Chitin là gì? Vai trò quan trọng và những thông tin cần biết về chúng

Chitin là gì? Chúng là một loại mucopolysaccharide có nguồn gốc tự nhiên, là thành phần cấu tạo của cơ thể hỗ trợ của động vật giáp xác, côn trùng. Còn chitosan là dẫn xuất N-deacetylated của chitin. Chúng đều được sử dụng rộng rãi hiện nay bởi những ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

1. Chitin là gì ? Những đặc thù và đặc thù của chúng

 • Chitin là một polymer chuỗi dài của một N-Acetylglucosamine, một dẫn xuất của glucose. Chúng sống sót ở dạng chất rắn, có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, dạng vẩy hoặc dạng bột, không có mùi và không vị .
 • Tên gọi khác : Kitin .
 • Công thức phân tử: (C8H13O5N)n.

 • Chitin không tan trong nước, kiềm, axit loãng hoặc những dung môi hữu cơ. Còn hoàn toàn có thể tan được trong dung dịch axit đặc nóng như HCl, H2SO4, H3PO4 78 – 97 %, axit formic khan và tan trong hexafluoro isopropanol ..

Những đặc điểm và tính chất của chitin
Những đặc thù và đặc thù của chitin

2. Cấu trúc của chitin là gì ?

 • Chúng là một dạng polysaccharide mạch thẳng gồm những tiểu phân N-acetyl-D – Glucosamine phối hợp lại với nhau theo link β ( 1 – 4 ). Liên kết của chitin là poly [ β – ( 1 → 4 ) – 2 – acetamido-2 – deoxy – D – glucopyranose ] .
 • Chitin có cấu trúc tinh thể và cấu trúc thành một mạng lưới sợi hữu cơ thế cho nên chúng rất ngặt nghèo và khá đều đặn .
 • Có năng lực xảy ra phản ứng hóa học thấp .
 • Từng được xem như cellulose vì chỉ có duy nhất một sự độc lạ trong cấu trúc : hydroxyl ở vị trí C-2 được sửa chữa thay thế bằng nhóm acetamido .

Cấu trúc của chitin
Cấu trúc của chitin

3. Chitin được sản xuất như thế nào ?

Chitin được sản xuất như thế nào, quá trình thế nào ? Sau đây là những thông tin đơn cử :

 • Chitin thuận tiện thu được từ vỏ cua, vỏ tôm hay sợi nấm, việc sản xuất chitin có tương quan đến những ngành công nghiệp thực phẩm, ta hoàn toàn có thể thấy rõ nhất tại những nhà máy sản xuất đóng hộp .
 • Một số vương quốc sở hữu nguồn tài nguyên giáp xác lớn chưa được khai thác như Na Uy, Mexico và Chile. Việc sản xuất chitosan từ vỏ động vật hoang dã giáp xác mang tính khả thi rất cao về mặt kinh tế tài chính. Vì vỏ giáp xác có chứa một lượng đáng kể astaxanthin, một loại carotenoid cho đến nay chưa có quá trình tổng hợp tự tạo, và được bán trên thị trường như một chất phụ gia ở trong nuôi trồng thủy hải sản, đặc biệt quan trọng là cá hồi .

Chitin được sản xuất như thế nào
Chitin được sản xuất như thế nào

4. Những vai trò quan trọng của chitin

Chitin được sử dụng thoáng rộng lúc bấy giờ bởi những vai trò quan trọng mà chúng mang lại tới nhiều nghành nghề dịch vụ, ngành nghề trong đời sống. Cụ thể như sau :

 • Ứng dụng cao với mục tiêu y tế và công nghiệp vì có hoạt tính kháng nấm, kháng khuẩn, có năng lực tự phân huỷ sinh học cao, không gây dị ứng, không gây ô nhiễm cho người và động vật hoang dã .
 • Chúng có vai trò quan trọng để cấu trúc nên bộ xương ngoài của 1 số ít động vật hoang dã như tôm, cua và nhiều loại côn trùng nhỏ khác. Thành tế bào của nấm cũng được cấu trúc từ chất này, để giúp cho thành tế bào Protein cứng và không thấm nước .
 • Làm nguyên liệu cho sợi nhân tạo: Các sợi làm từ chitin dùng để sản xuất chỉ khâu tự tan và các loại băng vết thương. Đặc điểm của chỉ khâu làm từ chitin có độ bền cao, có khả năng chịu được môi trường “khắc nghiệt” như bên trong mật, nước tiểu và dịch tụy, điều mà những loại chỉ khâu tự tan khác không thể làm được. 

 • Bên cạnh đó, những loại băng bó vết thương được làm từ chitin hoàn toàn có thể dùng trong ứng dụng giải quyết và xử lý nước thải, được ứng dụng cao trong những ngành công nghiệp .
 • Chúng còn rất tốt so với sức khỏe thể chất của mỗi người : Việc đun sôi chitin trong dung dịch kiềm đặc ở điều kiện kèm theo thích hợp sẽ có chitosan. Theo nghiên cứu và điều tra, chitosan có tính năng làm hạ cholesterol máu theo chính sách tại chỗ và điều trị viên loét dạ dày khá hiệu suất cao .

Những vai trò quan trọng của chitin
Những vai trò quan trọng của chitin

5. Chitosan ( dạng chế biến của chitin ) và những tác dụng tuyệt vời với sức khỏe thể chất

Chitosan là một dạng chế biến của chitin và đem đến rất nhiều tác dụng so với sức khỏe thể chất của mỗi người. Cùng theo dõi chi tiết cụ thể như sau :

5.1 Chitosan giúp giảm cân hiệu suất cao

Chitosan tạo thành màng link, gắn vào mật và axit béo ở trong ruột. Các màng này sau đó đi qua mạng lưới hệ thống tiêu hóa sẽ làm tăng lượng chất béo được vô hiệu trong phân .
Bên cạnh đó, chitosan làm giảm insulin, đồng thời tăng mức leptin để ngăn ngừa kháng insulin, trong khi leptin hoạt động giải trí để báo hiệu cảm xúc no, giúp làm giảm cảm xúc thèm ăn và tương hỗ giảm cân hiệu suất cao .
Chitosan giúp giảm cân hiệu quả 
Chitosan giúp giảm cân hiệu suất cao

5.2 Hỗ trợ giảm thực trạng căng thẳng mệt mỏi

Chitosan oligosacaride hoàn toàn có thể làm tăng nguồn năng lượng và sức chịu đựng, cạnh bên đó giúp giảm mức độ dư thừa của hormone cortisol gây stress và tăng mức độ của một chất chống oxy hóa quan trọng gọi là superoxide effutase .

5.3 Giảm cholesterol hiệu suất cao

Chitosan có tính năng giảm cholesterol nhờ năng lực giảm hấp thu .
Các nghiên cứu và điều tra cho thấy, việc bổ trợ chúng vào chính sách ăn liên tục hoàn toàn có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần ~ 6 – 40 % và mức cholesterol LDL từ 15 – 35 %

5.4 Cải thiện sức khỏe thể chất những khớp xương rất tốt

Nếu bạn phối hợp chitosan với glucosamine hoàn toàn có thể cải tổ năng lực hấp thu glucosamine trong khung hình từ 2-3 lần để cải tổ sức khỏe thể chất xương khớp rất tốt .

5.5 Chữa lành vết thương hiệu suất cao

Theo những thử nghiệm lâm sàng, gel chitosan hoàn toàn có thể giúp tăng vận tốc chữa lành vết thương, chúng kích thích sản xuất collagen, tăng phản ứng miễn dịch tại chỗ, khuyến khích tái tạo mô và ngăn ngừa sẹo để hoàn toàn có thể giúp rút ngắn thời hạn chữa lành vết thương .

5.6 Giúp chống viêm và bảo vệ não bộ

Theo những tác dụng cho thấy, chitosan oligosacarit giúp làm giảm viêm trong não, ức chế sự giải phóng những cytokine gây viêm hiệu suất cao .
Bên cạnh đó, Chitosan oligosacarit còn hoàn toàn có thể có một số ít đặc tính bảo vệ não, bổ trợ với dạng oligosacarit làm giảm tổn thương não ở bệnh nhân Alzheimer, giúp cải thiện trí nhớ và tăng năng lực học tập rất tốt .

5.7 Tác động đến bệnh thận thế nào ?

Chitosan được phát hiện là có lợi cho những người mắc bệnh thận hoặc suy thận. Một kết quả nghiên cứu trước đó cho thấy rằng, trong số 40 người bị suy thận được bổ sung chitosan đã có những dấu hiệu cải thiện sức mạnh, sự thèm ăn và ngủ rõ rệt sau 12 tuần. Nó cũng làm tăng huyết sắc tố và giảm nồng độ creatinine và urê trong máu, giúp cải thiện chức năng thận.

Ngoài ra, ở những người mắc bệnh thận mãn tính nồng độ phốt pho càng cao làm tăng rủi ro tiềm ẩn tử trận. Các điều tra và nghiên cứu trên chuột cho thấy phức tạp sắt-chitosan làm giảm đáng kể nồng độ phốt pho trong máu .

Với những thông tin trên phần nào đã có thể giải thích đến bạn chitin là gì, những đặc điểm tính chất và vai trò quan trọng của chúng trong cuộc sống hiện nay. Bạn đừng quên thường xuyên theo dõi VietChem để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích trong cuộc sống. 

=>> XEM THÊM: 

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments