Giải dạng bài toán: Cho 1 mol amino axit x phản ứng với dung dịch hcl dư thu được m1 gam muối y và xác định công thức hóa học của x

Giải dạng bài toán : Cho 1 mol amino axit x phản ứng với dung dịch hcl dư thu được m1 gam muối y và xác lập công thức hóa học của x

Amino axit là một loại hợp chất hữu cơ chúng ta thường gặp ở trong các dạng toán liên quan đến hóa học. Phổ biến nhất là kiểu bài toán cho 1 mol amino axit x phản ứng với dung dịch HCl dư thu được m1 gam muối y và xác định x. Và bài viết này sẽ giúp bạn làm bài tập này một cách dễ dàng. Không chỉ có thế những thông tin sau đây cung cấp cho bạn những điều liên quan đến amino axit để bạn hiểu hơn về nó. Những điều sau đây sẽ là tài liệu tham khảo cho các bạn học sinh, phụ huynh và thầy cô giáo. Hi vọng mọi người đừng bỏ lỡ những vấn đề này.

Advertisement

Một số dạng bài tập về amino axit

Amino axit là một loại axit quan trọng trong khung hình con người và là một loại thành phần tạo nên những chất protein. Nó tham gia quy trình chuyển hóa và cải tổ tâm trạng và rèn luyện khung hình. Để hoàn toàn có thể thuận tiện làm được những bài tập về amino axit thì tất cả chúng ta hãy tìm hiểu thêm những giải pháp làm bài tập với những dạng toán sau đây nhé .

Phản ứng của amino axit với bazơ và axit

Như chúng ta đã biết amino axit là một loại axit lưỡng tính có chứa COOH và NH2 nên sẽ có tính bazo và axit. Vì thế nó sẽ tác dụng được với cả axit và bazo. Khi amino axit tác dụng với axit thì sẽ tạo ra muối có mmuối = mamino axit + maxit. Còn khi amino axit tác dụng với bazơ thì mmuối = mamino axit+ mbazo – mH2O.

Đốt cháy amino axit

Đối với dạng đốt cháy amino axit thì tất cả chúng ta sử dụng định luật bảo toàn khối lượng và định luật bảo toàn nguyên tố để tìm ra công thức phân tử đó .
( https://ccbook.vn/wordpress/wp-content/uploads/2020/01/Ph%C6%B0%C6%A1ng-ph%C3%A1p-gi%E1%BA%A3i-2-d%E1%BA%A1ng-b%C3%A0i-t%E1%BA%ADp-li%C3%AAn-quan-%C4%91%E1%BA%BFn-amino-axit-naoh-1-600×600.png )

Advertisement

Giải dạng bài toán : Cho 1 mol amino axit x phản ứng với dung dịch HCl dư thu được m1 gam muối y và xác lập công thức hóa học của x

Để giải được dạng bài toán cho 1 mol amino axit x phản ứng với dung dịch HCl dư thu được m1 gam muối y và xác định công thức hóa học của x thì chúng ta sẽ đi vào một kiểu bài toán cụ thể. Từ đó bạn sẽ có thể dễ dàng làm những bài tập tương tự.

Đề bài

Cho 1 mol amino axit x phản ứng với dung dịch HCl dư thu được m1 gam muối y. Cũng với 1 mol amino axit x phản ứng với dung dịch NaOH dư thì thu được mét vuông gam muối z. Biết rằng mét vuông nhiều hơn m 1 là 7.5 gam. Hãy tìm công thức phân tử của x .

Hướng dẫn giải

Gọi amino axit đó sẽ có dạng là ( COOH ) XM ( NH2 ) Y với x nhóm COOH và y nhóm NH2
Ta có : 1 mol x công dụng được với HCl ( dư ) thu được m1 nên : m1 = mx + 36.5 y

Khi x tác dụng với NaOH thì khối lượng muối thu được là m2 = mx + mbazo – mnước = mx + 22x

Advertisement

Mà : mét vuông – m1 = 7.5 nên mx + 22 x – mx – 36.5 y = 7,5 ta thử sẽ ra hiệu quả là x = 2 và y = 1
Như vậy sẽ có 2 nhóm COOH và 1 nhóm NH2. Nếu đây là bài tập trắc nghiệm thì tất cả chúng ta mới hoàn toàn có thể xác lập được đáp án. Còn không thì c xác lập được số nhóm COOH và NH2 .

cho 1 mol amino axit x phản ứng với dung dịch hcl dư thu được m1 gam muối y

Một số bài tập mẫu về amino axit

Với những bài tập hóa học thì tất cả chúng ta phải làm thật nhiều thì mới hoàn toàn có thể quen được với những dạng toán. Sau đây là một số ít bài tập mẫu về amino axit bạn nên khám phá .

Bài tập 1

Cho một amino axit chỉ có 1 nhóm NH ­ ­ 2 ­ ­ và một nhóm COOH với gốc là một hidrocacbon. Cho 0.2 mol x phản ứng hết với dung dịch axit HCl ( dư ) ta thu được 11.15 gam muối. Hãy xác lập công thức của X .

Gợi ý : bạn chỉ cần áp dụng công thức tính khối lượng muối khi amino axit tác dụng với dung dịch axit : mmuối = mamino axit + maxit. Dựa vào số mol của các chất đã cho xác định được số mol của muối. Và chúng ta sẽ xác định được khối lượng mol của X. Như vậy có thể xác định được X một cách dễ dàng.

Advertisement

Bài tập 2 :

Cho hỗn hợp chứa 2 amino axit no có 1 nhóm COOH và 1 nhóm NH ­ 2. Sau đó cho tính năng với dung dịch HCl với 110 ml có nồng độ mol là 2M sau phản ứng tạo ra dung dịch X. Còn để tính năng hết những chất trong X thì cần 140 ml dung dịch KOH 3M. Tính tổng số mol của 2 amino axit đã cho .
Hướng dẫn giải : số mol cần tìm là 0.2 mol

Như vậy dạng bài toán cho 1 mol amino axit x phản ứng với dung dịch HCl dư thu được m1 gam muối y và xác định công thức hóa học của x có rất nhiều dạng với các dữ liệu cho trước khác nhau. Vì thế với mỗi dữ liệu đề cho chúng ta sẽ có những hướng giải quyết cách nhau. Tuy nhiên hầu hết các bài toán đều áp dụng định luật bảo toàn khối lượng, bảo toàn nguyên tố. Và sẽ áp dụng công thức tính khối lượng muối như chúng tôi đã nêu ở trên. Với các dạng bài tập amino axit để làm tốt thì chúng ta phải làm quen thật nhiều bài tập khác nhau. Những thông tin trên hi vọng sẽ giải đáp hết những thắc mắc liên quan đến amino axit cho mọi người. Nếu còn chưa rõ ở điều gì thì các bạn có thể comment vào phía dưới bài viết này.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments