Sự khác biệt giữa Chondroblasts và Chondrocytes

ụn ​ ​ là một mô link chuyên biệt được tìm thấy ở nhiều nơi trên khung hình. Chondrogenei là quy trình hình thành ụn từ mô trung bì. C

Sự khác biệt chính – Chondroblasts và Chondrocytes
 

Sụn ​​là một mô liên kết chuyên biệt được tìm thấy ở nhiều nơi trên cơ thể. Chondrogenesis là quá trình hình thành sụn từ mô trung bì. Có hai loại tế bào chính trong sụn được gọi là nguyên bào sụn và tế bào sụn. Nguyên bào chondroblasts đang tích cực phân chia các tế bào chưa trưởng thành tạo thành chất nền ngoại bào và các tế bào chondrocytes. Chondrocytes là những tế bào đã biệt hóa có liên quan đến sự khuếch tán các chất dinh dưỡng, duy trì và sửa chữa chất nền ngoại bào của sụn. Sự khác biệt chính giữa tế bào chondrocytes và chondroblasts là chondroblasts là các tế bào sụn chưa trưởng thành được tìm thấy gần perichondrium trong khi chondrocytes là các tế bào sụn trưởng thành được tìm thấy nằm trong chất nền ngoại bào.

NỘI DUNG
1. Tổng quan và sự khác biệt chính
2. Chondroblasts là gì
3. Chondrocytes là gì
4. So sánh song song – Chondroblasts vs Chondrocytes
5. Tóm tắt

Bạn đang đọc: Sự khác biệt giữa Chondroblasts và Chondrocytes

Chondroblasts là gì?

Chondroblasts, còn được gọi là chondroplasts, là những tế bào chưa trưởng thành, rất cần thiết cho sự phát triển của sụn. Chúng nằm dọc theo các cạnh của sụn dưới màng đệm, nơi sự phân chia tế bào diễn ra như hai khu vực đối lập nhau. Nguyên bào chondroblasts còn được gọi là tế bào ngoại bì hoặc tế bào tiền thân trung mô, tạo ra tế bào chondrocytes và các thành phần của chất nền ngoại bào. Chondroblasts chủ yếu tiết ra collagen loại hai và các loại thành phần chất nền ngoại bào khác.

Chondrocytes là gì?

Chondrocytes là những tế bào chuyên biệt được tìm thấy trong những khoang của chất nền sụn được gọi là lacunae. Chúng là những tế bào trưởng thành và biệt hóa của nguyên bào chondroblasts. Chức năng chính của chondrocyte là tổng hợp, duy trì và thay thế sửa chữa lại chất nền ngoại bào của sụn. Chất nền ngoại bào gồm có tỷ suất bằng nhau của những sợi collagen và proteoglycan. Hai thành phần này được sản xuất bởi những tế bào chondrocytes trong sụn. Tuy nhiên, tế bào chondrocytes là những tế bào tương đối trơ với năng lực tái tạo thấp .

Xem thêm: flattering tiếng Anh là gì?

Sụn ​ ​ không có mạch máu hoặc dây thần kinh. Do đó, để duy trì cấu trúc và công dụng của sụn, những tế bào chondrocytes nên lấy những chất dinh dưỡng từ chất nền. Chất dinh dưỡng được phân phối cho những tế bào chondrocytes bằng một quy trình gọi là khuếch tán. Sự trục trặc của tế bào chondrocytes hoàn toàn có thể dẫn đến một bệnh gọi là viêm xương khớp. Đây là một bệnh thoái hóa sụn gây ra do sự phá vỡ cân đối nội môi của mô .Tính linh động của sụn được quyết định hành động bởi số lượng tế bào chondrocytes có trong sụn. Có ba loại sụn được gọi là sụn hyalin, đàn hồi và sợi như hình 03 .

Sự khác biệt giữa Chondroblasts và Chondrocytes là gì?

Chondroblasts vs Chondrocytes

Nguyên bào sụn là một loại tế bào được tìm thấy trong sụn, chịu trách nhiệm cho sự phát triển của sụn.Chondrocytes là một loại tế bào chuyên biệt được tìm thấy trong sụn, có nhiệm vụ duy trì sụn.Vị tríChúng nằm ở hai khu vực phát triển đối lập của sụn dưới màng xươngChúng được tìm thấy trong lacunae.Trưởng thànhĐây là những tế bào chưa trưởng thành đang tích cực phân chia.Đây là những tế bào chưa trưởng thành không hoạt động và không biệt hóa.Sử dụng Nguyên bào sụn tạo ra tế bào chondrocytes và chất nền ngoại bào của sụn.Chondrocytes sản xuất các thành phần của chất nền ngoại bào và duy trì cấu trúc và chức năng của sụn. Chondrocyte hình thành Đây là các tế bào tiền thân của tế bào chondrocytes Chondrocytes được hình thành từ các nguyên bào chondroblasts

Tóm tắt – Chondroblasts và Chondrocytes

Chondroblasts và chondrocytes là hai loại tế bào được tìm thấy trong sụn. Nguyên bào chondroblasts đang tích cực phân chia các tế bào chưa trưởng thành nằm gần perichondrium của sụn. Chúng là các tế bào thực sự tạo ra sụn. Nguyên bào sụn là tiền thân của tế bào chondrocytes và chất nền ngoại bào của sụn. Khi các nguyên bào sụn được gắn vào chất nền sụn và ngừng phân chia, chúng sẽ trở thành tế bào chondrocytes. Chondrocytes là những tế bào trưởng thành chuyên biệt được tìm thấy trong sụn, nơi sản xuất và quản lý chất nền sụn. Chondrocytes bao gồm các sợi collagen và proteoglycan, chịu trách nhiệm về tính linh hoạt của sụn. Đây là sự khác biệt giữa nguyên bào nuôi và tế bào chondrocytes.

Xem thêm: favorable là gì ? nghĩa của từ favorable trong tiếng việt

Tài liệu tham khảo:
1.Lefebvre, Véronique và Patrick Smits. “Kiểm soát phiên mã đối với số phận và sự biệt hóa của tế bào chondrocyte.” Nghiên cứu Dị tật bẩm sinh Phần C: Phôi thai Ngày nay: Nhận xét. Dịch vụ Đăng ký Wiley, Inc., Công ty Wiley, ngày 26 tháng 9 năm 2005. Web. Ngày 07 tháng 3 năm 2017.
2.Zhang, Minjie, Sriniwasan B. Mani, Yao He, Amber M. Hall, Lin Xu, Yefu Li, David Zurakowski, Gregory D. Jay và Matthew L. Warman. “Sự chết tế bào chondrocyte ở bề mặt gây ra làm giảm tổn thương sụn dị hóa trong viêm xương khớp sau chấn thương ở chuột.” Tạp chí Điều tra Lâm sàng. Hiệp hội Điều tra Lâm sàng Hoa Kỳ, ngày 01 tháng 8 năm 2016. Web. Ngày 07 tháng 3 năm 2017.

Hình ảnh lịch sự:
1. ”Sơ đồ tế bào sụn được gọi là nguyên bào sụn CRUK 032 ″ của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh – Email gốc từ CRUK (CC BY-SA 4.0) qua Commons Wikimedia
2. “Xe đẩy đàn hồi 100X” của Ganímedes – Tác phẩm riêng (CC BY-SA 3.0) qua Commons Wikimedia
3. “412 Loại sụn mới” của Trường Cao đẳng OpenStax – Giải phẫu & Sinh lý học, trang web Connexions. Ngày 19 tháng 6 năm 2013. (CC BY 3.0) qua Commons Wikimedia

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments