Chung thẩm là gì?

Chung thẩm vẫn là một trong những cụm từ mới đối với đại đa số mọi người hiện nay. Chính vì thế trong bài viết lần này chúng tôi sẽ cung cấp thêm một số nội dung liên quan tới chung thẩm là gì cho quý bạn đọc.

Chung thẩm là gì?

Chung thẩm là thuật ngữ dùng để chỉ trường hợp Tòa án xét xử hoặc ra quyết định hành động về việc xử lý vụ án đã qua hai cấp xét xử xử lý ( tức là đã xử lý theo thủ tục phúc thẩm ), trong trường hợp này, những đương sự không có thẩm quyền kháng nghị so với bản án, quyết định hành động đã được xử lý theo thủ tục phúc thẩm .

Phán quyết của trọng tài

Để hiểu hơn về chung thẩm là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về phán quyết. Phán quyết của trọng tài là quyết định của Hội đồng trọng tài giải quyết toàn bộ nội dung vụ tránh chấp và chấm dứt tố tụng trọng tài. Vấn đề thi hành phán quyết của Trọng tài thương mại được quy định tại Chương X – Luật Trọng tài thương mại năm 2010, Luật Thi hành án Dân sự sửa đổi bổ sung năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành khác.

Theo quy định tại Điều 1, 2 – Luật Thi hành án Dân sự và Điều 67 – Luật Trọng tài Thương mại năm 2010 thì phán quyết trọng tài được thi hành theo quy định của pháp luật về Thi hành án Dân sự và thẩm quyền thi hành phán quyết, quyết định của Trọng tài Thương mại thuộc về cơ quan Thi hành án Dân sự.

Bạn đang đọc: Chung thẩm là gì?

Về hình thức xử lý tranh chấp bằng giải pháp trọng tài có ba đặc thù như sau :
+ Quá trình trọng tài diễn ra trên cơ sở thỏa thuận hợp tác trọng tài được thiết lập bởi những bên tranh chấp .
+ Thủ tục trọng tài được xác lập bởi những bên và thường là một thủ tục xét xử kín được điều khiển và tinh chỉnh bởi hội đồng trọng tài gồm một hoặc một số lẻ những trọng tài viên .
+ Phán quyết của trọng tài về vụ tranh chấp là chung thẩm, buộc những bên phải triển khai .
Trọng tài thương mại chỉ được phép xử lý tranh chấp nếu có một thỏa thuận hợp tác trọng tài hợp pháp được làm bởi những bên tranh chấp ( trừ trường hợp ngoại lệ ). Thỏa thuận trọng tài phải là bộc lộ của sự thống nhất ý chí giữa những bên tranh chấp chứ không phải là sự bộc lộ của ý chí đơn phương .

Như vậy chung thẩm là gì được chúng tôi giải đáp ở nội dung trên. Chúng ta có thể hiểu đơn giản chung thẩm chính là phán quyết của trọng tài, nó có hiệu lực pháp lý và có tính chất buộc các bên phải thực hiện.

Hiệu lực của phán quyết trọng tài theo quy định của pháp luật

Theo lao lý tại khoản 5 Điều 60 Luật Trọng tài Thương mại năm 2010 pháp luật như sau :

“Phán quyết trọng tài là chung thẩm và có hiệu lực kể từ ngày ban hành.”

Phán quyết của trọng tài là chung thẩm nên tranh chấp đã được xử lý sẽ không được xem xét lại bởi bất kể một cấp hoặc cơ quan xét xử nào khác ( trừ trường hợp hủy phán quyết trọng tài theo pháp luật của pháp lý ) .
Phán quyết của trọng tài có hiệu lực thực thi hiện hành kể từ ngày phát hành, tuy nhiên do phán quyết trọng tài pháp luật thời hạn thi hành phán quyết nên bên được thi hành phán quyết trọng tài chỉ được nhu yếu cưỡng chế thi hành phán quyết đó sau khi thời hạn thi hành phán quyết kế thúc mà bên bị thi hành không thi hành hoặc thi hành không khá đầy đủ .
Do đó, khi hộ đồng trọng tài đã ra phán quyết trọng tài thì những bên không hề liên tục thưa kiện lên Tòa án, trừ trường hợp một bên gửi đơn nhu yếu Tòa án xem xét việc hủy phán quyết trọng tài và Tòa án hủy phán quyết trọng tài theo những địa thế căn cứ được pháp luật tại Điều 68 – Luật Trọng tài Thương mại năm 2010 .
Bên cạnh đó, yếu tố tố tụng trọng tài giữa cơ quan Tòa án với Trung tâm trọng tài đã có 1 số ít thẩm phán không địa thế căn cứ vào Điều 415 – Bộ luật Tố tụng Dân sự năm năm ngoái pháp luật :
“ Thủ tục xử lý những vấn đề tương quan đến hoạt động giải trí của trọng tài thương mại tại Nước Ta được triển khai theo lao lý của pháp lý về Trọng tài thương mại Nước Ta ” .
Và Điều 12 – Luật trọng tài thương mại, mà tư duy theo pháp luật của Bộ luật Tố tụng dân sự dẫn đến hủy phán quyết trọng tài không đúng .
Hội đồng trọng tài của những vấn đề đơn cử thường gồm những chuyên viên có trình độ trình độ cao nhưng một vài trong số họ có hiểu biết cũng như thực hành thực tế tố tụng trọgn tài chưa nhiều, ít kinh nghiệm tay nghề giải quyết và xử lý những trường hợp tố tụng nên thường chú trọng nhiều vào phần nội dung tranh chấp mà dẫn đến thiếu sót về tố tụng .
Các thẩm phán xử lý nhu yếu hủy phán quyết trọng tài, trong nhiều trường hợp không tiếp xúc nhiều với thực tiễn trọng tài và nội dung nghành nghề dịch vụ tranh chấp nên đã có những quan điểm khác nhau trong đường lối xử lý vấn đề trọng tài .

Tòa án hủy phán quyết trọng tài

Theo quy định tại điểm đ – khoản 2 – Điều 14 Nghị quyết số 01/2014/NQ-HDTP ngày 20/03/2014 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật Trọng tài thương mại đã ghi rõ:

“ Tòa án chỉ hủy phán quyết trọng tài sau khi đã chỉ ra được rằng phán quyết trọng tài có nội dung trái với một hoặc nhiều nguyên tắc cơ bản của pháp lý Nước Ta mà Hội đồng trọng tài đã không thực thi nguyên tắc này khi phát hành phán quyết trọng tài và phán quyết trọng tài xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi của nhà nước, quyền, quyền lợi hợp pháp của một hoặc những bên, người thứ ba … ”
Do đo, phán quyết trọng tài có giá trị ngang với bản án của Tòa án. Tuy nhiên, trọng tài chỉ được lựa chọn trong xử lý tranh chấp hoạt động giải trí thương mại. Còn Tòa án là cơ quan xử lý trong toàn bộ những nghành .

Như vậy, trên đây là một số kiến thức liên quan tới chung thẩm là gì mà chúng tôi muốn giới thiệu tới Quý bạn đọc. Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments