Command line cơ bản cho người mới bắt đầu

Ngày nay những hệ quản lý dành cho máy tính cá thể đều tương hỗ chương trình giao diện đồ hoạ người dùng ( Graphical User Interface hay GUI ) qua đó những thao tác trên máy tính hoàn toàn có thể được triển khai một cách đơn thuần. Người dùng chỉ cần click chuột vào hình tượng của chương trình để khởi động hay kéo thả hình tượng những thư mục để thực thi việc sao chép hoặc chuyển dời chúng vào thư mục khác …
Mặc dù vậy thì vẫn có rất nhiều những tác vụ mà giao diện người dùng không tương hỗ và yên cầu cần được triển khai trải qua giao diện dòng lệnh ( Command Line Interface hay CLI ) .
Việc hiểu được cách quản lý và vận hành của hành lang cửa số dòng lệnh cũng như sử dụng chúng là một kỹ năng và kiến thức thiết yếu không những giúp bạn hoàn toàn có thể khắc phục được lỗi xảy ra mà còn giúp bạn hoàn toàn có thể làm chủ được máy tính của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn, kể cả những ai không đi nâng cao về công nghệ phần mềm cũng như khoa học máy tính, cách quản lý và vận hành cũng như sử dụng hành lang cửa số dòng lệnh .

Command Line Là Gì

Bản chất của tất cả các máy tính dù đơn giản hay phức tạp đến đâu cũng đều quy về là thực hiện một trong hai hoặc cả hai công việc:

  • Xử lý input đưa vào và
  • Xuất ra output

Và trong 99.99 % thì input nhập vào được tạo ra bởi con người và để làm điều này sẽ cần một cách nào đó để tất cả chúng ta gửi input đến máy tính. Bàn phím Open tiên phong để giúp tất cả chúng ta triển khai điều này. Mặc dù thời nay có chuột, giọng nói thậm chí còn là camera nhận diện cử chỉ ….

Quay lại những năm 1980, trước khi giao diên đồ hoạ người dùng được cho ra đời thì việc tương tác với máy tính thông qua một màn hình máy tính chỉ có hai màu đen và trắng. Bạn sử dụng bàn phím để nhập vào một câu lệnh, sau đó bấm Enter để yêu cầu máy tính xử lý.

Màn hình này chính là tiền thân của giao diện dòng lệnh CLI hay command line interface. Cho tới giờ đây thì ngay cả khi giao diện đồ hoạ người dùng GUI được cho sinh ra thì CLI vẫn còn sống sót trên những máy tính. Điều này như đã từng đề cập ở trên là chính bới GUI không tương hỗ hết những tác vụ hoàn toàn có thể được thực thi bởi máy tính .
Cũng phải nói thêm đó là với những máy tính tân tiến ngày này thì giao diện dòng lệnh tương hỗ việc mở nhiều hành lang cửa số của chương trình này thay vì phải sử dụng duy nhất một hành lang cửa số như thời kỳ những năm 1980. Do đó thuật ngữ Command Line Window hay hành lang cửa số dòng lệnh vì vậy cũng được sử dụng thông dụng hơn. Việc sử dụng nhiều hành lang cửa số sẽ rất hữu dụng trong trường hợp tất cả chúng ta cần triển khai nhiều tác vụ trong đó có một tác vụ cần tới nhiều thời hạn để kết thúc .
Ở đây bạn cũng cần quan tâm rằng từ Window trong thuật ngữ Command Line Window không nói nên rằng giao diện CLI chỉ sống sót trên hệ quản lý Windows ( có s ) của Microsft. Trên trong thực tiễn CLI sống sót trên toàn bộ những hệ điều hành quản lý khác như Linux, Mac …

Khỏi Động Command Line

Phần này tất cả chúng ta sẽ tìm hiểu và khám phá cách khởi động chương trình command line trên 3 hệ quản lý khác nhau là Windows, Linux và Mac OS .

Khởi Động Command Line trên Windows

Trên Windows chương trình cửa sổ dòng lệnh còn có tên là Command Prompt. Để khởi động Command Prompt bạn gõ tổ hợp phím Windows và phím R. Ở cửa sổ mở ra, bạn sẽ thấy có một menu nằm bên cạnh trường Label -> bấm chọn cmd -> click OK để chọn khởi động chương trình.

Mở command prompt thông qua Run trên Windows

Ngoài ra, nếu sử dụng Windows 7 trở về trước thì bạn có thể cùng cách khác nữa để khởi động Command Prompt đó là vào Start menu gõ Command Prompt hoặc cmd vào ô tìm kiếm và click vào kết quả trả về.

Tương tự, với phiên bản Windows 8 trở về sau thì bạn cũng có thể dùng cách khác để khởi động Command Prompt đó là vào Windows System chọn Apps và click chọn Command Prompt.

Màn hình chương trình command prompt trên Windows

Khởi Động Command Line trên Mac OS

Trên Windows chương trình hành lang cửa số dòng lệnh còn có tên là Terminal. Để hoàn toàn có thể mở chương trình Terminal trên Mac bạn mở Launchpad ( click vào hình tượng tên lửa ở thanh Dock phía dưới màn hình hiển thị hoặc vuốt và nhúm lại cùng lúc ngón trỏ và 3 ngón khác trên Trackpad ). Sau đó ở thanh tìm kiếm của Launchpad gõ vào từ khoá terminal và click vào hình tượng chương trình như hình bên dưới :

Khởi động terminal trên Mac OSX

Khởi Động Command Line trên Linux

Trên các phiên bản desktop của Linux, chương trình Command Line được gọi với tên Terminal giống với Mac. Để mở chương trình này bạn có thể dùng một trong các cách sau:

  • Gõ tổ hợp phím Ctrl + Alt + T
  • Khởi động Dash (tương tự như Launchpad trên Mac) sau đó tìm kiếm cho terminal và click biểu tượng chương trình trong kết quả trả về.

Chạy Câu Lệnh

Sau khi khởi động commandline chúng ta sẽ yêu cầu máy tính thực hiện các thao tác thông qua việc chạy các câu lệnh. Việc này thực tế rất đơn giản, bạn nhập vào một câu lệnh và gõ Enter.

Ví dụ trên Windows bạn có thể chạy câu lệnh dir để liệt kê các tập tin có trong một thư mục như sau:

C> dir

Trên Mac hoặc Linux cung cấp câu lệnh ls tương đương với dir:

$ ls

Ngoài ra câu lệnh cơ bản trên còn rất nhiều câu lệnh có ích khác như tìm kiếm những thư mục với tên cho trước hay kiểm tra dụng lượng RAM hay kiểm tra xem port 80 đang bị chiếm bởi process nào … Tuy nhiên trong khuôn khổ bài học kinh nghiệm này tất cả chúng ta sẽ không đi sau vào những câu lệnh và bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thêm về những câu lệnh này ở những bài viết khác trên CodeHub. vn .

Kết Luận

Tới đây tất cả chúng ta đã khám phá cơ bản về hành lang cửa số dòng lệnh cũng như cách sử dụng hành lang cửa số dòng lệnh để chạy câu lệnh. Các câu lệnh mà bạn tìm hiểu thêm trong trong bài học kinh nghiệm này được triển khai dưới quyền hạn của người dùng thường thì. Mặc dù với quyền hạn này tất cả chúng ta đã thực thi được hầu hết những tác vụ thiết yếu tuy nhiên với một số ít tác vụ quan trọng như chấm hết hoạt động giải trí của một process hay biến hóa nôi dung của tập tin quan trọng trên mạng lưới hệ thống bạn sẽ cần tới quyền của administrator. Ở những bài học kinh nghiệm tiếp theo tất cả chúng ta sẽ tìm hiểu và khám phá cách thực chạy câu lệnh như một system administartor .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments