CB Là Gì, Aptomat Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Và Cách Chọn Aptomat

CB Là Gì, Aptomat Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Và Cách Chọn Aptomat 

CB là gì, Aptomat là gì mà lại được sử dụng phổ biến trong hệ thống điện dân dụng và công nghiệp. Hãy để vi tính TTC giải đáp đầy đủ cho bạn về loại thiết bị điện tử này. Đồng thời chỉ cho bạn đâu là loại Aptomat thường được sử dụng và nên lắp trong nhà hiện nay.

CB là gì, Aptomat là gì? Ý nghĩa tên gọi

CB là thiết bị điện được sử dụng sửa chữa thay thế cho cầu dao tổng thời xưa. Nó còn được biết với tên gọi khác là Aptomat. CB là chữ viết tắt của từ “ Circuit Breaker ” lấy từ Tiếng Anh, còn Aptomat có nguồn gốc từ Tiếng Nga. Đây là thiết bị điện sinh ra nhằm mục đích thay thế sửa chữa cho cầu dao tổng mà thời xưa tất cả chúng ta thường dùng .
Nó sẽ ngắt nguồn điện vào mạng lưới hệ thống khi điện quá tải, ngắn mạch, thấp áp, …. Do vậy đây là thiết bị quan trong trong mọi mạng lưới hệ thống điện .
Aptomat chính là tên gọi khác của CB

>>> Nên đọc thêm chủ đề: Transistor Là Gì? Tìm Hiểu Nguyên Lý Hoạt Động Và Cách Ứng Dụng Của Nó 

Cấu tạo của CB/Aptomat

Trong phần “CB là gì, Aptomat là gì” ở trên, chúng ta đã biết đấy chỉ là 2 tên gọi của 1 loại thiết bị. Do vậy, nó có cấu tạo là như nhau, bao gồm:

Tiếp điểm bên trong

Aptomat / CB thường có 2 cấp tiếp điểm là tiếp điểm chính và tiếp điểm hồ quang. Loại 3 tiếp điểm sẽ có thêm tiếp điểm phụ so với loại 2 tiếp điểm .
Khi đóng mạch, tiếp điểm hồ quang sẽ đóng rồi đến tiếp điểm phụ, ở đầu cuối là tiếp điểm chính. Khi cắt mạch, tiếp điểm chính sẽ mở rồi đến tiếp điểm phụ và tiếp điểm hồ quang .
Cấu tạo bên trong của 1 chiếc Aptomat

Buồng dập hồ quang

>>>  Nên biết thêm: GPU Là Gì? Phân Biệt Giữa GPU Và CPU

Buồng dập hồ quang gồm có nhiều tấm thép xếp thành ngăn. Việc chia nhỏ cầu dao giúp dập điện nhanh gọn và tốt hơn. Có 2 loại buồng thông dụng là buồng dập kiểu hở và buồng dập kiểu nửa kín .

 • Buồng dập kiểu hở dùng để cắt dòng điện từ 50 kA hoặc điện áp trên 1000V .
 • Buồng dập kiểu nửa kín có những lỗ thoát khí, chỉ dùng cho dòng điện dưới 50 kA .

Công dụng của aptomat của các loại CB Aptomat trên thị trường hiện nay

Trong bài viết CB là gì, Aptomat là gì, ta sẽ cùng tìm hiểu các loại CB/ Aptomat hiện đang được bày bán. Sự phát triển của công nghệ cho ra đời rất nhiều loại CB để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện. Tùy vào lượng điện tiêu thụ khác nhau sẽ phù hợp với các loại CB khác nhau. Dưới đây là các loại CB thông dụng và phổ biến trên thị trường hiện nay.

 • Ngân Hàng Á Châu được gọi là máy cắt không khí, thường dùng với điện áp hạ áp. Đây là những tải có dòng lớn, thường thì lớn hơn 400A .
 • VCB là máy cắt chân không, thường dùng với điện áp từ 6.6 kV trở lên .
 • MCCB là aptomat khối, nó thường có dòng cắt ngắn mạch lớn. Trên thị trường lúc bấy giờ có 1 số ít dòng MCCB hoàn toàn có thể cắt dòng đến 2400A .
 • MCB là aptomat loại tép. Nó thường dùng cho phụ tải nhỏ, Open đa phần trong mạng lưới hệ thống điện gia dụng. Phù hợp để cắt dòng đến 100A hoặc hơn
 • RCCB là loại có kích cỡ MCB 2P, 4P. Công dụng của nó là chống dòng rò .
 • RCBO cũng là loại chống dòng rò, kích cỡ cỡ MCB 2P. Đồng thời nó được nâng cấp cải tiến có thêm bảo vệ quá dòng .
 • ELCB thực chất là loại MCCB hay MCB bình thường, nhưng có thêm bộ cảm biến dòng rò. Nó giúp bảo vệ ngắn mạch, bảo vệ quá tải và cả bảo vệ dòng rò.

  Xem thêm: Nghĩa Của Từ Popsicle Là Gì ? Nghĩa Của Từ Popsicle Trong Tiếng Việt

 • RCD là một thiết bị bảo vệ chống dòng rò lắp thêm cùng MCCB hay MCB .

Một số loại CB cơ bản

Ứng dụng của CB/ Aptomat trong đời sống

Tùy thuộc vào mỗi loại CB có những đặc thù khác nhau sẽ mang lại ứng dụng khác nhau. Thông thường, CB có 2 ứng dụng chính như :

 • MCB ACB, MCCB, MCB được sử dụng như những thiết bị đóng cắt ở những mạng điện hạ thế. Nó có vừa đủ những tính năng của một thiết bị đóng tắt và hoàn toàn có thể lắp thêm những loại bảo vệ dòng điện, chống quá tải .
 • RCCB, RCBO, ELCB là loại đã có sẵn đóng cắt và bảo vệ chống dòng rò. Nó tăng thêm tính bảo đảm an toàn cho người sử dụng, chống giật cho người, chống cháy nổ cho thiết bị .

Kết luận

Bài viết trên đã bao quát được những điều giải đáp về vấn đề CB là gì, Aptomat là gì.  Hãy cùng đón đọc các bài viết tiếp theo về các chủ đề khoa học – kỹ thuật – điện tử trên Website của vi tính TTC. Chúng tôi chuyên cung cấp giải pháp thi công điện năng lượng mặt trời, cài đặt phần mềm, sửa camera, sửa máy quét, sửa chữa linh kiện điện tử, sửa máy tính,….uy tín. Để tìm mua hay sửa chữa các loại loại laptop, máy tính, linh kiện tin học uy tín nhất tại Hóc Môn, vui lòng liên hệ. 

Công ty TNHH dịch vụ vi tính Thịnh Tâm

 • Trung tâm tương hỗ đường dây nóng / Zalo : 0919 694 699 \ Văn phòng : 028 6254 9844
 • Website : https://mindovermetal.org/
 • Địa chỉ : 19/1 Nguyễn Ảnh Thủ, Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
 • Website: vitinhttc.com

0/5
( 0 Reviews )

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments