Phiên bản dành cho chuyên gia

Xem lại / Duyệt lại hàng loạt lần cuối Thg1 năm nay | Sửa đổi nội dung lần sau cuối Thg1 năm nay

Cocaine là một loại thuốc có tác dụng giống giao cảm với kích thích hệ thần kinh trung ương và tính chất sảng khoái. Liều cao có thể gây hoảng loạn, triệu chứng giống tâm thần phân liệt, co giật, tăng thân nhiệt,tăng huyết áp, rối loạn nhịp, đột quỵ,, phình động mạch chủ, thiếu máu ruột và nhồi máu cơ tim. Ngộ Độc được điều trị hỗ trợ, bao gồm các thuốc benzodiazepiné đường tĩnh mạch (đối với kích động, cao huyết áp, và co giật) và các kỹ thuật làm mát (đối với chứng tăng thân nhiệt). Hội chứng cai biểu hiện chủ yếu là trầm cảm, khó tập trung, và buồn ngủ (hội chứng loại cocaine).

Advertisement

Hầu hết người sử dụng cocaine là sử dụng vui chơi theo quá trình. Tuy nhiên, khoảng chừng 25 % ( hoặc nhiều hơn ) đủ tiêu chuẩn về lạm dụng hoặc phụ thuộc. Sử dụng trong thanh thiếu niên đã giảm gần đây. Khả năng của dạng có hoạt tính sinh học cao như crack cocaine đã làm nặng thêm yếu tố nghiện cocain. Hầu hết cocaine ở Mỹ có khoảng chừng 45 đến 60 % tinh khiết ; nó hoàn toàn có thể chứa rất nhiều chất độn, chất gây nghiện và chất tạp nhiễm .Hầu hết cocaine ở Mỹ có tính bay hơi được dùng dưới dạng hít, nhưng hoàn toàn có thể bằng cách khịt mũi, hoặc tiêm chích. Đối với dạng hít, muối hydrochloride dạng bột được chuyển thành dạng dễ bay hơi hơn, thường bằng cách thêm NaHCO3, nước và làm nóng. Các kết tủa tổng hợp ( crack cocaine ) được bay hơi bằng cách làm nóng ( không đốt ) và hít. Tác dụng khởi đầu là nhanh gọn, và mức độ của những chất cạnh tranh đối đầu có tương quan đến tiêm tĩnh mạch. Khả năng dung nạp cocaine xảy ra, và việc cai nghiện nặng nề được đặc trưng bởi buồn ngủ, khó tập trung chuyên sâu, tăng thèm ăn, và trầm cảm. Xu hướng liên tục dùng thuốc rất mạnh sau một thời hạn cai nghiện .

Điều trị

  • Benzodiazepine đường tĩnh mạch
  • Tránh những chất chẹn beta
  • Làm mát cho tăng thân nhiệt khi thiết yếu

Ngộ Độc hoặc quá liều

Ngộ độc cocaine nhẹ thường không cần điều trị vì thuốc có công dụng rất ngắn. Benzodiazepine là điều trị khởi đầu được ưu tiên so với hầu hết những công dụng ô nhiễm, gồm có kích thích thần kinh TW và co giật, nhịp tim nhanh, và cao huyết áp. Lorazepam 2 đến 3 mg IV, mỗi 5 phút tới khi có công dụng. Có thể cần dùng liều cao và truyền liên tục. Propofol truyền tĩnh mạch, với thở máy Tổng quan về thông khí cơ học Thông khí cơ học thể không xâm lấn, gồm có những loại mặt nạ khác nhau, hoặc xâm lấn, gồm có đặt nội khí quản ( xem Đặt nội khí quản ). Lựa chọn và sử dụng những kỹ thuật thích hợp yên cầu sự hiểu … đọc thêm, hoàn toàn có thể được sử dụng cho những trường hợp kháng thuốc .

Advertisement

Tăng huyết áp không đáp ứng với các thuốc benzodiazepine được điều trị bằng nitrat IV (ví dụ, nitroprusside) hoặc phentolamine; thuốc chẹn beta không được khuyến cáo vì chúng cho phép tiếp tục kích thích alpha-adrenergic.

Tăng thân nhiệt hoàn toàn có thể đe doạ đến tính mạng con người và cần được điều trị tích cực bằng an thần kèm theo hạ thân nhiệt, gói nước đá và duy trì thể tích nội mạch và lượng nước tiểu bằng truyền tĩnh mạch dung dịch đẳng trương .Phenothiazines liều thấp để điều trị co giật, và công dụng kháng cholinergic hoàn toàn có thể cản trở cho việc làm hạ thân nhiệt ; do đó, chúng không được ưa thích để gây an thần .Thỉnh thoảng, những bệnh nhân kích động nặng phải được giãn cơ và thông khí cơ học để cải tổ thực trạng nhiễm toan, tiêu cơ vân hoặc rối loạn tính năng đa hệ .Đau ngực tương quan đến cocaine được nhìn nhận như so với bất kể bệnh nhân nào khác rủi ro tiềm ẩn tiềm tàng bị thiếu máu cơ tim hoặc tách thành động mạch chủ, cần chụp X-quang phổi, ECG, và marker tim trong huyêt thanh. Như đã tranh luận, những thuốc chẹn beta chống chỉ định, và benzodiazepine là thuốc điều trị khởi đầu. Nếu cần phải làm giãn mạch vành sau khi dùng thuốc benzodiazepine, nitrat được sử dụng, hoặc phentolamine 1 đến 5 mg IV hoàn toàn có thể được xem xét.

Lạm dụng

Advertisement

Những người nghiện nặng và những người nghiện dạng chích hoặc hút thuốc sẽ dễ bị chịu ràng buộc. Người sử dụng ít và những người dùng thuốc theo đường hít hoặc đường miệng có rủi ro tiềm ẩn bị phụ thuộc vào thấp hơn. Ngừng sử dụng lâu dài hơn cần được tương hỗ đáng kể khi dừng thuốc, và trầm cảm cần giám sát ngặt nghèo và điều trị .Tồn tại Các liệu pháp điều trị ngoại trú, gồm có những nhóm tương hỗ và tự giúp sức và đường dây nóng của cocaine. Khi có tổn thương sức khỏe thể chất hoặc niềm tin hoặc khi điều trị ngoài trú lặp lại thất bại thì điều trị nội trú là thiết yếu .

Để điều trị trẻ sơ sinh của bà mẹ nghiện cocaine, xem Phơi nhiễm thuốc trước khi sinh Phơi nhiễm thuốc trước khi sinh Rượu và thuốc bất hợp pháp độc hại cho nhau thai và phát triển bào thai và có thể gây ra hội chứng bẩm sinh và các triệu chứng cai nghiện. Thuốc theo toa cũng có thể có tác dụng phụ lên thai… đọc thêm .

Thêm thông tin

  • Cocaine Anonymous World Services
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments