Coffee shop là gì? Những điều cần biết về kinh doanh coffee shop

Khi bắt đầu nung nấu ý định kinh doanh, nhiều bạn trẻ thường sẽ suy nghĩ đến việc mở coffee shop vì đây là một hình thức kinh doanh khá đơn giản và có khả năng đem lại thu nhập cao. Vậy nhưng, để thực sự có thể kinh doanh coffee shop hiệu quả, bạn sẽ cần đầu tư thời gian và công sức để nghiên cứu thật kỹ về hình thức kinh doanh này trước khi bắt tay vào triển khai công việc thực tế.

Công việc kinh doanh coffee shop

Coffee shop có cách gọi thuần Việt là quán cafe. Tuy nhiên, bên cạnh cafe thì hầu hết những shop cũng đều kinh doanh thương mại thêm rất nhiều loại đồ uống, những món bánh hay món ngọt đi kèm .

Kinh doanh coffee shop là một loại hình kinh doanh khá phổ biến ở Việt Nam. Số lượng các quán coffee đang hoạt động hiện nay rất lớn và phân bố rộng khắp trên mọi ngõ phố nhưng đa phần những coffee shop này mới chỉ hoạt động nhỏ lẻ, thuộc sở hữu của cá nhân. Những shop thành công mở rộng chuỗi cửa hàng và xây dựng thương hiệu không nhiều. Một số thương hiệu lớn về coffee shop tại Việt Nam như: Urban Station, The Coffee House, Gemini Coffee,…

Vì coffee shop là địa điểm lý tưởng cho những cuộc gặp gỡ trò chuyện, trao đổi công việc cũng như cho việc thư giãn, đọc sách,… nhu cầu ghé thăm và sử dụng các món đồ uống tại đây thường rất lớn. Do đó, bạn luôn có đủ không gian và thị trường để phát triển trong lĩnh vực này.

Một quan tâm quan trọng là dù hình thức kinh doanh thương mại coffee shop khá đơn thuần nhưng không phải ai cũng hoàn toàn có thể thành công xuất sắc. Để khởi đầu việc làm kinh doanh thương mại, bạn không chỉ cần kiến thức và kỹ năng về đồ uống, về quản trị hoạt động giải trí kinh doanh thương mại mà còn cần có một ý tưởng sáng tạo phát minh sáng tạo, mới mẻ và lạ mắt và một bản kế hoạch định hướng việc làm .

Những điều cần biết về kinh doanh coffee shop

Kiến thức về các loại đồ uống

Bắt đầu kinh doanh coffee shop thì bạn chắc chắn phải tìm hiểu kiến thức về các loại đồ uống. Bạn không thể thành công nếu bạn không thực sự hiểu rõ về sản phẩm mình sẽ bán.

Với đồ uống chủ yếu là coffee, có hai loại cơ bản là coffe truyền thống lịch sử và cafe máy dựa trên cách pha chế. Hai loại đồ uống này có những đặc thù khác nhau, sử dụng loại hạt coffee khác nhau nên cũng sẽ tương thích cho những nhóm người mua độc lạ. Bạn sẽ cần xem xét đến nguồn đáp ứng nguyên vật liệu cũng như những trang thiết bị thiết yếu khi lựa chọn loại đồ uống cho coffee shop .
Bên cạnh coffee, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thêm 1 số ít nhóm đồ uống lấy nguyên vật liệu từ những loại hạt hay những loại hoa quả. Những loại đồ uống này thì cách chế biến có phần đơn thuần hơn, nguyên vật liệu phong phú và tương thích với nhiều đối tượng người tiêu dùng người mua khác nhau .

Cập nhật xu hướng đồ uống

Gu chiêm ngưỡng và thưởng thức của người mua không cố định và thắt chặt mà luôn luôn có sự biến hóa. Đó là chưa kể đến việc đồ uống của bạn càng mới lạ, càng độc lạ thì coffee shop càng lôi cuốn được nhiều người mua .
Bởi vậy, ngoài những món đồ uống thông dụng, cố định và thắt chặt và những món đồ uống mang tính tên thương hiệu, bạn cũng cần xem xét update khuynh hướng đồ uống cho tương thích với nhu yếu tại thị trường Nước Ta .
Cập nhật xu hướng đồ uống mới cho thực khách thưởng thức

Xây dựng menu

Menu sẽ nơi trình làng toàn bộ những mẫu sản phẩm mà người mua hoàn toàn có thể nhu yếu tại coffee shop của bạn. Về cơ bản, để thiết kế xây dựng một menu hiệu suất cao, mê hoặc và kích thích được nhu yếu sử dụng của người mua, bạn cần chú ý quan tâm đến những điểm sau :

  • Thứ nhất, đảm bảo các sản phẩm đều được xuất hiện trên menu. Dù bạn phân loại sản phẩm theo thứ tự chữ cái, theo loại đồ uống, theo các set đồ uống – đồ ăn kèm thì toàn bộ sản phẩm đều cần có một vị trí riêng. Nếu khách hàng không thấy đồ uống trên menu, họ sẽ gần như không bao giờ gọi loại đồ uống đó và việc kinh doanh loại đồ uống này sẽ đi vào “ngõ cụt”.
  • Thứ hai, lựa chọn vị trí sắp xếp phù hợp. Những món đồ uống “đinh” như các loại coffee cơ bản, những sản phẩm bán chạy nhất, sản phẩm đồ uống mới ra mắt nên được ưu tiên sắp xếp ở vị trí đầu tiên. Đó là những vị trí thu hút nhất và có khả năng đẩy mạnh tiêu thụ. Còn lại thì tùy theo phong cách và số lượng các loại đồ uống để cân đối lại thứ tự.
  • Cuối cùng, chú trọng đến phong cách thiết kế. Dù menu chỉ là một đồ vật rất nhỏ trong coffee shop của bạn nhưng gần như mọi khách hàng đều sẽ tiếp xúc trực tiếp với menu. Do đó, thiết kế của menu cũng cần được quan tâm và đầu tư đúng mực.

Xây dựng ý tưởng kinh doanh coffee shop 

Số lượng các coffee shop hiện nay nhiều đến mức bạn khó có thể thống kê chính xác. Bởi vậy, để việc kinh doanh của bạn thực sự hiệu quả, quán coffee của bạn cũng cần có những điểm đặc biệt riêng, khiến nó trở nên nổi trội, thu hút và hấp dẫn được khách hàng.

Trước khi đi đến quy trình lập kế hoạch và sẵn sàng chuẩn bị kinh doanh thương mại, hãy khởi đầu từ việc lên ý tưởng sáng tạo và từ từ cụ thể hóa những ý tưởng sáng tạo đó. Bạn hoàn toàn có thể xem xét đến việc tạo ra loại đồ uống mới, cách trang trí độc lạ, vị trí mới mẻ và lạ mắt, phong thái Giao hàng độc lạ, …

Kiến thức quản trị kinh doanh

Không nhất thiết phải trở thành chuyên viên trong nghành nghề dịch vụ quản trị kinh doanh thương mại nhưng trước khi khởi đầu với việc làm này tối thiểu bạn cần nắm được những kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng cơ bản. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn tham gia những khóa học thời gian ngắn về kinh doanh thương mại, tự nghiên cứu và điều tra từ sách và tài liệu, học hỏi thêm từ những người đi trước. Khi bạn có kỹ năng và kiến thức và hiểu biết nhất định về việc kinh doanh thương mại, bạn sẽ nhìn ra được những phương hướng, phương pháp giúp việc làm kinh doanh thương mại hiệu suất cao và đem về doanh thu lớn hơn .
Kinh doanh coffee shop cần có kiến thức quản trị kinh doanh để giúp quản lý cũng như điều hành tốt hơn

Lên kế hoạch tài chính

Đồng hành cùng bản kế hoạch kinh doanh coffee shop sẽ là bản kế hoạch tài chính. Bạn cần phải tính toán sơ bộ về số tiền mà mình phải bỏ ra để thực hiện công việc kinh doanh, đối chiếu lại với số vốn bản thân hiện có và điều chỉnh hoặc tìm phương án thích hợp để hạn chế các vấn đề, rủi ro đến từ việc thiếu hụt kinh phí.

Để chuẩn bị sẵn sàng mở shop, bạn cần bỏ ra khoản ngân sách bắt đầu cho việc đặt cọc thuê khu vực, thay thế sửa chữa và trang trí, mua vật dụng, trang thiết bị .
Sau khi shop mở màn mở bán khai trương, những khoản ngân sách sẽ được chia thành hai loại gồm có ngân sách cố định và thắt chặt và ngân sách không cố định và thắt chặt. Ngân sách chi tiêu cố định và thắt chặt là những khoản cho tiền thuê mặt phẳng, thuê nhân viên cấp dưới, ngân sách nguyên vật liệu, tiền điện nước, tiền mạng, … giá thành không cố định và thắt chặt sẽ là những khoản phát sinh cho tổ chức triển khai sự kiện, sửa chữa thay thế vật dụng, …

Lựa chọn địa điểm cho coffee shop

Vị trí có thể tạo nên lợi thế rất lớn cho việc kinh doanh coffee shop. Vì vậy, bạn cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu, khảo sát và đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.

Coffee shop sẽ cần khoảng trống cho quầy pha chế, chỗ ngồi cho người mua và kho dữ gìn và bảo vệ nguyên vật liệu nên diện tích quy hoạnh không hề quá nhỏ. Phía bên ngoài sẽ cần thêm khoảng trống để xe cho người mua ghé thăm .

Những vị trí ngoài mặt đường thường thu hút hơn nhưng chi phí thuê cũng cao hơn. Nếu bạn không thể đảm bảo được lượng khách cố định ghé thăm thì việc thuê vị trí đắt tiền như vậy không phải là phương án phù hợp.

Khi lựa chọn khu vực, bạn cũng cần xem xét đến đối tượng người dùng người mua tiềm năng mà bạn nhắm đến. Ví dụ, nếu đối tượng người dùng người mua tiềm năng là học viên, sinh viên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những vị trí gần những trường cấp ba, những trường cao đẳng, ĐH hoặc những khu sinh viên thuê trọ nhiều. Còn nếu bạn hướng đến dân văn phòng thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những khu vực gần những tòa nhà văn phòng .

Xây dựng kế hoạch truyền thông cho coffee shop

Nếu bạn thụ động chỉ mở quán và đợi người mua tìm đến thì việc làm kinh doanh thương mại của bạn sẽ không quá thuận tiện. Ở thiên nhiên và môi trường cạnh tranh đối đầu như lúc bấy giờ, bạn cần phải triển khai những hoạt động giải trí tiếp thị quảng cáo để nhiều người mua biết đến và sử dụng mẫu sản phẩm do coffee shop của bạn cung ứng .

Cùng với việc tổ chức các chương trình sự kiện tại cửa hàng, bạn cũng cần triển khai việc truyền thông online. Về cơ bản, để thực hiện các hoạt động marketing nhà hàng các chủ nhà hàng cần phải thiết kế website nhà hàng và có các tài khoản mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram. Những kênh này nên được triển khai song song và phối hợp cùng nhau để đạt hiệu quả tốt nhất. Mong rằng với những chia sẻ trên đây, các bạn đã có thể hiểu hơn đôi chút về công việc kinh doanh coffee shop sao cho bài bản và đạt hiệu quả.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments