Có thể nhận biết các thể đa bội bằng mắt thường thông qua những dấu hiệu nào Có thể ứng dụng các đặc điểm của

Có thể nhận biết các thể đa bội bằng mắt thường thông qua những dấu hiệu nào Có thể ứng dụng các đặc điểm của

Chương IV. Biến dị

Bài 24: Đột biến số lượng nhiễm sắc thể (tiếp theo)

Video Giải Bài 3 trang 71 sgk Sinh học 9 – Cô Nguyễn Ngọc Tú (Giáo viên VietJack)

Bài 3 (trang 71 sgk Sinh học 9) : Có thể nhận biết các thể đa bội bằng mắt thường thông qua những dấu hiệu nào? Có thể ứng dụng các đặc điểm của chúng trong chọn giống cây trồng như thế nào? Hãy sưu tập tư liệu và mô tả một giống cây trồng đa bội ở Việt Nam.

Lời giải:

Quảng cáo

– Có thể nhận ra các thể đa bội bằng mắt thường qua các tín hiệu như kích cỡ của tế bào, các cơ quan của cây tăng, cơ quan sinh dưỡng to, sinh trưởng tăng trưởng mạnh, chống chịu tốt với điều kiện kèm theo thiên nhiên và môi trường không thuận tiện .

Advertisement

    – Ứng dụng các đặc điểm của chúng trong chọn giống cây trồng như việc tăng kích thước thân, cành cây lấy gỗ, tăng sản lượng gỗ cây rừng. Tăng kích thước thân, lá, củ đối với cây rau, ăn củ. Dựa vào đặc điểm sinh trưởng mạnh và chống chịu tốt để chọn được giống có năng suất cao và sức chống chịu tốt với mọi điều kiện bất lợi của môi trường.

– Cây chuối ở nhà trồng là giống cây đa bội có nguồn gốc từ cây chuối rừng. Quá trình hình thành như sau : do điều kiện kèm theo không thông thường trong quy trình phát sinh giao tử các cặp NST tương đương ở chuối rừng không phân li trong giảm phân, hình thành giao tử 2 n. Giao tử 2 n này tích hợp với giao tử thông thường n tạo ra hợp tử tam bội 3 n. Hợp tử này có quả to, ngọt, không hạt nên con người đã giữ lại trồng và nhân lên bằng hình thức sinh sản sinh dưỡng ( vì không có hạt ) để tạo thành chuối nhà .

Quảng cáo

Advertisement

Trả lời câu hỏi và bài tập Sinh học 9 Bài 24 khác :

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Sinh học 9 hay khác :

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại cảm ứng, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không tính tiền. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Sinh học 9 | Để học tốt Sinh học 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Giải Bài tập Sinh học 9Để học tốt Sinh học 9 và bám sát nội dung sgk Sinh học lớp 9.

Advertisement

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-24-dot-bien-so-luong-nhiem-sac-the-tiep-theo.jsp

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments