Bạn có biết CPU là gì không? Tìm hiểu về chip xử lý trên máy tính

CPU là chữ viết tắt của Central Processing Unit hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm. CPU đóng vai trò như não bộ của một chiếc Laptop…

Tìm hiểu về CPU máy tínhĐối với bất kể một người dùng máy tính nào, cái tên CPU là một điều rất quen thuộc. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về bộ phận này. Vậy thì CPU là gì, CPU làm những việc làm hầu hết nào trong mạng lưới hệ thống máy tính ? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây .

Tìm hiểu về CPU – CPU là gì ?

Chúng ta đã nghe nhiều về những khái niệm như CPU, bộ vi xử lý máy tính… Vậy CPU hay bộ vi xử lý máy tính là gì? CPU là chữ viết tắt của Central Processing Unit hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm. CPU đóng vai trò như não bộ của một chiếc Laptop, tại đó mọi thông tin, thao tác, dữ liệu sẽ được tính toán kỹ lưỡng và đưa ra lệnh điều khiển mọi hoạt động của Laptop.

Bạn đang đọc: Bạn có biết CPU là gì không? Tìm hiểu về chip xử lý trên máy tính

Chức năng của CPU là gì ?

Từ khái niệm về CPU, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy rằng CPU được coi là não bộ của cả dàn máy tính. Bộ phận này có công dụng giải quyết và xử lý mọi thông tin và tài liệu nhập vào máy tính. Giúp máy tính hoàn toàn có thể quản lý và vận hành và giải quyết và xử lý chơn chu mọi tác vụ nhu yếu
Tuy đã trải qua rất nhiều thế hệ với những loại vi giải quyết và xử lý khác nhau, cũng như là có rất nhiều nâng cấp cải tiến. Nhưng nhìn chung, công dụng của CPU về cơ bản gồm 3 khâu : tìm nạp, giải thuật và thực thi .

Chức năng tìm nạp của bộ vi giải quyết và xử lý là gì ?

Quá trình tìm nạp liên của CPU máy tính quan đến việc nhận được một lệnh. Lệnh này sẽ được màn biểu diễn dưới dạng một chuỗi những số và được chuyển tới CPU từ RAM. Mỗi lệnh chỉ là một phần nhỏ của bất kể thao tác nào, vì thế CPU cần phải biết lệnh nào sẽ đến tiếp theo .
Địa chỉ lệnh hiện tại được giữ bởi một Program Counter – bộ đếm chương trình ( PC ). PC và những lệnh sau đó được đặt vào một Instruction Register – thanh ghi lệnh ( IR ). Độ dài của PC sau đó được tăng lên để tham chiếu đến địa chỉ của lệnh tiếp theo .

Chức năng giải thuật của CPU

Khi một lệnh được tìm nạp và được tàng trữ trong IR, CPU sẽ truyền lệnh tới một mạch được gọi là bộ giải thuật lệnh. Điều này quy đổi lệnh thành những tín hiệu được chuyển qua những phần khác của bộ vi giải quyết và xử lý máy tính để thực thi hành vi .

Chức năng thực thi

Trong bước ở đầu cuối, những lệnh được giải thuật, gửi đến những bộ phận tương quan của CPU để được thực thi. Các hiệu quả thường được ghi vào một CPU register, nơi chúng hoàn toàn có thể được tham chiếu bằng những lệnh sau đó .

Cấu tạo bên trong của CPU

Cấu tạo bên trong của CPUCấu tạo CPU gồm có hàng triệu bóng bán dẫn được sắp xếp với nhau trên một bảng mạch nhỏ. Trung tâm của CPU được chia làm 2 khối đó là khối tinh chỉnh và điều khiển và khối đo lường và thống kê :

– Khối điều khiển (CU-Control Unit): Tại đây các yêu cầu và thao tác từ người dùng sẽ được biên dịch sang ngôn ngữ máy, sau đó mọi quá trình điều khiển sẽ được xử lý chính xác. CU chính là phần cốt lõi cho một bộ xử lý đã được cấu tạo, tạo thành từ những mạch logic có khả năng so sánh được với những linh kiện có thể bán dẫn được tạo thành từ transistor.

– Khối tính toán (ALU-Arithmetic Logic Unit): Các con số toán học và logic sẽ được tính toán kỹ càng và đưa ra kết quả cho các quá trình xử lý kế tiếp.

Bên cạnh đó, trong cấu trúc của CPU còn có một bộ phận khác gọi là những thanh ghi ( Registers ). Đây tuy là những bộ nhớ có dung tích nhỏ nhưng lại có được vận tốc truy vấn cao, nó được lắp ráp ngay trong CPU. Nhiệm vụ chính của thành ghi là lưu giữ trong thời điểm tạm thời những hiệu quả thống kê giám sát, toán hạng, thông tin tinh chỉnh và điều khiển hoặc là địa chỉ của những ô nhớ trong CPU.
Mỗi một thanh ghi nó sẽ có một công dụng hoạt động giải trí đơn cử riêng, trong đó thanh ghi có tính năng quan trọng nhất của bộ vi giải quyết và xử lý là bộ đếm chương trình ( Program Counter-PC ) có trách nhiệm chỉ những lệnh sẽ được thi hành tiếp theo trong một chương trình hoạt động giải trí .

Tốc độ CPU là gì ?

Tốc độ CPU, hay còn gọi là vận tốc giải quyết và xử lý CPU. Tốc độ giải quyết và xử lý của CPU là tần số giám sát và thao tác của nó được đo bằng đơn vị chức năng GHz hoặc MHz. Nếu cùng một dòng chip, ví dụ như Core i3 thì xung nhịp cao hơn đồng nghĩa tương quan với vận tốc giải quyết và xử lý nhanh hơn, năng lực thao tác tốt hơn .
Tuy nhiên, việc so sánh giữa 2 dòng chip khác nhau như Core i3 hai nhân xung nhịp 2.2 GHz và Intel Pentium Dual core 2.3 GHz lại khó hoàn toàn có thể thực thi được. Lý do là vì vận tốc giải quyết và xử lý của Laptop còn phụ thuộc vào rất nhiều vào bộ nhớ đệm và những bộ phận khác như RAM, chip đồ họa, ổ cứng …
Do vậy, vận tốc CPU là gì ? Đó chính là một tiêu chuẩn tốt khi bạn so sánh những chip CPU với nhau. Nhưng khi lựa chọn mua máy tính, hãy quan tâm tới dòng chip, hay còn gọi là thế hệ chip. Chip CPU có thế hệ càng mới thì hiệu năng sẽ càng tốt .

Có những loại vi giải quyết và xử lý nào trên thị trường lúc bấy giờ ?

Về cơ bản, trên thị trường lúc bấy giờ tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện phát hiện 2 cái tên điển hình nổi bật nhất đó là nhà phân phối chip Intel và AMD. Dĩ nhiên Intel vẫn là cái tên số một cho vị trí nhà sản xuất vi giải quyết và xử lý máy tính số 1 lúc bấy giờ. Nhưng AMD cũng đang bám đuổi rất kinh khủng với hàng loạt những mẫu CPU với hiệu năng ấn tượng trong thời hạn gần đây .
2 hãng sản xuất chip hàng đầu hiện nay AMD và IntelBảng dưới đây là list những loại vi giải quyết và xử lý phổ cập cho máy tính mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

Bộ vi giải quyết và xử lý Intel

4004
8080
8086
8087
8088
80286 ( 286 )
80386 ( 386 )
80486 ( 486 )
Pentium
Pentium w / MMX
Pentium Pro
Pentium II
Celeron
Pentium III
Pentium M
Celeron M
Pentium 4
Mobile Pentium 4 – M
Pentium D
Pentium Extreme Edition
Core Duo
Core 2 Duo
Core i3
Core i5
Core i7

 

CPU AMD

K6-2
K6-III
Athlon
Duron
Athlon XP
Sempron
Athlon 64
Mobile Athlon 64
Athlon XP-M
Athlon 64 FX
Turion 64
Athlon 64 X2
Turion 64 X2
Phenom FX
Phenom X4
Phenom X3
Athlon 6 – series
Athlon 4 – series
Athlon X2
Phenom II
Athlon II
E2 series
A4 series
A6 series
A8 series
A10 series

Có thể sử dụng một GPU để thay thế cho CPU được hay không?

Bạn sẽ không hề sử dụng GPU để thay thế sửa chữa cho công dụng của CPU được. Bởi vì mặc dầu GPU hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý tài liệu và thực thi nhiều việc làm giống như CPU nhưng nó không có năng lực triển khai nhiều tính năng theo nhu yếu của hệ điều hành quản lý và ứng dụng nổi bật .

Các lỗi thường gặp trên CPU là gì ?

Dĩ nhiên, cũng giống với hầu hết toàn bộ những bộ phận khác, bộ vi giải quyết và xử lý máy tính sẽ không tránh khỏi những lỗi hỏng hóc xảy ra trong quy trình sử dụng. Dưới đây là 1 số ít lỗi thông dụng trên cpu mà bạn hoàn toàn có thể gặp phải .

Lỗi thường gặp khi bộ vi xử lý CPU có vấn đề:

– Máy tính không khởi động được do CPU bị gãy chân tiếp xúc
– Laptop không lên do bộ vi giải quyết và xử lý thiếu điện. Trường hợp này xảy ra thường do những tụ xung quanh bị phù .
– Bộ vi giải quyết và xử lý quá nóng do hết keo tản nhiệt hoặc không được làm mát. Điều này sẽ khiến cho máy tính bị tắt bất ngờ đột ngột .

Sự cố do lỗi quạt CPU:

– Quạt CPU không quay hoặc quay quá yếu khiến nhiệt độ tăng cao, máy tính bị tắt bất ngờ đột ngột sau khi khởi động lên .
– Chân quạt cpu bị gãy khiến CPU nóng và gặp lỗi tựa như
Trong khuôn khổ của bài viết nay, chúng tôi sẽ chỉ đề cập sơ lược 1 số ít lỗi thường gặp so với bộ vi giải quyết và xử lý máy tính. HocvieniT. vn sẽ có những san sẻ đơn cử về những lỗi trên CPU máy tính, cách nhận ra cũng như giải pháp khắc phục hiệu suất cao trong những bài viết lần sau .

Như vậy là tất cả chúng ta đã cùng nhau khám phá về bộ vi giải quyết và xử lý CPU, qua đó vấn đáp cho vướng mắc cpu là gì hay cpu làm những việc làm đa phần nào. Hy vọng bài viết sẽ là nguồn tài liệu tìm hiểu thêm quý giá cho những bạn đam mê với công nghệ tiên tiến cũng như những bạn muốn theo nghề sửa chữa thay thế Laptop .
>> > Giới thiệu về HocvieniT. vn < < < >> > Khóa đào tạo và giảng dạy thay thế sửa chữa Laptop bao nghề số 1 < < <

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Xem thêm: favorable là gì ? nghĩa của từ favorable trong tiếng việt

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments