Chỉ định thầu là gì?

Trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, những doanh nghiệp cần thu về được nhiều dự án Bất Động Sản trong quy trình đấu thầu. Đấu thầu là quy trình lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực thi hợp đồng phân phối dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, shopping sản phẩm & hàng hóa, xây lắp ; lựa chọn nhà đầu tư để ký kết và triển khai hợp đồng dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư theo hình thức đối tác chiến lược công tư, dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư có sử dụng đất trên cơ sở bảo vệ cạnh tranh đối đầu, công minh, minh bạch và hiệu suất cao kinh tế tài chính .

Trong đó chỉ định thầu là một trong các hình thức của đấu thầu. Chỉ định thầu là gì? là câu hỏi mà được đông đảo bạn đọc quan tâm tìm hiểu.

Advertisement

Chỉ định thầu là gì?

Hiện nay có thể thấy khái niệm về chỉ định thầu là gì ngày càng được quan tâm tìm hiểu nhiều do thủ tục này ngày càng phổ biến hơn trong cuộc sống. Chỉ định thầu được biết đến là một trong số 7 hình thức của hoạt động đấu thầu theo Luật Đấu thầu năm 2013.

Ngày nay rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức chỉ định thầu do những ưu việt của hình thức này mang lại như thủ tục chọn nhà thầu khá đơn giản, thời gian thực hiện quá trình chỉ định nhà thầu diễn ra khá ngắn. Tuy nhiên chỉ định thầu vẫn cần tuân thủ theo những quy định nhất định của pháp luật mới có thể chỉ định thầu.

Bạn đang đọc: Chỉ định thầu là gì?

Advertisement

Chỉ định thầu tiếng Anh là gì ?

Chỉ định thầu tiếng Anh là Direct Appointment of Contractor, hiểu đơn thuần là một hình thức lựa chọn nhà thầu .

Trường hợp áp dụng chỉ định thầu?

Việc nghiên cứu chỉ định thầu là gì? và các trường hợp áp dụng chỉ định thầu có ý nghĩa quan trọng để giúp những doanh nghiệp có mong muốn áp dụng hình thức này để đẩy nhanh tiến độ của gói thầu/dự án và giảm bớt rủi ro cho chủ đầu tư tham khảo.

Advertisement

Theo địa thế căn cứ khoản 1, khoản 4, Điều 22 của Luật Đấu thầu số 43/2013 / QH13 ( Luật Đấu thầu 2013 ) lao lý so với gói thầu thuộc trường hợp chỉ định thầu thì hình thức chỉ định thầu được vận dụng chỉ định thầu so với nhà thầu và chỉ định thầu so với nhà đầu tư trong những trường hợp sau :

Điều 22. Chỉ định thầu

1. Chỉ định thầu so với nhà thầu được vận dụng trong những trường hợp sau đây :
a ) Gói thầu cần triển khai để khắc phục ngay hoặc để giải quyết và xử lý kịp thời hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng ; gói thầu cần triển khai để bảo vệ bí hiểm nhà nước ; gói thầu cần tiến hành ngay để tránh gây nguy cơ tiềm ẩn trực tiếp đến tính mạng con người, sức khỏe thể chất và gia tài của hội đồng dân cư trên địa phận hoặc để không ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến khu công trình liền kề ; gói thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để tiến hành công tác làm việc phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cấp bách ;
b ) Gói thầu cấp bách cần tiến hành nhằm mục đích tiềm năng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ vương quốc, biên giới vương quốc, hải đảo ;

c) Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa phải mua từ nhà thầu đã thực hiện trước đó do phải bảo đảm tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua được từ nhà thầu khác; gói thầu có tính chất nghiên cứu, thử nghiệm; mua bản quyền sở hữu trí tuệ;

d ) Gói thầu cung ứng dịch vụ tư vấn lập báo cáo giải trình điều tra và nghiên cứu khả thi, phong cách thiết kế kiến thiết xây dựng được chỉ định cho tác giả của phong cách thiết kế kiến trúc khu công trình trúng tuyển hoặc được tuyển chọnkhi tác giả có đủ điều kiện kèm theo năng lượng theo lao lý ; gói thầu xây đắp kiến thiết xây dựng tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng, tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ gắn với quyền tác giả từ khâu sáng tác đến xây đắp khu công trình ;
đ ) Gói thầu sơ tán những khu công trình hạ tầng kỹ thuật do một đơn vị chức năng chuyên ngành trực tiếp quản trị để Giao hàng công tác làm việc giải phóng mặt phẳng ; gói thầu rà phá bom, mìn, vật nổ để sẵn sàng chuẩn bị mặt phẳng xây đắp kiến thiết xây dựng khu công trình ;
e ) Gói thầu phân phối loại sản phẩm, dịch vụ công, gói thầu có giá gói thầu trong hạn mức được vận dụng chỉ định thầu theo lao lý của nhà nước tương thích với điều kiện kèm theo kinh tế tài chính – xã hội trong từng thời kỳ .
2. Chỉ định thầu so với nhà đầu tư được vận dụng trong những trường hợp sau đây :
a ) Chỉ có một nhà đầu tư ĐK triển khai ;
b ) Chỉ có một nhà đầu tư có năng lực thực thi do tương quan đến sở hữu trí tuệ, bí hiểm thương mại, công nghệ tiên tiến hoặc sắp xếp vốn ;
c ) Nhà góp vốn đầu tư yêu cầu dự án Bất Động Sản phân phối nhu yếu thực thi dự án Bất Động Sản khả thi và hiệu suất cao cao nhất theo pháp luật của nhà nước. ”

Advertisement

Điều kiện để được chỉ định thầu

Ngoài ra việc chỉ định thầu cũng cần những điều kiện kèm theo nhất định, những gói thầu, nhà thầu cần phân phối đủ những nhu yếu, điều kiện kèm theo đó thì mới hoàn toàn có thể được phép chỉ định thầu. Cụ thể địa thế căn cứ theo lao lý tại Khoản 3 của Điều 15, Thông tư số 58/2016 / TT-BTC thì những điều kiện kèm theo để được chỉ định thầu gồm có :

+ Đảm bảo được thời gian triển khai chỉ định thầu.

+ Lên kế hoạch đơn cử để hoàn toàn có thể lựa chọn nhà thầu được phê duyệt .
+ Nhà thầu đó cần được chỉ định, lên list thầu cần phải là những đơn vị chức năng có tên trong những cơ sở tài liệu so với nhà thầu theo như những lao lý của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra .

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Chỉ định thầu là gì? đến bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên viên tư vấn.

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments