Vật liệu composite sợi thủy tinh – Đặc tính và ứng dụng

Vật liệu composite sợi thủy tinh – Đặc tính và ứng dụng

Vật liệu composite sợi thủy tinh đang là một trong những đang là một trong những vật tư được ứng dụng thoáng rộng trong sản xuất vật tư kiến thiết xây dựng khu công trình. Để hiểu rõ hơn về vật tư này hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây nhé !

Tìm hiểu về vật liệu composite sợi thủy tinh

         Vật liệu composite hay còn gọi là vật liệu tổng hợp. Đây là vật liệu được tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau tạo nên vật liệu mới có tính chất vượt trội hơn hẳn so với các vật liệu ban đầu.
         Sợi thủy tinh được cấu tạo từ thủy tinh dạng rắn sau đó nhiệt nung và kéo sợi để thành sợi thủy tinh. Khi trở thành dạng sợi, thủy tinh mất hết những tính chất vốn có của nó là cứng và giòn. Nó trở nên mềm mại mà độ bền chắc hầu như tương đương với sợi thép có cùng kích thước.
       Vật liệu composite sợi thủy tinh hay còn được gọi là vật liệu ERP là sự kết hợp của vật liệu composite sợi thủy tinh. Đó là loại composite đi từ thành phần nhựa nhiệt rắn cùng với pha gia cường là sợi thủy tinh.

Những ưu điểm nổi bật của vật liệu composite sợi thủy tinh

  • Sự ra đời của vật liệu composite với nhiều tính năng ưu việt đã dần thay thế cho các vật liệu bằng gang cũng như thép. Chúng có những ưu điểm nổi bật như sau:

  • Khối lượng riêng nhỏ, độ bền cơ học cao, độ cứng vững và uốn kéo tốt .
  • Khả năng cách điện và cách nhiệt tốt, không bị tác động ảnh hưởng của thiên nhiên và môi trường bên ngoài .
  • Khả năng kháng hóa chất và kháng ăn mòn cao, không gây tốn kém trong dữ gìn và bảo vệ. Không cần phải sơn phủ chống ăn mòn .
  • Gia công và sản xuất đơn thuần, dễ tạo hình, tạo màu, biến hóa và sửa chữa thay thế. Chi tiêu góp vốn đầu tư trang thiết bị sản xuất và ngân sách bảo trì thấp .
  • Tuổi thọ sử dụng cao ( thời hạn sử dụng dài hơn sắt kẽm kim loại, gỗ khoảng chừng 2-3 lần ) .

Một vài nhược điểm của vật liệu composite

Ứng dụng của vật liệu compsite sợi thủy tinh

          Với những tính năng nổi trội vật liệu composite sợi thủy tinh được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều các hạng mục và công trình
        Vật liệu composite sợi thủy tinh có độ bền cơ học cao nên dược ứng dụng nhiều trong sản xuất nắp hố ga, song chắn rác. Đây là ứng dụng thay thế vượt trội cho nắp hố ga gang và thép. Bởi nó không chỉ bền mà còn chịu được tải trọng lớn. Giúp tiết kiệm tối đa về chi phí sản xuất, lắp đặt và sửa chữa.
         Ngoài ra với khả năng không bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Vật liệu composite sợi thủy tinh được ứng dụng để gia công các chi tiết máy móc, bảo vệ chi tiết máy móc, … và rất nhiều các ứng dụng khác trong đời sống con người.
        Ở nước ta hiện nay, việc ứng dụng công nghệ Composite nền sợi thủy tinh – FRP còn là một lĩnh vực tiềm năng. Sự kì vọng vào việc thay thế phần nào vật liệu kim loại truyền thống bằng vật liệu FRP sẽ tiết kiệm nhiều chi phí cho ngành công nghiệp xây dựng.

( Nguồn biên soạn )

CÔNG TY Trách Nhiệm Hữu Hạn VẬT LIỆU COMPOSITES VIỆT ĐÔNG HẢI

Địa chỉ: Số 368, Tỉnh Lộ 830C, Ấp 3, Xã Tân Bửu, Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
Số điện thoại: 1900 7223 hoặc ( 028 ) 7106 2828 – Hotline: 0981 24 25 26

www.vietdonghai.com.vnE-Mail : sales@vdhcorp.com – Website :

Bài viết khác

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments