Phân biệt Cheat Meal và Cheat Day để giảm cân hiệu quả

6. Nên Cheat Meal hay Cheat Day khi nào là tốt nhất

Cheat meal và cheat day từ lâu đã được coi là cách hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn trong những chế độ ăn kiêng dài hạn. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ về cheat meal và cheat day? Bài viết này WheyShop sẽ cùng bạn phân biệt Cheal meal và Cheat day để giảm cân hiệu quả hơn nhé!

» Mời bạn tham khảo Whey Protein tăng cơ giảm mỡ đang khuyến mãi tại : https://mindovermetal.org/category/whey-protein-html

1. Cheat Meal và Cheat Day là gì?

Cheat trong tiếng anh có nghĩa là “gian lận”. Việc gian lận trong một số chế độ ăn kiêng là cho phép bản thân được tạm thời phá vỡ các quy tắc nghiêm ngặt một cách có tính toán và có kế hoạch bằng cách ăn nhiều hơn so với hằng ngày.

Mục đích của việc này là để khung hình có một khoảng chừng thời hạn ngắn được nghỉ ngơi, không cần phải ăn kiêng. Điều này giống như việc tự thưởng cho bản thân và giúp tuân thủ theo chính sách ăn kiêng một cách nghiêm chỉnh, vĩnh viễn hơn .

Cũng đều có 2 chữ Cheat tuy nhiên 2 cụm Cheat DayCheat Meal từ này hoàn toàn khác nhau. Nếu những bạn nào giỏi tiếng anh thì sẽ hiểu ngay ý nghĩa của 2 từ này:

 • Cheat Meal : chỉ một bữa ăn phá lệ
 • Cheat Day : chỉ một ngày ăn phá lệ

Có hai dạng “ gian lận ” trong quy trình ăn kiêng là Cheat Meal và Cheat Day. Cheat Meal là “ một ăn bữa gian lận ”, có nghĩa là bạn chỉ được thả lỏng những lao lý ăn kiêng trong một bữa duy nhất. Còn Cheat Day là “ một ngày ăn gian lận ”, có nghĩa là bạn được phép nhà hàng siêu thị tự do trong cả một ngày. Nói cách khác Cheat Meal tức là trong 1 ngày 3 bữa bạn vẫn ăn kiêng 2 bữa và chỉ dành 1 bữa ăn tổng thể những gì bạn muốn. Còn Cheat Day là bạn được ăn món ăn yêu quý cả ngày .

Cheat meal và cheat day là những phương pháp hàng đầu hỗ trợ giảm giảm cân, giảm mỡ. Cùng WheyShop tìm hiểu chi tiết về cheat meal và cheat day...

» Mời bạn tham khảo 20 lý do giảm cân không thành công tại đây : https://mindovermetal.org/tai-sao-giam-can-khong-thanh-cong.html

2. Sự khác biệt giữa Cheat Meal và Cheat Day

Cheat meal và cheat day là những phương pháp hàng đầu hỗ trợ giảm giảm cân, giảm mỡ. Cùng WheyShop tìm hiểu chi tiết về cheat meal và cheat day...

Bạn phải quyết định hành động mức độ bạn muốn ăn :

Cheat day (ngày ăn gian): Vào cheat day bạn có thể ăn bất cứ món ăn nào bạn muốn, tùy theo sở thích. Tuy nhiên cần đảm bảo đầy đủ protein – carb – fat cùng hàm lượng calories vượt quá nằm trong mức cho phép.

Cheat meal (Bữa ăn gian): Một lựa chọn khác bạn có thể sử dụng đó là Cheat meal. Ý tưởng ở đây là bạn ăn uống lành mạnh cả ngày trừ một bữa ăn khi bạn ăn những thứ không phải là một phần của chế độ ăn kiêng theo quy định của mình (thường là những thứ như đồ ăn vặt).

» Mời bạn tham khảo 25 mẹo giảm cân khoa học đã được chứng minh tại đây : https://mindovermetal.org/25-meo-giam-can-khoa-hoc.html

3. Lợi ích của Cheat Meal và Cheat Day

3.1 Đối với Cheat Meal

 • Cheat Meal giúp tăng nhanh quy trình sản sinh leptin, một hoocmon khuyến khích sự chuyển hóa mỡ và đồng thời trấn áp sự thèm ăn .
 • Thông thường, mức leptin trong khung hình sẽ sụt giảm sau một tuần ăn kiêng. Tuy nhiên, mức hocmon này sẽ được phục sinh trở lại thông thường trong những ngày cheat day .
 • Bởi thế, khung hình bạn sẽ lại một lần nữa sẵn sàng chuẩn bị cho quy trình đốt mỡ và hạn chế sự thèm ăn trong tuần ăn kiêng tiếp theo .

thuc pham bo sung co ho tro dot mo khong

3.2 Đối với Cheat Day:

Nhiều điều tra và nghiên cứu đã cho thấy trong quy trình giảm cân của bạn ăn cheat day hoàn toàn có thể giúp giảm béo phì hơn, và vĩnh viễn hơn .
Nguyên tắc trong quy trình ăn kiêng, bạn sẽ phải triển khai một chính sách ăn rất là khắc nghiệt ít tinh bột và chất béo. Sau một thời hạn dài như vậy thì khung hình của bạn sẽ có nhu cần cần tinh bột, dầu mỡ và những chất khác. Chính cho nên vì thế ăn Cheat Day được sinh ra với hai mục tiêu chính .

 • Thứ nhất chính là ý thức của bạn, sẽ có một ngày nghỉ dành cho ăn chea day, sau ngày nghỉ đó việc ăn kiêng sẽ lại về khuôn khổ và thuận tiện hơn .
 • Thứ hai là về mặt thể chất, nó sẽ giúp cho cơ thể bị đánh lùa và đốt mỡ nhiều hơn, tăng hiệu quả trong quá trình tập luyện giảm cân của bạn.

tac dung cua whey protein voi ng tap the hinh giam cam giac them an

3.3 Lưu ý khi Cheat Day và Cheat Meal

Cheat Meal hay Cheat Day bạn vẫn nên kiểm soát lượng Calo nạp vào.

Cutting: chỉ nên nạp lượng Calo = lượng Calo cần để duy trì cân nặng/TDEE. Tức là bình thường bạn cần nạp 2000kcal để giữ cân, khi Cutting bạn giảm 500kcal và chỉ ăn 1500kcal => Ngày Cheat lượng Kcal bạn nạp vào quay trở lại mốc 2000kcal.

LƯU Ý : Không nên ăn quá 500 kcal so với mức giữ cân, không nên ăn quá 2500 kcal trong ngày Cheat .

Tăng cân/tăng cơ: Thực ra khi tăng cân/tăng cơ thì bạn có thể ăn bao nhiêu cũng được. Tuy nhiên nếu không có nhu cầu ăn uống quá cao và đặc biệt bạn đang theo Leanbulk – tăng cơ nạc và hạn chế tăng mỡ – thì Ad khuyên nên ăn nhiều hơn mức giữ cân bình thường 1000kcal là đủ rồi. Không nên Over – eating kẻo dễ gây ra vấn đề tiêu hóa.

Cơ thể chuyển hóa những thức ăn hàng ngày thành calo duy trì sự sống. Tính TDEE giúp ước lượng được lượng calo cụ thể phục vụ mục đích làm đẹp body...

4. Cách Cheat Meal hay Cheat Day hiệu quả 

Khi các bạn thắc mắc rằng Cheat Meal hay Cheat Day ăn gì?  Ngoài việc thỏa mãn nhu cầu ăn uống của bạn thì cũng phải chú ý đừng để bản thân vượt qua tầm kiểm soát nhé.

Để ăn Cheat Meal hay Cheat Day hiệu suất cao bạn phải nắm được, tổng lượng calo nạp vào trong ngày bên bằng với tỉ lệ nguồn năng lượng nạp vào khung hình bạn. Tránh việc ăn Cheat Meal hay Cheat Day quá nhiều để bị tích mỡ ngược trở lại
Trong quy trình ăn Cheat Meal hay Cheat Day bạn được phép ăn tự do nhưng nên tránh rượu bia. Đồ có cồn sẽ làm ngăn quy trình oxy hóa và thuận tiện chuyển hóa chất béo bạn ăn vào thành chất béo dự trữ dưới dạng mỡ khung hình. Hạn chế nhiều đồ ăn dầu mỡ, chất béo xấu, những món ăn nhanh nhiều calo quá mức và có hại với sức khỏe thể chất .

Cheat meal và cheat day là những phương pháp hàng đầu hỗ trợ giảm giảm cân, giảm mỡ. Cùng WheyShop tìm hiểu chi tiết về cheat meal và cheat day...

=> Tham khảo thêm 30 cách chế biến ức gà cho người giảm cân tại: https://mindovermetal.org/30-cach-che-bien-uc-ga-an-kieng-giam-can.html

5. Cheat Meal hay Cheat Day bao nhiêu là đủ?

Đối với những bạn đang Cutting : Khi tỉ lệ bodyfat những bạn còn ở mức cao ( > 20 % ở nữ và 15 % ở nam ), Ad khuyên những bạn tốt nhất là 10-12 ngày Cheat Day / Meal 1 lần, 1 tháng 2-3 lần. Với những bạn Lean ( < 20 % ở nữ và 15 % ở nam ), Cheat Day / Meal 1 lần 1 tuần . Tóm lại là những bạn càng Lean thì chu kì Cheat Day / Meal hoàn toàn có thể liên tục hơn tuy nhiên PHẢI KIỂM SOÁT LƯỢNG CALO KHI CHEAT nếu không muốn vứt hết thành quả của cả quy trình Diet. Đối với những bạn tăng cân / tăng cơ : Cheat 2 lần / tuần là đủ. Hoặc hoàn toàn có thể Cheat mọi ngày ( Nếu muốn ) .

Cheat meal và cheat day là những phương pháp hàng đầu hỗ trợ giảm giảm cân, giảm mỡ. Cùng WheyShop tìm hiểu chi tiết về cheat meal và cheat day...

6. Nên Cheat Meal hay Cheat Day khi nào là tốt nhất 

Cheat Day/Meal nên diễn ra vào ngày bạn tập luyện. Nếu bạn Cheat Meal hay Cheat Day vào ngày nghỉ ngơi thì phải chắc chắn ngày hôm sau bạn tập luyện thật nghiêm túc. Hãy Cheat sau buổi tập mà bạn cảm thấy mình hoàn thành TỐT nhất.

Đặt một lịch Cheat Meal hay Cheat Day cố định và thắt chặt và lấy nó làm động lực. Việc làm này sẽ giúp những bạn có động lực hơn rất nhiều. Hãy nhớ vài điều :

 • Cheat Meal / Cheat Day chỉ nên ăn hơn mức giữ cân thông thường từ 500 ~ 1000 kcal .
 • 10 ~ 12 ngày Cheat 1 lần với những bạn có tỉ lệ mỡ cao, 1 tuần Cheat 1 lần với những bạn Lean .
 • Ăn High Carb – Low Fat và ĐỦ Protein trong ngày Cheat .
 • Hãy chắc chắn bạn tập luyện nghiêm túc sau bữa Cheat của mình.

Cheat meal và cheat day là những phương pháp hàng đầu hỗ trợ giảm giảm cân, giảm mỡ. Cùng WheyShop tìm hiểu chi tiết về cheat meal và cheat day...

» Tham khảo cách giảm cân nhanh không cần dùng thuốc tại đây : https://mindovermetal.org/cach-giam-can-nhanh-khong-dung-thuoc.html

Trên đây là những kiến thức chia sẻ của WheyShop dành cho bạn đọc thắc mắc về Cheat Meal và Cheat Day. Cảm ơn các bạn đã quan tâm. Chúc các bạn giảm cân lấy lại vóc dáng thành công!

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments