Cobalt là gì? Giá của kim loại Cobalt

Cobalt là hợp chất màu xanh đặc biệt quan trọng được tìm ra từ rất lâu trước công nguyên. Trong những bình gốm sứ cổ đại tìm thấy dưới biển thu được những thỏi thủy tinh màu xanh chính là Cobalt. Trong tiếng Đức có tên là Kobalt có nghĩa là yêu tinh. Lý do quặng của Cobalt luôn chứa arsennic một chất cực độc dễ bay hơi. Gây chết người và những dị tật bẩm sinh nên càng làm tăng tiếng tăm của nó. Giống Niken, Cobalt chỉ được tìm thấy ở dạng hợp chất của sắt. Nguyên chất được tạo ra bằng cách nấu chảy, khử cho ra một sắt kẽm kim loại cứng, bóng màu xám bạc .

Cobalt là gì? Tại sao có màu xanh

Đặc trưng của quặng chứa Cobalt có chứa sắc tố màu xanh lam. Đã được sử dụng từ rất lâu, 1735 mới được khử để tạo thành sắt kẽm kim loại tại Đức. Cobalt khá hiếm để khai thác, nguồn cung tìm thấy đa phần từ Congo ( 63 % ), Zambia .
Nó có vai trò không hề thay thế sửa chữa trong sản xuất siêu kim loại tổng hợp, cực của pin lithium-ion thường gặp trong điện thoại cảm ứng và xe điện .

Congo là một nước nghèo tại Châu Phi, bị tàn phá nặng nề bởi nội chiến và sự xâm lược.

Bạn đang đọc: Cobalt là gì? Giá của kim loại Cobalt

Sản lượng đạt 116000 tấn vào năm năm nay. Theo giới chuyên viên nhu yếu hoàn toàn có thể tăng 47 lần vào 2030 do những xe chạy điện sinh ra và sự tăng trưởng của thị trường .
Ở Congo những mỏ khai thác hầu hết bằng tay không được quy hoạch rõ ràng. Vì thế thường gây ra thương tích, tử trận và ô nhiễm thiên nhiên và môi trường .
Thậm chí trẻ nhỏ còn được sử dụng để lao động trong những mỏ ở Châu Phi. Điều này khiến những nước lớn nhu yếu chứng tỏ nguồn gốc và triển khai sửa chữa thay thế Cobalt bằng những sắt kẽm kim loại sửa chữa thay thế cho mục tiêu nhân đạo .
Congo rất giàu tài nguyên đặc biệt quan trọng là Cobalt và kim cương. Điều này làm nước này thường bị kéo vào những đại chiến chính trị và sắc tộc .

kim loại cobalt là gì

Ứng dụng của Cobalt

Siêu hợp kim: các hợp kim có độ bền cao thường có chứa một ít Cobalt. Tính ổn định nhiệt độ của hợp kim này được ứng dụng làm tuabin cho động cơ phản lực. Ngoài ra hợp kim có thành phần Cobalt còn chống ăn mòn cả vật lý và hóa học tương tự titanium. Các hợp kim nổi tiếng là Stellie (crom, tungstenm carbon và thành phần nhỏ Cobalt), Vitallium (Cobalt, crom, molypden) thường dùng làm khớp giả.

Alnico ( nhôm, niken, cobalt, sắt ) sản xuất kim nâm châm la bàn, Ngoài ra còn kim loại tổng hợp với bạch kim để làm đồ trang sức đẹp dễ gia công, màu sắc đẹp, nhẹ. Một vài thép vận tốc cao cũng cho thêm cobalt để tăng chịu nhiệt và chống mài mòn .

Pin lithium-ion: là loại pin có thể sạc lại. Thường sử dụng trong xe điện, thiết bị điện tử, quân sự, hàng không. Phổ biến nhất từng sử dụng là pin của iphone và samsung galaxy. Cobalt được sử dụng làm điện cực có thành phần là LICoO2, LiFePO4, LiNiMnCo02… Các cải tiến gần đây khiến pin lithium-ion có tuổi thọ cao, an toàn, sạc nhanh…

Chất xúc tác: là chất xúc tác không thể thay thế trong phản ứng tạo polyme. Chất xúc tác trong sản xuất nhựa polyester. Chất xúc tác cho phản ứng liên quan đến cacbon monoxit (CO) thành nhiên liệu lỏng…

Giá thành của kim loại Cobalt

Là kim loại quý hiếm, tính ứng dụng cao nên nó được niêm yết giá công khai trên các sàn giao dịch kim loại. Nó được coi là hàng hóa để trao đổi, đầu tư và tích trữ. Đôi khi giá thành của Cobalt biến động khá mạnh khiến nhà đầu tư lo lắng.

Vào 2018 giá của nó lên đến 100.000 USD / tấn cao nhất lịch sử vẻ vang do nhu yếu ngày càng tăng xe điện như Tesla, VW, BMW, BASF, Glencore. 04/2021 đã giảm 45 % xuống còn 33.000 USD / tấn thị trường giảm sút nhu yếu do đại dịch Covid-19. Cobalt được xem là sắt kẽm kim loại quan trọng với những nước tiên tiến và phát triển như Hoa Kỳ, Nhật, Châu Âu, Nước Hàn .
Hiện nay Zambia và Congo đã hợp tác để ổn định giá thị trường, hạn chế bán ra thị trường tự do. Bạn hoàn toàn có thể đặt trước sắt kẽm kim loại này bằng đô la và thời hạn hợp đồng 15 tháng. Giao dịch trải qua sàn thanh toán giao dịch sắt kẽm kim loại London, Newyork và Canada .

Bài viết liên quan:

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments