý hàng tồn kho. Hàng hóa nằm ở trong kho của Gucci khá lâu – trung bình gần 4 tháng. Trong khi đó, hàng tồn kho của Apple gần như được quay vòng liên tục. Họ nắm giữ hàng tồn kho trong trung bình chỉ 5 ngày. Dĩ nhiên, bản chất hoạt động kinh doanh của Gucci và Apple là rất khác nhau, do đó hơi khập khiễng khi so sánh một công ty sản xuất với công ty bán lẻ tiêu dùng. Tuy vậy, chỉ số vòng quay tiền mặt âm là điều không có gì để phàn nàn.

Vòng quay tiền mặt có ích nhất trong việc thực thi nghiên cứu và phân tích xu thế cho những công ty trong cùng một ngành nghề .Vòng quay tiền mặt ngắn hơn là tốt hơn, vì công ty bán hàng thu tiền nhanh và quay vòng hàng tồn kho nhanh, trong khi có thể trả chậm cho KH của họ.Hiểu được bản chất của vòng quay tiền mặt, bạn có thể thúc đẩy giảm đi thời gian cho KH trả chậm, hoặc quản lý tốt hơn hàng tồn kho để nhanh chóng đưa vào SX, cũng như là tận dụng thương thảo tốt để kéo dài thời gian trả chậm của KH.Giải quyết được bài toán vòng quay tiền mặt sẽ giúp công ty giảm tình huống thiếu hụt vốn lưu động.Vòng quay tiền mặt ngắn hơn là tốt hơn, vì công ty bán hàng thu tiền nhanh và quay vòng hàng tồn dư nhanh, trong khi hoàn toàn có thể trả chậm cho KH của họ. Hiểu được thực chất của vòng xoay tiền mặt, bạn hoàn toàn có thể thôi thúc giảm đi thời hạn cho KH trả chậm, hoặc quản trị tốt hơn hàng tồn dư để nhanh gọn đưa vào SX, cũng như là tận dụng thương thảo tốt để lê dài thời hạn trả chậm của KH.Giải quyết được bài toán vòng xoay tiền mặt sẽ giúp công ty giảm trường hợp thiếu vắng vốn lưu động .

Quảng cáo: dữ liệu BCTC các công ty niêm yết từ 2008-2018

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments