GSM vs CDMA: khác biệt ra sao và cái nào sẽ là tương lai của mạng di động?

Vậy tại sao nhiều nhà mạng lại chọn CDMA? Tất cả đều xoay quanh vấn đề thời gian. Khi công ty tiền nhiệm của Verizon và Sprint chuyển từ công nghệ analog sang kĩ thuật số vào năm 1995 và 1996, CDMA đang là công nghệ mới nhất, hot nhất và nhanh nhất. Nó mạng lại công suất hoạt động cao hơn, chất lượng cuộc gọi tốt hơn và có nhiều tiềm năng hơn là mạng GSM thời bấy giờ. Sau này GSM đã bắt kịp, thế nhưng lúc đó một số nhà mạng đã chọn xong con đường đi của mình.

Vẫn có khả năng chuyển đổi một mạng từ CDMA sang GSM. Hai nhà mạng Bell và Telus của Canada đã làm điều đó để khách hàng của họ có thể xài được nhiều loại điện thoại hơn. Tuy nhiên, một số nhà như Verizon và Sprint thì đã quá lớn nên họ có thể yêu cầu nhà sản xuất làm riêng cho mình một phiên bản CDMA của chiếc máy mới nhất, đó là điều đã diễn ra với iPhone và nhiều smartphone khác. Chính vì thế, những nhà mạng này không cần phải tốn tiền chỉ để chuyển đổi hạ tầng 3G, thay vào đó họ sẽ tập trung đầu tư cho mạng 4G của mình.

Nói về vấn đề 3G, các mạng 3G “GSM” hiện nay sử dụng công nghệ CDMA, gọi là WCDMA (wideband CDMA) hoặc UMTS (Universal Mobile Telephone System). Đó cũng là thứ đang được áp dụng tại Việt Nam. WCDMA đòi hỏi các kênh truyền dữ liệu rộng hơn so với CDMA cũ, nhưng nó có thể đáp ứng nhu cầu gửi dữ liệu tốt hơn.

Trong quá trình phát triển theo thời gian, GSM có nhiều biến thể và bản nâng cấp hơn là CDMA. Ví dụ, WCDMA vẫn được xem là một phiên bản 3G trên công nghệ GSM. Cơ quan giám sát cho GSM còn đưa ra thêm một phần mở rộng gọi là HSPA để đẩy tốc độ truyền tải dữ liệu của mạng GSM lên nhanh nhất khoảng 42Mbps.

Trong khi đó, mạng 3G CDMA bị kẹt lại ở con số 3,6Mbps. Có một số công nghệ CDMA nhanh hơn, tuy nhiên nhiều nhà mạng không triển khai nó mà đi thẳng lên 4G LTE để tương thích tốt hơn với toàn thế giới.

4. 4G LTE chính là tương lai

Khoảng cách giữa CDMA và GSM sẽ ngày càng thu hẹp lại bởi vì mọi người đang có xu hướng chuyển sang dùng 4G LTE (Long Term Evolution). Mặc dù cũng sử dụng cùng nguyên lý như GSM nhưng LTE có nhiều điểm nổi trội hơn. Nó thật sự là một

Hàn Quốc là nơi có tốc độ ứng dụng mạng 4G nhanh nhất thế giới. Mỹ, Nhật cũng là hai quốc gia có lượng người dùng 4G nhiều. Hiện tốc độ mạng LTE vào khoảng 75Mbps (9,3MB/s) cho đường tải xuống và 18,5Mbps (2,3MB/s) cho đường tải lên.

Khoảng cách giữa CDMA và GSM sẽ ngày càng thu hẹp lại chính do mọi người đang có xu thế chuyển sang dùng 4G LTE ( Long Term Evolution ). Mặc dù cũng sử dụng cùng nguyên tắc như GSM nhưng LTE có nhiều điểm nổi trội hơn. Nó thật sự là một mạng di động thế hệ thứ 4 như cái tên của mình. Chuẩn này được gật đầu trên toàn thế giới và nhiều nhà mạng lớn trên quốc tế cũng đã hoặc đang nghiên cứu và điều tra triển khai hạ tầng mạng theo công nghệ tiên tiến 4G LTE.Hàn Quốc là nơi có vận tốc ứng dụng mạng 4G nhanh nhất quốc tế. Mỹ, Nhật cũng là hai vương quốc có lượng người dùng 4G nhiều. Hiện vận tốc mạng LTE vào khoảng chừng 75M bps ( 9,3 MB / s ) cho đường tải xuống và 18,5 Mbps ( 2,3 MB / s ) cho đường tải lên .3GPP_Long_Term_Evolution_Country_Map.svg.png

Màu

đỏ

là các quốc gia đã triển khai mạng 4G LTE thương mại. Màu

xanh đậm

là các nước đang có kế hoạch hoặc đang triển khai 4G LTE, còn màu xanh nhạt là các nơi đang thử nghiệm công nghệ này​Màulà những vương quốc đã tiến hành mạng 4G LTE thương mại. Màulà những nước đang có kế hoạch hoặc đang tiến hành 4G LTE, còn màulà những nơi đang thử nghiệm công nghệ tiên tiến này ​

Hồi tháng 6 năm 2013, nhà mạng SK Telecom ở Hàn Quốc đã chính thức triển khai mạng LTE-Advanced (LTE-A) thương mại đầu tiên của thế giới. LTE-A là một cải tiến lớn của 4G LTE. Nó có thể cung cấp tốc độ tải về lý thuyết lên đến 150Mbps (18,75MB/s) và tốc độ tải lên là 37,5Mbps (4,68MB/s), nhanh gấp đôi so với LTE và gấp 10 lần tốc độ của 3G. Trong thực tế, tốc độ download trên hạ tầng LTE-A của SK Telecom hoàn toàn có thể đạt mức 102-115Mbps (12,75 – 14,4MB/s). Hiện sóng LTE-A đã phủ khắp thủ đô Seoul và nhà mạng sẽ tiếp tục mở rộng nó sang 84 tỉnh thành khác của Hàn Quốc trong tương lai, còn giá cước thì vẫn giữ nguyên như chi phí sử dụng mạng LTE. Như vậy, Hàn Quốc đã đi trước thế giới một bước khi mà hiện nay nhiều quốc gia chỉ mới bắt đầu đưa vào sử dụng mạng LTE mà thôi.

Video so sánh LTE-A và LTE

Vấn đề là mỗi nhà mạng lại sử dụng các băng tần 4G khác nhau, kèm theo đó là các hệ thống 3G để dự phòng. Ngoài ra còn có mạng Sprint Spark mới ở Mỹ dùng một biến thể TD-LTE, không giống với bất kì nhà mạng nào ở nước sở tại. Điều đó cũng gây ra những vấn đề liên quan đến tính tương thích, cũng tương tự như việc điện thoại CDMA thì không xài được trên mạng GSM và ngược lại. Một số công ty như Qualcomm, Broadcom, Samsung và Intel đã cố gắng tung ra các giải pháp chip thu nhận tương thích với nhiều băng tần 4G LTE nhất có thể nhằm xoa dịu tình trạng khác biệt nói trên ở thiết bị đầu cuối.

Và mặc dù hiện nay 4G LTE đã có mặt khá nhiều nhưng nó vẫn chưa phổ biến. Mạng 2G và 3G vẫn còn tồn tại trong một thời gian dài nữa. Như Việt Nam và nhiều nước Châu Âu hiện vẫn chưa có 4G LTE. Các nhà mạng từng dự đoán rằng phải ít nhất đến năm 2020 thì các hạ tầng UMTS/WCDMA và EVDO mới ngừng hoạt động.

Khi nhắc đến 4G LTE, các bạn cần biết một điều rằng hiện nay các nhà mạng sử dụng 4G LTE chỉ để truyền tải dữ liệu Internet mà thôi, còn dữ liệu giọng nói vẫn đi con đường GSM hoặc WCDMA truyền thống. Trong tương lai, chuyện này sẽ không còn nữa nhờ vào công nghệ VoLTE (Voice-over-LTE). VoLTE sẽ chuyển dữ liệu cuộc gọi thành dữ liệu Internet để gửi nhận với nhà mạng, tương tự như cách mà tin nhắn Facebook, email đi vào hoặc đi ra khỏi chiếc điện thoại của bạn.

verizon-volte-rcs-video-call-examples.jpg

Giao diện khi có cuộc gọi VoLTE của nhà mạng VerizonGiao diện khi có cuộc gọi VoLTE của nhà mạng Verizon

Bằng cách sử dụng VoLTE, người dùng sẽ có cuộc gọi chất lượng cao hơn (một số thiết bị và nhà mạng hỗ trợ HD Voice, chính là VoLTE) bởi công nghệ này nén âm thanh tốt hơn. Thời gian kết nối cuộc gọi cũng nhanh hơn, cuộc gọi có thể được truyền thông qua Wi-Fi (ở các nơi mất sóng 4G), tính tương thích giữa nhà mạng – thiết bị cũng cao hơn. Bù lại, ở thời gian đầu, VoLTE có thể không ổn định do còn quá mới mẻ, số lượng thiết bị hiện hỗ trợ VoLTE cũng chưa nhiều lắm và cước phí cũng có thể tăng lên (hoặc giảm xuống, cái này thì chúng ta khó mà biết chắc được).

5. Kết

Nãy giờ nhiều thông tin quá, chúng ta hãy cùng điểm lại vài điểm chính như sau:

  • GSM và CDMA không có cái nào thật sự tốt hơn cái nào, cả hai đều cung cấp các dịch vụ tốt như nhau, còn chất lượng mạng như thế nào thì phụ thuộc nhiều hơn vào nhà mạng và hạ tầng của họ.
  • Phần lớn thiết bị GSM có dùng SIM, CDMA không dùng SIM, vài máy CDMA có khe SIM để dùng với mạng 4G LTE hoặc đó bản world
  • Khi mua điện thoại, bạn cần kiểm tra xem băng tần GSM được hỗ trợ bởi thiết bị của bạn có tương thích với nhà mạng hay không. Hầu hết thiết bị và nhà mạng đều hỗ trợ dải 850MHz, 900MHz, 1800MHz và 1900MHz nên chuyện này không quá nghiêm trọng.
  • 4G LTE sẽ là tương lai, nhiều nước trên thế giới đang cho triển khai chuẩn mạng này. VoLTE sẽ được dùng như là phương tiện truyền tải cuộc gọi thông qua Internet trên hạ tầng 4G LTE.

Hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu được phần nào về thế giới viễn thông ngày nay. Nếu các bạn có thêm kiến thức nào hay muốn chia sẻ thì mình rất hoan nghênh, hãy bình luận ngay trong topic này nhé.

Vậy tại sao nhiều nhà mạng lại chọn CDMA ? Tất cả đều xoay quanh yếu tố thời hạn. Khi công ty nhiệm kỳ trước đó của Verizon và Sprint chuyển từ công nghệ tiên tiến analog sang kĩ thuật số vào năm 1995 và 1996, CDMA đang là công nghệ tiên tiến mới nhất, hot nhất và nhanh nhất. Nó mạng lại hiệu suất hoạt động giải trí cao hơn, chất lượng cuộc gọi tốt hơn và có nhiều tiềm năng hơn là mạng GSM thời bấy giờ. Sau này GSM đã bắt kịp, thế nhưng lúc đó một số ít nhà mạng đã chọn xong con đường đi của mình. Vẫn có năng lực quy đổi một mạng từ CDMA sang GSM. Hai nhà mạng Bell và Telus của Canada đã làm điều đó để người mua của họ hoàn toàn có thể xài được nhiều loại điện thoại thông minh hơn. Tuy nhiên, một số ít nhà như Verizon và Sprint thì đã quá lớn nên họ hoàn toàn có thể nhu yếu đơn vị sản xuất làm riêng cho mình một phiên bản CDMA của chiếc máy mới nhất, đó là điều đã diễn ra với iPhone và nhiều smartphone khác. Chính cho nên vì thế, những nhà mạng này không cần phải tốn tiền chỉ để quy đổi hạ tầng 3G, thay vào đó họ sẽ tập trung chuyên sâu góp vốn đầu tư cho mạng 4G của mình. Nói về yếu tố 3G, những mạng 3G ” GSM ” lúc bấy giờ sử dụng công nghệ CDMA, gọi là WCDMA ( wideband CDMA ) hoặc UMTS ( Universal Mobile Telephone System ). Đó cũng là thứ đang được vận dụng tại Nước Ta. WCDMA yên cầu những kênh truyền tài liệu rộng hơn so với CDMA cũ, nhưng nó hoàn toàn có thể cung ứng nhu yếu gửi tài liệu tốt hơn. Trong quy trình tăng trưởng theo thời hạn, GSM có nhiều biến thể và bản tăng cấp hơn là CDMA. Ví dụ, WCDMA vẫn được xem là một phiên bản 3G trên công nghệ tiên tiến GSM. Cơ quan giám sát cho GSM còn đưa ra thêm một phần lan rộng ra gọi là HSPA để đẩy vận tốc truyền tải tài liệu của mạng GSM lên nhanh nhất khoảng chừng 42M bps. Trong khi đó, mạng 3G CDMA bị kẹt lại ở số lượng 3,6 Mbps. Có một số ít công nghệ tiên tiến CDMA nhanh hơn, tuy nhiên nhiều nhà mạng không tiến hành nó mà đi thẳng lên 4G LTE để thích hợp tốt hơn với toàn quốc tế .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments