Chất thải y tế là gì? Phân loại rác thải y tế đúng cách như thế nào?

Chất thải y tế là loại chất thải nguy hại cần được xử lý đúng cách. Vậy chất thải y tế là gì? Phân loại rác thải y tế như thế nào? Hãy cùng trường cao đẳng công nghệ y dược Việt Nam khám phá qua bài viết này nhé.

Chất thải y tế là một trong nhiều loại rác thải đặc trưng cần được giải quyết và xử lý đúng cách. Nếu không được giải quyết và xử lý cẩn trọng hoàn toàn có thể gây ra tác động ảnh hưởng xấu tới thiên nhiên và môi trường. Rác thải y tế lúc bấy giờ đang là một trong nhiều thử thách của ngành y tế. Với số lượng ngày càng tăng cao và đặc thù nguy cơ tiềm ẩn khiến đây là một nguồn lây nhiễm ra môi trường tự nhiên nguy khốn .

Định nghĩa về rác thải y tế

Chất thải y tế được định nghĩa là loại chất thải chứa nhiều chất độc, chất thải từ bệnh viện, cơ sở y tế như văn phòng bác sĩ, phòng khám nha khoa, phòng thí nghiệm … Chất thải y tế hoàn toàn có thể là lỏng hoặc rắn. Đó hoàn toàn có thể là chất thải phát sinh từ hoạt động và sinh hoạt của bệnh nhân trong bệnh viện, cơ sở điều tra và nghiên cứu y khoa và phòng khám …
Rác thải y tế nguy hại

Tên thường gọi của chất thải y tế như chất thải như chất thải lâm sàng, chất thải sinh học. chất thải y tế truyền nhiễm…

Phân loại chất thải y tế

Theo tổ chức triển khai WHO, có 2 cách phân loại chất thải y tế gồm có những đồ vật sắc nhọn, băng gạc, dịch tiết và những vật tư bị lây nhiễm là rác thải nguy cơ tiềm ẩn. Các loại đồ vật không chứa chất lây nhiễm là chất thải y tế nói chung .

Tiêu chí phân loại rác thải y tế

  • Rác thải y tế là vật sắc nhọn: Bao gồm các loại dụng cụ y tế có thể xuyên qua da như kim, dao mổ, kính, dao cạo…
  • Chất thải truyền nhiễm: Bao gồm các loại có khả năng lây nhiễm như băng gạc, phân, dụng cụ nuôi cấy vi sinh…
  • Chất thải phóng xạ: Là các chất xạ trị, hóa trị của bệnh nhân được điều trị trong bệnh viện, đó có thể là thủy tinh, vật dụng nhiễm phóng xạ trong quá trình điều trị.
  • Rác thải là các bệnh lý: Chất lỏng, mô, máu bệnh nhân, các bộ phận cơ thể, xác động vật nhiễm bệnh được xếp vào loại rác thải này.
  • Dược phẩm: Là các loại thuốc, vắc xin, hết hạn sử dụng, chứa nhiều chất độc, các loại thuốc kháng sinh có ảnh hưởng tới môi trường.
  • Rác thải hóa chất: Là các chất tẩy rửa, dung môi thí nghiệm, các kim loại nặng như thủy ngân thoát ra từ các thiết bị y tế.
  • Ngoài ra còn chất thải độc hại, chất thải y tế tổng hợp không được quy định.

Với những loại rác thải y tế khác nhau sẽ có chiêu thức giải quyết và xử lý khác nhau tùy thuộc vào đặc tính của từng loại. Mỗi giải pháp đều có ưu điểm yếu kém riêng. Vì vậy tùy thuộc vào nhu yếu giải quyết và xử lý của từng đơn vị chức năng để đưa ra giải pháp tương thích. Một số tiêu chuẩn được đưa ra dưới đây sẽ giúp hành khách hiểu thêm về tiến trình giải quyết và xử lý rác thải y tế lúc bấy giờ
Quy trình phân loại rác thải y tế

Quy trình giải quyết và xử lý rác thải y tế trong bệnh viện

Chất thải y tế được phân loại theo sắc tố và đặc tính ngay từ khâu giải quyết và xử lý nguồn vào. Điều này được pháp luật rõ ràng. Mỗi loại rác thải được lao lý tương ứng với 1 sắc tố để thuận tiện phân biệt. Sau khi được phân loại, chất thải y tế được giải quyết và xử lý sơ bộ và luân chuyển đóng kiện đưa tới khu vực giải quyết và xử lý .

Các chiêu thức giải quyết và xử lý rác thải y tế

Hiện nay, trên quốc tế đang vận dụng 1 số ít giải pháp giải quyết và xử lý rác thải y tế với hiệu suất cao tối ưu. Trước đây khi công nghệ tiên tiến khoa học chưa tăng trưởng như thời nay, rác thải y tế thường được giải quyết và xử lý bằng giải pháp đốt. Cho tới tận giờ đây, giải pháp này cũng được xem là một trong nhiều cách tốt nhất giải quyết và xử lý chất thải y tế như mô khung hình, những bộ phận …

Phương pháp đốt vẫn được sử dụng bởi nhiều ưu điểm như đơn giản, dễ vận hành tuy nhiên chi phí vận hành của phương pháp khá lớn. Một trong nhiều sản phẩm sử dụng công nghệ đốt là lò đốt rác

Xem thêm: Neocortex là gì

Lò đốt rác

Lò đốt rác là chiêu thức sử dụng công nghệ tiên tiến đốt để giải quyết và xử lý rác thải y tế. Nhưng điểm yếu kém của chiêu thức này lại chính là ngân sách quản lý và vận hành lớn. Nhưng ngân sách này hoàn toàn có thể được bù đắp khi nguồn năng lượng được sản xuất kèm với quy trình giải quyết và xử lý rác thải .
Vì là giải pháp đốt, nên không hề tránh khỏi những loại khói được thải ra môi trường tự nhiên. Với lò đốt rác, khói thải được kiểm định và nhìn nhận định kỳ để xác lập có tác động ảnh hưởng tới thiên nhiên và môi trường. Tuy nhiên việc trấn áp và trấn áp khí thải định kỳ tốn khá nhiều ngân sách quản lý và vận hành của doanh nghiệp nên đây không phải là chiêu thức được nhiều cơ sở sử dụng .

Sử dụng hấp tiệt trùng phối hợp nghiền cắt

Hệ thống giải quyết và xử lý rác thải y tế tích hợp nghiền cắt là giải pháp được sử dụng nhiều lúc bấy giờ với nhiều ưu điểm và hiệu suất cao tối ưu. Rác thải y tế được luân chuyển tới điểm tập trung và phân loại sơ bộ. Sau đó được đưa vào hấp tiệt trùng đê vô hiệu những vi sinh vật, vi trùng gây hại. Sau đó được đưa và mạng lưới hệ thống nghiền cắt để thu nhỏ thể tích thuận tiện luân chuyển và giải quyết và xử lý .
Hệ thống xử lý rác y tế kết hợp nghiền cắt

Ưu điểm của phương pháp này chính là xử lý hiệu quả với công suất cao, an toàn với môi trường, không phát sinh khói. Sử dụng cho cả rác thải y tế tái chế. Lượng rác giảm được thể tích đáng kể và giảm gánh nặng trong quá trình xử lý rác.

Nồi hấp tiệt trùng phối hợp máy nghiền cắt rác thải là giải pháp sửa chữa thay thế lò đốt tuyệt vời mà doanh nghiệp nên sử dụng. Mặc dù ngân sách góp vốn đầu tư nguồn vào cao hơn nhưng không tốn ngân sách quản lý và vận hành kiểm định. Hiện nay trên thị trường đang có nhiều tên thương hiệu mẫu sản phẩm nồi hấp tiệt trùng bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm như Sturdy của Đài Loan, Nihophawa của Nước Ta, Tuttnauer … Tùy vào nhu yếu và ngân sách mà bạn nên lựa chọn nồi hấp tương thích với đơn vị chức năng .
Ngoài ra còn có rất nhiều những chiêu thức giải quyết và xử lý rác thải y tế khác như chiếu xạ. giải quyết và xử lý vi sóng, nhiệt bất hoạt tuy nhiên tại Nước Ta 2 giải pháp trên được sử dụng nhiều hơn cả. Không chỉ tối ưu mà còn đem lai hiệu suất cao, bảo đảm an toàn với thiên nhiên và môi trường .
Nguồn tìm hiểu thêm : Nihophawa. com.vn

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments