CNC là gì – Khái niệm về thuật ngữ CNC – Lập trình vận hành máy CNC

Share

  • Facebook
  • Twitter

cnc-la-gi3

CNC là gì – Khái niệm về thuật ngữ CNC

CNC là thuật ngữ rất phổ biến mà chắc chắn chúng ta đã từng nghe qua ít nhất là một lần, đây là một khái niệm khác mà các bạn hay nghe nói về máy in 3D. Vậy CNC là gì?

Khái niệm CNC?

CNC là viết tắt của Computer Numerical Control là thuật ngữ chỉ những mạng lưới hệ thống máy tiện cơ khí được tinh chỉnh và điều khiển bằng máy tính, tăng trưởng ở phòng thí nghiệm Servomechanism của học viện chuyên nghành MIT từ cuối thập niên 1940 – đầu 1950 .

 cnc-la-gi1

Máy CNC hoàn toàn có thể cắt sắt kẽm kim loại theo những đường cong thuận tiện như đường thẳng, bạn hoàn toàn có thể tỉa những đường hoa văn một cách đúng mực, và thậm chí còn là đục rỗng bên trong khối phôi chỉ với việc tinh chỉnh và điều khiển bằng máy tính. Vì máy CNC được lập trình và điều khiển và tinh chỉnh bằng máy tính nên độ đúng mực là tuyệt đối, hoàn toàn có thể tạo ra những loại sản phẩm được cắt gọt rất tinh tế và thích mắt. Tuy nhiên, cũng có một số ít yếu tố làm đổi khác đến sự đúng mực của máy CNC như độ mòn của lưỡi cắt, nhập liệu của người đứng máy, chất lượng của phôi .

Ưu điểm cơ bản của máy CNC

– Tiết kiệm được sức lực lao động lao động : So với những máy điều khiển và tinh chỉnh công cụ bằng tay, mẫu sản phẩm từ máy CNC không nhờ vào vào kinh nghiệm tay nghề của người tinh chỉnh và điều khiển mà nhờ vào vào nội dung, chương trình được đưa vào máy. Người tinh chỉnh và điều khiển chỉ chú yếu theo dõi kiểm tra những tính năng hoạt động giải trí của máy .
– Độ đúng chuẩn thao tác cao : Thông thường những máy CNC có độ đúng mực máy là 0.001 mm do đó hoàn toàn có thể đạt được độ đúng mực cao hơn
– Tốc độ cắt cao : Nhờ cấu trúc cơ khí bền chắc của máy, Những vật tư cắt văn minh như sắt kẽm kim loại cứng hay gốm oxit hoàn toàn có thể sử dụng tốt hơn .
– Thời gian gia công ngắn hơn .

Một số ưu điểm khác:

– Máy CNC có tính linh động cao trong việc lập trình, tiết kiệm ngân sách và chi phí thời quan chỉnh máy, đạt được tính kinh tế tài chính cao trong việc gia công hang loại những mẫu sản phẩm nhỏ
– Chi tiêu dừng máy nhỏ do ít phải dừng máy vì kỹ thuật
– Giá thành đo kiểm tra giảm, tiêu tốn do kiểm tra ít
– Thời gian hiệu chỉnh máy nhỏ
– Có thể gia công hàng loạt .

Nhược điểm của máy CNC

– Giá thành chế tạo máy cao hơn
– Giá thành bảo trì, sữa chữa máy cũng cao hơn .
– Vận hành và biến hóa người đứng máy khó khăn vất vả hơn

Trình độ hiện nay của máy CNC

cnc-la-gi2

Do vận dụng những thành tựu tăng trưởng của những bộ vi giải quyết và xử lý up nên những công dụng đo lường và thống kê trong mạng lưới hệ thống CNC ngày càng hoàn thành xong và đạt vận tốc giải quyết và xử lý cao. Các mạng lưới hệ thống CNC được sản xuất hàng loạt lớn theo công thức giải quyết và xử lý đa công dụng, dùng cho nhiều mục tiêu tinh chỉnh và điều khiển khác nhau. Vật mang tin từ bang đục lỗ, bang từ, đĩa từ và tiến tới sử dụng đĩa CD có dung tích ngày càng lớn, độ đáng tin cậy và tuổi thọ cao .
CNC có ứng dụng ứng dụng ngay cả trong xí nghiệp sản xuất nhỏ bởi việc setup những cụm vi tính trực tiếp vài hệ NC để trở thành mạng lưới hệ thống CNC, không có phòng lập trình riêng, nghĩa là người điều khiển và tinh chỉnh máy hoàn toàn có thể lập trình trực tiếp ngay trên máy .
Dữ liệu nhập và nội dung tàng trữ, thông tin về thực trạng hoạt động giải trí của máy cùng những hướng dẫn thiết yếu khác cho người điều khiển và tinh chỉnh đều được hiển thị trên màn hình hiển thị .
Màn hình khởi đầu chỉ là đen trắng với những ký tự vần âm và những số lượng nay đã dung màn hình hiển thị màu đồ họa, độ phân giải cao ( có thêm toán đồ và hình vẽ mô phỏng tĩnh hay động ), biên dạng của cụ thể gia công, hoạt động của dao cụ đều được hiển thị trên màng hình .

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã trả lời được câu hỏi CNC là gì? Nền khoa học phát triển đã ảnh hưởng và đưa kinh tế con người phát triển. Máy CNC là sự phát mới, bước đột phá để đưa ngành công nghiệp nên một tầm cao mới.

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những TÀI LIỆU và KHÓA HỌC tương quan nhé !

TÀI LIỆU THAM KHẢO

KHÓA HỌC THAM KHẢO 

Để tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho học viên TT có những địa chỉ để cho bạn triển khai được niềm đam mê trong bạn :
1 : 465 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 26, Q. Q. Bình Thạnh. TP HCM
2 : 50 Võ Thành Trang, P. 11, Q. Tân Bình, Hồ Chí Minh

3: 489/18, Mã Lò, Q. Bình Tân, HCM

Xem thêm: Sinh năm 2010 mệnh gì, con gì, hợp hướng nào, hợp màu gì?

4 : 127 Quốc lộ 51, Khu Phố 1, TP. Biên Hòa, Đồng Nai
5 : 319 Lê Hồng Phong, P. Phú Hòa, Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

Liên hệ: 0983.973.593 – 0918.998.502

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments