Chỉ số gos là gì ? 5 Lợi ích và Lưu Ý Biên Lợi Nhuận gộp

Chỉ số gos là gì ? 5 Lợi ích và Lưu Ý Biên Lợi Nhuận gộp

Việc đánh giá các tỷ số tài chính trong chứng khoán có tầm quan trọng lớn đối với việc phân tích cơ bản các hoạt động của doanh nghiệp. Giúp đánh giá cổ phiếu dựa trên các yếu tố định lượng. Mặt khác, các số liệu trong báo cáo tài chính năm khi độc lập thường không nói lên nhiều điều. Vì vậy, cần kết hợp chúng để tạo ra các chỉ số tài chính. Nhờ các chỉ số tài chính này, chúng ta có thể theo dõi tình hình kinh doanh của công ty chặt chẽ hơn và đánh giá mức độ rẻ hay đắt của một cổ phiếu. Vậy Chỉ số gos là gì ? 5 Lợi ích và Lưu Ý Biên Lợi Nhuận gộp, hayc cùng theo dõi bài viết này nhé.

GOS ( tiếng Anh là Gross on Sales ) có nghĩa là doanh thu gộp. Lợi nhuận gộp là chênh lệch giữa lệch giá và giá vốn hàng bán tương ứng với lệch giá .

GPM (Gross Profit Margin) là biên lợi nhuận gộp hay tỷ suất lợi nhuận gộp. GPM thể hiện bằng tỷ lệ phần trăm giữa lợi nhuận gộp trên doanh thu bán hàng (hoặc doanh thu hoạt động).

Ý nghĩa của chỉ số tài chính GOS là gì (thuật ngữ tài chính)
Cách tính tỷ suất lợi nhuận gộp?

Công thức tính tỷ suất lợi nhuận gộp bán hàng là :
Tỷ suất lợi nhuận gộp bán hàng = doanh thu gộp bán hàng / lệch giá bán hàng × 100 %. Trong đó doanh thu gộp bán hàng = lệch giá thuần của lệch giá – giá tiền mẫu sản phẩm .
Tỷ suất lợi nhuận gộp cần được thống kê giám sát dựa trên giá chưa gồm có thuế. Nếu giá vốn đã gồm có thuế, bạn cần chuyển giá vốn đã có thuế thành giá chưa có thuế. Giá chưa gồm có thuế = giá đã gồm có thuế ÷ ( 1 + thuế suất hiện hành ) .

Công thức tính GOS chứng khoán
Công thức tính lợi nhuận gộp như sau:

GOS = Doanh thu – Giá vốn bán hàng
Từ đó, ta cũng tính được tỷ suất lợi nhuận gộp :
GPM = GOS / Doanh thu x 100 %
Hoặc trong 1 số ít trường hợp, lệch giá được thay bằng lệch giá thuần, thì :
GPM = GOS / Doanh thu thuần x 100 %
Lưu ý : Tỷ suất lợi nhuận gộp cần được đo lường và thống kê dựa trên giá chưa gồm có thuế. Nếu giá vốn đã gồm có thuế thì cần chuyển về giá vốn chưa có thuế để tính .
Cách tính : Giá chưa gồm có thuế = Giá đã gồm có thuế : ( 1 + Thuế suất hiện hành )

>>>> ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU – Khi nào Mua – Khi nào Bán – Tuân thủ kỷ luật

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG GOS:

  • Các doanh nghiệp đa số đều có tỷ suất lợi nhuận gộp ổn định qua các thời kỳ. Nên đột nhiên tỷ suất lợi nhuận gộp tăng giảm mạnh cần tìm hiểu nguyên nhân ngay để nhận biết là cơ hội hay rủi ro.
  • Ngành có tính chu kỳ thường có tỷ suất lợi nhuận gộp không ổn định giữa các kỳ.
  • Tỷ suất lợi nhuận gộp tăng theo thời gian là tín hiệu tốt và ngược lại.
  • So sánh tỷ suất lợi nhuận gộp nên so sánh với các doanh nghiệp có cùng ngành nghề, đặc điểm, tính chất tương đồng sẽ phản ánh chính xác hơn. Chọn những doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận cao trong cùng ngành xem xét. Buffet đã từng nói, những doanh nghiệp có biên lợi nhuận cao hơn so với trung bình trong ngành đó thường có lợi thế cạnh tranh được hiểu như con hào bao quanh lâu đài.

Bộ 11 tài Liệu Chia Sẻ Miễn Phí Tới Các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Vậy Để Nhận được Bộ 11 Tài Liệu Trên bạn Cần mở Tài Khoản Chứng Khoán của TechcomBank Thành công Theo Link Sau : https://mindovermetal.org/tcbs

Đăng ký Mở Tài Khoản

Cách Nhận Bộ 11 Tài Liệu Đầu Tư CHứng Khoán

Mở tài khoản chứng khoán TCBS với Mã giới thiệu iWealth Partner: 105C698138. Các bạn liên hệ với chúng tôi để Nhận Bộ 11 Tài Liệu Phía Trên chi tiết liên hệ: Facebook Đầu Tư Là Gì hoặc Zalo: 0966.192.366

Biên lợi nhuận gộp là gì ?
Biên doanh số gộp là một chỉ số cần thiết khi nhìn thấy xét doanh số của doanh nghiệp. Nó lý giải số vốn lãi mà công ty kiếm được trong một khoảng thời gian nhất định. Đây cũng là một thành phần cơ bản đại diện cho mức độ sinh lời và sức cạnh tranh của công ty. Xét về giá trị tuyệt đối, chỉ số này sẽ đo lường sự chênh lệch giữa giá thành và ngân sách cấu thành nên món hàng, dịch vụ (hay còn gọi là giá vốn).

>>>> Các Dấu hiệu của một cổ phiếu tồi, doanh nghiệp không tốt nên tránh

Biên doanh thu gộp cao là tín hiệu cho thấy năng lực sinh lợi của doanh nghiệp đang rất tích cực. vận dụng chỉ số này cho từng loại sản phẩm là tiền đề để thiết kế xây dựng chủ trương giá. bên cạnh đó cũng nên sử dụng nó trong việc đàm phán những ngân sách mua nguyên vật liệu với những nhà phân phối .
Việc tính Xác Suất doanh thu gộp cận biên cho từng món hàng sẽ giúp bạn so sánh sự góp phần của chúng vào hàng loạt việc làm mua và bán. Tỉ suất này được bộc lộ dưới dạng Xác Suất, tương tự như tỉ suất biên .

Công thức tính biên lợi nhuận gộp
Để tính được chỉ số biên lợi nhuận gộp, người ta cũng tính giống như công thức tính thông thường, chỉ khác là nó chỉ áp dụng cho một dòng sản phẩm cụ thể:

Biên doanh thu gộp = Doanh thu ( đã trừ thuế ) – giá thành nguyên vật liệu ( đã trừ thuế )
Lợi nhuận gộp cận biên = ( Lợi nhuận gộp / Doanh thu bán hàng ) x 100 %
Ví dụ : Doanh nghiệp A bán được tổng doanh thu là 16 tỷ đồng và tổng ngân sách là 12 tỷ đồng, như vậy :

Biên lợi nhuận gộp = 16 tỷ – 12 tỷ = 4 tỷ
Lợi nhuận gộp cận biên = (4 tỷ/16 tỷ) x 100% = 25%
Có thể thấy rằng, nó thường được áp dụng cho một sản phẩm cụ thể hơn là áp dụng cho cả một doanh nghiệp. Đồng thời giúp bộ phận điều hành của doanh nghiệp sẽ có những chiến lược điều chỉnh giá sao cho phù hợp hơn.

Những lưu ý về biên lợi nhuận mà doanh nghiệp cần nắm chắc
Như đã nói ở trên, biên lợi nhuận chỉ có thể đánh giá được mức độ sinh lời khi hoàn thành một sản phẩm chứ nó không thể đánh giá được lợi nhuận chung của toàn doanh nghiệp. Chính vì vậy, nếu lợi nhuận của một sản phẩm sau khi sinh ra làm giảm đi lợi nhuận chung của doanh nghiệp thì điều đó có nghĩa là sản phẩm này không còn đảm bảo được tính hiệu quả trong kinh doanh và việc nên ngừng sản xuất sản phẩm đó là điều mà doanh nghiệp nên làm.

Ngoài ra, nó cũng bị tác động ảnh hưởng bởi những yếu tố sau đây :

Chi phí vật tư nguyên liệu
Chi phí nhân công
Lãi vay phát sinh
Thuế

Mong rằng đã giúp bạn đọc hiểu được một cách chi tiết cụ thể hơn và đưa ra sự lựa chọn góp vốn đầu tư sáng suốt cho mình. Hy vọng những san sẻ của Đầu tư là gì sẽ giúp những bạn xử lý những vướng mắc của bạn. Để hiểu thêm về kinh doanh thị trường chứng khoán cho người mới mở màn tin tức góp vốn đầu tư sẽ giúp bạn những thông tin hữu dụng quan trọng và thiết yếu đem lại sự tự tin cũng như nền tảng kỹ năng và kiến thức vững chãi để bạn bước chân vào nghành này !
Lựa chọn góp vốn đầu tư là ở mỗi người, nhưng lựa chọn đúng sẽ quyết định hành động rất lớn đến thành công xuất sắc trong tương lai. Chúc những bạn thành công xuất sắc !

Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ website tài chính cá nhân Dautulagi.com !

*** Tất cả là quan điểm cá nhân và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Chúng tôi sẽ cập nhật thêm tin tức và khuyến nghị đầu tư chứng khoán hàng ngày theo đường link : Khuyến Nghị Đầu Tư Chứng Khoán. Và đừng quên một nút like trang  Facebook Đầu Tư Là Gì để cập nhật thêm tin tức và học hỏi thêm nhiều kiến thức về thị trường nhé. Mọi thắc mắc nhà đầu tư có thể bình luận ở phía dưới chúng tôi sẽ cố gắng phản hồi sớm nhất.

Chúc cả nhà đầu tư hiệu quả!

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments