Khái niệm “Color space là gì?” Tìm hiểu về không gian màu RGB và CMYK

Đối với những người đam mê nhiếp ảnh hoặc có sở thích tìm hiểu về chiều sâu không gian thì không thể không quan tâm đến khái niệm “Color space là gì?”. Bài viết này sẽ làm rõ khái niệm về thuật ngữ chuyên dụng này. Cùng với đó là tìm hiểu sâu hơn về những đặc điểm của nó trong kỹ thuật photoshop.

Color space là gì?

Color space dịch ra với nghĩa là không gian màu. Đối với những người làm am hiểu về nhiếp ảnh, chắc hẳn nó không phải một cụm từ lạ lẫm. Không gian màu chính là phương pháp định tính màu sắc được thiết lập công thức một cách khoa học. Hệ thống không gian màu cho phép mỗi màu được xác định theo số học. Bằng cách đó ta có thể chọn và lặp lại những màu đó thật chính xác.

color space là gì

Phân loại không gian màu

Đối với hệ thống không gian màu trên các máy ảnh thì người ta dựa vào nhóm màu sắc mà phân chia các hệ thống không gian khác nhau. Bạn sẽ tiếp xúc với những không gian màu chính sau đây: HLS (sắc thái, quang độ và độ bão hòa), HSB (sắc thái, mức bão hòa và độ đậm nhạt), CMYK (xanh hóa học, vàng, hồng sẫm, đen).

hệ màu color space

Trong phần giới hạn của bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn hai loại không gian màu thông dụng nhất đó là không gian RGB và không gian màu CMYK. Có thể khái quát chung về chúng như sau: RGB là hệ thống màu thường gặp trong nhiếp ảnh – sử dụng ánh sáng là chủ yếu; CMYK- không gian màu được sử dụng trong công nghiệp in ấn và bị giới hạn mức độ thể hiện của mực in trên không gian màu.

Không gian màu RGB là gì?

RGB là không gian màu phổ biến được sử dụng trong máy tính, máy ảnh, điện thoại và một số thiết bị kỹ thuật số khác. Không gian màu khá gần với mắt người. RGB là từ viết tắt của 3 màu: red (đỏ), green (xanh lục) và blue (xanh lam) để biểu diễn tất cả màu sắc. Hiểu cách đơn giản, RGB là không gian màu sử dụng hệ màu chung. Vì thế khi trộn lại chúng sẽ cho ra rất nhiều màu khác nhau.

color space rgbGiới hạn màu trong khoảng trống cũng được pháp luật như sau. Trong quy mô 24 bit ( khoảng trống màu mặc định sử dụng bởi Opencv ), mỗi kênh màu sẽ có 8 bit để trình diễn số lượng giới hạn màu của mình, có nghĩa là những giá trị R, G, B nằm trong khoảng chừng 0-255. Khi 3 màu này trình diễn cho từng điểm ảnh, mỗi số màn biểu diễn cho cường độ của một màu. Trong số lượng giới hạn trình diễn 24 bit, số lượng màu tối đa sẽ là 16581375 .

Ngoài ra, trong không gian màu còn có 2 hệ màu chính đó là sRGB và Adobe RGB. Hai hệ màu sẽ có mức độ phân màu khác biệt nhau. Thông thường hệ màu Adobe RGB sẽ có nhiều màu sắc hơn hệ màu sRGB là 30%.

Không gian màu CMYK là gì?

CMYK (hay còn gọi YMCK) là tên bảng màu chuẩn giúp xác định màu sắc và lên màu bản vẽ chính xác. Sử dụng hệ màu CMYK trong in ấn thì tình trạng lệch màu sẽ thấp hơn so với các màu trong hệ RGB. CMYK cũng là cụm từ viết tắt của các màu sắc cụ thể là: Cyan (xanh lơ), Magenta (hồng sẫm), Yellow (màu vàng) và Key (màu đen). Có điều đặc biệt là chữ cái biểu thị màu đen trong không gian này không phải “B- Black” mà là “K”, đơn giản vì B là biểu thị màu sắc Blue trong RGB.

color space cmyk

Hỗn hợp màu CMY là lý tưởng màu loại trừ. Màu hồng đậm kết hợp với vàng sẽ cho ra màu đỏ, cánh sen cộng với xanh lơ sẽ tạo được màu xanh lam, cánh sen cùng với vàng sẽ cho ra màu xanh lá cây,….

Sự khác biệt giữa RGB và CMYK

Tiêu chíRGBCMYK

Nguyên lý làm việc 

Hoạt động dựa trên chính sách màu phát xạ ánh sáng ( màu bổ trợ )Hoạt động dựa trên chính sách màu hấp thụ ánh sáng ( màu loại trừ )Số lượng màuRGB có nhiều màu hơn so CMYKCác hệ màu trong CMYK có số lượng ít hơn RGBỨng dụngCác phong cách thiết kế digital trên web cần lựa chọn màu RGB

Phù hợp cho việc in ấn, chất lượng in của hệ màu CMYK sẽ tốt hơn so với hệ màu RGB

Từ bảng so sánh trên, có lẽ rằng bạn sẽ hiểu hơn về mục tiêu và đặc thù của từng hệ màu. Nếu bạn muốn chỉnh sửa và phong cách thiết kế hình ảnh thì bạn nên sử dụng khoảng trống hệ màu RGB. Bởi nó thích hợp với những thiết bị máy tính hơn .trái lại nếu bạn muốn in ấn gì đó, hãy sử dụng màu CMYK. Màu này sẽ không có màu trắng chính bới nó giả định rằng bạn sẽ in ấn phẩm nên nền màu trắng nào đó. Tùy thuộc vào tỉ lệ in ấn, màu trắng sẽ được sử dụng để lấp vào những khoảng trống thừa còn lại .Qua bài viết, chúng tôi đã cùng bạn làm rõ khái niệm “ Color space là gì ? ”. Cùng khám phá về hai hệ màu thông dụng nhất đó là RGB và CMYK. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết cơ bản về khoảng trống màu. Chắc chắn bạn sẽ ứng dụng được phần nào kiến thức và kỹ năng trong bài viết này vào đời sống. Chúc bạn thành công xuất sắc !

Continue Reading

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments