SO SáNH SỰ KHáC BIỆT GIỮA CáC THUẬT NGỮ TƯƠNG TỰ – KHOA HỌC – 2021

Các ự độc lạ chính giữa huyền phù và keo là những hạt ở dạng huyền phù lớn hơn những hạt ở dạng keo. Hỗn hợp là ự link của một ố chất. Huyền ph

Các sự khác biệt chính giữa huyền phù và keo là các hạt ở dạng huyền phù lớn hơn các hạt ở dạng keo.

Hỗn hợp là sự liên kết của một số chất. Huyền phù, dung dịch và chất keo là hai ví dụ về những hỗn hợp như vậy. Vì các thành phần trong hỗn hợp không liên kết với nhau về mặt hóa học nên chúng ta có thể tách chúng về mặt vật lý bằng cách lọc, kết tủa, bay hơi,… Chủ yếu có hai loại hỗn hợp là hỗn hợp đồng nhất và hỗn hợp không đồng nhất. Trong hỗn hợp đồng nhất, thành phần đồng nhất, nhưng trong hỗn hợp không đồng nhất, nó không đồng nhất.

Bạn đang đọc: SO SáNH SỰ KHáC BIỆT GIỮA CáC THUẬT NGỮ TƯƠNG TỰ – KHOA HỌC – 2021

1. Tổng quan và sự khác biệt chính
2. Đình chỉ là gì
3. Keo là gì
4. So sánh song song – Đình chỉ so với Keo ở dạng bảng
5. Tóm tắt

Đình chỉ là gì?

Huyền phù là một hỗn hợp không như nhau của những chất ( ví dụ : nước bùn, bột mì hòa tan trong nước ). Có hai thành phần trong huyền phù, vật tư phân tán và môi trường tự nhiên phân tán. Có những hạt rắn lớn hơn ( vật tư phân tán ) phân bổ trong thiên nhiên và môi trường phân tán. Môi trường hoàn toàn có thể xảy ra ở dạng lỏng, khí hoặc rắn. Tuy nhiên, vật tư phân tán thường ở dạng rắn .

Tuy nhiên, nếu tất cả chúng ta để huyền phù đứng yên một thời hạn, những hạt sẽ lắng xuống đáy. Nếu tất cả chúng ta trộn nó, hỗn dịch lại hình thành. Các hạt ở dạng huyền phù hoàn toàn có thể nhìn thấy bằng mắt thường, và qua quy trình lọc, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tách chúng ra. Bởi vì những hạt lớn hơn, những chất huyền phù có xu thế mờ đục và không trong suốt, vì chúng không truyền ánh sáng .

Colloid là gì?

Dung dịch keo xuất hiện như một hỗn hợp đồng nhất, nhưng nó cũng có thể tồn tại như một hỗn hợp không đồng nhất (ví dụ, sữa, sương mù). Các hạt trong dung dịch keo có kích thước trung bình (lớn hơn phân tử) nếu chúng ta so sánh nó với các hạt trong dung dịch và huyền phù, nhưng là các hạt trong dung dịch, chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường và chúng ta không thể lọc chúng bằng giấy lọc. Chúng tôi gọi các hạt trong chất keo là vật liệu phân tán, và môi trường phân tán tương tự như dung môi trong dung dịch.

Theo vật tư phân tán và môi trường tự nhiên, có những loại chất keo khác nhau. Ví dụ, nếu vật tư phân tán là chất khí trong thiên nhiên và môi trường lỏng, thì chất keo tạo thành là ‘ bọt ‘ ( ví dụ : kem đánh bông ). Nếu một dạng keo từ sự phối hợp của hai chất lỏng, chúng tôi gọi nó là nhũ tương ( ví dụ : sữa ). Các hạt phân bổ trong môi trường tự nhiên keo và không lắng xuống nếu nó vẫn còn. Dung dịch keo có màu mờ hoặc đục. Đôi khi, những hạt trong chất keo tách ra ngoài bằng cách ly tâm hoặc đông tụ. Ví dụ, những protein trong sữa đông lại khi tất cả chúng ta phân phối nhiệt hoặc nếu tất cả chúng ta thêm axit .

Sự khác biệt giữa Suspension và Colloid là gì?

Chất huyền phù và chất keo là hai loại hỗn hợp có chứa hai hay nhiều chất trộn lẫn với nhau. Sự độc lạ cơ bản giữa huyền phù và chất keo là những hạt trong huyền phù lớn hơn những hạt trong chất keo. Một điểm độc lạ chính giữa huyền phù và chất keo là hỗn dịch là một hỗn hợp không như nhau trong khi chất keo hoàn toàn có thể sống sót dưới dạng hỗn hợp đồng nhất hoặc không giống hệt. Khi xem xét sự lắng xuống của những hạt trong mỗi hỗn hợp, những hạt ở dạng huyền phù hoàn toàn có thể lắng xuống dưới công dụng của trọng tải, nếu tất cả chúng ta không làm trộn lẫn quy trình lắng. Nhưng, những hạt trong chất keo không lắng xuống ở điều kiện kèm theo thông thường. Do đó, đây cũng là sự độc lạ giữa hỗn dịch và keo .

Xem thêm: Tứ niệm xứ – Wikipedia tiếng Việt

Tuy nhiên, do sự độc lạ về kích cỡ hạt, những hạt của huyền phù không hề đi qua giấy lọc, nhưng những hạt của chất keo thì hoàn toàn có thể. Nếu tất cả chúng ta xem xét những đặc thù quang học, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy một sự độc lạ khác giữa huyền phù và chất keo. Đó là, chất huyền phù mờ đục vì chúng không truyền ánh sáng trong khi chất keo đục hoặc mờ vì chúng hoàn toàn có thể tán xạ ánh sáng .

Tóm tắt – Đình chỉ so với Keo

Mặc dù cả huyền phù và chất keo đều là hỗn hợp của những chất, nhưng giữa chúng có một số ít điểm độc lạ. Sự độc lạ cơ bản giữa huyền phù và chất keo là những hạt trong huyền phù lớn hơn những hạt trong chất keo .

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments