5 cách sửa chuột cảm ứng laptop (touchpad) không dùng được

Touchpad hay chuột cảm ứng là tính năng lâu đời trên laptop. Nếu có thói quen dùng touchpad để xử lý công việc thay vì dùng chuột, thì khi đột nhiên chức năng này không hoạt động, bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn sau đây, Sforum.vn sẽ hướng dẫn bạn 5 cách xử lý khi touchpad laptop không hoạt động.

Touchpad trên máy tính không hoạt động giải trí hoàn toàn có thể đến từ nhiều lỗi, ví dụ điển hình như thiếu driver, xung đột mạng lưới hệ thống hay vô tình bị tắt đi mà bạn không hề hay biết. Bài viết này sẽ tổng hợp và gửi đến bạn những cách giải quyết và xử lý khi Touchpad trên máy tính không hoạt động giải trí và bị lỗi, giúp bạn khắc phục nhanh để không gián đoạn sử dụng .

Advertisement

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất huong-dan-thiet-dat-tu-dong-vo-hieu-hoa-touchpad-khi-cam-chuot-vao-may-tinh-windows-10_1_Fotor-1-600x458 5 cách xử lý khi touchpad laptop không hoạt động đơn giản nhất

1. Kích hoạt lại touchpad bằng phím Fn

Đầu tiên, hãy đảm bảo bạn không vô tình vô hiệu hóa touchpad. Trong quá trình sử dụng, bạn có thể bấm nhầm nút Fn khi muốn điều chỉnh âm lượng hay tăng giảm độ sáng màn hình trên laptop và dẫn đến vô hiệu hóa touchpad. Để kích hoạt lại, bạn giữ nút Fn rồi bấm nút chức năng (các phím F) có chứa biểu tượng ở trên.

Bạn đang đọc: 5 cách sửa chuột cảm ứng laptop (touchpad) không dùng được

Advertisement

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất disable-touchpad-button-600x396 5 cách xử lý khi touchpad laptop không hoạt động đơn giản nhất

2. Xóa các driver chuột khác

Touchpad cũng giống như một chiếc chuột máy tính thường thì và vẫn có driver riêng để mạng lưới hệ thống nhận diện. Tuy nhiên, trong quy trình sử dụng bạn có gắn thêm 1 số ít chuột rời đã gây ra hiện tượng kỳ lạ xung đột driver, khiến cho Touchpad trên máy tính bị lỗi. Do đó bạn hãy khắc phục bằng cách gỡ driver của những chiếc chuột rời .Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất laptop-touchpad-not-working-device-manager-600x437 5 cách xử lý khi touchpad laptop không hoạt động đơn giản nhất Xem thêm :

Để gỡ driver của các chuột rời gắn ngoài, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer ở màn hình Desktop, chọn Manage > Device Manager > Mice and other pointing devices, sau đó nhấn phải chuột và gỡ từng thiết bị có trong phần này cho đến khi Touchpad hoạt động trở lại.

Advertisement

3. Cập nhật driver touchpad

Một số Touchpad trên laptop gặp phải lỗi không hoạt động sau khi người dùng nâng cấp hệ điều hành. Nguyên nhân chính đến từ việc driver không tương thích hoặc quá cũ so với hệ điều hành. Vậy nên để khắc phục bạn hãy cập nhật driver cho Touchpad.

Khi đang ở trong Device Manager, phải chuột vào touchpad trên danh sách (có thể nó được gọi là Dell TouchPad, Lenovo TouchPad, Synaptics…) và bảo đảm nó đã được kích hoạt. Bấm vào Update driver để xem có bản cập nhật nào có sẵn không.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất laptop-touchpad-not-working-roll-back-driver-1 5 cách xử lý khi touchpad laptop không hoạt động đơn giản nhất

Cuối cùng, vài người nói Touchpad của họ không hoạt động ổn định sau khi nâng cấp Windows 10. Nếu rơi vào tình huống này, trong Device Manager, phải chuột vào Touchpad, bấm Properties, chọn Roll Back Driver để xem phiên bản trước của driver có xử lý được vấn đề không.

Advertisement

4. Kích hoạt touchpad trong Mouse Properties

Ở một số trường hợp, trình quản lý Device Manager không thể kích hoạt hay vô hiệu hoá Touchpad, do đó bạn sẽ cần phải vào Mouse Properties (Control Panel > Mouse), chuyển sang thẻ Device Settings nếu có và nhấn chọn Enable cho thiết bị đang hiển thị, sau đó nhấn nút Ok.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất laptop-touchpad-not-working-mouse-properties 5 cách xử lý khi touchpad laptop không hoạt động đơn giản nhất

5. Vô hiệu hóa Tablet PC Input Service

Nếu bạn đang dùng thiết bị lai giữa laptop và tablet chạy Windows 10, có thể Tablet PC Input Service – công cụ quản lý chức năng bút cảm ứng, đang xung đột với touchpad, do hệ thống không thể nhận biết đâu là nguồn dữ liệu. Vậy nên, bạn hãy tắt đi chức năng bút cảm ứng bằng cách nhấn tổ hợp Windows + R, nhập vào “services.msc” rồi nhấn Enter. Trong thẻ Services, bạn tìm đến dòng chư TabletInputService, nhấn chuột phải và chọn vô hiệu hoá.

Xem thêm: 5 địa chỉ tải file APK cho Android đáng tin cậy

Advertisement

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất laptop-touchpad-not-working-tablet-input-service-600x418 5 cách xử lý khi touchpad laptop không hoạt động đơn giản nhất Trên đây là bài viết hướng dẫn 5 cách giải quyết và xử lý khi touchpad máy tính không hoạt động giải trí đơn thuần nhất. Chúc bạn thực thi thành công xuất sắc. Nếu thấy thủ pháp máy tính này hữu dụng đừng quên san sẻ nhé ! [commentS][ commentS ]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments