CI/CD là gì? Thông tin chi tiết về chương trình CI và CD

CI / CD là gì ? Đây là 2 chương trình cơ bản được dùng để tối ưu hóa những thao tác test và build một ứng dụng. CI và CD giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí rất nhiều thời hạn trong quy trình tiến độ tạo lập mã code. Chính cho nên vì thế, không khó hiểu khi 2 chương trình này được hầu hết những lập trình viên sử dụng. Để nâng cao kinh nghiệm tay nghề lập trình của mình, bạn nên chắc như đinh đã nắm được thông tin cũng như đặc thù cơ bản về CI và CD. Nếu vẫn còn vướng mắc, hãy theo dõi ngay bài viết lý giải cụ thể CI CD của Teky dưới đây nhé !

CI / CD là gì ?

CI là gì ?

CI là tên viết tắt của Continuous Integration, theo nghĩa tiếng Việt là tích hợp liên tục. Quá trình hoạt động giải trí được cho phép những thành viên trong một team liên tục tàng trữ những mã mới vào một kho nhất định. Nhờ vào số lượng tài liệu này, CI sẽ tự động hóa chạy test và kiểm tra độ đúng mực. Cùng lúc đó cũng tương hỗ tăng trưởng ứng dụng một cách nhanh gọn hơn bằng việc báo lỗi sai và đưa ra gợi ý xử lý .Về cụ thể, khi bản mã được lập trình viên tải lên kho tàng trữ. CI sẽ tự động hóa nhận tài liệu và triển khai kiểm tra. Bằng nhiều thước đo khác nhau, CI bảo vệ mã nguồn không còn bất kể lỗi nào khi chạy trong bất kỳ điều kiện kèm theo nào. Mỗi khi phát hiện ra lỗi sai, nó sẽ tự động hóa thay thế sửa chữa trong năng lực của mình luôn. Mỗi tiến trình đều sẽ có thông tin trả về để người dùng hoàn toàn có thể nắm rõ tiến trình tăng trưởng của ứng dụng. Cùng với đó phân biệt những lỗi sai mắc phải và rút kinh nghiệm tay nghề cho lần tiếp theo .Phân biệt CI/CD là gì?

Advertisement

Quá trình tích hợp mã vào kho cũng có thể diễn ra tự động nếu được cài đặt trước. Vậy thì dây chuyền tích hợp – kiểm tra – test – report sẽ diễn ra liền mạch và tự động. Nhà lập trình có thể tiết kiệm thời gian để phát triển những phần khác và quay trở lại xem báo cáo sau khi phần này đã được build và test xong.

Đây chính là định nghĩa quan trọng để hiểu rõ CI / CD là gì ?

CD là gì ?

CD là tên viết tắt của Continuous Delivery, nghĩa là quy trình chuyển giao liên tục. Về cơ bản, CD cũng chiếm hữu những kiến thức và kỹ năng của CI, tuy nhiên sẽ phức tạp và nâng cao hơn một chút ít .Trong khi CI chỉ chạy và kiểm tra những code đã có sẵn, CD thậm chí còn còn tự sửa code đã được build và test nếu phát hiện lỗi sai. Ngoài ra, nó cũng tự động hóa đổi khác thiên nhiên và môi trường testing hoặc staging để nâng cao chất lượng kiểm tra .CD hoàn toàn có thể được coi như là một ứng dụng lan rộng ra của CI. Nó được cho phép người dùng thiết lập những chu kỳ luân hồi tự động hóa ngắn và liên tục. Từ đó nhanh gọn phát hiện ra lỗi sai và triển khai chỉnh sửa ngay trong những phần tương tự như .Tuy vậy nhưng CI và CD không hoạt động giải trí độc lập mà thường được sử dụng để hỗ trợ cho nhau. Để tiết kiệm chi phí ngân sách và không tiêu tốn lãng phí tài nguyên, CD sẽ được sử dụng ở cuối chu kỳ luân hồi của CI từ bước tăng trưởng đến sản xuất. Chính do đó CD được giao trách nhiệm bảo vệ rằng mã sẽ chạy tốt dù trong bất kể môi trường tự nhiên nào. Từ đó nhà lập trình hoàn toàn có thể gán mã mới vào nhánh mã chính đang tăng trưởng .Hiểu được khái niệm và sự khác nhau của 2 chương trình này sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn CI / CD là gì .

Chu trình hoạt động giải trí của CICD

So với quy trình tăng trưởng ứng dụng SDLC truyền thống lịch sử, CICD giúp tối ưu hơn khi tổng số bước chỉ còn lại 3, gồm có : thiết kế xây dựng, kiểm tra, tiến hành. Hơn nữa quy trình thao tác của CI và CD cũng được tích hợp vào trong một vòng tròn khép kín và diễn ra liên tục. Điều này giúp tiết kiệm chi phí đáng kể thời hạn .Với mỗi cách ứng dụng khác nhau thì quy trình hoạt động giải trí của CI và CD cũng có sự biến hóa nhất định. Sau đây là ví dụ về những bước ứng dụng CI / CD vào trong mạng lưới hệ thống web được tăng trưởng bằng ngôn từ PHP .CI và CD két hợp được với rất nhiều moduleBước 1 : Bắt đầu tạo mới repository và bảo vệ điều kiện kèm theo là có branch default là master và dev. Tất cả được thiết lập trên Gitlab 9 .Bước 2 : Trừ chủ sở hữu ra, những thành viên sẽ đẩy code tính năng lên branch dev .

Advertisement

Bước 3: Chương trình tự động kiểm tra code, nếu pass sẽ triển khai trên server beta.

Bước 4 : Người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm kiểm tra sẽ vào lại server beta để check lần cuối và bảo vệ không còn lỗi sai nào .Bước 5 : Thành viên hoặc chủ sở hữu sẽ vào để tích hợp code từ nhánh phụ sang nhánh chính .Bước 6 : Chương trình triển khai test mã nguồn, nếu pass sẽ được cho phép tiến hành trên production server .Bước 7 : Owner sẽ thông tin cho tester vào production để kiểm tra lần cuối và xác nhận là đã OK. Nếu không OK thì nhấn nút tiến hành để mạng lưới hệ thống quay về trạng thái trước đó rồi thực thi từ đầu .

Advertisement

Đặc điểm của CI / CD là gì ?

Lợi ích của CI / CD là gì ?

Chương trình CI / CD mang đến rất nhiều quyền lợi tuyệt vời. Một trong những số đó là giảm thiểu rủi ro đáng tiếc khi tiến hành code. Việc kiểm tra và tiến hành thử trên nhiều môi trường tự nhiên khác nhau liên tục giúp người dùng nhanh gọn phát hiện ra những lỗi còn tồn dư. Trong nhiều trường hợp, lập trình viên sẽ sớm phân biệt lỗi mình mắc phải và rút kinh nghiệm tay nghề cho những lần sau .Ngoài ra, việc tích hợp mã lên CI và CD cũng tăng tính san sẻ giữa những thành viên. Khi thông tin được update liên tục, những thành viên trong team sẽ có những kế hoạch tiến hành tương thích cho phần việc của bản thân .Cách hoạt động giải trí theo mạng lưới hệ thống tự động hóa của CI và CD giúp giảm thiểu những thao tác thủ công bằng tay. Giờ đây người viết mã không còn cần căn thời hạn để vào test, sửa lỗi và thông tin lại cho những thành viên cùng team nữa. Tất cả chuỗi hoạt động giải trí này đều được CI và CD tiếp đón tự động hóa .Các bước cơ bản nhất của CI và CDHoạt động tăng trưởng những mã nguồn có ảnh hưởng tác động rất lớn đến bước sản xuất. Việc sử dụng CI và CD giúp nhanh gọn đưa ra những phản hồi thiết yếu cho ban sản xuất. Từ đó quản trị sẽ phát hành những quyết định hành động chỉnh lý tương thích cho quy trình tăng trưởng ứng dụng được tối ưu hơn .

Nhược điểm của CI / CD là gì ?

Bên cạnh những ưu điểm thì mạng lưới hệ thống CI và CD vẫn sống sót một số ít điểm trừ nhất định. Vì CI / CD tiếp tục được tăng cấp để tối ưu hơn nên yên cầu những nhà lập trình phải nhanh gọn học hỏi những kiến thức và kỹ năng mới .Ngoài ra, để quy trình tự động hóa diễn ra trơn tu, người sử dụng phải hiểu rõ cách quản lý và vận hành của chương trình. Và điều này trọn vẹn không đơn thuần bởi CI và CD sở hữu bộ kỹ năng và kiến thức khá phức tạp. Để trọn vẹn sử dụng trơn tru được CI / CD yên cầu quy trình rèn luyện vĩnh viễn .

Để có thể ứng dụng được CI và CD vào công việc đòi hỏi nhà sản xuất phải đầu tư trước một khoản phí khá lớn. Không nhiều công ty dám mạo hiểm bởi như đã nói ở trên, việc sử dụng CI và CD không dễ dàng.

Quy trình của CI và CD khá phức tạpVà điểm yếu kém sau cuối là một số ít mạng lưới hệ thống lập trình không được cho phép tương hỗ thêm CI và CD. Nếu không hề biến hóa mạng lưới hệ thống thì khó lòng sử dụng được chương trình này .Mời bạn tìm hiểu thêm thêm : Jenkins là gì ?

Kết luận

tin tức về CI / CD là gì đã được Teky giải đáp chi tiết cụ thể trong bài viết trên. Việc sử dụng CI và CD mang đến rất nhiều quyền lợi thực tiễn vào trong quy trình viết mã và tăng trưởng ứng dụng. Một nhà lập trình viên thông thuộc sử dụng CI / CD cũng sẽ là một kỹ năng và kiến thức lợi thế lớn để tăng trưởng sự nghiệp trong tương lai. Chúc bạn đọc nhanh gọn học hỏi và rèn luyện thêm được kiến thức và kỹ năng mà bản thân thiết yếu cho việc làm nhé !

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments