Kỹ xảo điện ảnh kinh điển nhất

Bạn có biết kỹ thuật Chroma Key và phông nền xanh là gì không? Đây là kỹ xảo điện ảnh kinh điển nhất mọi thời đại.

Trong bài viết này mình sẽ nói cho bạn mọi thứ cần biết về kỹ thuật làm phim tuyệt vời Chroma Key và phông nền xanh để tạo được một thước phim đỉnh điểm như Hollywood .banquyen png

Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Bạn đang đọc: Kỹ xảo điện ảnh kinh điển nhất

1. Sơ lược về Chroma Key và phông nền xanh

chrome key là gì

Trước hết Chroma Key là một kỹ thuật hậu kỳ – một kỹ xảo điện ảnh được sử dụng để cô lập và loại bỏ một màu sắc hoặc một giá trị độ sáng nhất định khỏi một bức ảnh hoặc một Video kỹ thuật số khiến màu sắc hoặc giá trị độ sáng được trở nên trong suốt.

Kỹ thuật này được sử dụng thông dụng trong phát thanh truyền hình, đặc biệt quan trọng là trong những chương trình tin tức, trong nghành sản xuất phim từ phim truyền hình cho đến phim chiếu rạp, và cả những thước phim đến từ youtuber với mục tiêu thay thế sửa chữa phông nền thường có màu xanh lá bằng một hình ảnh tĩnh hoặc một Video .

Tại sao phông nền phải là màu xanh lá?

Thực ra thì bạn hoàn toàn có thể dùng bất kể sắc tố nào để làm phông nền trong kỹ thuật Chroma Key, chỉ quan tâm duy nhất một điều là sắc tố được chọn làm phông nền phải không được trùng khớp với bất kể sắc tố nào có trên đạo cụ, trên người của diễn viên bởi nếu không ứng dụng trùng khớp đó sẽ biến mất và tạo ra những trường hợp giở khóc giở cười như bên dưới :))
Thật vô tình là màu xanh lá ( Green ) và màu xanh dương ( Blue ) là 2 trong số những sắc tố hoàn hảo nhất nhất trong kỹ thuật tách phông nền ( Chroma Key ), vì chúng không trùng với bất kể tông màu da hay màu tóc tự nhiên nào, và cũng rất hiếm khi trùng với phục trang của diễn viên .
Theo ước tính của tôi thì hầu hết mọi bộ phim lớn được triển khai vào năm 2019 đều sử dụng hiệu ứng màn hình hiển thị xanh cho tối thiểu một cảnh. Đó là một nhìn nhận trọn vẹn khoa học và có cơ sở, đơn thuần khi đặt chân đến những rạp chiếu phim tại Nước Ta lúc bấy giờ như CGV tất cả chúng ta chắc như đinh sẽ đổ xô vào một bộ phim bom tấn có sử dụng Chroma Key .
Không thể hoài nghi về năng lực tiếp cận và tinh xảo của công nghệ tiên tiến màn hình hiển thị xanh lúc bấy giờ. Từ phim Marvel, DC cho đến những đài tin tức địa phương, tổng thể những nhà làm phim lớn nhỏ đều sử dụng công nghệ tiên tiến này. Ngoài ra thì chắc rằng nhiều người đọc bài viết này cũng biết tới Zach King, một Youtuber cực kỳ thành công xuất sắc nhờ làm video ảo thuật. Có vô số những kỹ xảo mà anh ấy vận dụng để tạo nên một Video tuyệt vời nhưng chắc như đinh Chroma Key luôn là lựa chọn bắt buộc trong số đó .
Một trong những cách tốt nhất để học kỹ thuật Chroma Key là nghiên cứu và điều tra cách nó được thực thi trong những bộ phim thực tiễn. Bạn hoàn toàn có thể xem qua những clip hậu trường trên Youtube, trên mạng xã hội Video này cũng có rất nhiều Tutorials không tính tiền, sau cuối là mua những khóa học sử dụng ứng dụng làm phim chuyên nghiệp … Bạn sẽ thấy rằng màn hình hiển thị màu xanh lá cây ( và màu xanh dương ) thực sự tốt cho việc xóa phông nền, đơn thuần vì 2 màu này phần đông không trùng với bất kể đạo diện trên trường quay, phục trang hay màu da của những nhân vật. Điều này tinh xảo giúp tạo dựng lên những cảnh phim nhỏ cho để quy mô to lớn như phim “ Star War ”
Việc sử dụng Chroma Key đã đi một chặng đường dài trong vài thập kỷ qua. Công nghệ này trước kia đa phần dành riêng cho những bộ phim bom tấn Hollywood nhưng hiện được nhiều YouTubers yêu quý của bạn sử dụng. Trong bài viết này, freetuts sẽ hướng dẫn hàng loạt quy trình sử dụng Chroma Key từ đầu đến cuối, tất cả chúng ta sẽ cùng khám phá ánh sáng, kỹ thuật điện ảnh, keying, quy trình chỉnh sửa và biên tập và những lỗi thông dụng khi sử dụng phông nền xanh .

2. Phông nền xanh và Chroma Key là gì?

Chroma Key 2 jpg

Hình ảnh của Marvel

Trong mục tổng quan mình đã ra mắt qua về cách nó hoạt động giải trí như thế nào, tất cả chúng ta cùng khám phá cụ thể hơn và lướt qua một vài thuật ngữ chính trong mục 2 nhé .

Phông nền xanh (Green Screen): Về mặt kỹ thuật, thuật ngữ này đề cập đến nền màu phông nền phía sau cảnh quay/ nhân vật mà bạn sẽ sử dụng trong suốt quá trình tách vật/ người khỏi nền.

Đây thường là phông nền đơn màu, hoàn toàn có thể là bất kể màu nào nhưng thường là màu xanh lá cây tươi đẹp vì nó là màu khác nhất so với tông màu da người. ( Màn hình xanh thường được sử dụng trong những ngày tiên phong với phim và vẫn hoàn toàn có thể được sử dụng trong 1 số ít trường hợp nhất định. ) Đôi khi thuật ngữ này được sử dụng như một từ tương thích cho hàng loạt quy trình làm Video bằng kỹ xảo .

Chroma Key: Thuật ngữ phổ biến này đi đôi với màn hình màu xanh lá cây. Đó là kỹ thuật xếp lớp thực tế (layering), toàn bộ quá trình quay phim -> xóa phông nền -> làm mịn phông nền xử lý sự cố tràn… -> ghép phông nền mới -> tất cả quá trình đó gọi là kỹ thuật Chroma Key.

Keying: Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả quá trình xóa nền màn hình xanh trong hậu kỳ bằng phần mềm chỉnh sửa video. Khi nền màn hình xanh đã được khóa, nó sẽ hoàn toàn trong suốt. Sau đó bạn có thể lấp khu vực trong suốt đó bằng một hình ảnh hoặc video khác. Mục tiêu là để có thể khiến khu vực trong suốt này trong suốt nhất có thể, có nghĩa là toàn bộ những gì màu xanh (màu nền) ta sẽ xóa chúng đi một cách sạch sẽ.

Sự cố tràn (Spill): Thực sự thuật ngữ này ở Việt Nam chưa thông dụng nên mình tạm gọi là “Sự cố tràn”: Thuật ngữ này đề cập đến sự cố màu nền quá sáng dẫn đến đối tượng bị phản chiếu màu đó -> dẫn đến đối tượng bị tràn màu nền vào làm cho kỹ thuật Chroma Key rất khó khăn trong quá trình tách nền. Có một số bước bạn có thể thực hiện để ngăn chặn sự cố tràn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dưới đây.

3. Sáu quy tắc thiết yếu trong kỹ thuật Chroma Key

Mình biết ai cũng rất bận rộn nên mình sẽ tóm tắt 6 quy tắc thiết yếu để tạo nên một dự án Bất Động Sản xuất sắc .

1. Bắt đầu với màu xanh lá cây (hoặc màu xanh dương)

Sử dụng phông nền là màu xanh lá ( Green ) và xanh dương ( Blue ) là vật vật tư không phản chiếu. Những màu này rất là lý tưởng để sử dụng khi xóa phông, đặc biệt quan trọng là màu xanh lá cây .

2. Tách đối tượng của bạn khỏi nền

Giữ đối tượng người tiêu dùng của bạn cách màn hình hiển thị xanh tối thiểu sáu feet. Điều này giúp giảm thiểu sự cố tràn và đổ bóng không mong ước Open trên phông nền .

3. RAW là vua

Hiện nay những máy quay chuyên nghiệp cũng như bán chuyên có rất nhiều định dạng, tuy nhiên bạn nên tùy chỉnh định dạng phim có chất lượng bit-rate cao / độ nén codec tối thiểu hoàn toàn có thể. Màu 10 bit sẽ tiêu biểu vượt trội hơn 8 bit, ProRes 442 và 444 luôn là những lựa chọn tuyệt vời và RAW lừa lựa chọn thậm chí còn còn tốt hơn nếu bạn có năng lực đó .

4. Ánh sáng tiếp xúc với nền đúng cách

Ánh sáng xung quanh và phông nền nên được tách riêng không liên quan gì đến nhau, có nghĩa là bạn nên sử dụng khoảng trống trong phòng và nguồn sáng cố định và thắt chặt, không nên để những ánh sáng khác lọt vào phòng gây nhiễu độ sáng và làm quy trình xóa phông trở nên khó khăn vất vả .

5. Loại bỏ chuyển động mờ

Quay phim với vận tốc màn trập nhanh giúp làm giảm nhòe hoạt động và cho ta một keying chuẩn hơn. Bạn luôn hoàn toàn có thể thêm mờ hoạt động thứ cấp trở lại trong quy trình hậu kỳ .

6. Hãy để phần mềm làm việc

Sử dụng ứng dụng đơn cử có tương hỗ tính năng Chroma Key, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm ứng dụng chỉnh sửa video không lấy phí để có quy trình Keying tốt nhất và nhanh gọn .

4. Vật liệu màn hình xanh – Những gì bạn cần

Trừ khi bạn có ngân sách lớn để tiêu tốn cho khoảng trống phim trường được phủ xanh. Chi tiêu và kế hoạch của bạn là những yếu tố chính để xác lập công cụ cần sẵn sàng chuẩn bị, mình sẽ chia nhỏ những điều cơ bản cho bạn ở dưới đây .

Tự làm màn hình xanh

Chỉ cần tát một chút ít sơn màu xanh lục huỳnh quang lên tường và bạn đã triển khai xong, phải không ?
Không hẳn là đã xong, điều đó không quá xa với những tùy chọn ” Tự chế ” của bạn khi tự làm phông nền xanh bằng sơn. Khi bạn đang thực thi chiêu thức làm bằng tay, tổng thể là về việc lấy đúng vật liệu cho phông nền. Bao gồm sơn, muslin, nylon, bảng áp phích và nhiều hơn nữa. Hãy tâm lý về những yếu tố như :

  • Tính di động – Bạn có kế hoạch để tạo một phòng thu Studio cố định, hay là người thường xuyên di chuyển -> nếu vậy vải nhẹ sẽ là lựa chọn tốt nhất nếu cho những nhà làm phim hay di chuyển.

  • Kiên nhẫn – Bạn có đủ kiên trì ( hoặc thời hạn ) dành để ủi hoặc hấp những nếp nhăn từ vải không ? Nếu vậy, bạn hoàn toàn có thể chọn loại vải nặng hơn tránh bị nhăn nhưng cung ứng phông nền có độ bao trùm tuyệt vời .
  • Tính toán kỹ lưỡng – Bạn đang quay hàng loạt một cảnh lớn hay một chủ đề thân thiện nhỏ trong studio, nếu bạn chỉ muốn bao trùm một khoảng trống nhỏ, một tấm áp phích hoàn toàn có thể tương thích với hóa đơn .

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết Cách Tự làm phông nền xanh để có một phông nền xanh tương thích với ngân sách của mình nhé .

Bộ dụng cụ phông nền xanh

Bộ dụng cụ là tùy chọn nhanh gọn, thuận tiện cho những người muốn bỏ lỡ tùy chỉnh và khởi đầu ngay vào quy trình quay phim .
Có nhiều loại để lựa chọn như màn hình hiển thị nhỏ, di động cho đến thiết lập kích cỡ lớn khá đầy đủ nhưng quy trình setup sẽ lâu hơn. Nhiều bộ dụng cụ này được dùng để sản xuất với sáng tạo độc đáo nhỏ như nội dung YouTube. Hoàn hảo để sử dụng ở phân đoạn đầu khi những diễn viên / dẫn chương trình trình làng nội dung video .
Những phông nền nhỏ có độ phủ vừa đủ để có được nền trong suốt xung quanh phía sau khuôn mặt của đối tượng người dùng, đặc biệt quan trọng bộ cụ gọn nhẹ cũng cực kỳ hữu dụng nếu bạn có kế hoạch quay phim khi đang vận động và di chuyển .
Với việc lắp ráp thuận tiện phân loại và tàng trữ hài hòa và hợp lý, những bộ dụng cụ này là hoàn hảo nhất cho những nhà làm phim du lịch .
Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết mua bộ dụng cụ phông nền xanh để làm kỹ xảo Chroma Key của freetuts để hoàn toàn có thể chọn được bộ dụng cụ tốt nhất cho mình, gồm có ưu và điểm yếu kém đã đề cập cho từng bộ .

5. Cách quay cảnh phông nền xanh

Chroma Key 3 jpg

Hình ảnh của Công ty Walt Disney
Điều quan trọng là lập kế hoạch trước, tưởng tượng cảnh ở đầu cuối sau quy trình hậu kỳ -> cảnh phim của bạn sẽ như thế nào khi xóa phông nền xanh và lấp vào đó những khoảng trống khác. Yếu tố nghệ thẩm mỹ và nghệ thuật và bảng phân cảnh ( storyboards ) hoàn toàn có thể giúp bạn trong quy trình này .

Mục tiêu chính của bạn là xác định cái gì là thật và cái gì không có trong cảnh của bạn. Điều này có nghĩa là bạn phải biết những gì sẽ có trong cảnh và những gì sẽ được thêm vào sau này trong quá trình hậu kỳ.

Nếu cảnh của bạn đặc biệt quan trọng phức tạp, với những nhiều lớp màn hình hiển thị xanh, bạn nên thiết lập một hướng dẫn rõ ràng cho mọi thứ .
Trong 1 số ít trường hợp nhất định, bạn hoàn toàn có thể cần đạo cụ thực sự trên phim trường mà diễn viên của bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm. Trong những bức ảnh hậu trường, bạn sẽ thấy những quả bóng đánh tennis treo trên phông nền xanh. Chúng cung ứng cho những diễn viên những điểm tham chiếu trực quan, giúp họ tương tác với thiên nhiên và môi trường thuận tiện và trông trong thực tiễn hơn .
Ánh sáng là một yếu tố quan trọng khác cần xem xét. Hãy tâm lý về việc chiếu sáng nhân vật của bạn để tương thích với ánh sáng của môi trường tự nhiên mà họ sẽ sinh sống. Điều này sẽ tạo ra một sự đồng nhất can đảm và mạnh mẽ sau cuối khi sắp xếp mọi thứ lại với nhau .
Trong phần này mình sẽ đề cập đến toàn bộ những bước và xem xét để triển khai xong một cảnh quay trên phông nền xanh với kỹ thuật Chroma Key .
Đây là những gì tất cả chúng ta sẽ đi sâu vào :

  1. Lập kế hoạch
  2. Chuẩn bị ánh sáng
  3. Tối ưu Chroma Key

Bước 1: Lập kế hoạch quay phim với phông nền xanh.

Xác định quy mô

Đây là thời hạn để tính tỷ suất của cảnh sau cuối của bạn và lựa chọn ống kính tốt nhất để thực thi cảnh quay. Nếu đang có kế hoạch tạo ra một cảnh góc rộng, sẽ rất hài hòa và hợp lý khi quay những đối tượng người dùng của bạn ở tỷ suất đúng mực. Quá trình này hầu hết dựa vào việc nắm rõ trường nhìn của ống kính được sử dụng để quay thành phần nền, thường được gọi là tấm nền. Tóm lại là bạn phải quay cả tiền cảnh và hậu cảnh với cùng một ống kính tiêu cự hoặc tối thiểu là hoàn toàn có thể Dự kiến nếu không biết ống kính được sử dụng để quay tấm nền .

Chroma Key 4 jpg

Hình của Mark Vargo, bài toán khoảng cách từ nhân vật cho tới phông nền
Một điều đáng chú ý quan tâm là ảnh nền càng rộng, phông nền sẽ càng lớn để hoàn toàn có thể quay trọn vẹn những diễn viên của bạn. May mắn thay, Mark Vargo đã giúp tất cả chúng ta xử lý bài toán khó khăn vất vả này, bằng cách sử dụng trường nhìn của ống kính để thống kê giám sát kích cỡ màn hình hiển thị xanh sau cuối thiết yếu cho bất kể cảnh quay nào .
Bạn càng có nhiều ghi chú từ ảnh nền bắt đầu ( như ống kính, thời hạn trong ngày, v.v. ) thì quy trình này sẽ thuận tiện hơn .
Theo nguyên tắc thường thì, những cảnh quay rộng gồm hàng loạt khung hình và cảnh hành vi của diễn viên nhiều hoạt động sẽ cần một phông nền xanh lá bao trùm hàng loạt mặt đất và thậm chí còn hoàn toàn có thể là một bên của bức tường. Nếu bạn gặp trường hợp này hãy chắc như đinh phông nền không có góc cạnh để bạn hoàn toàn có thể xóa chúng thuận tiện. Bạn nên sử dụng một tấm phông nền cong và thả mà không có cạnh cứng xuống sàn hoặc tường bên .

Diễn viên, đối tượng và đạo cụ chuẩn bị

Rõ ràng phục trang, màu da, màu tóc của những diễn viên bắt buộc phải tránh màu xanh lá ! Các diễn viên không nên mặc màu xanh lá vì họ sẽ biến mất sau quy trình hậu kỳ, xóa phông. Bạn cũng nên tránh những vật sáng bóng loáng vì những thứ này hoàn toàn có thể phản chiếu màu xanh lá cây và gây ra những đốm trong suốt. Nếu những đối tượng người tiêu dùng, đạo cụ phản chiếu bắt buộc phải sử dụng trong cảnh quay, bạn hoàn toàn có thể sẽ phải che mặt bằng tay thủ công xung quanh những đối tượng người dùng đó trong hậu kỳ. Điều này hoàn toàn có thể rất tốn thời hạn, thế cho nên hãy lên kế hoạch trước nếu điều đó là bắt buộc .

Bước 2: Chiếu sáng phông nền

Chroma Key 5 jpg

Hình ảnh của Warner Bros .
Có ba quy tắc bắt buộc khi chiếu sáng phông nền xanh :

  • Ánh sáng phải đều
  • Ánh sáng phải mềm mại và khuếch tán
  • Màn hình xanh phải được chiếu sáng riêng biệt với chủ thể

Khi chiếu sáng phông nền màn, tiềm năng là để ánh sáng càng đồng đều càng tốt. Điều này giúp bảo vệ rằng màu xanh lá đồng đều, không có điểm trung tâm hoặc bóng sẽ giúp cho quy trình keying trong quy trình hậu kỳ diễn ra quyến rũ. Bạn cũng sẽ cần phải chiếu sáng những diễn viên của mình và màn hình hiển thị xanh riêng không liên quan gì đến nhau, tốt nhất những diễn viên và nền màn hình hiển thị xanh cách nhau tối thiểu sáu feet. Hãy nhớ phối hợp ánh sáng trên diễn viên của bạn với cảnh mà họ sẽ Open sau quy trình hậu kỳ .
Trong bài viết những nguyên tắc cơ bản cơ bản để chiếu sáng phông nền xanh, bạn sẽ thấy mình nên sử dụng những nguồn sáng lớn, mềm. Nguồn sáng cứng không có sự khuếch tán sẽ tạo ra những điểm trung tâm trên phông nền .
Để khuếch tán ánh sáng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những hộp khuếch tán ánh sáng hoặc thiết lập những khung lụa lớn. Nếu bạn có một ngân sách eo hẹp, hãy thử sử dụng một tấm ga trải giường màu trắng gắn trên c-stand một vài feet sau nguồn sáng của bạn .
Vị trí của đèn cũng rất quan trọng. Nếu bạn chỉ sử dụng hai đèn để chiếu sáng nền, hãy đặt một đèn ở mỗi bên nền, lùi lại một góc trên góc 45 độ. Bạn hoàn toàn có thể tinh chỉnh / kiểm soát và điều chỉnh góc của từng ánh sáng để bảo vệ chúng không bị chồng chéo quá nhiều ở TT. Hãy chắc như đinh rằng 2 đèn có nguồn sáng tương tự để thống nhất .
Trên những loại sản phẩm lớn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ánh sáng trên cao, đèn bổ trợ hoặc khuếch tán nhiều hơn, nhưng những nguyên tắc cơ bản được nêu ở đây sẽ giống nhau .

Bước 3: Tối ưu Chrome Key

Chroma Key 6 jpg

Hình của Warner Bros .
Như đã đề cập, quy trình Chroma Key sẽ hợp nhất 2 hình ảnh hoặc video clip với nhau sau khi bạn đã tách thành công xuất sắc nền. Và như mình đã hướng dẫn bên trên tất cả chúng ta sẽ sử dụng nền màu xanh lá cây để sửa chữa thay thế những gì phía sau diễn viên. Bạn sẽ thường nghe thấy thuật ngữ “ clean chroma keying ” có nghĩa là tối ưu phông nền xanh, tiềm năng ở đầu cuối là có một cảnh quay xóa được thật sạch phông nền .

Ngăn chặn sự cố tràn

Một cảnh quay có chroma keying hoàn hảo nhất sẽ chỉ để lại những diễn viên hoặc chủ thể với ít những góc cạnh được xác lập trông đủ tự nhiên .
Nhưng thường thì những cảnh quay kỹ thuật số, những cạnh bị lộn xộn / lởm chởm và tràn màu từ màn hình hiển thị màu xanh lá cây tiếp tục Open. Spill là hiện tượng kỳ lạ xảy ra khi màn hình hiển thị xanh phản chiếu lại chủ đề của bạn, tạo ra một quầng sáng màu xanh lá cây khó khăn vất vả trong quy trình tách nền .
Bài viết Các mẹo sử dụng phông nền xanh giúp Chroma Key tuyệt đối có một số ít mẹo và thủ pháp tuyệt vời sẽ giúp cải tổ hiệu quả sử dụng Chroma Key của bạn, gồm có những cách ngăn ngừa sự cố tràn với kế hoạch chu đáo .
Một trong những điều tiên phong là quyết định hành động xem bạn nên sử dụng phông nền xanh lá cây hay xanh dương. Trên những máy quay kỹ thuật số ngày này, màu xanh lá cây hoàn toàn có thể sẽ cung ứng cho bạn chroma key tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, nếu diễn viên của bạn có mái tóc vàng hoặc quần áo màu xanh lá, bạn hoàn toàn có thể sẽ có tác dụng tốt hơn với màn hình hiển thị màu xanh dương, vì màu xanh lá hoàn toàn có thể tràn vào tóc vàng và quần áo .

Sử dụng Motion Blur

Tốt nhất là quay phim màn hình hiển thị màu xanh lá cây với vận tốc màn trập nhanh để vô hiệu hiện tượng kỳ lạ mờ hoạt động. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể sử dụng CC Force Motion Blur trong After Effects hoặc thử plugin của bên thứ ba là Reel Smart Motion Blur để cải tổ thực trạng này .

Phim có ISO thấp

Mình khuyên bạn nên thiết lập ISO thấp nhất mà máy quay hoàn toàn có thể đạt được. Điều này là do những mức ISO cao hơn gây nhiễu và chúng sẽ Open trên nền màn hình hiển thị xanh. Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến rất nhiều điểm màu off-color trên nền màn hình hiển thị xanh gây khó khăn vất vả trong quy trình keying .

6. Quá trình xóa phông diễn ra như thế nào?

Nếu bạn đã làm theo những đề xuất kiến nghị tiến trình thao tác với phông nền xanh bên trên thì việc thực thi tách nền những cảnh quay của bạn sẽ thuận tiện hơn nhiều. Nó thực sự là một quy trình yên cầu quy trình tiến độ thao tác phối hợp ngặt nghèo .

Quá trình Keying với phần mềm chỉnh sửa Video của bạn

Chroma Key 7 jpg

Ngày nay bạn có rất ứng dụng tương hỗ giải quyết và xử lý Chroma Key thì có rất nhiều ứng dụng. Kỹ năng này từ lâu đã không còn riêng của những đài truyền hình hay Hollywood, giờ đây gần như mọi ứng dụng chỉnh sửa Video đều tích hợp Chromakey, thậm chí còn một số ít ứng dụng còn không lấy phí cả tính năng này như HitFilm Express và DaVinci Resolve .

Keying trong DaVinci Resolve

DaVinci Resolve là trình chỉnh sửa video không tính tiền được coi là một trong những ứng dụng phân loại màu tốt nhất hiện có. Nó cũng có một số ít công cụ giúp chọn đúng mực sắc độ. Hiệu ứng của Resolve được vận dụng bằng cách sử dụng tiến trình thao tác dựa trên nút, hoàn toàn có thể mất một chút ít thời hạn để làm quen nếu bạn chưa từng sử dụng trước đó. Tuy nhiên, mạng lưới hệ thống dựa trên nút này ở đầu cuối sẽ cung ứng cho bạn nhiều tùy chọn nhất khi tùy chỉnh cảnh quay của bạn với những hiệu ứng phím khác nhau .
Download Davinci Resolve

Keying trong After Effects

Adobe After Effects là một tùy chọn thông dụng khác. Bởi vì After Effects là một chương trình tổng hợp chuyên được dùng, bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng có rất nhiều hiệu ứng bạn hoàn toàn có thể sử dụng để tinh chỉnh và điều khiển Chroma Key. Hiệu ứng keyer tích hợp không tính tiền có tên Keylight khá can đảm và mạnh mẽ và được tăng trưởng bởi The Foundry, cùng công ty tạo ra Nuke, một ứng dụng tổng hợp chuyên nghiệp can đảm và mạnh mẽ .
Download After Effects

Keying trong Premiere Pro

Mặc dù Premiere Pro là trình chỉnh sửa video tổng hợp đa công cụ phi tuyến tính tiên phong nhưng nó cũng có hầu hết những hiệu ứng Keying can đảm và mạnh mẽ từ After Effects được tích hợp trong đó. Hãy tìm hiểu thêm bài viết trong hướng dẫn Premiere Pro
Các hiệu ứng keying trong Premiere Pro rất tuyệt vời nếu bạn cần tách phông nhanh gọn trong một dự án Bất Động Sản. Bạn sẽ không tốn quá nhiều thời hạn để học hỏi và làm quen như After Effects, điều này sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn kết xuất / quản trị tệp. Hạn chế duy nhất trong Premiere Pro sẽ là nếu bạn phải thực thi nhiều thao tác che mặt bằng tay thủ công. Đối với loại việc làm đó, bạn sẽ tốt hơn nhiều trong After Effects .
Download Premiere Pro

Keying với Final Cut Pro X

Final Cut Pro X có quy trình tiến độ thao tác nhân quả hơn khi giải quyết và xử lý những cảnh quay trên phông nền xanh. Điều này hoàn toàn có thể có ích cho người dùng video nghiệp dư hoặc YouTubers chỉ cần một giải pháp nhanh gọn. Thêm cảnh quay màn hình hiển thị màu xanh lá cây của bạn vào dòng thời hạn của bạn, sau đó vận dụng hiệu ứng Keyer cho cảnh quay. Nó sẽ tự động hóa xóa phông nền xanh với hiệu quả phong phú. Bạn hoàn toàn có thể liên tục tinh chỉnh và điều khiển giao diện với 1 số ít điều khiển và tinh chỉnh đơn thuần trong tùy chọn Video khi clip của bạn được chọn .
Download Final Cut Pro X

7. Cách khắc phục lỗi phông nền xấu

Nếu bạn đang thao tác với một thiết lập phông nền xanh không được lý tưởng, vẫn có những chiêu thức giúp khắc phục cải tổ hiệu quả keying. Mặc dù có khá nhiều thủ pháp để giúp quy trình keying của bạn được cải tổ nhưng tốt nhất bạn hãy tạo một phông nền xanh tốt ngay tại phim trường .
Chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá một số ít yếu tố mà phông nền hay gặp phải .

Phông nền kém lý tưởng

Ví dụ: Nếu màn hình xanh có nếp nhăn trên đó – bạn có thể quay phim với độ sâu trường ảnh nông để giúp làm mờ nền. Điều này sẽ giúp làm mờ các nếp nhăn và các điểm nóng / điểm nóng tiềm năng, giúp việc xóa phông nền trở nên dễ hơn khi phông không được mịn.

Hiện tượng tràu màu quá nặng

Sử dụng mặt nạ ( masking ) càng nhiều càng tốt. Như đã đề cập trước đây, nếu đối tượng người dùng của bạn mặc quần áo màu xanh lá hoặc trang sức đẹp, đạo cụ bị phản chiếu màu phông nền, bạn nên sử dụng mặt nạ ( masking ) trên những đối tượng người tiêu dùng đó. Sau đó đặt lớp phủ đó lên trên đoạn phim của bạn, lúc này mask sẽ che đi phần màu bị tràn do đó nhân vật / đối tượng người tiêu dùng sẽ không bị xóa đi một cách vô tình như trước nữa .
Tràn màu phông nền ( Green screen spill ) nhiều lúc rất khó khăn vất vả để thoát khỏi, nó nhu yếu bạn tìm ra sự cân đối ánh sáng tuyệt đối cho phông nền và cả đối tượng người dùng của bạn .

8. Kết luận

Bài viết ” Kỹ thuật Chroma Key là gì – Kỹ xảo điện ảnh tầm cỡ nhất mọi thời đại ” của mình đến đây kết thúc, kỳ vọng với những khải niệm và lý giải bên trên của mình sẽ giúp những bạn hiểu nhiều hơn về Chroma Key cũng như thuận tiện để mở màn sử dụng chúng vào những thước phim của mình. Nếu được hỏi ứng dụng nào tốt nhất để làm phim hiệu ứng phông nền xanh thì mình sẽ vấn đáp là những ứng dụng làm phim của Adobe, tuy giá cả hơi mắc một chút ít tại Nước Ta nhưng với những gì công cụ này đem lại sẽ giúp những bạn phát minh sáng tạo nên những thước phim tuyệt vời. Chúc những bạn thành công xuất sắc !

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments