So Sánh Chứng Chỉ CFA Và CIMA – Hướng Đi Nào Cho Dân Tài Chính – Kế Toán?

Thiết kế không tên-2

Nếu bạn đang theo đuổi chuyên ngành Tài chính – Kế toán, chắc rằng bạn đã từng nghe qua về chứng từ CFA và chứng từ CIMA. Đây là hai chứng từ Gianh Giá, giúp bạn có được việc làm mơ ước và mức lương đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, làm thế nào để biết bản thân bạn tương thích với chứng từ CFA hay CIMA ? Đọc bài viết dưới đây để phân biệt hai chứng từ này, đồng thời tìm ra hướng đi tương thích cho bản thân .

1. CFA® (Chartered Financial Analyst) –

Chứng chỉ dành cho nhà phân tích đầu tư tài chính chuyên nghiệp

1.1. Phân tích đầu tư tài chính là gì?

 • Định nghĩa

Theo định nghĩa của Investopedia, phân tích đầu tư tài chính là quá trình đánh giá doanh nghiệp, dự án, ngân sách và những giao dịch tài chính để xác định hiệu suất và mức độ phù hợp. Thông thường, phân tích đầu tư tài chính thường được sử dụng để đánh giá khoản đầu tư về những khía cạnh như: khả năng thanh toán, tính ổn định, tính thanh khoản, khả năng sinh lời,…

Phân tích kinh tế tài chính là việc làm vô cùng quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, đặc biệt quan trọng những tổ chức triển khai kinh tế tài chính như : công ty sàn chứng khoán, quỹ góp vốn đầu tư, ngân hàng nhà nước, công ty tư vấn góp vốn đầu tư, … Bằng cách tổng hợp những tài liệu kinh tế tài chính, nhà nghiên cứu và phân tích góp vốn đầu tư sẽ nhìn nhận xu thế kinh tế tài chính, thiết kế xây dựng kế hoạch kinh tế tài chính dài hạn cho doanh nghiệp, xác lập những dự án Bất Động Sản tiềm năng để góp vốn đầu tư. Từ đó, nghiên cứu và phân tích kinh tế tài chính sẽ giúp nhà quản trị trấn áp tình hình kinh tế tài chính doanh nghiệp, tăng cường thời cơ góp vốn đầu tư sinh lời và tạo ra những dòng tiền cho tổ chức triển khai .

So Sánh Chứng Chỉ CFA Và CIMA - Hướng Đi Nào Cho Dân Tài Chính - Kế Toán?

Phân tích góp vốn đầu tư kinh tế tài chính đóng vai trò quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, giúp bảo vệ những quyết định hành động góp vốn đầu tư là hài hòa và hợp lý và giúp kiểm tra, giám sát hoạt động giải trí quản trị .

1.2. Tổng quan về chứng chỉ CFA – Chứng chỉ phân tích đầu tư tài chính

CFA, viết tắt của Chartered Financial Analyst® – là chương trình học do Hiệp hội CFA (Hiệp hội quốc tế dành cho các nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp) cấp chứng chỉ. CFA Charterholder (CFA®) là một chức danh nghề nghiệp cấp bởi Viện CFA Hoa Kỳ, dành cho những chuyên gia vượt qua 3 level CFA và tích lũy đủ số năm kinh nghiệm.

Chứng chỉ CFA danh giá được đề cao tại 162 khu vực trên toàn thế giới, dành cho các chuyên gia phân tích tài chính lĩnh vực quản lý đầu tư. Chứng chỉ CFA được coi là “bảo chứng vàng” cho sự nghiệp thành công của các cá nhân làm việc trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Hiện nay, hơn 25.000 doanh nghiệp yêu cầu CFA khi tuyển dụng, 31.000 tổ chức sử dụng CFA để ra quyết định bổ nhiệm hoặc thăng chức. 

>>> Xem thêm: 

Chương trình học CFA tập trung chuyên sâu vào kiến thức và kỹ năng quản trị hạng mục góp vốn đầu tư và nghiên cứu và phân tích kinh tế tài chính, vận dụng cho những loại gia tài khác nhau. Ngoài ra, kiến thức và kỹ năng của chương trình CFA được update liên tục nên người học hoàn toàn có thể vận dụng kỹ năng và kiến thức để xử lý những trường hợp trong thực tiễn ngay trong quy trình học. Điều này được bộc lộ qua khảo sát trong thực tiễn của Viện CFA Hoa Kỳ, 91 % ứng viên nói rằng kỹ năng và kiến thức học CFA sát với trường hợp thực tiễn mà họ gặp phải trong quy trình thao tác .

So Sánh Chứng Chỉ CFA Và CIMA - Hướng Đi Nào Cho Dân Tài Chính - Kế Toán?

Tham gia ngay group Cộng đồng CFA Việt Nam để tìm hiểu và khám phá thêm thông tin về chứng từ CFA hay lộ trình học và tài liệu ôn thi .

2. CIMA (Chartered Institute of Management Accountants) – Chứng chỉ Kế toán quản trị công chứng Anh Quốc

2.1. Kế toán quản trị là gì?

 • Định nghĩa

Kế toán quản trị là một lĩnh vực chuyên môn của kế toán, là một nhánh mới xuất hiện khoảng 15 gần đây nhưng đã khẳng định vị tầm quan trọng trong lĩnh vực kế toán hiện đại. Kế toán quản trị sẽ nắm bắt các vấn đề thực trạng của thị trường và doanh nghiệp, qua đó cung cấp thông tin kịp thời, phục vụ công tác quản lý và vận hành doanh nghiệp.

 • Tầm quan trọng

Kế toán quản trị đóng vị trí quan trọng trong việc quản lý các cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp. Những người làm kế toán quản trị sẽ phân tích các nguồn thông tin tài chính và thông tin phi tài chính để tham mưu chiến lược cho lãnh đạo, góp phần quản lý doanh nghiệp.

So Sánh Chứng Chỉ CFA Và CIMA - Hướng Đi Nào Cho Dân Tài Chính - Kế Toán?

Mục đích quan trọng nhất của Kế toán quản trị chính là giải quyết và xử lý thông tin và phân phối thông tin kịp thời cho ban giám đốc để Giao hàng việc ra quyết định hành động .

2.2. Tổng quan về chứng chỉ CIMA – Chứng chỉ Kế toán quản trị công chứng Anh Quốc

CIMA, viết tắt của Chartered Institute of Management Accountants, là Hiệp hội Kế toán quản trị công chứng Anh Quốc. Đây là thành viên của Liên đoàn kế toán quốc tế và một trong những hiệp hội kế toán tại Anh Quốc và Ireland. CIMA là tổ chức kế toán quản trị chuyên nghiệp nhất thế giới với hớn 218,000 thành viên đang làm việc tại 177 quốc gia. Các chuyên gia sở hữu chứng chỉ CIMA đang làm việc trong các lĩnh vực: tài chính doanh nghiệp, báo cáo tài chính, phân tích tài chính, phân tích kinh doanh,…

So Sánh Chứng Chỉ CFA Và CIMA - Hướng Đi Nào Cho Dân Tài Chính - Kế Toán?

Ảnh chụp nhóm ứng viên chiếm hữu chứng từ CIMA tại Malaysia. Nguồn ảnh : UTAR Education Foundation
Chương trình đào tạo và giảng dạy CIMA phân phối cho người học kỹ năng và kiến thức, kiến thức và kỹ năng trong nhiều nghành : quản trị rủi ro đáng tiếc, kế toán kinh tế tài chính, dự báo hiệu suất và nghiên cứu và phân tích tài liệu, kỹ năng và kiến thức sẵn sàng chuẩn bị báo cáo giải trình kinh tế tài chính, … Nhìn chung, chương trình học CIMA được thiết kế xây dựng theo 3 góc nhìn chính :

 • Mảng doanh nghiệp: quản lý sự thay đổi, quản lý dự án, quản lý quan hệ và cấu trúc doanh nghiệp.
 • Mảng hoạt động/ thực thi: quản lý ngân sách, chi phí, quản trị rủi ro;
 • Mảng tài chính: đánh giá ảnh hưởng của thuế, xây dựng chiến lược tài chính.

3. Bảng so sánh những điểm khác biệt giữa chứng chỉ CFA và CIMA

Tiêu chí
Chứng chỉ CIMA
Chứng chỉ CFA
Hội đồng tổ chức
Thương Hội Kế toán quản trị công chứng tại Anh Quốc
Viện CFA Hoa Kỳ
Phạm vi công nhận
Chứng chỉ CIMA được công nhận trên quy mô toàn thế giới và hơn 4.500 công ty tuyển dụng ứng viên CIMA .
Là chứng từ được công nhận toàn thế giới, xuất hiện trên 162 vương quốc .
Nhà tuyển dụng tại hơn 25.000 công ty nhu yếu chứng từ CFA và hơn 31.000 doanh nghiệp dựa vào CFA để thăng cấp hoặc chỉ định nhân viên cấp dưới .
Số lượng hội viên toàn cầu
Hơn 227.000 hội viên và học viên CIMA tại 179 vương quốc
Hơn 178.000 chuyên gia tài chính trên 162 vương quốc
Số lượng hội viên Việt Nam
Không có tài liệu
282 ( năm 2019 )
( Theo CafeF )
Chương trình học

CIMA được thiết kế với 4 cấp độ (chiến lược, quản lý, thừa hành, chứng chỉ) gồm 16 môn học

Cấp độ chứng chỉ

Kiến thức cơ bản về kinh tế tài chính ( BA1 )
Kiến thức cơ bản về kế toán quản trị ( BA2 )
Kiến thức cơ bản về kế toán kinh tế tài chính ( BA3 )
Kiến thức cơ bản về đạo đức nghề nghiệp, quản trị doanh nghiệp và luật thương mại ( BA4 )

Cấp độ thừa hành

Quản lý hoạt động giải trí tổ chức triển khai ( E1 )
Kế toán quản trị ( P1 )
Báo cáo kinh tế tài chính và thuế ( F1 )
Tình huống Lever thừa hành OSC

Cấp độ quản lý

Quản lý mối quan hệ và dự án Bất Động Sản ( E2 )
Kế tians quản trị nâng cao ( P2 )
Lập báo cáo giải trình kinh tế tài chính nâng cao và thuế ( F2 )
Tình huống Lever quản trị MCS

Cấp độ chiến lược

Quản trị kế hoạch ( E3 )
Quản trị rủi ro đáng tiếc ( P3 )
Chiến lược kinh tế tài chính ( F3 )
Tình huống Lever kế hoạch SCS

Kiến thức CFA được chia thành 3 cấp độ (Level) với 10 môn học

Môn 1: Phương pháp phân tích định lượng

Môn 2: Phân tích báo cáo tài chính

Môn 3: Phân loại tài sản

Môn 4: Tài chính doanh nghiệp

Môn 5: Quản lý danh mục đầu tư

Môn 6: Kinh tế học

Môn 7: Tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp

Môn 8: Đầu tư vốn cổ phần 

Môn 9: Thu nhập cố định

Môn 10: Công cụ phái sinh

Tuy nhiên, tỷ trọng từng môn học CFA khác nhau tùy thuộc vào từng Level thi.

Thời gian dự kiến hoàn thành

Trung bình cần dành 550 giờ để hoàn thành 1 level.

Cần 3-6 năm để hoàn thành chứng chỉ CIMA.

Theo số liệu viện CFA cung cấp, cần 330 giờ để hoàn thành 1 level.

Trung bình cần 2-4 năm để hoàn thành 3 Level CFA.

Yêu cầu ngoại ngữ
CIMA không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ đầu vào. Để học tốt chương trình CIMA, cần có trình độ ngoại ngữ tương đương IELTS 5.0.
CFA không nhu yếu chứng từ ngoại ngữ. Nếu học viên muốn theo học thuận tiện và thuận tiện, học viên nên có trình độ ngoại ngữ khoảng chừng IELTS 5.5 hoặc TOEFL 500 .
Điều kiện dự thi
Mọi học viên trên 16 tuổi hoàn toàn có thể tham gia
Không nhu yếu học viên thi nguồn vào. Có được miễn 1 số ít môn học nếu ứng viên đủ tiêu chuẩn .

Thí sinh không cần thi đầu vào.Thí sinh dự thi cần sở hữu hộ chiếu và thỏa mãn 1 trong những điều kiện sau:  

– Một bằng cử nhân ; hoặc
– Sở hữu chứng từ nghề như ACCA, CPA, CIMA, AIA, ICSA hoặc tương tự ; có trình độ ngoại ngữ tương tự bằng C hoặc IELTS 5.5 hoặc TOEFL 500 ; hoặc
– Sinh viên ĐH năm cuối ; hoặc
– 4 năm kinh nghiệm tay nghề thao tác ( không bắt buộc phải thao tác trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính góp vốn đầu tư ) .
=> Từ điều kiện trên, bạn có thể dự thi CFA Level 1 ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để tạo lợi thế cạnh tranh khi tốt nghiệp.

Kỹ năng đạt được
Chương trình học CIMA sẽ cung cấp cho người học những kỹ năng liên quan đến kế toán quản trị toàn diện, bao gồm: kỹ năng chuyên môn (phân tích báo cáo tài chính, lập kế hoạch, quản lý ngân sách); kỹ năng kinh doanh (lập kế hoạch chiến lược, quản lý mối quan hệ,..); kỹ năng con người (xây dựng mối quan hệ, kỹ năng diễn đạt); kỹ năng lãnh đạo.
Bạn sẽ được trang bị kiến thức thực tế chuyên sâu về phân tích tài chính và quản trị hạng mục góp vốn đầu tư. Từ đó, bạn có thể thực hiện những nghiệp vụ như: phân tích xu hướng & cơ hội thị trường, hiểu biết về các cơ hội đầu tư, quản lý tài chính & ngân sách, nắm vững về báo cáo tài chính cho công ty,, quản lý danh mục đầu tư, quản lý tài sản đầu tư, dựng mô hình đánh giá rủi ro,…

Học phí trung bình
110.000.000 VNĐ (chưa tính phí học liệu)
32.000.000 – 58.000.000 VNĐ (đã bao gồm phí học liệu)

Lệ phí
Phí ĐK và phí hội viên hàng năm : 107-591-1008 USD tùy mức hội viên ;
Phí thi : 97-313 USD tùy môn thi
Theo thống kê, nếu bạn mất ba năm để triển khai xong chứng từ CIMA và bạn vượt qua mọi kỳ thi trong lần thử tiên phong, nó sẽ có giá khoảng chừng 1.800 bảng Anh ( khoảng chừng 58.000.000 VNĐ theo giá năm 2018 ). Phí trên chưa gồm có tài liệu học .
Phí mở thông tin tài khoản : 450 USD ( vận dụng khi học viên ĐK thi CFA Level 1 và chỉ cần đóng 1 lần ) ;
Phí thi : 700 – 1000 USD / 1 Lever
Lưu ý : Phí thi đã gồm có hàng loạt tài liệu ôn thi như : ebook, bài test và bài thi thử .
Thông tin kỳ thi

Hình thức thi

Thi trên máy tính

Cấu trúc đề

Bạn sẽ trải qua 9 bài thi theo từng môn học và 3 case study tương quan đến 3 góc nhìn đào tạo và giảng dạy của CIMA ( Doanh nghiệp – Hoạt động – Tài chính ) .

Thời lượng thi

Các bài thi objective ( E1, E2, E3, … ) : 90 phút
Bài thi case study : 3 tiếng

Tần suất thi 

Môn thi Lever chứng từ : thời hạn thi sắp xếp linh động
Các bài thi trường hợp diễn ra vào tháng 2, 5, 8 và 11 hàng năm

Hình thức thi

Thi trên máy tính

Cấu trúc đề

Level 1 / Level 2 : 180 câu trắc nghiệm
Level 3 : câu hỏi luận + trắc nghiệm
Bài thi liên tục phản ánh trường hợp trong thực tiễn. ( do chứng từ CFA chú trọng tính thực tiễn, viện CFA Hoa Kỳ update giáo trình mỗi năm )

Thời lượng thi

 • Sáng: 2 giờ 15 phút (90 câu hỏi)
 • Chiều: 2 giờ 15 phút (90 câu hỏi)

Xem thêm : Kỳ Thi CFA Level 1 Trên Máy Tính Diễn Ra Như Thế Nào ?

Tần suất thi

5 lần / năm ( năm 2021 )
Xem thêmLịch Thi CFA Mới Nhất : Thời Gian Thi Và Thời Hạn Đăng Ký
Tỷ lệ đỗ 
52-94%
49-56%

Điều kiện cấp chứng chỉ

 1. Hoàn thành 12 bài thi 
 2. 3 năm kinh nghiệm làm việc, ứng viên cần thể hiện kinh nghiệm làm việc cụ thể: tài chính doanh nghiệp, lập kế hoạch, quản lý ngân sách, quản trị rủi ro, quản trị dự án,… 
 3. Hoàn thành hồ sơ đăng ký theo yêu cầu
 1. 4 năm kinh nghiệm làm việc đầu tư tài chính 
 2. Vượt qua 3 Level CFA
 3. Đăng ký trở thành hội viên của cộng đồng CFA

Cơ hội nghề nghiệp
Với tư duy kế toán quản trị mà CIMA phân phối, bạn hoàn toàn có thể thao tác trong những nghành nghề dịch vụ : kinh tế tài chính, kế toán quỹ, kế toán kinh tế tài chính, …
CFA giúp bạn biểu lộ sự cam kết, sự góp vốn đầu tư trang nghiêm với chuyên ngành kinh tế tài chính. Vậy nên, chứng từ CFA giúp bạn được những nhà tuyển dụng ưu tiên .

CFA Charterholder thường xuyên giữ những vị trí cao cấp tại các tổ chức lớn như:: Công ty đầu tư, công ty quản lý quỹ, Môi giới đầu tư, Ngân hàng đầu tư, Quỹ đầu tư,…

Xem thêm: Học CFA Level 1 Xong Làm Nghề Gì ? Top Nghề Nghiệp Lý Tưởng Ngành Tài Chính
Các vị trí công việc
Cố vấn quản trị
Kế toán quỹ
Kế toán kinh tế tài chính
Giám đốc kinh tế tài chính CFO
Thư ký kinh doanh thương mại
Kiểm soát viên kinh tế tài chính
Quản lý kho bạc
Giám sát kế toán
Quản lý hạng mục góp vốn đầu tư ;
Nhà nghiên cứu và phân tích điều tra và nghiên cứu ;
Ban quản lý và điều hành cấp cao của công ty ;
Quản lý quỹ ;
Đo lường hiệu suất cao hoạt động giải trí ;
Quản lý tài sản ;
Đầu tư sửa chữa thay thế ;
Quỹ góp vốn đầu tư tư nhân ;
Tài chính cấu trúc ;
Giảng viên kinh tế tài chính ;
Tư vấn viên ;
Phân tích viên ngân hàng đầu tư ;
Chuyên viên cố vấn kinh tế tài chính ;
Kế toán viên / Kiểm toán viên ;
Chuyên viên quản trị rủi ro đáng tiếc .
Chuyên viên tư vấn góp vốn đầu tư
Chuyên viên nguồn vốn
Chuyên viên trấn áp kinh tế tài chính
Chuyên viên quan hệ người mua
Mức lương trung bình
Tại Anh, khi có chứng từ CIMA bạn hoàn toàn có thể kiếm được £ 50.000 – 55.000 / năm .

312.033.506 VNĐ/năm là mức lương của 1 CFA Charterholder (1-3 năm kinh nghiệm) theo khảo sát của Salary Expert tại Việt Nam. 

Với một CFA Charterholder có khoảng chừng 8 năm thao tác trong ngành, số lượng đấy hoàn toàn có thể lên tới 550 triệu / năm ( chưa kể những khoản góp vốn đầu tư tự thân bên ngoài ) .

Bảng so sánh chứng từ CFA và CIMA

4. Chứng chỉ CIMA vs CFA – Hướng đi nào cho bạn?

CIMA và CFA đều mang đến cho bạn những thời cơ tăng trưởng sự nghiệp tuyệt vời. Nhìn vào bảng so sánh ở mục 3, hoàn toàn có thể thấy ngân sách và thời hạn học CIMA và CFA đều là khoản góp vốn đầu tư khá lớn. Bạn cần tâm lý kỹ về tiềm năng dài hạn để lựa chọn chứng từ tương thích. Nếu bạn có xu thế lâu dài hơn làm vị trí kế toán, CIMA là một khởi đầu tốt. Nhưng nếu bạn thích thử thách bản thân ở nghành góp vốn đầu tư kinh tế tài chính, muốn có năng lực góp vốn đầu tư và dữ thế chủ động tạo ra nhiều dòng thu nhập trong tương lai, học CFA sẽ giúp bạn triển khai điều đó .

>>> Lời kết 

Hy vọng với thông tin mà SAPP Academy tổng hợp được, bạn đã hiểu sự độc lạ giữa 2 chứng từ CFA và CIMA. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình hướng đi tương thích và thành công xuất sắc trong tương lai .

>>> Đọc thêm

 

Đăng Ký Nhận Thông Tin Khóa Học Luyện Thi CFA

New call-to-action

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments