màn hình cảm ứng điện dung và điện trở là gì, khác nhau như thế nào

Màn Hình Cảm Ứng Điện Dung và Điện Trở là 2 công nghệ tiên tiến trọn vẹn khác nhau mặc dầu có cùng 1 kiểu thao tác là nhấn vào cái tất cả chúng ta muốn triển khai. sau đây Bùi Hiếu sẽ nghiên cứu và phân tích cho những bạn sự khác nhau giữa 2 loại màn hình cảm ứng này .

I. Màn hình cảm ứng điện trở

Đây là loại màn cảm ứng đã cũ dựa vào công nghệ tiên tiến đổi khác điện trở giữa những điểm cảm ứng. Khi tất cả chúng ta dùng tay hay bất kỳ vật cứng nào tác động ảnh hưởng một lực nhấn lên màn hình thì ngay lập tức tại điểm đó sẽ truyền về ic sử lý 1 hiệu điện thế tương ứng với điểm điện trở đó theo tọa độ XY. Khi đó máy biết được vị trí tất cả chúng ta nhấn .

Cấu tạo màn hình cảm ứng điện trở.

cảm ứng ô tô
Cấu tạo của loại cảm ứng này gồm 2 lớp. Lớp trong bằng thủy tinh hay nhựa cứng, lớp ngoài là lớp nhựa mỏng dính dẻo chống sước. Bao Phủ mặt giữa 2 lớp này là chất dẫn xuất điện và chất cảm ứng điện trở, gọi là ITO ( nó là oxit thiếc và indi ) tổng thể đều trong suốt. Hai lớp này được tách biệt với nhau khi không có lực chạm nhấn bằng một lớp những điểm và đệm không khí ở giữa mà mắt rất khó nhìn thấy .

Khi chúng ta nhấn thì mặt trên sẽ chạm vào mặt dưới theo nguyên lý hoạt động ở miêu tả trên máy sẽ biết được vị trí chúng ta nhấn

Đặc điểm màn cảm ứng điện trở.

Màn cảm ứng điện trở là loại công nghệ tiên tiến mà tất cả chúng ta phải dùng lực để tác động ảnh hưởng lên màn hình để 2 lớp vật tư nó chạm vào nhau. Chính cho nên vì thế nó sẽ không nhạy bén bằng loại cảm ứng điện dung trên điện thoại thông minh giờ đây. Và tỷ lệ những điểm cảm ứng cũng không hề quá sát nhau vì dùng lực nhấn nó sẽ dễ lẫn sang điểm khác. Loại cảm ứng này hoạt động giải trí dùng nguyên tắc cơ học như vậy độ bền không cao .
Những loại tiên phong chỉ nhấn được tầm 1 triệu lần, về sau công nghệ tiên tiến lâng lên 3 lớp vật tư thì tuổi thọ được 35 triệu lần nhấn. Một điểm yếu kém nữa là loại cảm ứng này cản đến 30 % ánh sáng nên nó sẽ làm tối màn hình nền bên trong và nó phản xạ ánh sáng nhiều dẫn đến bị lóa khi nhìn ngoài trời .
Tuy nhiên với giá tiền rẻ, hoạt động giải trí tốt trong một số ít thiên nhiên và môi trường đặc trưng. nên loại cảm ứng này vẫn được sử dụng trên những thiết bị không yên cầu sự đúng mực điểm cảm ứng cao như máy cơ khí, máy in, thiết bị y tế đời cũ … nhưng đời mới những loại này từ từ đi vào quên lãng .

II. Màn hình cảm ứng điện dung

màn hình cảm ứng điện dung

Đây là loại màn hình cảm ứng sử dụng một lớp lưới điện trên nguyên lý thay đổi điện dung trên lưới tụ điện tại điểm mà tay con người chạm. Nó sẽ đưa tín hiệu điện về IC sử lý theo tọa độ XY, sau đó nó biết được điểm mà tay chúng ta chạm vào. Loại màn hình này ra đời dựa vào đặc điểm điện thế con người phát ra với 1 cường độ hiệu điện thế rất nhỏ mà loại màn này cảm nhận được.

Cấu tạo màn cảm ứng điện dung.

Loại màn hình này gồm có 2 lớp chính lớp ngoài cùng là kính cường lực chống va đập hoặc bằng nhựa trong suốt. Sau lớp này là lớp vật tư cảm ứng gồm có 1 ma trận lưới những tụ điện trong suốt gọi là ITO như ở bên trên gắn với kính cường lực chống va đập mà không có lớp đệm .
Đa số nó có thêm 1 lớp nữa là lớp kính hoặc nhựa để ép lớp lưới điện vào giữa để bảo vệ nó

Đặc điểm màn hình cảm ứng điện dung.

Loại cảm ứng này sử dụng công nghệ tiên tiến đổi khác điện dung dựa vào điện thế của con người phát ra nên nó rất nhạy bén và đúng mực điểm. Và nó gồm có những lớp kính trong suốt nên độ truyền sáng rất cao lên tới 90 % nên nó được sử dụng nhiều trên thiết bị yên cầu độ đúng chuẩn cao và hoạt động giải trí tốt ngoài trời sáng như điện thoại thông minh đi động. Chỉ có điểm yếu là khi tất cả chúng ta sử dụng găng tay nó sẽ cản trở thao tác. Nhưng trên một số ít loại cảm ứng nó hoàn toàn có thể tăng độ nhạy cảm ứng lên để người sử dụng deo găng tay vẫn dùng được .

Các bạn có thể tham khảo 1 số lỗi trên đầu ô tô như sau

Sửa màn hình cảm ứng DVD Ô Tô
Sửa Cảm Ứng Dvd Oto Bị Loạn, Chết, Đơ
những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm nhiều lỗi đầu xe hơi hơn nữa tại kênh youtube của Bùi Hiếu

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments